Chuyện Tình Qua Nhiều Kiếp Luân Hồi

Chương 11Con người sống và chết qua nhiều kiếp

Giữa không gian, thời gian vô tận

Của loài giống, của linh hồn…

Người Ai-Len cổ xưa biết hết

Bất kể con người chết ở đâu

Sẽ có cuộc chia tay lâu dài

Con người có nên sợ điều tồi tệ?

Dù việc đào mồ quá lâu

Dù thân thể mạnh khỏe

Nhưng vẫn bị chôn vùi

Rồi sẽ trở lại trong tâm trí con người

W.B.Yeats

Elizabeth thổn thức khi cô ngồi trong cái ghế tựa quen thuộc. Thuốc chải lông mi chảy quanh viền mắt. Tôi đưa khăn giấy để cô lau những quầng đen.

Cô vừa thuật lại chi tiết một kiếp sống là phụ nữ Ai-Len, một kiếp người chấm dứt yên ả và hạnh phúc tràn đầy. Tuy nhiên sự bình dị đó ngược lại với kiếp hiện tại của cô, với những mất mát và tuyệt vọng đã khiến cô đau đớn khôn nguôi. Và do đó, cô khóc, dù phần kết thúc có hậu.

Đợt điều trị trong ngày đó bắt đầu giảm kịch tính hơn. Chỉ mới đây thôi Elizabeth đã lấy lại năng lượng và tự tin để tiến đến một mối quan hệ. Lần này là cuộc gặp gỡ ngắn hạn với người đàn ông lớn tuổi. Cô bị thu hút ngay buổi đầu vì sự giàu có và địa vị của ông ta. Nhưng không có điều bí ẩn nào, ít ra không có ở phía cô. Trí óc hối thúc cô ổn định, chấp nhận điều ông ta bảo đảm. Ông có vẻ khá quan tâm đến cô, dù sao đi nữa thì còn ai khác dành cho cô đây?

Nhưng trái tim cô không đồng ý. Không cần phải ổn định. Cô không yêu ông ta, và thiếu tình yêu thì điều gì sẽ xảy ra sau đó?

Rốt cuộc thì lý lẽ của con tim đã thắng. Ông đang cưỡng ép cô đào sâu thêm mối quan hệ để làm tin. Elizabeth quyết định kết thúc mối tình hờ này. Cô cảm thấy nhẹ nhõm, buồn vì lại sống cô đơn, nhưng không thất vọng. Hơn hết, cô đã xử lý được đoạn kết theo cách thích hợp. Và cô còn ở đây, mắt đỏ hoe, mũi sụt sịt, mặt lấm lem thuốc chải lông mi.

Khi chúng tôi tiến hành quá trình trở về, Elizabeth rơi sâu vào hôn mê, tôi đưa cô trở lại đúng thời điểm ở Ai-Len, cách đây vài thế kỷ.

– Tôi rất đẹp.

Cô nhận xét ngay khi tìm lại chính mình.

– Tóc dài, mắt xanh lơ… ăn mặc bình thường… không trang điểm… như thể tôi đang trốn. Da tôi không trắng lắm, giống như màu kem.

– Trốn cái gì?

Cô yên lặng một lúc, tìm câu trả lời.

– Trốn chồng tôi… đúng rồi trốn anh ta. Anh ta là tên thô lỗ! Suốt ngày say xỉn… đánh tôi… Anh ta quá ích kỷ… Tôi nguyền rủa cuộc hôn nhân này!

Tôi vô tư hỏi lại:

– Tại sao cô lại lấy anh ta?

– Tôi không muốn lấy anh ta… không bao giờ muốn. Cha mẹ tôi ép tôi, bây giờ thì họ chết rồi… Họ chết rồi, còn tôi vẫn phải sống với hắn. Hắn là tất cả những gì mà bây giờ tôi có.

Cô kể lể, nỗi buồn mỏng manh cộng với sự giận dữ trong giọng nói. Tôi hỏi:

– Cô có con chưa? Còn ai sống với cô nữa không?

– Không.

Cơn giận đã giảm bớt, nhưng nỗi buồn vẫn lảng vảng.

– Tôi không thể… Tôi đã bị hư thai, bị chảy máu quá nhiều… bị nhiễm trùng. Họ nói là tôi không thể có con được nữa… Hắn tức điên lên với tôi… Hắn trách tôi… không sinh con trai cho hắn, làm như là ý tôi muốn vậy.

Cô lại thất vọng.

– Hắn đánh tôi.

Cô nói thêm với một giọng đột ngột dịu dàng.

– Hắn đánh tôi như một con chó. Tôi thù hắn. Cô ngừng lại, ứa nước mắt. Tôi nhắc:

– Hắn đánh cô?

– Vâng.

Cô trả lời ngắn gọn.

