Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

11. Tóm lược và kết luậnChúng ta đang bước sang thập kỷ thứ hai của một nửa sau thế kỷ XX và đã chứng kiến chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tăng lên rõ rệt so với năm nghìn năm trước. Những rủi ro đầu tư của thời kỳ đã qua cũng không hề nhỏ và phần thưởng cho những người thành công còn lớn hơn nhiều. Tuy nhiên, trong lĩnh vực đầu tư này, rủi ro và phần thưởng của một trăm năm vừa qua chỉ là rất nhỏ so với năm mươi năm tới.

Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất là chúng ta nên nắm giữ những cổ phiếu mà chúng ta đã mua. Tất nhiên, chúng ta hầu như vẫn chưa khống chế được chu kỳ kinh doanh. Chúng ta thậm chí không thể cải tạo được. Trái lại, chúng ta đã thêm vào chu kỳ đó những nhân tố mới có ảnh hưởng quan trọng tới nghệ thuật đầu tư cổ phiếu thường. Một trong những nhân tố này chính là bộ máy quản lý trong các doanh nghiệp hiện đại cùng với tất cả những gì mà nó đã làm để tạo thế mạnh cho tính chất đầu tư của cổ phiếu thường. Một nhân tố khác nữa là việc áp dụng, kiểm soát những thành tựu của nghiên cứu khoa học và công nghệ tiên tiến.

Những nhân tố này xuất hiện không làm thay đổi các nguyên tắc thành công cơ bản trong đầu tư chứng khoán, mà trái lại chúng khiến các nguyên tắc này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Cuốn sách này được viết với nỗ lực chỉ ra các nguyên tắc cơ bản như nên mua loại cổ phiếu nào, khi nào thì mua, mà đặc biệt hơn cả là không bao giờ bán cổ phiếu đó đi cả − với điều kiện là công ty mà bạn mua cổ phiếu vẫn duy trì được các tính chất của một doanh nghiệp thành công.

Tôi hy vọng rằng những phần đề cập đến các lỗi thông thường nhất mà nhiều nhà đầu tư mắc phải sẽ được quan tâm. Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng đối với ai không có đủ kiên nhẫn và tính kỷ luật thì biết những quy tắc và hiểu những lỗi thông thường này cũng chẳng thể giúp ích gì. Nhiều năm trước một trong những nhà đầu tư giỏi giang nhất mà tôi từng biết đã nói với tôi rằng trên thị trường chứng khoán, một hệ thần kinh vững vàng còn quan trọng hơn là một cái đầu thông minh. Có lẽ Shakespeare (Comment [A1]: Sửa câu này ở phần ₫ầu) đã vô tình tóm lược được quá trình để đầu tư cổ phiếu thành công bằng một câu nói: “Đời ai cũng có một vận may mà nếu ai biết tận dụng sẽ trở nên giàu có”.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.