Mặt dày tâm đen

Chương 11 – Phần 3Lớn mạnh giữa những kẻ xảo trá và tàn nhẫn

Jim Brown, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Mỹ, có lần đã nói trong một cuộc phỏng vấn: “Khi người ta cố cản tôi, điều đó làm cho tôi trở nên mạnh hơn. Tôi tiếp nhận sức mạnh tiêu cực đó, cảm nhận nó trong khắp cơ thể và ném nó trở lại cho họ.”

Nếu chúng ta nhớ lại, tôi chắc chắn là mỗi chúng ta đã có lần làm được điều mà bình thường chúng ta không thể làm được nếu như không có một lực đối kháng mạnh mẽ đã thách thức và kích động chúng ta.

Nếu chúng ta mạnh mẽ ở bên trong, đừng chấp nhận thất bại, thay vào đó hãy tận dụng sức ép từ những kẻ xảo trá và tàn nhẫn để làm bộc lộ những sức mạnh còn ẩn giấu và khả năng sáng tạo của chúng ta, chúng ta sẽ đạt được những điều tưởng như là không thể.

Richard và Sam là những kỹ sư phần mềm trong cùng một công ty. Mục đích của Richard trong công việc là hỗ trợ người chủ bằng cách tạo ra những sản phẩm xuất sắc đúng hạn. Ngược lại, Sam bỏ một nửa thời gian để làm công việc anh ta được thuê làm – viết phần mềm – và thời gian còn lại để đọc các ấn phẩm về phần mềm có được. Richard tự mình thầm nhận xét thấy việc nắm bắt các thông tin mới là quan trọng, nhưng việc này nên được làm vào thời gian riêng chứ không phải trong giờ làm việc. Việc nghiên cứu của Sam chỉ hữu ích cho bản thân anh và cho ông chủ kế tiếp của ông ta. Vì công ty đang rất chậm so với tiến độ đã cam kết, hầu hết các khách hàng hiện tại đang nóng lòng đe dọa hủy hợp đồng của họ nếu công việc không được hoàn thành đúng thời hạn. Richard lặng lẽ làm việc tới 50 – 60 giờ một tuần. Sam, trái lại, là một người thích thể hiện. Anh ta thường đi loanh quanh trong văn phòng, khoe khoang những hiểu biết của mình và ghen tị buông lời cạnh khóe Richard.

Gần đây, người cộng tác trong dự án với Richard, Joe, đã rời công ty, để Richard hoàn tất nốt công việc đang dở dang. Mọi việc lại càng tệ hơn khi sản phẩm ban đầu của Richard được điều chỉnh thích ứng với yêu cầu của một công việc cụ thể. Sản phẩm của anh bây giờ được áp dụng cho một dự án khác, điều này yêu cầu công việc điều chỉnh lại hoàn toàn cho thích ứng. Mọi người trong văn phòng nghĩ rằng Richard không thể kham nổi. Ngay cả Richard cũng có những nỗi nghi ngờ. Có vẻ như cần phải thương lượng lại thời hạn hoàn thành cuối cùng.

Richard âm thầm nghiên cứu công việc của Joe và khám phá ra rằng giải pháp của Joe không tương thích với cách anh sẽ giải quyết dự án. Hy vọng duy nhất để tích hợp hai thiết kế phần mềm là vứt bỏ hầu hết phần mềm của Joe và bắt đầu lại, điều đó có nghĩa là sáu tháng làm việc của Joe sẽ thành vô dụng.

Quyết tâm của Richard rất mạnh. Anh sẽ không để Sam được thỏa mãn nhìn thấy anh thất bại. Richard phấn đấu để làm được điều không thể. Như Jim Brown đã nói: “Tôi tiếp nhận sức mạnh tiêu cực đó, cảm nhận nó trong khắp cơ thể và ném nó trở lại họ.” Quyết tâm của Richard muốn vượt qua một tình huống bất khả cháy rực như một ngọn lửa bên trong anh. Anh dồn hết năng lượng sáng tạo, và trong hai tuần đã hoàn thành 70% dự án. Còn năm tuần để làm nốt phần việc còn lại. Lúc đó Richard thong thả hoàn tất “điều không thể” trong tổng cộng ba tuần và giao cho khách hàng.