Tôi đợi cô tả chi tiết, cô miễn cưỡng. Tôi thúc giục:

– Hắn đánh cô ở đâu?

– Ở lưng, tay, mặt. Khắp mình.

– Cô không thể ngăn cản được hắn sao?

– Thỉnh thoảng. Tôi từng đánh trả lại, nhưng hắn đánh tôi đau hơn. Hắn uống rượu quá nhiều. Điều tốt nhất là tôi nên chịu bị ăn đòn. Chừng nào hắn mệt, hắn nghỉ… cho tới sau đó.

Tôi xúi cô:

– Nhìn gần hắn, nhìn vào mắt hắn, xem thử hắn là ai trong kiếp này.

Mắt Elizabeth nhíu lại, lông mày cô dựng lên, như là cô đang tìm kiếm, thậm chí mí mắt cô vẫn khép.

– Tôi biết hắn rồi! Hắn là George… Đúng là George!

– Tốt rồi. Cô hãy quay lại kiếp đó, lúc mà hắn không đánh cô nữa.

Cô nhận ra George, chủ ngân hàng mà cô đã sống một năm rưỡi trước đây. Mối tình đó chấm dứt khi George bắt đầu giở thói vũ phu.

Những kiểu sống như vậy cứ lặp lại qua nhiều kiếp, nếu họ không nhận ra và phá vỡ nó. Ở một cấp độ tiềm thức nào đó, Elizabeth và George đã nhận ra nhau. Họ lại đến với nhau, lại tiếp tục đánh đập. Tuy nhiên Elizabeth đã học được bài học quan trọng từ nhiều thế kỷ qua. Lần này cô đủ sức và nghị lực để kết thúc mối quan hệ ngay khi bạo lực bắt đầu. Khi nguyên nhân từ kiếp trước được phát hiện thì những mô hình gây tổn thất sẽ phá bỏ dễ hơn.

Tôi quay lại nhìn Elizabeth. Cô yên lặng, buồn bã, vô vọng. Tôi đã có thông tin về người chồng vũ phu của cô, và tôi quyết định đưa cô đi xa hơn trong kiếp đó. Tôi nói với cô:

– Tôi sẽ đếm ngược từ ba trở xuống một và gõ nhẹ lên trán cô. Khi tôi gõ, cô hãy di chuyển lên phía trước tìm kiếm sự kiện đáng nhớ trong kiếp đó. Hãy tập trung lại khi tôi đếm. Nhìn xem cái gì xảy ra với cô.

Khi tôi đếm đến một, cô nở nụ cười vui thích. Tôi rất vui là có điểm sáng nhỏ trong kiếp sống u ám đó.

– Hắn chết rồi. Cám ơn trời đất. Cô tuôn ra:

– Tôi sống với người đàn ông tôi yêu. Anh ấy rất tốt và hiền lành, không bao giờ đánh tôi. Chúng tôi yêu nhau. Anh ấy là người tốt. Chúng tôi rất hạnh phúc.

Nụ cười vui thích vẫn nở trên môi cô.

– Chồng cô chết cách nào?

– Chết trong quán trọ.

Cô trả lời, nụ cười tắt ngấm.

– Hắn đánh nhau, bị đâm chết. Chắc là bị đâm trúng tim. Người ta kể với tôi là máu chảy lênh láng.

Tôi chẳng hề buồn. Nếu không thì tôi chẳng gặp John. John thật tuyệt vời.

Nụ cười vui thích nở lại trên môi cô. Tôi lại thúc cô, theo cách hướng dẫn của tôi.

– Đi tiếp đi. Có chuyện gì đã xảy ra cho cô và John. Đi đến điểm đáng nhớ trong kiếp đó.

Cô yên lặng, thu thập thông tin.

– Tôi rất yếu. Tim tôi đập loạng xạ. Tôi không thể kềm hơi thở mình.

Cô hổn hển. Cô sắp chết. Tôi hỏi:

– John có gần bên cô không?

– À, có. Anh ấy đang ngồi trên giường, nắm tay tôi. Anh rất lo lắng, biết rằng sắp mất tôi. Chúng tôi rất buồn nhưng hạnh phúc vì đã sống bên nhau nhiều năm tràn đầy hạnh phúc.

Cô ngừng lại, nhớ về những cảnh tượng mà hai người bên nhau. Chỉ có mối quan hệ giữa Elizabeth và người mẹ yêu quý mới đạt đến cấp độ yêu thương, hạnh phúc vui vẻ, thân thiết như cô đã từng chia sẻ với John mà thôi.

– Hãy nhìn kỹ vào mặt và mắt John. Cô có nhận ra là ai trong kiếp hiện tại không?

Sự nhận dạng thường xuất hiện ngay tức thì chắc chắn, không sai sót khi bệnh nhân nhìn vào mắt của người đang đối diện. Đôi mắt thật sự là cửa sổ của tâm hồn.

