Thay thái độ Đổi cuộc đời

Ngày thứ 11 Sức mạnh của sự tự tinHãy nói những ngôn ngữ tích cực

Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định sự tự tin trong bạn: Tôi nhận thức được tầm quan trọng của sự tự tin.

• Tôi luôn tự tin khi bắt tay vào thực hiện bất kỳ công việc nào.

• Tôi tin rằng, mình sẽ vượt qua được bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, gian khổ nào.

• Tôi tin vào khả năng của mình hoàn toàn có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra.

• Tôi là người can đảm và đầy dũng khí. Tôi luôn tự tin đối diện và đương đầu với mọi hoàn cảnh, mọi tình huống.

Hãy tin mình sẽ làm được

Bobbie là một người mẹ đảm đang. Suốt ngày, hầu như chẳng lúc nào chị được ngơi tay với những công việc nhà cửa, bếp núc, giặt giũ quần áo, sắm sửa các vật dụng trong nhà, rồi lại còn phải đưa con trai đi tập đá bóng mỗi tuần. Ngoài ra, chị còn tình nguyện làm nhiệm vụ mang đồ ăn thức uống cho đội bóng của con chị hàng tuần. Chỉ bấy nhiêu thôi, bạn cũng đủ thấy chị là một người bận rộn như thế nào rồi!

Khi những ngày hè oi bức trở nên dài lê thê, Bobbie nhận thấy đội bóng của con giảm hẳn nhuệ khí. Ngày tiếp ngày, một tuần, hai tuần, đội bóng của con chị chơi ngày càng sa sút. Sự tự tin của bọn trẻ xuống dốc trầm trọng. Các bậc phụ huynh đã gặp gỡ, trao đổi – tuy nhiên, làm gì thì làm, họ cũng chỉ có thể cổ vũ, động viên mà thôi. Điều quan trọng là nội lực từ bên trong! Họ chỉ còn biết hy vọng rằng một “phép màu” nào đó sẽ giúp bọn trẻ lấy lại tự tin và niềm hưng phấn như ngày nào.

Hôm đó, chị dự định sẽ mang nước cam ép đến sân bóng cho bọn trẻ nhưng lúc đó trong tủ lạnh chẳng còn chút nước cam nào cả. Chị chỉ mua nước nho ép – và chẳng có ai lại lấy nước nho ép làm thức uống giải nhiệt bao giờ! Tuy nhiên, do không còn nhiều thời gian nữa, Bobbie đành mang nước nho cùng với một vài món ăn nhẹ vội vàng chạy thẳng đến sân vận động. Hôm nay bọn trẻ vẫn uể oải. Và Bobbie e rằng bọn trẻ sẽ thất vọng hơn khi không được uống loại nước cam ép quen thuộc vào giờ nghỉ giải lao giữa hai hiệp đấu.

Ngay lúc tiếng còi kết thúc hiệp một vang lên, các cậu bé quây quần bên chị, và một sáng kiến chợt lóe lên, chị phấn khởi thông báo: “Các con biết không? Hôm nay cô mang cho các con một loại nước uống Siêu Mạnh. Cô đảm bảo với các con là, chính loại nước uống này sẽ giúp các con khỏe hơn, hưng phấn hơn, đá giỏi hơn và cô tin chắc rằng các con nhất định sẽ giành được chiến thắng.”

Bọn trẻ nhìn chị rót loại nước ép có màu tim tím ra từng cốc, và như có một phép màu, chẳng mấy chốc sau, bọn chúng đã lấy lại được tinh thần hứng khởi và hăng say như ban đầu. Bọn trẻ có chiến thắng không? Chắc chắn là như vậy rồi! Kể từ ngày đó trở đi, ở bất cứ trận đấu nào, các cậu trong đội đều khăng khăng đòi chị phải mang theo loại nước uống tăng lực Siêu Mạnh ấy. Chính sự trở lại của niềm tin đã giúp nâng cao tinh thần và tâm lý thi đấu của bọn trẻ, khiến chúng chơi tốt hơn, có cảm giác mạnh mẽ hơn, phấn chấn hơn – và chúng đã chiến thắng!

Hãy quyết tâm hành động

Những khi bạn phải đối diện với những tình huống, những hoàn cảnh tuyệt vọng là lúc lòng tự tin của bạn bị thử thách nhiều nhất. Nhưng hơn bao giờ hết, chính ngay trong những hoàn cảnh như thế, bạn càng tỏ ra tuyệt vọng, tự thương hại mình bao nhiêu thì chỉ làm cho tâm trạng mình và tình hình càng trở nên tồi tệ hơn bấy nhiêu. Hãy vượt lên những cảm xúc đó và khơi dậy sức mạnh tinh thần tiềm ẩn bên trong con người bạn – chính là niềm tin mà ai trong chúng ta có – bạn sẽ vượt qua và hướng về phía trước, đó chính là nhân tố quyết định sự thành bại của bạn. Bởi vì khó khăn, nghịch cảnh thì lúc nào cũng có, có người vượt qua được còn có người thì không. Hãy giữ ước mơ và viễn cảnh đã có trong bạn, lúc đó mọi khó khăn sẽ không bao trùm lên đầu bạn mà nhẹ nhàng lướt dưới chân bạn.

Với một ý chí quyết tâm và lòng tin tuyệt đối, bạn có thể làm bất cứ việc gì, dù có khó khăn đến đâu chăng nữa. Đừng bao giờ tự xem thường, hạ thấp năng lực thật sự của bản thân mình – bạn sẽ yếu hơn rất nhiều so với những gì mình vốn có!

Hơn ai hết, bạn phải nhận thức rõ mình là ai, mình đang làm gì, và tại sao mình phải hành động như vậy. Nếu bạn tin rằng bạn có khả năng làm tốt thì chắc chắn bạn sẽ hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

Sức lực của mỗi người là có hạn, nhưng nghị lực thì vô hạn. Một khi bạn đã có niềm tin vào bản thân, tức là bạn đã đi được hơn một nửa đoạn đường thành công rồi.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Một người khi đã đánh mất niềm tin vào bản thân, thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa.”

– Khuyết danh

“Sự tự tin rất dễ lan truyền, và sự thiếu tự tin cũng rất dễ lan truyền như vậy.”


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.