Bí Mật Của Đàn Ông

Phần 3 Đàn ông và những khát vọng



Đàn ông: Những điều ít ai hiểu…

– Quan niệm truyền thống vẫn cho rằng: Đàn ông “đội trời đạp đất ở đời”, đấng “tu mi nam tử” phải coi sự nghiệp là trên hết, sau mới đến gia đình.

Nhưng phụ nữ ngày nay đâu còn bị trói chân trong ngưỡng cửa gia đình mà cũng tham gia hoạt động ngoài xã hội như nam giới. Hơn nữa thành công trong sự nghiệp mà gia đình không ấm êm, hạnh phúc thì cũng coi như mới chỉ làm được một nửa. Vì thế, cần có quan niệm mới, gia đình hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp là mục tiêu quan trọng của đời người đàn ông.

– Một tư tưởng lỗi thời nữa cũng cần phải được xóa bỏ, đó là quan niệm đã là đàn ông thì phải thành đạt, là phải được cả danh lẫn lợi, vừa thăng tiến về địa vị xã hội, vừa lắm của nhiều tiền. Chính điều này chất lên vai nam giới một gánh quá nặng. Làm cho đa số những người đàn ông bình thường mặc cảm là mình kém cỏi. Quan niệm giải phóng nam giới cho rằng, đàn ông biết chăm lo cho gia đình, có năng lực, uy tín trong sự nghiệp đã là hoàn hảo rồi, có thể coi là một người đàn ông chuẩn mực.

– Tại sao đàn bà có thể bộc lộ sự yếu đuối của mình mà đàn ông thì không? Nên nhớ rằng đàn ông họ cũng là con người. Tại sao cứ phải lên gân lên cốt, luôn làm ra vẻ cứng rắn mới ra vẻ đàn ông? Thành thử nam giới cứ phải kìm nén tình cảm thực của mình. Điều đó không có lợi về mặt tâm lý. Nó có thể sinh ra những ức chế, lâu dần có thể dẫn đến căn bệnh lầm lì, ủ rũ, suy nhược, chán đời, gọi là bệnh trầm cảm.

Có nhà khoa học còn cho đó là một trong những nguyên nhân khiến tuổi thọ bình quân của đàn ông hiện nay kém phụ nữ đến 7 năm. Vì thế, đàn ông cũng có thể bộc lộ tình cảm yếu đuối của mình, chỉ có như vậy trong lòng mới nhẹ nhõm đi.

– Lại nói đến lĩnh vực yêu đương, đâu phải duy nhất chỉ có đàn ông mới giữ vai trò chủ động? Còn phụ nữ cứ thụ động chờ đợi? Ngay trong quan hệ vợ chồng, thật ra chỉ khi nào cả hai cùng chủ động mới dễ đạt đến sự hài hòa trong quan hệ tình dục của hai người và cả hai mới có khả năng đạt đến hưng phấn cực điểm.

Nhưng kết quả các cuộc điều tra xã hội học cho thấy, những đôi vợ chồng như vậy rất ít. Đa số phụ nữ và cả nam giới vẫn giữ một quan niệm thủ cựu là trong “chuyện ấy” đàn ông luôn phải giữ vai trò chủ động còn vợ chỉ thụ động làm theo yêu cầu của chồng. Nếu người vợ có chủ động, chính nam giới cũng cho là khó chấp nhận, thậm chí còn lo sợ người vợ có nhu cầu cao như thế có thể dễ ngoại tình?

– Lại nữa, bạo lực trong gia đình là một vấn đề đang được quan tâm, đúng là những đàn ông đánh vợ cần phải được xử lý nghiêm khắc. Nhưng mặt khác cũng phải thấy, không ít đàn ông bị vợ ngược đãi về mặt tinh thần, bằng những lời lẽ cay nghiệt, độc ác, bằng cách đối xử tàn tệ. Lẽ nào những hiện tượng ấy không gây hậu quả nghiêm trọng?

Đó là chưa kể, khi phụ nữ bị ngược đãi còn có Hội Liên hiệp phụ nữ để mà khiếu kiện, có thể đến nhiều tòa soạn báo Phụ nữ để được bênh vực nhưng nam giới bị vợ ngược đãi biết kêu ai?

Bước sang thế kỷ XXI, đa số nhà xã hội học khẳng định rằng, quan hệ nam nữ sẽ được bình đẳng trong tương lai. Nhưng thực tế, trong vài thập kỷ gần đây, người ta nhận thấy, mâu thuẫn giới có chiều hướng gia tăng. Bởi vì tư tưởng trọng nam khinh nữ đã được xóa bỏ về căn bản nhưng trạng thái thăng bằng mới lại chưa được xác lập.