Cô trả lời ngắn gọn:

– Không, tôi không biết anh ấy.

Cô ngừng lại, rồi nói với giọng sợ hãi:

– Tim tôi sắp ngảy khỏi lồng ngực. Nó nhảy lung tung. Tôi cảm thấy hình như hồn gần lìa khỏi xác.

– Được rồi. Hãy rời bỏ thân xác đó đi. Nói cho tôi nghe chuyện gì xảy ra với cô.

Vài phút sau, cô bắt đầu miêu tả những sự kiện xảy ra sau khi cô chết. Gương mặt cô tỏ vẻ bình yên, hơi thở nhẹ nhàng.

– Tôi đang bay lơ lửng, gần góc trần nhà. Tôi nhìn thấy John ngồi kế bên thi thể của tôi. Anh chỉ ngồi đó, không muốn di chuyển. Giờ đây anh sẽ sống cô đơn. Chúng tôi chỉ có nhau mà thôi.

Tôi hỏi rõ hơn:

– Cô không bao giờ có con?

– Không. Tôi không thể. Nhưng chẳng quan trọng gì. Chúng tôi có nhau đã quá đủ cho chúng tôi rồi.

Cô đột ngột im lặng. Gương mặt thanh thản, hé một nụ cười.

– Ở đây quá đẹp. Tôi nhận ra có một luồng ánh sáng tuyệt diệu đang ở quanh tôi. Nó kéo tôi. Tôi muốn đi theo nó. Nó quá đẹp. Nó sẽ phục hồi sức lực cho tôi.

– Cứ tiếp tục.

– Chúng tôi đi qua một thung lũng tuyệt vời, cây cỏ hoa lá khắp chung quanh… Tôi trở nên ý thức nhiều vấn đề, nhiều thông tin, nhiều tri thức. Nhưng tôi không muốn quên John. Tôi phải nhớ John. Nếu tôi học tất cả những điều này, có lẽ tôi sẽ quên John, nhưng tôi không thể!

– Cô cũng sẽ nhớ John.

Tôi khuyên cô, nhưng không chắc lắm. Tri thức gì mà cô sẽ được học đây? Tôi hỏi cô.

– Đó là về những kiếp luân hồi và năng lực, về cách sử dụng các kiếp sống để hoàn thiện năng lực, để chúng ta có thể chuyển đến những cảnh giới cao hơn. Họ nói với tôi về năng lực, về tình yêu, và những điều này giống nhau như thế nào… Khi chúng ta hiểu tình yêu thật sự là gì. Nhưng tôi không muốn quên John.

– Tôi sẽ luôn nhắc cô nhớ John.

– Tốt.

– Còn gì nữa không?

– Không. Đó là tất cả cho hiện tại. Cô nói thêm:

– Chúng tôi học nhiều hơn về tình yêu bằng cách lắng nghe trực giác.

Tôi đã từng nghe điều này từ các vị thầy thông qua Catherine. Họ đã nói rằng: “Những gì chúng tôi nói với anh là dành cho hiện tại. Anh phải học xuyên qua chính trực giác của mình”.

Elizabeth nghỉ ngơi. Hôm nay chắc cũng không có gì hé lộ thêm nhiều. Tôi đánh thức cô. Sau khi tâm trí cô định hướng lại, cô khóc day dứt. Tôi nhẹ nhàng hỏi:

– Sao cô lại khóc?

– Vì tôi yêu anh ấy rất nhiều. Tôi không nghĩ rằng mình đã từng yêu lại một người nào theo cách đó. Tôi chưa gặp ai mà tôi có thể yêu nhiều như vậy. Hoặc có người nào đã yêu tôi như John. Làm sao tôi có thể hoàn thiện cuộc sống khi không có tình yêu? làm sao tôi có thể hạnh phúc trọn vẹn?

– Cô chưa biết mà.

Tôi phản đối, nhưng không tin tưởng lắm.

– Cô có thể sẽ gặp và lại yêu điên cuồng. Thậm chí bây giờ cô còn chưa gặp lại John trong một thân thể khác mà.

– Chắc vậy.

Cô nói với vẻ mỉa mai, nước mắt vẫn lăn dài.

– Ông chỉ cố làm tôi vui thôi. Tôi thấy mình có cơ hội trúng số nhiều hơn là tìm lại được John.

Cơ hội trúng số? Tôi nhớ là gấp mười bốn triệu lần.

***

Tôi đã từng chứng kiến sự tái hợp của Ariel và Anthony. Cuộc tái hợp của những mối tình là một trải nghiệm đáng giá để chờ đợi. Nhiều khi sự đợi chờ dài hàng thế kỷ.

