Vươn đến sự hoàn thiện

CHƯƠNG 23 – TỪ TẦM THƯỜNG ĐẾN KHÁC THƯỜNG KHÁT VỌNGKHÁT VỌNG

Khát vọng là yếu tố giúp một người bình thường tự tin trước những người tài giỏi hơn mình cũng như giúp cho họ trở nên khác biệt, và điều khác biệt này tạo ra nhiều điều khác biệt nữa. Chính khát vọng vươn lên giúp Clement Stone chuyển từ nghề bán sách báo vào thế giới của những người giàu có với cương vị là chủ sở hữu chính kiêm giám đốc của một tập đoàn bảo hiểm lớn là Combined Insurance Corporation. Nhờ luôn thi đấu bằng tất cả sự khát khao mà Jim Marshall được bầu chọn là cầu thủ hậu vệ khó đánh bại nhất trong lịch sử bóng đá Mỹ[32]. Trong sự nghiệp bóng đá của mình, Marshall đã chơi 282 trận, luôn giữ vị trí hậu vệ và chỉ từ giã sân cỏ khi bước vào tuổi 42. Còn với vận động viên Ty Cobb[33], huấn luyện viên của anh, Grantland Rice, kể lại: “Tôi nhớ mãi ngày Ty Cobb thi đấu với cơn sốt 390C. Bác sĩ buộc anh phải nghỉ, nhưng anh vẫn quyết định ra sân và ghi ba bàn, đem về chiến thắng cho đội nhà, và chỉ ít phút sau khi trận đấu kết thúc, anh ngã quỵ ngay trên băng ghế”. Khát vọng giúp Pete Gray[34] vượt qua mặc cảm rằng mình chỉ có một tay và say mê tập luyện, thi đấu để trở thành cầu thủ huyền thoại trong lịch sử môn bóng chày. Pete Gray tìm thấy nghị lực khi biết nhìn vào những điều mình đang có hơn là chỉ chăm chăm vào những điều mình không còn nữa. Thái độ đó giúp khơi dậy những khả năng còn tiềm ẩn và vận dụng năng lực đó một cách tốt nhất. Khi sống với khát vọng cháy bỏng, những trở ngại sẽ không còn quá khó khăn nữa và con người cũng trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều. Thật vậy, Ben Hogan[35] được mọi người tôn vinh là một trong những cầu thủ đánh gôn vĩ đại nhất từ trước đến nay khi anh quyết tâm thay đổi số phận của mình sau tai nạn giao thông tưởng chừng như lấy đi mạng sống của anh. Các bác sĩ chỉ hy vọng Hogan có thể đi lại được, nhưng ý chí và ước mơ trở thành một tay gôn cừ khôi đã thôi thúc anh từng ngày, khiến anh hăng say luyện tập, hàng ngàn lần đứng lên sau những lần ngã quỵ và lại trở thành tay gôn vô địch không lâu sau đó.

Khát vọng đã tạo nên sự khác biệt giữa hai người bị bệnh bại liệt, một người chấp nhận cuộc sống ăn xin trên đường phố Washington còn một người trở thành Tổng thống Franklin Delano Roosevelt. Khát vọng đã thôi thúc Jacob Schick chế tạo thành công loại dao cạo râu chạy điện khi phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ – 40oC.

Thái độ lạc quan, luôn nhìn vào những điều tích cực là mảnh đất màu mỡ ươm mầm hy vọng cho những điều tốt đẹp, cho dù thực tại chất chứa vô vàn nghịch cảnh.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.