Sức Mạnh Tư Duy

3.7 Thu hoạch ý tưởngSau khi xem xét nhiều ý tưởng  lựa chọn theo đuổi một nhiều ý tưởng bị bỏ quaPhương pháp thuhoạch ý tưởng này sẽ  ích   áp dụng  tận dụng các ý tưởng  phương pháp bị loại bỏ nhằm giúpbạn tiếp tục với các quá trình  duy khác.

Nhà tâm lý học Edward de Bono đã phát triển kỹ thuật thu hoạch thành một cách tiếp cận tư duy sáng tạo. Bạn có thể áp dụng quy trình này để tư duy sáng tạo bằng cách xác định các điểm sau đây:

      Các ý tưởng hữu dụng. Không chỉ có các ý tưởng được mọi người khen ngợi, mà cả các ý tưởng khác cũng có thể được sử dụng.

      Các ý tưởng khả thi. Những ý tưởng đó nghe có vẻ không thực tế, không thể thực hiện một cách dễ dàng, và quá tham vọng.

      Các ý tưởng vẫn còn trong trứng nước. Đó là những ý tưởng tiềm tàng, nhưng cần phải đào sâu suy nghĩ thêm để biến khả năng tiềm tàng đó thành thực tế.

      Các khái niệm và giá trị cơ bản. Cả những khái niệm và giá trị đã trở nên rõ ràng sau khi thảo luận và những khái niệm, giá trị tiềm ẩn, nhưng cần làm cho rõ ràng hơn cùng với các phương pháp tiếp cận mở đang được áp dụng.

Bạn cũng cần thu hoạch ý tưởng trong các cuộc thảo luận:

      Phương pháp biến các khái niệm thành hiện thực.

      Các điểm trọng tâm mới cần được theo dõi cụ thể.

      Những thay đổi từ cách nghĩ này sang cách nghĩ khác.

      Ấn tượng chung về buổi họp mà bạn trình bày ý tưởng.

Đừng bỏ qua bất kỳ ý tưởng nàohãy sử dụng các ý tưởng khả thi để thể hiện giá trịbản sắc riêng của bạn biến chúng thành hiện thực.

Tình huống: Nhân viên của một câu lạc bộ xã hội cảm thấy bế tắc về phương hướng hoạt động của câu lạc bộ. Trong một cuộc họp thường kỳ, hội đồng đưa ra ý tưởng về các hoạt động buổi tối mới. Cuối cùng, họ quyết định chọn bowling, nhưng trong khi thảo luận, có một số ý kiến khác được đưa ra và được tiếp thu chứ không bị gạt bỏ thẳng thừng. Đi nghỉ cuối tuần là một ý tưởng mới mà hai thành viên muốn thực hiện. Buổi thảo luận đã giúp câu lạc bộ tập trung vào các giá trị và đặc tính cốt lõi của họ. Đặc biệt, họ cần giúp các thành viên mới hòa nhập hơn. Buổi họp tích cực này cũng nhấn mạnh rằng sự thay đổi trong tư duy là cần thiết để tạo cơ hội cho các thành viên chia sẻ những ý tưởng mới mẻ. Nhờ áp dụng bí quyết thu hoạch ý tưởng, các thành viên hội đồng có thái độ tích cực với một số (chứ không phải một) ý tưởng có thể thực hiện trong tương lai.

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.