Nhìn Vẻ Ngoài Biết Ngay Tâm Lý Tính Cách Con Người

11. KIỂU CƯỜICó rất nhiều kiểu cười, mỗi kiểu cười thể hiện thói quen của con người, cũng đồng thời thể hiện thế giới nội tâm ẩn chứa trong họ. Chúng ta hãy phân tích các kiểu cười đó để các bạn tham khảo.

1/. Cười đùa nghịch ngợm

Kiểu cười này gây cho người ta cảm giác nghịch ngợm, chơi đùa không an toàn, nhưng vẫn giữ dáng dấp thanh cao, tao nhã, nên nó ẩn chứa hai dáng vẻ mâu thuẫn nhau. Do đó những con người này thường thể hiện sĩ diện cá nhân, cho rằng hành động làm việc của mình phải được mọi người chú ý. Họ tỏ ra không chịu thua kém ai, thường không hài lòng với cấp dưới, cũng như đồng sự. Để khoe mẽ, họ không khỏi thể hiện sự bốc phét trong lời ăn tiếng nói.

2/. Cười gượng

Giọng cười không ròn rã liên tục, bị ngập ngừng ngắt quãng, khiến cho người ta có cảm giác chao đảo, bồn chồn. Đối với gánh nặng, áp lực của cuộc sống hoặc công việc, họ không sao chịu nổi; nhưng để cho không khí được vui vẻ, họ vẫn cứ cố cười, cố gắng nhẫn nhục chịu đựng. Vì mục đích cuối cùng, họ có thể tự kiềm chế, tự nén chịu, dốc sức ra làm. Từ đó cho thấy đằng sau ý chí kiên cường của họ ẩn giấu sự gan góc, trí tuệ tuyệt vời. Vì thế họ có thể là chỗ dựa suốt đời cho bạn, hoặc là người lãnh đạo tốt, dám mạo hiểm để bảo vệ cấp dưới.

3/. Cười kín đáo

Nó khác với kiểu cười gượng là cố cười. Nó cũng khác với cười thoải mái là cười không cần giữ lại điều gì cả. Kiểu cười này là cười có mức độ, cố kiềm chế, giữ lại một phần niềm vui, không bộc bạch ra hết, và họ có thái độ thận trọng với nụ cười. Họ không muốn mọi người biết hết tâm trạng vui mừng; có nghĩa là họ luôn có sẵn ý thức phòng vệ không để ai biết.

Bởi thế mọi người nhìn thấy họ cười rất tươi, nhưng mặt vẫn tỉnh táo lạnh băng, chỉ nhếch mép nở nụ cười, để mọi người thấy họ hài lòng: Nụ cười đó mang ý nghĩa xã giao, không thể hiện được hết nội dung ý nghĩa của nụ cười. Có lúc nụ cười cũng bật ra thành tiếng, nhưng cũng có lúc nó âm thầm, lặng lẽ kín đáo, lạnh lùng.

Nụ cười kiểu này không phụ hoạ với các nụ cười xung quanh. Chỉ khi nào họ cảm thấy mối quan hệ bất ổn, thì họ mới bật ra nụ cười bất đắc dĩ.

Tóm lại nụ cười này thể hiện một con người có tính kín đáo, thâm trầm lặng lẽ, sâu xa, khó hiểu.

4/. Cười gian giảo

Nghe tiếng cười mà cảm thấy ghê người, ẩn chứa sau nó một sự nham hiểm, gian giảo, nghe chói tai. Người có kiểu cười này có tính tư lợi nặng nề, chỉ vì cái lợi nhỏ họ có thể bất chấp cả mạng sống. Họ là những người hết sức nguy hiểm, có dục vọng chiếm hữu mạnh mẽ. Họ hớn hở vui mừng, đang tâm ra tay với bất cứ điều gì có lợi cho mình, dù cho điều đó làm hại tới người khác. Họ là người có những mưu mô, thủ đoạn đê hèn, xấu xa bỉ ổi, đáng khinh, mọi người thường xa lánh họ.

5/. Cười đau khổ

Nó khác với cười gượng, bên trong nụ cười này có lẫn vị chua cay, đắng chát. Trong trường hợp bất đắc dĩ không thể nào khác, họ mượn tiếng cười để giải phóng mình, mong được giải thoát trong cái cùng cực ấy. Họ cảm thấy nơi họ đến không nên đến, mất tự do, gò bó khó chịu, lúng túng, mượn nụ cười để chữa ngượng. Do đó người ta có cảm giác nụ cười ấy không phải xuất phát từ tự nhiên, tự nguyện; mà có sức ép từ bên ngoài buộc nó phải bật ra để chống đỡ, để chữa chạy. Do đó không khỏi có vẻ lấp liếm.

Người có nụ cười này chắc chắn là người có tình cảm yếu đuối thiếu tự tin, nhưng lại là người tốt, thật thà, là người từng trải.

