Mặt dày tâm đen

Chương 7 – Phần 2Điều không quan trọng phản ánh sự quan trọng

Năm 1991, trong dịp lễ tạ ơn, tôi tình nguyện làm công việc phát bữa ăn ngày lễ Tạ ơn tại một nhà thờ. Tôi được giao nhiệm vụ gấp bảy trăm chiếc khăn ăn, đặt trong đó một cái thìa và một con dao nhựa. Công việc rất dễ – bất kì đứa trẻ lên năm nào cũng làm được. Người phụ trách muốn làm tất cả các khăn ăn phải được cuộn thật chặt để nhìn cho ngay ngắn. Điều này cũng đơn giản.

Một phụ nữ ngồi đối diện tôi gấp khăn rất lỏng lẻo. Mặc dù người phụ trách đã nhắc cô nhiều lần, cô vẫn không tiến bộ hơn. Tay cô gấp khăn nhưng đầu óc lại để đi tận đâu. Khi có ai quen biết đi qua, tôi để ý thấy cô hỏi họ có muốn hẹn cô làm mát-xa không. Mặc dù cô là một thợ mát-xa chuyên nghiệp, không có ai nhờ cô làm.

Vài giờ sau, cô bắt đầu nói chuyện với tôi và hỏi tôi có muốn nhờ cô mát-xa không. Tôi nói mình rất khỏe và không cần mát-xa. Không vì một lí do gì, cô bỗng hỏi tôi: “Làm sao tôi có thể có tiền mà không tham lam?”

Mặc dù câu hỏi vọt ra rất bất ngờ, nhưng trông cô có vẻ nghiêm túc, nên tôi đã trả lời cô: “Bằng cách học để gói cho đúng những cái thìa và dao của cô.” Cô nhìn tôi, lúng túng và bối rối bởi câu trả lời của tôi.

Sự thật là, cách chúng ta thực hiện những việc nhỏ nhặt sẽ phản ánh trạng thái tư tưởng và tiêu chuẩn hoạt động của chúng ta. Nếu tôi thực sự cần được mát-xa, tôi cũng không nhờ cô ta, vì tôi biết cô sẽ làm tệ như cái cách cô gấp những chiếc khăn. Trong cuộc sống hàng ngày của mình, cách chúng ta làm những việc nhỏ sẽ cho thấy cách mà chúng ta sẽ thực hiện những việc lớn. Tất cả những điều này có quan hệ với khả năng làm giàu của chúng ta.

Hãy trèo cao

Trong trận chiến vì thành công vật chất, nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi điểm, hãy thử nâng cao tầm nhìn của bạn. Bạn sẽ có rất ít thành công với những tham vọng nhỏ nhoi. Những ước mơ yếu ớt chỉ khích lệ được những cố gắng yếu ớt.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chiến đấu trận chiến này là chọn chỗ đứng của bạn. Một người cực kỳ giàu có, người từ tay trắng gây dựng được gia tài hàng trăm triệu đô la, đã cho tôi lời khuyên hay nhất mà tôi từng nghe về vấn đề này.

“Thế giới giống như một kim tự tháp xếp bởi những con người tranh đấu với nhau,” ông nói. “Bạn không có sự lựa chọn về việc có tham gia cuộc chiến đó hay không, nhưng bạn có thể chọn vị trí chiến đấu. Đừng chiến đấu ở dưới đáy kim tự tháp. Ở đó quá đông đúc. Ở gần đỉnh sẽ dễ dàng hơn.”

Trong trận chiến vì tiền, thường sẽ khó kiếm vài đô la mỗi ngày hơn là kiếm những khoản tiền lớn. Ví dụ, có một suy nghĩ chung trong những người kinh doanh xe hơi là, bán một chiếc xe sang trọng sẽ dễ dàng hơn bán một chiếc xe cũ nát bị đem cầm cho một người chật vật lắm mới mua nổi nó.

