Sức Mạnh Tư Duy

6.1 Tập trung cao hơnĐôi khi bạn cần tập trung hoàn toàn vào một phần công việc nào đóBạn sẽ làm thế nào?

      Tìm một nơi yên tĩnh. Tìm một phòng họp trống trong công ty, làm việc ở nhà một ngày hoặc đi làm sớm để bạn có thể làm việc mà không bị ai làm phiền.

      Thay đổi không gian làm việc cho phù hợp với bạn. Hãy cố gắng hết sức để kiểm soát không gian làm việc của mình. Một số người có thể thích nghe nhạc vì điều đó giúp họ tập trung, trong khi những người khác cần hoàn toàn yên tĩnh thì mới làm việc hiệu quả được.

      Chuẩn bị kỹ càng. Thu thập thông tin bạn cần trước khi bắt đầu công việc đãi hỏi sự tập trung cao độ. Quy trình thu thập thông tin này có thể thực hiện ở những khoảng thời gian khác nhau vì chúng không đãi hỏi nhiều sự tập trung. Đây là một cách sử dụng thời gian hiệu quả để sử dụng những khoảng tập trung cao độ cho những công việc đặc biệt.

      Để dành thời gian làm việc hiệu quả nhất. Hiểu rõ thời điểm nào trong ngày bạn làm việc tốt nhất và dành thời gian đó cho những công việc cần tập trung và hiệu quả cao.

      xếp công việc hàng ngày vào khoảng thời gian không tập trung tốt. Làm những công việc lặp lại hàng ngày ở thời điểm bạn không cần tập trung hoàn toàn.

      Tự thưởng cho bản thân. Nếu cần thiết, hãy tự thưởng cho bản thân để bạn thấy hào hứng mong chờ sau mỗi khoảng thời gian tập trung cao.

      Tái tạo năng lượng. Sau mỗi 50 phút làm việc căng thẳng, hãy nghĩ ngơi khoảng 10 phút. Làm như vậy não bộ sẽ có thời gian thu nhận và hiểu những suy nghĩ của bạn. Có thể bạn sẽ tìm được cách giải quyết các vấn đề nảy sinh trong khi tập trung cao độ.

Xác định khoảng thời gian bạn làm việc hiệu quả nhất  kéo dài khoảng thời gian đó càng lâu càng tốt.

Tình huống: Harshad nói: “Tôi luôn tới văn phòng lúc 7 giờ sáng. Lúc đó khá yên tĩnh, nhờ thế tôi có thể thực hiện các công việc viết lách quan trọng. Ngày hôm qua là một ví dụ: Tôi phải hoàn thiện một đề án kinh doanh và cần thời gian suy nghĩ cẩn thận. Điều quan trọng là tôi phải vạch ra được trong đầu những mục tiêu và điểm ưu tiên khác nhau khi chúng tôi muốn thành lập một công ty. Tôi cần không gian yên tĩnh để tập trung hoàn toàn vào việc này và không bị xao nhãng bởi các yếu tố phiền hà khác nơi văn phòng.” 

 


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.