Sức Mạnh Tư Duy

2.1 Hiểu rõ mục đích đọcĐiều quan trọng khi đọc một tài liệu nào đó  biết được  do  sao bạn đọc Bạn đọc  cần kiến thứcthông tin chi tiết về một vấn đề cụ thể nào đó hay để nắm được tổng thể vấn đềBiết mục đích trước khi đọc sẽ giúp bạn xác định được cách đọc tài liệu.

Những lý do khi đọc bao gồm:

1.      Để hiểu được ý chung của tài liệu. Cách này được gọi là đọc lướt hay đọc lấy ý chính.

2.      Để lấy những thông tin chi tiết trong tài liệu. Cách này được gọi là đọc sâu.

3.      Đọc để lấy một thông tin nào đó. Cách này được gọi là đọc quét để tìm thông tin.

4.      Đọc để hiểu mục đích của người viết. Do mục đích viết có thể ẩn trong bài viết nên cách này được hiểu là đọc để suy luận.

Chúng ta thường sử dụng những kỹ năng đọc khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Ví dụ: Khi đọc thông tin tuyển dụng để biết liệu ta có thể nộp hồ sơ cho công việc đó, ta sẽ đọc lướt để nắm được ý chính và quyết định liệu ta có nên nộp hồ sơ không. Khi tìm kiếm số điện thoại của một công ty trên một trang web, chúng ta sẽ đọc quét trang chủ để tìm mục “Liên hệ” rồi vào đó để lấy thông tin mình cần. Nếu phải nghiên cứu để viết một đoạn giới thiệu về một sản phẩm mới thỉ ta cần đọc sâu các bài viết để có được các thông tin chi tiết.

“Khả năng và sở thích đọc sách là chìa khóa mở cánh cổng tới mọi điều mà con người đã khám phá ra,” Abraham LincolnTổng thống Mỹ nhiệm kỳ 18611865

Nắm được mục đích trước khi đọc sẽ giúp bạn chọn ra phương pháp đọc tốt nhất.

Tình huống: Depak được giao nhiệm vụ tìm hiểu bối cảnh của việc kinh doanh điện thoại di động ở một thị trường mới. Anh nhanh chóng tìm được các trang web hữu ích nhất và chuyển tới các trang thích hợp. Ở các trang này, anh tìm được các bài viết tóm tắt về thị trường mới. Anh ghi lại thông tin và sử dụng chúng để trình bày trong buổi họp.

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.