6/. Cười thầm

Đặc trưng lớn nhất của nụ cười này là sự tính toán thiệt hơn. Họ xem việc được mất rất nặng. Đối với một việc lúc đầu họ lo không được, đến khi có được, họ nắm chắc trong tay mà cứ sợ bị mất đi. Cười thầm thể hiện cái được của mình. Họ là những người rất cẩn thận, luôn luôn bảo đảm làm tốt, và khi đã đạt được kết quả, thế nào họ cũng khoái chí về cái được đó. Họ cũng là người nặng về tư lợi, cò kè tính toán thiệt hơn đối với thành quả lao động nên họ chỉ chú ý đến cái lợi trước mắt, mà bỏ đi những dịp may hiếm có. Họ là những người thiển cận, nhỏ nhoi, tầm thường.

7/. Cười tếu

Nụ cười này gây cho người ta cảm giác không nhịn cười được nữa. Nó thường kèm theo sự pha trò mua vui cho mọi người. Những vấn đề và sự vật mà họ nêu lên đều mang tính hài hước gây cười; ngay nụ cười họ bật ra cũng rất nhộn, làm cho người nghe cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Nói tóm lại, những người này có tấm lòng rộng mở, tình cảm phong phú, tế nhị. Họ có tinh thần hiến dâng và cảm thấy vui khi đã hiến dâng cái lợi riêng của mình.

8/. Cười nhẹ nhàng

Nó không phải là cười gượng ép, không phải cười kín đáo thâm trầm, mà là một kiểu cười phát ra tự đáy lòng, nhẹ nhàng, mức độ vừa phải, thể hiện dáng vẻ thanh nhã. Những người này thuộc loại khép mình kín đáo, rất ít khi hoặc không bao giờ tham gia vào các hoạt động xã giao. Họ đã tự bịt mắt, che tai, nên tư duy hạn chế, nhỏ hẹp, tự phủ định mình, ruồng bỏ mình làm khả năng nhận biết của mình không được phát huy. Nhưng họ vẫn không đánh mất phong độ nho nhã, gặp việc gì cũng suy nghĩ năm lần, bảy lượt mới làm. Cho nên họ cũng hiểu rõ về mình một cách tương đối.

9/. Cười lạnh lùng

Những người có kiểu cười lạnh lùng là những người nhỏ nhoi, ích kỷ. Họ có tâm lý chống đối mạnh mẽ, hay ghen ghét so bì. Hễ ai có thành tựu hơn họ, là họ xa lánh không quan hệ, mắt đỏ tức tối. Họ thích mình được hạnh phúc, nhưng lại ước ao người khác bất hạnh. Thậm chí họ còn dám dùng thủ đoạn đê hèn làm hại người khác, để mình được thoải mái về tinh thần. Những lúc ấy họ sung sướng, khấp khởi mừng thầm, nỗi vui mừng của họ xây dựng trên sự đau khổ của người khác. Họ chẳng thèm học cái tốt của ai cả; tấm gương tốt của mọi người họ không thèm để ý. Tính sĩ diện, lòng hư vinh đã tạo cho họ một tính xấu ghen ghét khi người khác hơn mình.

10/. Cười nhạo (cười giễu)

Những người này thường có cách nhìn soi mói, chú ý đến cái vặt vãnh, xem xét vấn đề một cách trịch thượng. Họ chế giễu, nhạo báng những biểu hiện kém cỏi của người khác. Họ nói năng sâu xa, chua chát, đắc ý không tha người, lấn lướt áp đảo người; mang tâm lý khấp khởi vui mừng khi người khác bị hại. Họ đòi hỏi khắt khe ở mọi người.

Thực ra họ cũng chẳng giỏi giang, tài ba gì, lúc nào cũng chỉ tay năm ngón, ba hoa bốc phét, mà chẳng có ý nghĩa thực tiễn nào cả. Họ chẳng làm nên trò trống gì khi phải một mình hoàn thành. Họ chỉ là người nói suông, tính tình hời hợt nhưng nham hiểm.

11/. Cười nịnh

Loại người này năng lực kém cỏi, hoặc bình thường, nhưng mong muốn mình được tốt, họ thường lấy điệu cười nịnh mời chào mọi người. Họ am hiểu sâu sắc đạo xử thế, nịnh nọt, bợ đỡ cấp trên, nhưng cũng sẵn sàng chống đối, phản bác lại cấp trên khi cần thiết. Họ khéo léo biện bạch, có tài nói năng tìm ra những chứng cớ chứng minh mình đúng. Họ khôn khéo luồn lách, bất cứ lúc nào cũng tỏ ra ngoan ngoãn, vâng vâng dạ dạ, nghiêm chỉnh chấp hành.