Đừng làm một gã ăn mày, hãy làm một đứa con cưng của số phận

Lần tới bạn đi dạo phố và gặp một người ăn xin, hãy để ý xem điều gì thúc đẩy bạn thò tay vào túi móc tiền ra cho người ăn xin đó. Trong hầu hết các trường hợp, bạn bố thí vì bạn thấy thương hại người ăn xin hoặc cảm thấy nhu cầu tạo một mối quan hệ giữa người với người bằng cách giúp đỡ anh ta. Nhận xét của tôi là bất kể động cơ của bạn là gì, bạn hiếm khi nào cho tiền một người ăn xin vì bạn muốn thưởng cho tài ăn xin của anh ta.

Là những sinh vật có linh hồn, chúng ta thường trông chờ Thượng đế hoàn thành những mong ước của chúng ta một cách màu nhiệm. Chúng ta làm thế bằng cách van xin Thượng đế trong những lời cầu nguyện của mình. Thực sự, những lời cầu nguyện của chúng ta nghe giống một cái danh sách mua sắm hơn là sự tôn thờ dâng hiến. Đôi khi chúng giống như một bản hợp đồng: nếu Người làm điều này thì con sẽ làm điều kia.

Nếu Thượng đế có thực sự ban phát cho mọi đòi hỏi, thì Ngài sẽ vui lòng đáp lại những ước muốn của bạn hơn nếu bạn hướng đến Ngài không phải như một kẻ ăn xin mà, biết rằng Ngài đã tạo ra bạn theo chính hình ảnh của Ngài, như con của Ngài. Những gì Ngài có, bạn cũng có.

Vì bạn là con của Đấng thiêng liêng được tạo nên theo hình ảnh Ngài và có tất cả những thuộc tính của Ngài, thật là hạ thấp phẩm giá nếu bạn van nài để được đáp ứng những ước muốn của bạn. Là con của Thượng đế, bạn mang trong mình toàn bộ sự chói lọi của những thuộc tính cao quý nhất của Ngài, và mọi khát vọng “xứng đáng” của bạn có thể được hoàn thành nhờ những khả năng của bạn được Thượng đế ban cho. Bạn có khả năng tiến hành hành động kết hợp trí tuệ với nhận thức đúng đắn và lòng quyết tâm bất diệt cho đến khi bạn đạt được tất cả những ước muốn trong tim bạn.

Bạn càng tìm tòi khả năng của bạn để dùng những thuộc tính của Thượng đế ban cho trong cố gắng hoàn thành những nhu cầu trần tục của bạn, bạn càng có khả năng cảm nhận sự hiện diện của Ngài trong những nỗ lực hàng ngày của bạn. Hình ảnh Đấng thiêng liêng không còn là bức tranh một người đàn ông lớn tuổi với bộ râu trắng toát hiện ra giữa bầu trời giữa những vầng mây nữa. Hình ảnh của Ngài là một sức mạnh thường trực, nhìn thấy được mà tự nó bộc lộ qua những thuộc tính cao quý của bạn.

Đưa sự sáng tạo của Thượng đế vào công trình của bạn

Điều làm cho một nghệ sĩ vĩ đại trở nên vĩ đại là khả năng của anh ta tái hiện sự sáng tạo của tạo hóa trong tác phẩm của mình. Một luật sư giỏi cậy đến trí tuệ của tạo hóa trong khi đưa ra lời biện hộ đầy thuyết phục. Tương tự, một giám đốc kinh doanh giỏi bắt chước ở quy mô nhỏ hơn khả năng của tạo hóa cai quản cả vũ trụ bao la. Cho dù bạn làm trong lĩnh vực nghề nghiệp nào, sự biểu thị khả năng xuất sắc của bạn tỷ lệ với mức độ bạn có thể khơi dậy những phẩm chất cao quý tiềm ẩn từ bên trong và áp dụng những phẩm chất này vào những công việc hàng ngày của bạn.

