Thay thái độ Đổi cuộc đời

Ngày thứ 16 Trung thành với niềm tinHãy nói những ngôn từ tích cực

– Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định niềm tin trong bạn:Tôi hiểu được tầm quan trọng của một cuộc sống có niềm tin soi đường chỉ lối.

• Tôi luôn có một niềm tin vững chắc của riêng mình, dù cho môi trường xung quanh không thuận lợi.

• Tôi luôn hành động dựa trên niềm tin. Tôi mong đợi những thành quả lớn lao sẽ đến với tôi.

• Tôi có thể thấy và cảm nhận trước: đến một lúc nào đó, điều kỳ diệu chắc chắn sẽ đến với tôi.

• Trong từng bước đi, từng hơi thở, từng nghĩ suy, tôi luôn sống với niềm tin.

Hãy tin mình sẽ làm được

Niềm tin là nền tảng vững chắc giúp bạn đạt được những điều mà bạn đang hướng đến. Niềm tin càng mãnh liệt, bạn càng có khả năng biến những ước mơ thành hiện thực.

Cách đây vài năm, bác sĩ chẩn đoán máu ở cả hai chân tôi có triệu chứng bị khô và có khả năng đóng cục lại. Một loại bệnh kinh khủng mà trước giờ tôi chưa từng được nghe đến. Sau khi chẩn đoán để nhập viện điều trị, bác sĩ đã giải thích cho tôi biết về diễn biến của bệnh tình nghiêm trọng này. Nhưng tôi vẫn hy vọng mình sẽ được chữa khỏi căn bệnh quái ác này. Niềm tin ấy khiến lòng tôi không phải trĩu nặng những mối lo âu về tình hình hiện tại. Tôi chẳng bao giờ bị dằn vặt bởi những ý nghĩ: “Tại sao lại là tôi?”, “Cuộc đời thật bất công đối với tôi!”. Từng ngày trôi qua, tôi vẫn lạc quan yêu đời với niềm tin rằng, tất cả rồi sẽ ổn thôi! Tôi sẽ khỏi bệnh. Ngày mai sẽ là một ngày mới. Sau này các bác sĩ đã ngạc nhiên kết luận rằng chính niềm tin đó đã giúp tôi vượt qua những hoàn cảnh nghiệt ngã nhất và đẩy lùi bệnh tật.

Hãy quyết tâm hành động

Để niềm tin của mình ngày một vững mạnh hơn, bạn hãy đọc những câu chuyện về những con người sống có ý chí và niềm tin, những quyển sách về kinh nghiệm sống, nghệ thuật sống, những chân lý có giá trị vĩnh hằng… và tin rằng cuộc sống đã, đang và sẽ mang đến những điều tốt lành cho bạn.

Trong khoảnh khắc tĩnh lặng của buổi sớm mai, bạn hãy gieo vào lòng mình một niềm tin. Không ngừng nuôi dưỡng niềm tin, làm cho nó thấm nhuần vào từng huyết mạch của bạn. Mỗi tối, bạn cũng dành ra ít nhất 5 phút để suy ngẫm về những gì đã xảy ra trong ngày, chiêm nghiệm những bí ẩn thú vị của đời sống. Hãy cảm ơn cuộc sống về những điều may mắn, hạnh phúc đã đến với bạn và cả những điều chưa đến. Hãy cảm ơn những gì mà bạn đang có: được sinh ra, lớn lên, với một sức khỏe, một cuộc sống và những khả năng mà bạn đang có như ngày hôm nay. Bởi hạnh phúc không phải là những gì cao xa mà chính ở những điều đang hiện hữu trong tầm tay bạn. Nếu không có lòng tri ân, thì niềm tin cũng chẳng là gì cả, vì thế bạn phải luôn biết cảm ơn những gì mà mình đã có.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Cách nhìn của người có niềm tin không nhất thiết đòi hỏi phải được kiểm chứng như trong cách nhìn của nhà khoa học thực nghiệm. Với người sống có niềm tin, bạn hãy cứ tin đi rồi điều kỳ diệu sẽ đến!”.

– Benjamin Franklin

“Tôi vẫn tin vào ánh thái dương dù lúc này mây đen đang bao phủ bầu trời, mặt trời không hề chiếu sáng.

Tôi vẫn tin vào tình yêu ngay cả khi tôi rất cô đơn, một mình.

Tôi vẫn tin vào tương lai tốt đẹp, dù hiện tại tôi đang chịu nhiều đau khổ.”

– Khuyết danh

Ngày thứ 17

Luôn hướng đến mục tiêu

Hãy nói những ngôn từ tích cực

– Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định mục tiêu của bạn: Tôi hiểu tầm quan trọng của việc đề ra những mục tiêu cho cuộc đời mình.