Bên khách hàng rất hài lòng và nhận xét với chủ tịch công ty: “Tôi đã không nghĩ rằng bảy tuần là có thể. Tôi biết phần mềm này rất phức tạp, và tôi đã hoàn toàn sẵn sàng kéo dài thời hạn.”

Người ta đã nói đúng: “Thành công là sự trả thù ngọt ngào nhất.” Bản thân tôi cũng có hàng tá người mà tôi phải cảm ơn vì đã tạo động lực cho tôi trên con đường đến thành công bởi những hạnh động tàn nhẫn của họ. Giờ đây khi tôi đã bỏ xa họ đằng sau những thắng lợi của tôi, họ không còn là một mối đe dọa đối với tôi.

Trận chiến với những kẻ xảo trá và tàn nhẫn thường không phải là việc tiến hành chiến đấu với những thế lực bên ngoài. Đương đầu với những kẻ xảo trá và tàn nhẫn khơi dậy những sức mạnh đang ngủ yên trong chúng ta để biểu lộ những khả năng phi thường mà chúng ta không nắm được trong những hoàn cảnh bình thường.

Cá lớn và cá bé

Nếu bạn bơi cùng những con cá mập, đôi khi chúng sẽ táp bạn một miếng. Trong cuộc sống, bạn có thể chọn ở lại trong cái ao nhỏ an toàn hay là tìm kiếm cơ hội giữa đại dương.

Phát hiện dầu ở Biển Bắc đã thu hút sự quan tâm của nhiều hãng dầu mỏ. Nhà kinh doanh dầu độc lập T. Boone Pickens, Jr. cũng xem xét các triển vọng. Sau khi đánh giá cẩn thận, ông quyết định nắm lấy một cơ hội vì, như ông kể lại: “Chính phủ Anh đang rao bán những gia súc béo của họ, và đối với tôi triển vọng này đúng là một con gia súc béo.” Sau khi ký một thỏa thuận với ủy ban Năng lượng của Vương quốc Anh để thăm dò hai lô, Picken bắt đầu những hoạt động khoan tốn kém.

Hai năm sau, Pickens đã khoan mỗi lô một giếng. Một lô không có gì, còn lô kia có dầu. Nhưng không lâu sau phát hiện tại Biển Bắc, chính phủ của đảng lao động của Anh cố gắng kiểm soát các trữ lượng dầu trong nỗ lực cứu vãn nền kinh tế Anh quốc đang xuống dốc. Nói ngắn gọn, họ muốn đẩy các công ty dầu mỏ nước ngoài đi, sau khi những công ty này trả tiền để được quyền tiến hành khoan. Chính phủ đang đòi hỏi hết phần lợi nhuận, mặc dù các công ty nước ngoài đã phải mạo hiểm đầu tư cho hoạt động thăm dò rất tốn kém.

Đầu tiên chính phủ thông qua một đạo luật yêu cầu Pickens và các công ty đối tác của ông nộp 20% tiền lợi nhuận từ các dầu mỏ đang khai thác cho Công ty dầu mỏ quốc gia Anh quốc (BNOC – một tập đoàn quốc gia do chính phủ thành lập). BNOC nhận lợi nhuận mà không phải chia sẻ bất kì rủi ro tài chính hay chi phí phát triển nào.