Trong một cuộc phỏng vấn, Luciano Pavarotti, giọng nam cao (tenor) nổi tiếng nhất của thời đại chúng ta, đã xác định việc luyện tập Yoga là nhân tố quan trọng nhất tạo nên sự xuất sắc trong giọng hát của ông. Từ Yoga trong tiếng Phạn (Sanskrit) có nghĩa là sự hòa hợp. Pavarotti nói về sự hòa hợp của những cá thể nhỏ bé với cái toàn thể và làm thế nào điều này ảnh hưởng đến ông, một ca sĩ.

Bạn càng có khả năng hiển thị được những phẩm chất của tạo hóa, sẽ càng dễ dàng cho bạn trong cuộc phiêu lưu để hoàn thành ước nguyện bản thân và trong việc theo đuổi những phần thưởng tiền bạc chân chính trong nghề nghiệp của bạn. Điều này đặc biệt dễ nhìn thấy trong các nghề nghiệp có tính sáng tạo, có lẽ vì người nghệ sĩ có khả năng nhìn thấy kết quả công việc của anh ta ở dạng một khối hoàn chỉnh, còn công việc của một nhà kinh doanh là một quá trình tiếp diễn. Tôi đã để ý rằng sự khác nhau giữa một nghệ sĩ vĩ đại và một nghệ sĩ có tài không phải ở kỹ năng mà ở sự diễn đạt của tâm hồn. Bạn nhìn thấy trong tác phẩm của một nghệ sĩ vĩ đại sự hiển thị của uy lực đó của Đấng thiêng liêng, cứ tựa như chúng đã phác họa bởi chính Thượng đế.

Một nghệ sĩ múa vĩ đại như Baryshnikov vượt khỏi những giới hạn của con người và đưa ta vào vương quốc của thần thánh. Giọng hát của Luciano và Joan Sutherland làm con tim ta rung động bởi niềm vui và tình yêu chan chứa. Họa sĩ vĩ đại Vincent Van Gogh vẽ những tác phẩm không chỉ chép lại thiên nhiên mà còn diễn đạt và làm chói lọi những bí ẩn của nó. Những bức họa của ông không chỉ đơn thuần là những bức họa. Chúng là những chiếc cầu nối thế giới con người với thế giới của thần thánh, và chúng ta sẵn sàng trả hàng triệu đô la để được sở hữu những tuyệt tác của ông.

Hãy tổ chức cuộc sống của bạn như thể bạn đã thành đạt

Khi bạn đã thuần thục kỹ năng của bạn, riêng điều này thôi chưa nhất thiết đảm bảo có được những phần thưởng đi kèm với thành công. Pavarotti là một người giàu có. Van Gogh làm giàu cho những kẻ xa lạ có tranh của ông, nhưng bản thân ông chưa bao giờ được hưởng một cuộc sống xứng đáng. Khả năng đưa sự sáng tạo của Thượng đế vào trong công trình của bạn tự nó không đảm bảo được sự thành công về tài chính.

Còn một khía cạnh khác trong bài toán bí ẩn này. Bạn cần phải tỏ ra mình đang thành công và tổ chức cuộc sống của bạn như thể bạn đã thành đạt. Điều thiết yếu là phải đánh bật được ý thức của bạn rằng bạn có khó khăn và không xứng đáng theo cách nào đó. Hãy cư xử với vẻ dư dả và quan trọng. Đối với một số người thực hành Mặt Dày, Tâm Đen, điều này rất tự nhiên; một số người khác phải làm một cách có ý thức. Khi Grace Kelly lần đầu tiên xuất hiện ở Holywood, cô là một người vô danh, nhưng cô đã cư xử thật tự nhiên, như thể cô đã là một ngôi sao lớn. Khi cô thực sự là một ngôi sao lớn, cô xử sự và trong giống một công nương hơn là một ngôi sao điện ảnh.

Trước khi bạn có thể thu lượm được những phần thưởng bên ngoài, bạn trước hết phải cảm thấy từ bên trong rằng chúng đã thuộc về bạn. Nói một cách ngắn gọn, nhận thức bên trong của bạn sẽ có dạng một lời tiên tri về sự thành đạt của bản thân. Những hành động của bạn sẽ không chịu sức ép và hiệu quả hơn nhiều vì chúng được thúc đẩy từ bên trong, chứ không phải là bạn đang máy móc làm theo một công thức. Sự thành công bên ngoài sẽ đến sau những hành động và những thái độ bạn thể hiện nhờ kinh nghiệm của bạn về thành công có được từ nhận thức bên trong.

