Nhìn Vẻ Ngoài Biết Ngay Tâm Lý Tính Cách Con Người

11. HÌNH DẠNG BIỂU HIỆN CỦA MIỆNGMiệng cũng giống các bộ phận khác, cũng phản ánh tâm trạng của con người. Hình dạng biểu hiện cơ bản của miệng có 4 loại: Mở ra, khép vào; nhếch lên, hạ xuống; chúm trước, thụt sau; mím chặt, thả lỏng. Mỗi hình dạng biểu hiện của nó đều thể hiện đặc trưng tính cách và thái độ tâm lý của một con người.

– Người ăn nói không rõ ràng, chậm chạp, có thể chia thành mấy trường hợp sau:

Người không chỉ ăn nói không được xuất sắc, mà các mặt khác cũng rất bình thường sẽ khó trở thành người có thành tích tốt.

Người ăn nói không phải là tuyệt, nhưng cũng ít thích biểu hiện mình, nếu một khi họ muốn biểu hiện, thì không còn là tầm thường nữa. Chứng tỏ người này có tài năng về khía cạnh nào đó, hoặc ở một vài khía cạnh nào đó tỏ ra hơn người.

– Bĩu môi, chứng tỏ người này đang trong trạng thái phòng ngự hoặc tỏ ra chê bai, xem thường.

– Mím môi là người có tính cách kiên cường. Họ hoàn thành tốt, chu đáo nhiệm vụ được giao.

– Môi dưới bám vào môi trên chứng tỏ con người này có điều gì đó làm họ nghi ngờ. Nhưng điều nghi ngờ này lại mong muốn được giải quyết nhanh chóng.

– Chụm môi chứng tỏ họ đang chăm chú làm việc, và làm việc rất cẩn thận tỉ mỉ. Họ có lòng dạ đa nghi, hay khép mình kín đáo.

– Khi nói chuyện có người thường hay lấy tay che miệng, chứng tỏ con người này tính tình hướng nội, bảo thủ không dám bộc lộ hết mình, và thường cảnh giác đề phòng người khác, hoặc trong lòng đang che giấu điều gì đó sợ người ta biết.

Lấy tay che miệng khi nói chuyện còn có ý nghĩa khác. Có thể do họ làm một điều gì đó sai lầm, không muốn cho ai biết, nên bất giác lấy tay che miệng.

– Người có hai mép hơi cong xuống có tính cố chấp, cứng nhắc, khó thuyết phục, ít nói chuyện.

– Người có hai mép hơi cong lên, tỏ ra rất nhanh nhẹn, hoạt bát, sôi nổi. Đa phần những người này thích vui vẻ thoải mái, tính tình hướng ngoại, lòng rộng mở, sống với mọi người chan hoà, tốt.

– Có người khi trao đổi, nói chuyện, hàm răng trên cắn vào môi dưới, hoặc hàm răng dưới cắn lấy môi trên, hoặc mím chặt môi lại; chứng tỏ họ đang tập trung chú ý lắng nghe, hoặc đang phân tích lời nói của người kia (trong lòng) và cũng có thể đang nghiêm khắc tự kiểm điểm, tự phản tỉnh mình.

– Người khi nói chuyện hai mép hơi banh về sau, cũng chứng tỏ người này đang chú ý lắng nghe đối phương nói.

– Người hay liếm môi, có thể trong lòng cố kiềm chế niềm xúc động do phấn khởi, hay căng thẳng. Do đó họ thường hay uống nước, liếm môi, để đỡ khô cổ, rát họng.

Có người có những động tác liên quan rất ít đến miệng, nhưng cũng thể hiện một trạng thái tâm lý, như ngáp là biểu hiện tạm tránh những nhu cầu mong muốn của bản năng hoặc hắng giọng, mà giọng nói lại hơi bị lạc, chứng tỏ không tin tưởng vào lời nói của mình cho lắm, mang khuynh hướng lo vớ lo vẩn. Khi hút thuốc, ngậm ở đầu môi cho đến ướt, chứng tỏ người đàn ông này chưa thành thạo.

Ngoài ra cười cũng nói lên tính cách con người. Có nhiều kiểu cười biểu hiện trên môi, mép. Dưới đây giới thiệu một số kiểu cười nói lên tính cách tâm lý của con người.

1/. Khi cười hai mép nhếch lên

Những người có kiểu cười này, thành thạo trong xã giao. Họ có tinh thần mạo hiểm và tác phong tích cực, hay giúp đỡ người khác, dễ gần, thân mật. Những người này giỏi giải quyết các sự việc phức tạp; sự việc càng phức tạp, họ càng tỏ ra thích thú. Do đó họ rất hợp với công việc của thư ký.

2/. Khi cười hai mép hơi cong xuống

Những người này tính tình hướng nội, chú ý tỉ mỉ, thích phân tích lời nói của người khác. Nhưng làm việc chóng chán, hay bỏ lửng giữa chừng, khó làm trọn vẹn để có kết quả cuối cùng. Họ thuộc loại không hài lòng với hiện trạng. Nhưng họ tỏ ra khéo tay về các ngành thủ công mỹ nghệ, các ngành may mặc và học ngoại ngữ cũng rất tốt.

3/. Cười hô hố, há hốc mồm

Những người này tỏ ra rộng rãi, không chấp vặt nhưng tính tình không ổn định, ba sôi hai lạnh, dễ để người ta hiểu nhầm, gặp việc không vừa lòng thì vứt bỏ, không đoái hoài. Song họ lại có tài năng trong việc kinh doanh buôn bán.

4/. Cười tít mắt, nhưng không hé mồm

Loại người này tính tình cố chấp, ngoan cố, khó thể hiện nội tâm. Có lúc họ biết rõ mười mươi sự việc, nhưng cứ vờ như không biết gì, không thể hiện cho ai biết. Tính tình bình thường nhưng giữ được hoà khí với mọi người, khi đã bực mình khó chịu thì làm ầm ĩ, nổi nóng, cáu giận. Họ là những người lắm tài, nhiều nghề, có lý tưởng, chịu trách nhiệm, nhưng lại không muốn hợp tác với ai cả.

Trên đây là các động tác, cử chỉ liên quan đến mồm, nói lên tâm trạng, tính cách, tâm lý của con người, giúp các bạn có thêm những nhận xét để đánh giá con người thêm hoàn chỉnh.


Created by AM Word2CHM


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.