BNOC đặt ra quy định khác yêu cầu các công ty bơm dầu từ các giàn ngoài khơi đưa vào các bồn chứa trên bờ trước khi bơm ngược lại ra các tàu chở dầu. Pickens cho rằng việc sử dụng phao để bơm dầu trực tiếp vào các tàu chở dầu ở điểm ngoài khơi sẽ an toàn về mặt môi trường hơn và đương nhiên là rẻ hơn. Hệ thống vận chuyển không hiệu quả rốt cuộc làm tốn kém thêm cho các công ty ba trăm triệu USD.

Cuối cùng, Pickens phải bán mỏ ở Biển Bắc của ông, phát hiện lớn nhất từng có của ông cho người anh với một khoản lợi nhuận nghèo nàn. Ông thậm chí đã phải lường gạt và dọa dẫm chủ tịch của BNOC để bán lại hợp đồng của ông. Ủy ban năng lượng Vương quốc Anh hẳn đã muốn ông tay không rời bỏ mỏ dầu của ông như một cậu bé ngoan.

Bên dưới hình ảnh vương giả của người Anh mà người Mỹ hằng ôm ấp trong tim, Pickens tìm thấy không gì khác hơn là những tên cướp tầm thường. Ông đã nhận xét với Huân tước Kearton, chủ tịch của BNOC: “Mấy gã các ngài giống bọn Jesse James.” (Jesse James là kẻ lạnh đạo một băng đảng ngoài vòng pháp luật ở Mỹ sau cuộc Nội chiến.)

Thế rồi xuất hiện một người lương thiện

Trong một làng toàn người chất phát, nếu đột nhiên xuất hiện một gã lừa lọc, xảo trá và tàn nhẫn, hắn ta chắc chắn thắng lợi. Hắn ta sẽ biến tất cả thành nạn nhân. Nhiều dân làng sẽ học theo các phương pháp của gã và cố gắng lấn lướt nhau. Thế rồi, nếu một người lương thiện thực hiện các bổn phận của mình một cách trung thực đến làng đó, anh ta sẽ như một luồng gió xuân tươi mát thổi vào một căn phòng hôi hám, ô uế. Mọi người công nhận việc làm của anh ta và ca ngợi anh ta. Anh ta sẽ vượt lên trên và đánh bại tất cả những kẻ xảo trá và tàn nhẫn.

Sau một thập kỷ sống trong bầu không khí ô uế, bị thôi thúc thuần túy bởi lòng tham và những món lợi ích kỷ, chúng ta có thể đã sẵn sàng đón nhận một luồng gió tươi mát: sự giải phóng nhờ lao động cần cù và trung thực.

Hãy gọi tôi là “xảo trá và tàn nhẫn”

Tôi nhớ hơn mười lăm năm trước, có một cuốn sách nổi tiếng của Robert Ringer, Chiến thắng nhờ sự hăm dọa. Trong cuốn sách, ông viết rằng về cơ bản có ba loại người cần phải coi chừng: những kẻ biết rằng họ quyết tâm tóm được bạn và nói ra như thế; những kẻ là những người đáng mến nhưng do sự vớ vẩn của họ không tránh được việc biến bạn thành nạn nhân; và những kẻ cư xử như những người đáng mến nhưng bên dưới bề ngoài tử tế của họ thì xảo trá và tàn nhẫn.

Cho dù bạn có tự cho mình thuộc một trong ba loại trên hay không, tôi có thể chắc chắn rằng bạn đã từng bị coi là như thế vào một lúc này hay lúc khác bởi những người nào đó đi ngang qua con đường của bạn. Những người này, qua việc liên hệ với bạn, có những kỳ vọng không thực tế, tưởng tượng về những gì mà họ sẽ thu được từ mối quan hệ với bạn. Khi kết quả cuối cùng không được như thế, không cần biết các động cơ của bạn có thể đã cao quý thế nào, bạn sẽ không thoát được việc bị gần cho là một kẻ xảo trá và tàn nhẫn, kẻ đã nhẫn tâm biến họ thành nạn nhân.