Thay đổi thái độ của bạn

Cuốn sách nổi tiếng Think anh Grow Rich (Tư duy làm giàu) dạy chúng ta làm thế nào chúng ta có thể nghĩ bản thân là giàu có. Qua nhiều năm, tôi đã quan sát kỹ lưỡng cách mọi người làm giàu. Không phải là việc suy nghĩ, đọc sách hay lắng nghe sẽ đưa chúng ta từ nghèo chuyển sang giàu có. Đúng hơn, chính là việc thay đổi thái độ từ trung tâm nhận thức của chúng ta. Bạn có thể nghĩ tất cả những điều bạn muốn, bạn có thể khẳng định bất cứ điều gì bạn thích, bạn có thể hiểu tất cả những gì bạn có khả năng hiểu, nhưng nó sẽ không nhất thiết thay đổi cảnh ngộ của bạn.

Đó là những bước cần thiết; tuy nhiên, cảnh ngộ của bạn sẽ không thay đổi trừ phi kiến thức và sự hiểu biết của bạn trở thành một sức sống từ bên trong. Bởi vì bạn đã thay đổi, đột nhiên mọi thứ đều trở thành có thể.

Sự biến đổi này không có công thức cố định. Nó bắt nguồn từ việc bạn sẵn sàng thực hiện trận chiến bên trong và lòng dũng cảm không lay chuyển của bạn để dùng sức mạnh bên trong khắc phục những hạn chế của bạn. Qua sự rèn luyện bản thân này, cuối cùng bạn sẽ tạo ra quả ngọt thần kỳ sẽ thay đổi thái độ của bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Một sự thay đổi

Giữa thập niên 1970, sau cuộc ly dị làm tan nát cõi lòng, tôi đã quyết định thử sức mình trong lĩnh vực kiếm tiền. Sau khi xem xét, tôi thấy thị trường bất động sản vùng Nam California đang bùng nổ và hầu hết những người kinh doanh nhà đất đều đi những chiếc xe danh giá. Họ dường như có tiền nhiều không đếm xuể. Tôi cũng xin giấy phép và bắt đầu làm việc trong lĩnh vực bất động sản.

Tôi có thể kiếm sống với một chút dư dả, nhưng không có gì thật đáng kể. Trong thời gian này, tôi bắt đầu đọc nhiều những cuốn sách tuyệt vời nhằm cố gắng thay đổi mối quan hệ của mình với tiền bạc. Ngoài việc đọc, tôi đã thực hành hàng ngày và sống theo những thông điệp đọc được.

Sau đó, tôi đã gặp một phụ nữ năng động, Judy. Tôi cộng tác với Judy. Bọn tôi làm việc thật mẫn cán trong một tháng. Chúng tôi đã làm mọi điều được cho là nên làm, nhưng chẳng có gì xảy ra cả. Chúng tôi không kiếm được đồng nào. Một buổi sáng, chúng tôi gặp nhau như thường lệ, nhưng không còn sự nhiệt tình mọi khi nữa; thật giống như hai quả bóng xì hơi. Sáng hôm đó, chúng tôi đã có lịch đi xem tất cả những căn nhà mới có. Chúng tôi cảm thấy chán nản không muốn xem gì hết nên đã quyết định sẽ ghé vào một nhà thờ Tây Ban Nha cổ và chỉ ngồi đó.

Ngôi nhà thờ hoàn toàn vắng vẻ ngoại trừ hai chúng tôi. Judy ngồi ở hàng nghế bên phải còn tôi ngồi ở hàng ghế trái. Không khí thật yên ả. Những bức tường nhà thờ lặng lẽ dội lại những lời cầu nguyện đã vang lên trong hàng trăm năm qua. Tôi ngước lên điện thờ và đăm đăm nhìn tượng Chúa bị đóng đinh trên thánh giá. Nỗi buồn và tình yêu đối với Người tràn ngập trong tim tôi. Tôi bắt đầu cầu nguyện như một cuộc đối thoại không lời với đức Chúa trên cây thánh giá.