Họ là người hay nịnh cấp trên, người hơn mình; nhưng lại hay đe nẹt, ức hiếp cấp dưới, hay người kém mình. Họ là những người hai mặt, không trung thực, thật thà.

Về tâm lý học cho thấy, những người này không thể tự xác định mình, nắm sai vị trí của mình. Cho nên họ tự phủ định mình, khi phán đoán thì sợ sệt trách nhiệm, từ đó năng lực của họ bị mai một hoặc mất hẳn.

12/. Cười trong sáng thoải mái.

Những người có kiểu cười này có tấm lòng rộng mở, tính cách thoáng, rộng, thoải mái. Họ không bao giờ lấy lòng ai, không nghe theo người khác một cách mù quáng. Họ có tâm hồn thoải mái, hồn nhiên, không bao giờ có ẩn ý xấu xa nào. Họ không vụ lợi, không bị vật chất chi phối, luôn dùng thực tế để chứng minh: Xử sự công việc không câu nệ, nhưng không làm bừa bãi, không cẩu thả. Làm việc cẩn thận, suy nghĩ chín chắn, đầy đủ, cho dù ở trong môi trường phức tạp, rối rắm vẫn phân biệt rõ ràng phải, trái, phân minh rõ ràng. Họ là những người có tình cảm phong phú, nhưng vẫn có đầu óc trí tuệ hơn người, không bị tình cảm chi phối. Đó là những con người chân chính, đoàng hoàng, chững chạc.

13/. Cười lén (cười trộm)

Nụ cười của họ không bao giờ phát thành tiếng to, mà chỉ nhếch mép, quay người, cúi đầu, thầm lặng cười. Họ dường như muốn trốn tránh con người, hay sự việc phải đối mặt. Nụ cười của họ khiến người ta ngạc nhiên, cảm thấy lạ lùng chẳng hiểu gì cả; thậm chí còn nghi ngờ lời mình nói ra hay hành động của mình. Đôi lúc để che giấu nụ cười của mình không muốn cho ai biết họ lấy tay che miệng. Những điều này chứng tỏ họ mừng thầm và luôn xem những sự việc sắp xẩy ra như những cạm bẫy giả cần đề phòng. Do đó họ luôn có ý thức, đề phòng nên họ khó bị thất bại. Nhưng dù sao cũng thể hiện tính rụt rè, không dám tiến, không dám mạo hiểm của họ; làm hạn chế khả năng vươn lên của họ.

14/. Cười méo mó

Những người này có ý tưởng khác thường, thường xem cuộc sống như sân khấu không che chắn gì. Cuộc đời của họ mang những nét kệch cỡm, tếu đùa. Nụ cười của họ gây cho người ta buồn cười. Họ luôn muốn chứng tỏ mình, cho nên trước khi cảm thấy chưa chán, còn vui thú thì họ chán ngấy những biểu hiện của người khác, thậm chí có thái độ xem thường, cười khẩy. Họ muốn mình là trung tâm, nếu ai tỏ ra hơn hẳn thì họ cho là lấn át. Tóm lại họ là người muốn khoe mình, ích kỷ.

15/. Cười điên cuồng

Những người này có đặc điểm nổi bật là tính nóng vội. Họ cảm thấy mình không hợp với xã hội có nhiều thay đổi nhanh chóng, nên trong lòng thấy lo lắng, bồn chồn không yên. Tính tình nóng nẩy vội vàng sẽ làm cho họ có những hành động thiếu suy nghĩ, chẳng có mục đích. Họ chỉ muốn chiếm thế mạnh bằng hành động uy hiếp người, doạ dẫm để tiến tới, không biết cách đi sâu tìm hiểu quy luật đang phát triển bên trong mà chỉ hành động bừa.

Nói tóm lại họ là kẻ nóng vội, hành động hấp tấp, lúc nào cũng muốn chiếm ưu thế tuyệt đối, hơn mọi người. Nhưng thực tế trong lòng họ lại sợ thất bại vì không đủ bản lĩnh.

16/. Cười thoải mái vô tư

Những người có kiểu cười này, đặc điểm nổi bật là khi họ hứng lên hoặc phấn khởi, thì chẳng còn biết gì nữa. Họ chẳng cần biết thời gian, nơi chốn, cứ hành sự theo ý mình. Cho nên nếu lúc đó có ai nhìn họ với ánh mắt khác thường họ cũng chẳng thèm để ý, phớt lờ. Họ chỉ biết họ sung sướng và người khác biết họ sung sướng là được. Họ nghĩ mình cười để mọi người biết mình sướng và biết mình đã phơi bày niềm vui sướng mà không giữ lại chút nào.