Trong quá khứ, bất cứ khi nào tôi bị gán cho những điều không thiện chí, tôi rất phiền lòng vì tôi rất quý trọng hình ảnh về bản thân như một người công bằng. Giờ đây, nếu tôi bị coi là xảo trá và tàn nhẫn, tôi mặc kệ.

Con người tạo ra thực tế của họ tùy theo nhận thức cá nhân của bản thân họ. Thực tế không thay đổi, nhưng nhận thức thì được thay đổi. Như tôi đã nói ở phần trước: “Nếu bạn cảm thấy bạn đang bị lừa, thì có thể đúng là như thế.” Thực ra, nhận xét này nên được nói rõ thêm: bạn phải khách quan để suy ngẫm kinh nghiệm của bạn một cách đúng đắn. Nếu một tấm gương phẳng một cách hoàn hảo, thì nó có thể phản chiếu hình ảnh không hề méo mó. Tuy nhiên, nếu tấm gương cong thì hình ảnh nó phản chiếu sẽ bị méo mó. Tôi không hề nghi ngờ về việc hầu hết chúng ta phản ánh thực tế của chúng ta qua một tấm gương hơi cong. Vì thế, ít có ai trong chúng ta có thể thoát khỏi chuyện đôi lúc chịu những sự đánh giá không thiện chí.

Áp dụng cách tách xa

Một trong những công cụ hữu hiệu bạn có thể dùng khi đối phó với những kẻ xảo trá và tàn nhẫn là áp dụng cách tách xa; từ chối tham gia. Nếu bạn ngờ rằng những người bạn đang quan hệ không hề có ranh giới đạo đức trong việc đạt những ham muốn của họ, đừng để bạn liên quan vào. Lý do duy nhất khiến bạn có thể không có khả năng cắt đứt sự dính líu của bạn là kỳ vọng của bạn về một kết quả có lợi. Khi bạn có thể làm chủ thái độ lãnh đạm đối với những ham muốn và lòng tham của chính mình, bạn dứt bỏ được khá nhiều mất mát và nỗi đau buồn không cần thiết.

Lớn mạnh trong chính mình

Một yếu tố đơn giản nhưng quan trọng cần phải học trước khi bạn có thể lớn mạnh giữa những người khác là khả năng để lớn mạnh trong chính bạn – thể chất của bạn. Một tinh thần khỏe mạnh ở trong một thân thể khỏe mạnh. Những lời giáo huấn của đạo Hindu dạy rằng luân lý cao nhất của một cá nhân là chăm sóc thân thể của anh ta. Điều này thậm chí được ưu tiên trước việc rèn luyện tinh thần. Không có thân thể, không có gì có thể đạt được trong thế giới vật chất. Nói một cách đơn giản, nền tảng của một cuộc đời thành công là khỏe mạnh về thể chất. Qua sự tập luyện và chế độ ăn hợp lý, một trạng thái tinh thần minh mẫn sẽ đến.

Đam mê tình dục mời gọi sự sợ hãi

Các trường phái triết học phương Đông khác nhau – bao gồm các nền văn hóa cổ xưa của Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản – dạy rằng tinh khí là thứ quý giá mà người ta không nên hao phí một cách không cần thiết. Tinh khí là một phần cốt yếu của sức sống, mà từ đó toàn bộ con người được sinh ra.

Truyền thống phương Đông cũng khuyến khích sự tiết chế và điều độ về tình dục. Khi tinh khí bị suy kiệt sẽ dẫn đến sự yếu ớt về tinh thần. Sức sáng tạo, khí lực và những ngọn lửa của cuộc sống sẽ tắt lịm và để lại một con người cảm thấy kiệt quệ. Thế là thay vì bạn chế ngự cuộc sống, cuộc sống bắt đầu chế ngự bạn. Những lí thuyết này không có cơ sở khoa học nhưng đã được chấp nhận rộng rãi trong hàng ngàn năm.