Trong một kỳ nghỉ tại miền Tây Nam, bệnh nhân cũ của tôi, một nhà sinh vật học tên là Ariel đã gặp một người Úc tên là Anthony. Cả hai đều là những con người chín chắn đầy xúc cảm. Họ đều đã lập gia đình trước đó. Họ yêu nhau như gặp tiếng sét và họ hứa hôn với nhau. Trở về lại Miami, Ariel đề nghị Anthony đến gặp tôi để được đưa về quá khứ, tìm kiếm một cuộc trải nghiệm, và nhìn xem điều gì đã xảy ra. Cả hai đều tò mò muốn khám phá ra rằng liệu Ariel có từng xuất hiện theo cách nào đó trong chuyến du hành trở về quá khứ của Anthony.

Anthony trở thành đối tượng thoái chuyển cao cả. Gần như lập tức, Anthony quay về một kiếp sống rất sống động tại Bắc Phi, vào khoảng thời đại Hannibal, hơn hai ngàn năm trước.

Trong kiếp này, Anthony là thành viên trong nhóm người rất tiên tiến. Bộ tộc đặc biệt của anh là người có nước da màu sáng, họ là những nhà luyện vàng. Họ có khả năng dùng chất khí lửa lỏng như là vũ khí lan nhanh trên mặt sông. Anthony và một thanh niên khác cùng lứa tuổi hai mươi, đang ở giữa cuộc chiến bốn mươi ngày với bộ tộc da đen sống kế bên bộ tộc của anh. Bộ tộc này đông hơn rất nhiều so với bộ tộc anh.

Bộ tộc của Anthony đã từng huấn luyện cho nhiều thành viên của bộ tộc đối thủ về chiến thuật. Một trong những người được huấn luyện đã trở thành thủ lĩnh của cuộc tàn sát này. Một trăm ngàn quân thù mang gươm và rìu băng ngang con sông lớn trên dây thừng khi Anthony và bộ tộc của anh dùng khí lửa lỏng đốt trên mặt sông, hy vọng nó sẽ ngăn chặn những kẻ tấn công trước khi chúng leo qua tới bờ.

Để bảo vệ trẻ em và phụ nữ, bộ tộc Anthony đưa họ lên thuyền lớn với những cánh buồm màu tím, đẩy vào giữa cái hồ lớn. Trong số này có vị hôn thê yêu quý của Anthony, cô khoảng mười bảy, mười tám tuổi. Nhưng bỗng nhiên ngọn lửa không theo hướng điều khiển mà bắt vào con thuyền. Hầu hết phụ nữ và trẻ em chết thảm trong tại nạn kinh hoàng. Trong đó có cả vị hôn thê của Anthony, cô là nỗi đam mê tha thiết của anh.

Thảm kịch này đã đập tan chí khí của chiến binh, rồi họ sớm bị thua trận. Anthony là một trong vài người trốn khỏi sự tàn sát man rợ theo cách xẻ thịt từng người. Sau đó anh trốn đến một đường hầm bí mật, dẫn vào đường ngang ngõ tắt có nhiều phòng ngầm dưới lòng đất của ngôi đền lớn, nơi cất giữ kho báu của bộ tộc.

Anthony gặp lại vị vua của anh ở đó. Vị vua ra lệnh cho Anthony phải giết ông, và Anthony, một người lính trung thành phải tuân theo lệnh ông. Sau khi vua chết đi, anh sống một mình trong ngôi đền tối đen đó. Anh dùng thời gian sống tại đó viết về lịch sử của bộ tộc trên chiếc lá vàng và niêm phong bài viết trong một cái hũ lớn. Anh chết dần vì đói và đau buồn vì mất người yêu, và mất cả dân tộc mình.

Còn một chi tiết nữa. Vị hôn thê của anh trong kiếp sống đó chính là Ariel trong kiếp này. Hai con người yêu nhau đã tái hợp sau hơn hai ngàn năm.

Cuối cùng, một đám cưới đã bị hoãn lại quá lâu cũng được tổ chức.

Anthony và Ariel chỉ chia tay một giờ khi anh bước vào phòng khám. Nhưng sức mạnh trong sự tái hợp quá lớn giống như thể là họ đã không gặp nhau hai ngàn năm qua.

Gần đây họ đã cưới nhau. Cuộc gặp gỡ đột ngột, ngẫu nhiên, mãnh liệt bây giờ còn có một lớp ý nghĩa mới đối với họ. Mối quan hệ tha thiết trước đó, bây giờ đã thấm qua cái cảm giác thích phiêu lưu của họ.

Anthony và Ariel lên kế hoạch cho chuyến du lịch đến Bắc Phi để tìm kiếm vùng đất họ đã từng sống với nhau trong một kiếp quá khứ. Họ muốn nhìn xem những chi tiết khác mà họ có thể khám phá thêm. Họ biết rằng bất cứ điều gì họ tìm thấy được đều làm tăng thêm chuyến phiêu lưu mà họ tìm thấy nhau.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.