Họ luôn giữ niềm lạc quan, yêu đời nên vẻ mặt lúc nào cũng tươi tỉnh, hớn hở. Do họ không che đậy tình cảm của mình, phơi bày lòng dạ mình chân thành thoải mái, nên tình cảm của họ rất dồi dào, nhìn vào khuôn mặt của họ là biết ngay. Mọi người đều muốn gần họ, muốn quan hệ với họ. Họ khiêm tốn, chí khí, chứa chan sự nhanh nhậy và trí tuệ. Nếu họ là nữ giới vẫn có thể có bạn tri âm, có thể xưng anh, xưng em với bạn. Họ sống thoải mái, dễ gần.

17/. Cười mỉm

Những người có kiểu cười này sống cuộc đời giản dị bình thường, không có thói quen nịnh nọt bợ đỡ. Trong cuộc sống họ rất cẩn thận, chu đáo, khó bộc lộ ưu thế cho người khác biết. Họ là người rất biết rút kinh nghiệm sống, dễ thông cảm với hoàn cảnh của người khác, hiểu được niềm vui, nỗi khổ của mọi người; có thể chia sẻ ngọt bùi, cùng chung hoạn nạn với bạn bè. Tình cảm với bạn bè rất chân thật, rất phong phú, được bạn bè quý mến. Bản tính họ khiêm tốn, chân thành.

18/. Cười tủm tỉm

Những người này gặp bất cứ việc gì đều suy xét đến hiện thực, xem hiện thực có lợi gì cho họ. Ngay trong tình cảm cũng như hôn nhân họ đều có quan điểm như vậy, xem hôn nhân như là một canh bạc. Khi chọn vợ họ đều xét đến các tiêu chuẩn như năng lực, học thức… của người đó, để quyết định có nên lấy hay không. Tóm lại họ phải chọn chỗ dựa tốt, có lợi cho họ trong cuộc sống.

Vì có quan điểm ăn bám, sống không tự lực nên trong sự nghiệp họ thiếu chủ kiến riêng của mình. Cho dù họ có quan điểm, cách nhìn riêng nhưng vì không có ý thức tự lập cộng thêm tính ỷ lại đã làm cho họ xuôi chiều, nước chảy bèo trôi.

19/. Cười nhạt

Cười nhạt là một hành động giả dối, lấy lòng người khác (có thể là bợ đỡ). Nó như muốn nói “tôi sẽ làm theo anh”, “phục tùng anh”, nhưng thực ra không phải thế. Những người thường có kiểu cười này, trong lòng họ hết sức lo lắng. Họ đang mong muốn được nhờ vả, giúp đỡ, hoặc quan tâm. Họ rất muốn được làm thân với bạn, được bạn thương hại, cảm thông và ra tay giúp họ.

Có những chuyên gia tâm lý đã nhắc nhở mọi người nên để ý đến những người có nụ cười méo mó, gượng gạo “miệng cười nhưng bụng không cười”. Nụ cười không thật tâm, không xuất phát tận đáy lòng thường xuất hiện ở những người đang muốn lấy lòng cấp trên, nịnh bợ cấp trên; ở những người vờ tán dương khen ngợi người khác; ở những chàng trai đang có tà tâm bên cô gái, v.v…

Để phân biệt nụ cười thật hay giả ta phải quan sát đặc biệt đến cái hồn của nụ cười, kèm theo quan sát ánh mắt và các cử chỉ khác của họ. Những yếu điểm đó phản ánh rõ ràng tâm hồn con người. Từ đó cái thật cái giả được lộ rõ hình.

Có những người muốn trở thành người diễn thuyết giỏi lôi cuốn được mọi người nghe, họ đều phải tập cho mình có nụ cười quyến rũ. Ngay đến những tiếp viên, nhân viên bán hàng, muốn lôi cuốn khách hàng đến với mình phải có nụ cười ban đầu, để gây cảm tình với khách hàng. Có rất nhiều công ty đã yêu cầu nhân viên phải học, luyện, để có nụ cười đầu tiên với khách hàng. Vì thế những người này đều có vai trò của một diễn viên, phải có kỹ thuật biểu diễn nụ cười. Họ biết cười giả, cười vờ, nhưng đó là do có mục đích chân chính, có lợi cho mọi người. Trong thế giới chân thật, họ thuộc loại người hướng nội tiêu cực. Bề ngoài tỏ ra hướng ngoại, trong sáng thoải mái, muốn hiểu thấu lòng dạ họ thực ra không dễ dàng gì. Trong quá trình nói chuyện họ vừa cười, vừa chắp tay ra vẻ khiêm tốn, nhưng vẫn có lúc trong chớp nhoáng nụ cười đó biến mất. Lúc đó ánh mắt lạnh nhạt, vô hồn chớp hiện, đã bộc lộ cái u ám nội tại trong tâm hồn họ một cách rõ ràng và chính xác nhất. Bạn hãy chú ý quan sát những thời điểm đó để đánh giá, nhận xét đúng con người.


Created by AM Word2CHM


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.