Kể từ năm chín tuổi, con rất yêu Người như thế. Con sẵn sàng làm bất cứ điều gì để trở thành người bảo vệ đức Chúa. Người có nhớ con đã từng nằm trước điện thờ trong nhả của cha mẹ con cầu xin dấu thánh như Thánh Francis ở Assisi? Khi con lớn lên, con nhận ra rằng Người thử thách những bầy tôi của mình trong đời chứ không phải trong những kỳ công như chịu đóng đinh trên cây thập tự. Con sợ mình sẽ không vượt qua được thử thách Người dành cho con trong cuộc đời.

Con nhớ điều Người đã làm đối với Job trong Cựu Ước. Người đã lấy của ông của cải, rồi đến sức khỏe, rồi đến cả nhân phẩm của ông. Chỉ đến khi ông đã chứng tỏ được sự dâng hiến không thể lay chuyển của ông, Người mới trả lại cho ông gấp mười lần tất cả mọi thứ. Con sợ thử thách như thế. Thân xác con yếu ớt. Tận thâm tâm, con luôn sợ mình sẽ đầu hàng. Nếu con thực sự đầu hàng trước Người, Người sẽ khiến con thành một kẻ ăn mày không nhà cửa, vì con không có bạn bè hay người thân bên cạnh. Người sẽ biến cuộc sống của con thành một thảm kịch, như người đã làm với Job.

Một giọng nói dịu dàng, rành rọt cất lên từ trong con người tôi đáp lại: “Điều thích hợp với Job không thích hợp với ngươi. Job muốn được thử thách cho chính ông. Ông ước ao được chứng minh với chính mình tình yêu dành cho ta. Ta không cần bằng chứng. Con không cần phải chịu cơ cực vì ta. Ta đảm bảo sẽ ở bên con luôn luôn. Con là con của ta. Ơn huệ của ta luôn ở cùng con. Con sẽ không thiếu thốn.”

Tôi khóc không ghìm nén nổi suốt nửa giờ đồng hồ. Đó là những giọt nước mắt nhẹ nhõm và biết ơn. Gánh nặng tôi đã mang trong đời biến mất chỉ trong khoảnh khắc; nó biến mất như băng tan. Vào lúc này, tôi nghe thấy giọng ca ngọt ngào của các em học sinh hát bài “Nước Mỹ tươi đẹp”, vang qua cánh cửa cạnh đằng sau điện thờ. Tôi tự nhủ, không phải vô tình mà đằng sau tờ giấy bạc đô la Mỹ in dòng chữ “Chúng ta tin ở Chúa” (In God We Trust). Người mà thiết kế tờ giấy bạc đã hiểu rằng nền tảng của hệ thống tiền tệ của chúng tôi là ân huệ của Chúa – vì thế, “Chúng ta tin ở Chúa”. Thế hệ ông cha chúng tôi, những người dựng nước đã tin ở Chúa là người đỡ đầu và gìn giữ hệ thống tiền tệ của chúng tôi, vậy mà tôi lại thiếu niềm tin. Tôi càng khóc dữ hơn.

Khi tôi bước ra khỏi ngôi nhà thờ, Judy chờ tôi ở cửa trước. Qua đôi mắt ngân ngấn nước của chị, tôi biết chị cũng vừa trải qua một điều tương tự. Chúng tôi nhìn nhau và cùng thốt lên: “Chúng ta hãy đi mua một căn nhà.” Chúng tôi đã đi xem những căn nhà mới trên được rao bán. Chúng tôi đã mua hai căn trong vòng hai tiếng đồng hồ.

