Bí Mật Của Đàn Ông

Đàn ông khóc như thế nào?Đã có không ít thơ, văn hay nhạc viết về những giọt nước mắt thật hay. Và cũng đã có những giọt nước mắt trở thành “chứng nhân của hòa bình”, trở thành tài liệu quý của một đời người, của cộng đồng trước một biến cố nào đó… Trong số đó, có những giọt nước mắt của đàn ông – những người “không bao giờ muốn khóc”.

Đàn ông khác phụ nữ trong chuyện “khóc” như thế nào? Đối với đàn ông, khóc có phải là điều không nên có? Khóc có phải là dấu hiệu của sự yếu đuối hay là một trạng thái tâm lý ủy mỵ, bất thường ở nam giới?

Trong cuộc đời, có lẽ ai cũng đã từng khóc ít nhất một lần. Khóc vì lý do nào đó không quan trọng, nhưng khóc như thế nào mới là điều được nhiều người quan tâm, tìm hiểu và chia sẻ.

Có nhiều người đàn ông rất ít khi rơi nước mắt. Nhưng trong những lúc đặc biệt, họ sẽ bật ra tiếng khóc não nề, buồn tủi hoặc tiếng khóc tự hào, sung sướng. Họ khóc “như trẻ con”, họ khóc một cách tự nhiên mà không thể biện minh cho sự bất thường đó.

Nhiều người đàn ông tiếp nhận nỗi đau đớn tột cùng một cách bình thản như không có điều gì xảy ra. Người ta nghĩ rằng họ có trái tim sắt đá, họ có một sức chịu đựng phi thường. Phải chăng họ là người vô cảm, chẳng hề có chút cảm xúc gì trước sự cố buồn phiền hay đau đớn nào đó? Phải chăng họ sợ đánh mất “danh hiệu” đàn ông cứng rắn của mình?

Trong nhiều trường hợp, sự bất thường đó được thể hiện thông qua việc “nuốt nước mắt” của họ để nhấn chìm sự bất an, để chống chọi với sóng dữ đang chực trào lên trong họ, để “giữ mình” cứng cỏi trước giá trị và trách nhiệm, trước hình ảnh của bản thân trong từng thang bậc quan hệ để rồi trong lúc một mình, họ lại lặng thầm nhỏ lệ cho vơi bớt buồn đau. Lúc đó, họ đã khóc thật sự, khóc một cách “ngon lành” như một cơ chế làm quân bình trạng thái tinh thần của chính họ.

Có nhiều người đàn ông khóc một cách công khai trong sự mừng vui, khóc vì quá sung sướng hoặc khóc vì nỗi thất vọng hay sự tiếc nuối, ân hận. Họ không giấu niềm xúc động khi vui tột đỉnh với tiếng khóc vỡ òa, mãn nguyện tưởng chừng như là trút bỏ sự dồn nén đợi chờ từ lâu. Trong trường hợp này, nước mắt sẽ làm tâm hồn họ trẻ trung thêm, tinh thần họ lạc quan hơn và trí tuệ dường như nhạy bén hơn.

Trong thực tế, cũng đã có nhiều đấng nam nhi, nhiều vị anh hùng bật khóc, khóc thật sự, khi chứng kiến hoặc trải nghiệm một thất bại đắng cay, hụt hẫng khi niềm hy vọng chợt biến tan trong phút chốc để trở thành một sự thật quá đỗi phũ phàng.

Người hâm mộ đã nhiều lần chứng kiến cảnh các thiên thần bóng đá rớt những giọt nước mắt rất dễ thương khi thua trận. Đó là những giọt nước mắt đặc thù của nam giới, những giọt nước mắt được trân trọng và chia sẻ như những giọt nước mắt đầy tính đàn ông.

Khi khóc, người đàn ông có thể ngẩng cao đầu để “biến đau thương thành sức mạnh”, để hâm nóng một tinh thần quả cảm hướng về phía trước với mong ước lớn hơn, với kỳ vọng nhiều hơn. Lúc đó, nước mắt như là điều kiện kích thích cho một ý chí kiên cường, một khởi đầu mới quyết tâm và thực tiễn.

Đàn ông không phải là người không biết khóc. Khóc để vơi bớt nặng nề, khóc để tìm được sự thăng bằng trong cuộc sống. Nhưng khi nước mắt cứ quá dễ dàng chảy trong những tình huống không có gì đáng khóc, trong những trường hợp lẽ ra phải bình tĩnh để vượt qua thì lúc đó, khóc không phải là cơ chế phù hợp với người đàn ông khi bên cạnh mình, nhiều người đang tìm kiếm, trông đợi hình ảnh của người đàn ông “bản lĩnh”. Trong trường hợp này, nó có thể gây nên tác dụng ngược khi người khác nhìn mình bằng một ánh mắt ái ngại thay cho sự nể phục, cảm thông, chia sẻ.

Cách giải tỏa phiền muộn của đàn ông

So với phụ nữ, sức chịu đựng của đàn ông kém hơn, nhất là khi gặp phải những cảnh ngang trái trong cuộc sống. Bị rơi vào hoàn cảnh đó, đa phần họ giải quyết theo chiều hướng tiêu cực như uống rượu, hút thuốc lá, trốn chạy thực tại, yêu đương mù quáng.

Uống rượu: Đàn ông thường cho rằng rượu giúp họ giải tỏa phiền muộn nhanh nhất vì thế hễ gặp chuyện gì là họ tìm đến với rượu. Nhưng thực tế cho thấy họ chỉ gây thêm những điều rắc rối. Nhiều người không có thói quen uống rượu, nhưng cũng tập uống để phòng khi bất trắc và trở thành đệ tử Lưu Linh lúc nào không hay.

Hút thuốc lá: Nhiều người luôn nguỵ biện cho hành động đốt cháy lá phổi của mình nào là không có gì để tiêu khiển, giải tỏa thần kinh căng thẳng, khơi nguồn sáng tạo. Họ phớt lờ khuyến cáo của bác sĩ rằng hút thuốc làm giảm tuổi thọ, làm thâm hụt ngân quỹ.

Trốn chạy thực tại: Có một số người do không chịu nổi những cú sốc về thần kinh nên đã bỏ lại đằng sau cuộc sống quý giá mà lao vào con đường nghiện ngập, cờ bạc, ăn chơi đàng điếm không còn biết tới ngày mai.

Yêu đương mù quáng: Thất bại trong tình trường cũng là cú sốc khiến đàn ông khó vượt qua nổi. Tâm lý thất bại khiến họ mất phương hướng trong chuyện lựa chọn người yêu. Kết quả là họ chỉ yêu đương theo kiểu chơi bời, lúc chán nản, gật đầu cưới ngay một cô gái làm vợ. Cuộc hôn nhân không có tình yêu là cái giá mà họ phải trả cho những lúc không tìm cách vượt lên chính mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.