Napoleon Hill trong cuốn sách Think and Grow Rich (Tư duy làm giàu) của ông đã trích dẫn một nghiên cứu cho thấy số đông đàn ông không thành công trong những năm tuổi trẻ vì họ có khuynh hướng tiêu hao sinh lực trong chuyện đắm mình vào hoạt động tình dục.

Sinh lực khi không bị tiêu hao có thể được đổi hướng và biến thành một sức mạnh hỗ trợ cho những công việc kinh doanh của bạn và những mục tiêu xứng đáng khác. Theo tư tưởng phương Đông, có một mối liên hệ gần gũi giữa khỏe mạnh thể chất, sự minh mẫn tinh thần và hành vi tình dục. Quan hệ giữa chúng đã được quan sát qua hàng ngàn năm. Sau hai mươi năm quan sát của bản thân tôi, tôi cũng cho rằng điều này là có thật. Sự định hướng đúng đắn cho nguồn sinh lực có thể đem lại chính lợi thế mà bạn cẩn để thành công trong thế giới cá lớn nuốt cá bé này.

Kết luận

Bạn không thể cấm người khác cố lợi dụng bạn. Vì thế bạn sẽ phải sẵn sàng với tất cả khả năng của bạn để bảo vệ các quyền lợi của mình bất cứ lúc nào trước những kẻ xảo trá và tàn nhẫn. Khi người ta phấn đấu là một người cao thượng và công bằng, cần thiết phải làm chủ nghệ thuật tự vệ. Một người yêu hoàn hảo cũng là một chiến binh hoàn hảo.

Một người thực hành Mặt Dày, Tâm Đen biết rằng để cứng rắn với người khác, đầu tiên bạn phải cứng rắn hơn thế với bản thân và học cách rèn luyện các suy nghĩ và hành động của bạn. Cho dù bạn đang kháng cự hay khuất phục, trong đau đớn hay sung sướng, trong nỗ lực hay đang thư giãn, bạn phải không bao giờ để lơi mắt khỏi mục tiêu đã định của bạn.