Tôi không biết mình sẽ trả tiền bằng cách nào. Tôi thậm chí không có đủ tiền để đóng phần trả ngay của mình. Nhưng Judy và tôi đã ở một trạng thái phi thường. Chúng tôi không cảm thấy thiếu thốn mà chỉ thấy dư dả. Trong tâm trạng đó, mọi thứ đều trở thành có thể. Tôi nói với chị ấy tôi chỉ có vài ngàn đô la trong tài khoản. Tôi nói mà không hề có cảm giác có lỗi, Judy bảo: “Chị sẽ cho em mượn tiền.”

Chồng của Judy vừa mới bị sa thải một tháng trước bởi công ty Rockwell International và tạm thời thất nghiệp. Rockwell trả anh một số cổ phiếu để đền bù cho mười lăm năm làm việc của anh. Judy đã bán các cổ phiếu, cho tôi mượn tiền để trả khoản trả ngay, và tôi trở thành chủ nhân (50%) đầy kiêu hãnh của hai căn nhà xinh xắn trong khu ngoại ô danh tiếng của Studio City và Sherman Oaks ở Nam California. Chúng tôi đã thay đổi thái độ của mình đối với tiền bạc.

Không có gì giải thích cả. Thật không có lý khi Judy cho tôi mượn tiền và khi tôi lại sở hữu nửa căn nhà, hơn nữa, chị không biết tôi sẽ trả lại cho chị bằng cách nào, và tôi cũng không biết. Càng vô lý hơn khi chị bán nguồn đảm bảo tài chính duy nhất của chị trong khi chồng chị thất nghiệp. Những công việc kỹ thuật rất khó tìm; ở khắp nơi đều thấy cắt giảm nhân viên. Nhưng khi thái độ bạn thay đổi, mối quan hệ của bạn với thực tế cũng thay đổi.

Sau ngày đó, mọi thứ chúng tôi chạm vào đến đều hái ra tiền. Chúng tôi tiến hành công việc với sự sốt sắng và niềm vui. Trên hết, tôi biết tôi là một người chiến thắng, và tôi biết tôi sẽ không bao giờ còn sợ hãi về việc trở thành một phụ nữ rách rưới.

Vài tháng sau, ngoài việc có thể trả cho Judy số tiền chị đã cho mượn, tôi đã mua được ba bất động sản nữa, thêm một căn nhà đẹp rộng rãi với bể bơi và một căn riêng dành cho khách. Tôi dọn tới ở và trang trí toàn đồ đạc mới. Sự thay đổi thái độ từ bên trong đã đánh dấu sự bắt đầu một cuộc sống mới của tôi.

Thái độ bình thản với tiền bạc

Cho dù bạn có nhiều tiền hay rất ít tiền, hãy nhớ rằng: “Tiền bạc là vật ngoại thân. Bạn không mang theo nó khi sinh ra, cũng không mang theo nó khi lìa đời.” Hãy hưởng thụ tiền bạc của bạn. Hãy khiến tiền phục vụ bạn và đóng góp vào cuộc sống của bạn. Hãy biết giá trị của tiền, nhưng chỉ thế thôi. Đừng để tiền ngự trị toàn bộ cuộc sống của bạn, vì tiền bạc vốn không bền. Hãy giữ gìn thái độ thản nhiên đối với tiền bạc.

Điều chỉnh lại nhận thức của bạn về sự điều hòa thời gian toàn thể

Với hầu hết chúng ta, cho dù những mong muốn của chúng ta là những vật cụ thể hay vô hình, những mục tiêu cao quý hay không cao quý, có một điều chắc chắn – chúng ta muốn có chúng ngay lập tức. Nếu những mong muốn của chúng ta không được đáp ứng trong một thời hạn, sự giận dữ, căng thẳng và tuyệt vọng sẽ bùng lên, và cuối cùng chúng ta ngã lòng và chấp nhận thất bại.

Chúng ta giống như những đứa trẻ sơ sinh khẩn thiết đòi bú. Nếu bình sữa được đút vào miệng chỉ chậm một tích tắc, chúng ta gào lên không chịu. Để giữ yên ái, người mẹ phải chiều theo ý em bé và điều chỉnh những nhu cầu của bà sao cho phù hợp với thời gian biểu của đứa con sơ sinh.