• Tôi có đủ khả năng để thực hiện các mục tiêu của cuộc đời tôi.

• Tôi cố gắng thực hiện những mục tiêu của mình mỗi ngày.

• Tôi tự cam kết với bản thân, cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, tôi cũng phải thực hiện cho xong những mục tiêu của mình.

• Tôi là người luôn đề ra các mục tiêu cho mình: Tôi viết chúng ra, đọc đi đọc lại mỗi ngày và tôi nhất định sẽ đạt được chúng.

Hãy tin mình sẽ làm được

Gần đây, tôi đọc một tờ tạp chí có bài viết về một cụ bà 73 tuổi vừa tốt nghiệp đại học. Chắc hẳn bạn sẽ không khỏi lấy làm ngạc nhiên rằng tại sao một người từng ấy tuổi mà còn ham học đến thế? Dù tuổi đã cao, mắt mờ, tay run, nhưng những điều đó không ngăn được ý chí và lòng quyết tâm của bà, đơn giản vì bà đã đặt ra mục tiêu cho mình từ khi còn trẻ: phải trở thành một sinh viên tốt nghiệp đại học. Và bà đã làm tất cả để đạt được mục tiêu đó.

Một câu chuyện tương tự được Mike Rothberg, người sáng lập ra Hiệp hội Tài chính kể lại, liên quan đến một công ty kinh doanh bất động sản rất thành công. Mike nhận thấy, thoạt đầu các thành viên trong công ty làm việc rất hăng say, năng nổ. Nhưng qua thời gian, sự hăng hái, nhiệt tình ấy giảm dần đi và ít ai trong số họ thực hiện được những gì mà mình đã từng hứa lúc ban đầu.

Khi con trai của Mike, Jim, muốn bước vào giới kinh doanh và trở thành một thành viên của công ty, Mike đã cảnh báo Jim rằng, trong vài năm đầu, có thể anh ta phải cáng đáng để công ty có thể tồn tại trước khi đồng tiền bắt đầu sinh lãi. Jim nói rằng anh sẽ làm được. Và thế là Jim mở một văn phòng chi nhánh cho công ty của Mike ở Colorado. Năm đầu tiên, Jim đã ký được 1 hay 2 hợp đồng và mang về doanh thu khá cao. Năm tiếp theo, công việc của anh càng thuận buồm xuôi gió. Thực tế là trung bình mỗi tháng, anh đều ký kết được một hợp đồng nào đó – điều mà Mike chưa bao giờ nghĩ là Jim có thể làm được.

Khi được hỏi bí quyết nào giúp anh có được thành công như thế, chàng thanh niên trẻ rút trong ví ra một tờ giấy nhỏ cũ kỹ đã bạc màu tự bao giờ, trên đó có ghi: “Năm đầu tiên phải kiếm được 50.000 đô-la. Năm thứ hai, phải kiếm 100.000 đô-la. Và mỗi năm sau phải kiếm gấp rưỡi năm trước”. Jim nói: “Con đã viết những mục tiêu của mình ra giấy và không lúc nào mà con không mang nó theo trong người. Ngày nào con cũng đọc mảnh giấy này – đó là bí quyết giúp con thành công như ngày hôm nay.”

Thật vậy, không hề có giới hạn của tuổi tác cho việc theo đuổi những ước mơ. Điều trước tiên bạn cần làm là viết ra tất cả mục tiêu của mình. Chính cách thực hành này đã giúp cho Jim và bao người khác thành công – và bây giờ đã đến lúc bạn nên áp dụng “bí quyết” này cho chính mình rồi đấy!

Hãy quyết tâm hành động

Bạn hãy viết ra giấy một mục tiêu nào đó mà bạn muốn đạt được trong vòng 40 ngày tới hay một khoảng thời gian nào đó phù hợp với bạn. Sau đó, đặt ra các bước đi cụ thể mà bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Bạn cũng nên đặt ra thời hạn sít sao cho từng mục tiêu nhỏ. Và sau thời gian đó, chắc chắn bạn sẽ rất hạnh phúc khi ăn mừng cho thành công đầu tiên của mình. Và với cách làm này, thành công nhất định sẽ mỉm cười với bạn, vì bạn xứng đáng được như vậy.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Khi tự đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn, bạn là người chiến thắng trong một cuộc đua. Còn khi tự đặt ra cho mình những mục tiêu dài hạn, bạn sẽ là nhà vô địch.”

– Khuyết danh

“Trước tiên là tập trung vào việc tìm ra mục tiêu; sau đó hãy tập trung toàn bộ khả năng của bạn để đạt mục tiêu.”

– Michael Friedman

“Nếu cuộc sống của bạn không có mục đích nào lớn lao cả, thì cuộc đời bạn cũng sẽ chẳng đi về đâu”.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.