Tóm tắt những điểm chính

 • Nếu bạn không bảo vệ những gì là của bạn một cách chân chính, không ai sẽ làm điều đó. Ngay cả khi bạn bênh vực cho quyền lợi của bạn, nhiều người sẽ cố làm bạn e ngại.
 • Loài người phát triển nhờ cạnh tranh và quy luật cạnh tranh là kẻ thắng được tất cả.
 • Chỉ có kẻ mạnh sẽ tồn tại.
 • Những kẻ xảo trá và tàn nhẫn một cách tự nhiên luôn có thể nhận ra những người cả tin và đáng mến để lợi dụng. Hệt như trong thế giới loài vật, con sư tử luôn có thể chọn ra một con nghé ốm yếu hay sợ sệt trong một bầy trâu rừng đông hàng ngàn con.
 • Hãy giữ một khoảng cách với con chó dữ.
 • Hãy giữ gìn lợi thế quan trọng và không quan trọng.
 • Không phải là việc lời nói hay hành động của bạn cứng rắn hay dịu dàng, chính tinh thần ở đằng sau hành động và lời nói của bạn sẽ cho biết trạng thái bên trong của bạn.
 • Đối với người bắt đầu thực hành Mặt Dày, Tâm Đen, điều quan trọng nhất là phải làm chủ sức mạnh của sự khuất phục.
 • Tuy hành động bên ngoài của bạn có vẻ nhún nhường và không đáng sợ, trong thâm tâm đừng bao giờ quên lãng mục đích của bạn.
 • Khi bạn có thể thắng một trận chiến bằng cách đánh úp khéo léo, tại sao lại dùng đến một cuộc tấn công trực diện.
 • Nếu bạn không được tin tưởng một ai đó, thì bạn luôn có thể tin tưởng anh ta.
 • Tất cả mối quan hệ làm ăn bắt đầu khi người ta mong muốn kết hợp những cố gắng của họ để đạt những mục tiêu lợi ích chung. Tuy nhiên, khi thời gian và các sự việc bộc lộ ra, sự xung đột quyền lợi trong khối liên kết ban đầu có thể bắt đầu hiện ra.
 • Bất kì thông tin dường như vô hại nào cũng có thể quay trở lại làm hại bạn, và điều này sẽ đưa bạn vào vị trí có khả năng bị tổn thương.
 • Hãy giữ những kẻ cắp sự bình yên và thanh thản cách xa một tầm tay. Những người này là bậc thầy về “giết người bởi một nghìn nhát cắt”.
 • Bí quyết không phải là thuyết phục tất cả mọi người mà tốt hơn hết hãy biết cách làm thế nào khiến cho thế giới chia thành hai phe đối lập trong quan điểm của nó về bạn và học cách sử dụng sức mạnh này cho lợi ích của bạn.
 • Mahatma Ganghi nói: “Hầu hết nghĩ rằng bất bạo động là không chiến đấu. Ngược lại, bất bạo động là sức mạnh vĩ đại nhất. Nó khuất phục được sức mạnh của bạo lực… Tín ngưỡng bất bạo động của tôi là sức mạnh cực kỳ tích cực. Nó không có chỗ cho sự hèn nhát hay thậm chí sự yếu đuối. Có hy vọng cho một kẻ bạo lực cho một ngày nào đó trở thành không bạo lực, nhưng không có hy vọng nào cho một kẻ hèn nhát.”
 • Trong thế giới chúng ta, nếu một quốc gia muốn có hòa bình, nó trang bị vũ trang cho chính mình. Không có đủ sức mạnh tự vệ, hòa bình không khác gì một giấc mơ không tưởng.
 • Tương tự, những người tình không thể yêu người khác nếu họ không cảm thấy đủ tin tưởng để yêu bản thân họ trước hết. Nếu cuộc đời bạn đầy những cảm xúc khủng khiếp như giận dữ và thất bại vì bạn đã phơi mình ra để bị lợi dụng, thì sẽ khó có được những cảm xúc tích cực đối với người khác.
 • Jim Brown, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá Mỹ, đã nói: “Khi người ta cố cản tôi, điều đó làm cho tôi trở nên mạnh hơn. Tôi tiếp nhận sức mạnh tiêu cực đó, cảm nhận nó trong khắp cơ thể và ném nó trở lại cho họ.”
 • Thế rồi xuất hiện một người lương thiện: sau một thập kỉ sống trong bầu không khí ô uế, bị thôi thúc thuần túy bởi lòng tham và những mối lợi ích kỷ, chúng ta có thể đã sẵn sàng đón nhận một luồng gió tươi mát: sự giải phóng nhờ lao động cần cù và trung thực.
 • Qua việc liên hệ với bạn, người ta có những kỳ vọng không thực tế, tưởng tượng về những gì mà họ sẽ thu được từ mối quan hệ với bạn. Khi kết quả cuối cùng không được như thế, không cần biết các động cơ của bạn có thể đã cao quý thế nào, bạn sẽ không thoát được việc bị gán cho là một kẻ xảo trá và tàn nhẫn, kẻ đã nhẫn tâm biến họ thành nạn nhân.
 • Loài người tạo ra thực tế của họ tùy theo nhận thức cá nhân của bản thân họ. Thực tế không thay đổi, nhưng nhận thức thì được thay đổi.
 • Một người thực hành Mặt Dày, Tâm Đen biết rằng để cứng rắn với người khác, đầu tiên bạn phải cứng rắn hơn thế với bản thân và học cách rèn luyện các suy nghĩ và hành động của bạn.
 • Cho dù bạn đang kháng cự hay khuất phục, trong đau đớn hay sung sướng, trong nỗ lực hay đang thư giãn, bạn phải không bao giờ được để lơi mắt khỏi mục tiêu đã định của bạn.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.