Không như bà mẹ, Đấng sáng tạo nhất định là chúng ta, những đứa con của Ngài, phải học cách điều chỉnh nhận thức của chúng ta về sự điều hòa thời gian của Ngài. Chúng ta phải học cách chấp nhận rằng tạo hóa ban tặng theo thời gian biểu của Ngài, không kể đến đòi hỏi của chúng ta. Khi bạn học được cách tính thời gian của Thượng đế, bạn sẽ học được cách sống và làm việc hài hòa với chính bạn và những người xung quanh. Quan trọng nhất là, bạn hiểu nghệ thuật để đồng cảm với tiếng nói thầm lặng của ý chí toàn năng.

Cuối năm 1991, lãi suất mua trả góp hạ xuống mức thấp nhất trong gần ba mươi năm. Một người bạn của tôi, Sonya, thấy nôn nóng và buồn bực vì cô và chồng mình không kiếm đủ tiền để trả ngay khoản cho một ngôi nhà. Đêm đêm cô mơ thấy mình đang xem con cái nô đùa trong ngôi nhà mới. Những kỳ vọng và mong muốn bị ngăn trở khiến cô trách cứ chồng vì không có khả năng đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất của cô.

Gần đây cô kể cho tôi những nỗi lo của mình. Tôi đã bảo cô việc lãi suất cao và thấp bao nhiêu không thành vấn đề. Khi đến lúc, ngôi nhà hoàn hảo và cách thức để trả tiền sẽ xuất hiện một cách phù hợp và không tốn công sức. Bạn phải hài lòng với bất kì điểm xuất phát hay điều kiện tài chính nào của bạn vì nó là tấm ván giậm nhảy để bắt đầu cuộc hành trình đến với sự giàu có của bạn.

Kết luận

Bí mật về tiền bạc không phải là một công thức một hay ẩn số. Ngay cả những người giàu nhất cũng không có công thức cố định để đảm bảo sự thịnh vượng của chính họ. Theo bao nhiêu cách thức, sự giàu có liên quan đến khả năng chúng ta thể hiện được mỗi khía cạnh trong những phẩm chất của tạo hóa. Ngoài những phẩm chất được nhắc đến trong chương này, những phẩm chất như tính chịu đựng, tự tin, bền bỉ, lòng tự tôn, ý chí, kỷ luật, tình yêu, lòng thông cảm, sự rộng lượng, tính vui vẻ, lòng dũng cảm, tính đúng đắn, sự hiệu quả và ngay cả sự tàn nhẫn cũng cần được kể đến. Chúng ta càng thể hiện được những phẩm chất này, chúng ta càng khơi dậy được sức mạnh của tạo hóa. Cuối cùng, qua các trận chiến bên trong và bên ngoài, chúng ta sẽ trải nghiệm sự gắn kết với Đấng thiêng liêng, cội nguồn của sự giàu có toàn thể.

Đối với người thực hành Mặt Dày, Tâm Đen, đây là một nhiệm vụ không bao giờ hoàn tất. Mỗi ngày chúng ta trải qua một nghìn thành công và một nghìn thất bại. Chiến thắng nằm ở sự bền bỉ. Nếu chúng ta kiên định trong việc điều chỉnh cho đúng con đường của mình, chúng ta có thể hết lần này đến lần khác tái tạo bản thân như những người thừa hưởng sự giàu có của thế giới. Đó là bí mật về tiền bạc, bí mật về sự giàu có: chúng ta không phải đi ăn xin; chúng ta chỉ cần đòi cái gì thuộc về chúng ta theo lẽ thường.