Phải chăng, giải pháp đúng đắn hiện nay là cần phải tăng cường sự hiểu biết giữa hai giới, giải phóng phụ nữ phải đồng thời với việc giải phóng nam giới, cả hai nắm tay nhau cùng tiến đến bình đẳng thực sự và toàn diện.

Khát vọng của đàn ông thời đại mới

Khát vọng có thể coi là ngọn lửa được đốt cháy trong suốt cuộc đời người đàn ông. Sống có khát vọng giúp con người vững bước trên đường đời. Biết là khát vọng không phải lúc nào cũng dễ đạt được nhưng người trẻ vẫn cứ khát khao, mong muốn. Họ còn rất nhiều hoài bão, dự định phải làm. Với họ, tất cả chỉ mới bắt đầu…

Có một công việc ổn định

Công việc có tính chất quyết định rất lớn đến sự thành đạt của người đàn ông. Sau khi rời ghế nhà trường, ai cũng muốn tìm cho mình một vị trí chắc chắn trong xã hội để được cống hiến, được tự khẳng định mình.

Trong bối cảnh người nhiều việc hiếm hiện nay, tìm được một công việc phù hợp ổn định cũng không đơn giản. Đó quả là một khát vọng lớn lao của những người trẻ. Có việc làm tức là bạn đã hoàn thành được một việc lớn trong đời. Từ đây, bạn có thể vạch ra những kế hoạch tiếp theo để phấn đấu và theo đuổi.

Thành đạt trong sự nghiệp

Đàn ông cần nhất là quyền lực vì trung tâm của xã hội hiện nay chính là quyền lực. Con người dựa vào quyền lực để tạo ra số phận của mình. Phái mạnh khát khao nó để được chứng tỏ giá trị của mình. Sau khi có một công vệc ổn định, người đàn ông mau chóng nghĩ đến chuyện tiến thân, gây dựng sự nghiệp.

Nhưng đó là cả một quãng đường đầy chông gai. Muốn thành đạt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như môi trường làm việc tốt, người thuê lao động nhìn nhận được năng lực thực sự của anh, có người nâng đỡ…

Có nhà riêng

Khi công việc đã đi vào ổn định, không còn phải lo lắng nhiều về kinh tế, lúc này, người đàn ông chợt thấy cần một tổ ấm cho riêng mình. Nhưng lấy vợ về sẽ ở đâu? Sống chung với bố mẹ thì nhà cửa chật chội, cả hai vợ chồng đều không thoải mái trong những phút giây riêng tư. Hơn nữa, sống chung nhiều thế hệ chắc chắn khó tránh khỏi những va chạm hàng ngày.

Các chàng rất sợ bị rơi vào tình thế giữa dòng: một bên là vợ, một bên là gia đình mình, biết phải bênh ai? Vì vậy, khát khao có được một căn nhà riêng để được sống độc lập, thoải mái cũng là một nhu cầu thường trực của đấng mài râu.

Có một gia đình yên ấm

Nếu chỉ đạt được thành công trong sự nghiệp mà gia đình không êm ấm thì sự thành đạt mới chỉ là nửa vời. Vì vậy nảy sinh một nhu cầu mới của đàn ông đó là mong mỏi có một gia đình êm ấm, hoà thuận, con cái ngoan ngoãn, học giỏi. Họ hiểu rằng mình cần có một hậu phương vững chắc thì sự nghiệp mới suôn sẻ, thuận lợi.

Có thể ở ngoài xã hội họ là những người ưa hoạt động, đấu tranh không biết mệt mỏi để có được tiền tài, danh vọng nhưng khi đã về đến nhà, họ lại rất ngại các cuộc cãi vã, xung đột. Hưởng thụ cảm giác bình yên trong gia đình là một trong những mong muốn chủ yếu của người đàn ông.

Tậu xe hơi và sở hữu sản phẩm đời mới

Đời sống xã hội ngày càng tiến bộ, nhu cầu của con người cũng tăng theo. Họ đòi hỏi chất lượng cuộc sống ngày càng cao hơn. Có nhà cửa, có sự nghiệp, có hiền thê nhưng khát vọng của người trẻ tuổi không dừng lại ở đó. Họ muốn sở hữu cho riêng mình những phương tiện hiện đại để phục vụ cuộc sống.

Cụ thể hơn, họ khát khao một chiếc xe hơi sang trọng, những phương tiện nghe nhìn kỹ thuật số đời mới như điện thoại di động chụp hình,quay camera; máy tính xách tay nối mạng Internet; tivi màn hình tinh thể lỏng; máy ảnh kỹ thuật số; dàn nghe nhạc âm thanh nổi…


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.