Tóm tắt những điểm chính

 • Chữ tiền trong tiếng Hoa gồm ba bộ ghép lại. Một bộ là bộ ngân (vàng). Hai bộ kia tượng trưng cho những ngọn giáo. Chữ nghèo cũng gồm có ba bộ. Các bộ ký hiệu này mô tả một người đứng dưới một cái hố, còng người xuống tựa như bị đè bởi một gánh nặng khủng khiếp. Những chữ viết này không chỉ tượng trưng cho khái niệm tiền và nghèo, chúng còn biểu lộ điều gì đó chân thực và ý nghĩa về những khái niệm này.
 • Ngọn giáo đầu tiên tượng trưng cho trận chiến bên ngoài để tồn tại. Bất cứ ai muốn thực hiện các mục tiêu của mình hay muốn chia sẻ một phần của cải của thế giới trước hết phải chuẩn bị để chiến đấu vì tiền.
 • Ngọn giáo thứ hai diễn tả trận chiến đấu bên trong. Trước khi một người có thể chiến đấu và giành thắng lợi trong trận chiến bên ngoài, anh ta phải thắng được trận chiến bên trong. Cái nghèo là một trạng thái tư duy nhiều hơn là một điều kiện bên ngoài.
 • Tiền bạc và của cải có được qua hoạt động tương tác với những người khác.
 • Để có ý thức về giá trị bản thân trước hết bạn phải làm điều gì đó xứng đáng để bạn thấy tôn trọng chính mình.
 • Trong thực tế hầu hết chúng ta đều đang ở vị trí mà mình mong muốn về phương diện tài chính. Việc làm giàu không phải là chuyện bạn sẵn lòng làm gì để có tiền, mà là chuyện bạn sẵn lòng đánh đổi điều gì để được giàu có.
 • Tiền bạc là thứ trong cuộc đời gợi lên nhiều cảm xúc nhất cho mỗi cá nhân. Nó gắn chặt với những cảm xúc đau đớn và ngây ngất. Khi có tiền, bạn không bao giờ thấy đủ. Hết tiền, bạn ước gì mình đã biết quý tiền hơn khi bạn đang có nó.
 • Con đường dẫn đến sự giàu có không phải chỉ có mục đích duy nhất là kiếm tiền, mà là để hiểu và phát triển những khuynh hướng và những tài năng xác thực của bạn.
 • Mỗi chúng ta sở hữu một biệt tài. Mỗi người đều có khả năng đạt thành tựu nào đó theo cách riêng của mình không giống với bất kì ai khác. Gắng sức để khám phá chỗ đứng thích hợp của chúng ta giữa biển người mênh mông này là một phần trong mục tiêu của cuộc đời mỗi người.
 • Trong hầu hết các trường hợp, cuộc sống không chơi trò ú tim, mà thường là do ta tối mắt. Những khả năng đặc biệt của ta thường bộc lộ trong nhiều tình huống trong cuộc đời. Vì chúng ta quá chú trọng vào việc kiếm sống, chúng ta không nhìn thấy điều gì khác.
 • Thế giới giống như một kim tự tháp bởi những con người tranh đấu với nhau. Bạn không có sự lựa chọn về việc có tham gia cuộc chiến đó hay không, nhưng bạn có thể chọn vị trí chiến đấu. Đừng chiến đấu ở dưới đáy kim tự tháp. Ở đó quá đông đúc. Ở gần trên đỉnh sẽ dễ dàng hơn.
 • Bạn không cần phải cầu xin được sự giàu có vật chất trong những lời cầu nguyện của bạn. Sự giàu có của thế giới được trao một cách tự do cho những ai đòi hỏi nó như đặc quyền tự nhiên của họ.
 • Đưa sự sáng tạo của Thượng đế vào công trình của bạn. Điều làm nên một nghệ sĩ, một vũ công, một luật sư hay một doanh nhân giỏi là khả năng của anh ta tái hiện sự sáng tạo của tạo hóa trong công việc của mình.
 • Sự thành công bên ngoài sẽ đến sau những hành động và những thái độ bạn thể hiện, nhờ vào kinh nghiệm của bạn về thành công từ trong suy nghĩ.
 • Tiền bạc là vật ngoại thân. Bạn không mang theo nó khi sinh ra, cũng không mang theo nó khi lìa đời. Hãy hưởng thụ tiền bạc, nhưng giữ thái độ thản nhiên đối với nó.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.