Bí mật tư duy triệu phú

Quy Tắc Thịnh Vượng số 32:Thói quen quản lý tiền bạc của bạn quan trọng hơn số tiền bạn đang có.

 Vậy bạn đang quản lý tiền của mình như thế nào? Trong các khoá đào tạo Tư Duy Triệu Phú, tôi đã hướng dẫn phương pháp quản lý tiền bạc mà nhiều người đánh giá là hiệu quả và đơn giản đến không ngờ. Ở đây, tôi sẽ trình bày với bạn một số quan điểm cơ bản để bạn có thể bắt đầu quản lý số tiền của mình.

 Bạn hãy mở một tài khoản ngân hàng và đặt tên là tài khoản Tự do Tài chính và bỏ vào đó 10% của mỗi đô-la bạn nhận được (sau thuế). Số tiền này chỉ được sử dụng cho các vụ đầu tư, nghĩa là mua hay tạo ra các dòng tiền thu nhập thụ động. Tài khoản này có vai trò như một “con gà vàng đẻ trứng vàng” và sẽ cho ra đời những quả trứng lợi nhuận. Khi nào bạn có thể sử dụng số tiền này? Không bao giờ! Tài khoản này không bao giờ được dùng để chi tiêu, mà chỉ để đầu tư. Có thể đến lúc bạn về hưu, bạn mới bắt đầu có thể sử dụng thu nhập từ quỹ này, nhưng bạn cũng không bao giờ được dùng tới số vốn gốc. Làm như vậy, số vốn của bạn cứ tiếp tục tăng lên và bạn sẽ không bao giờ lo sẽ rơi vào cảnh túng thiếu cả.

 Có lần một học viên của tôi, Emmà, kể cho tôi nghe câu chuyện của cô. Cách đây hai năm, Emma tưởng chừng sắp phải tuyên bố phá sản. Cô không muốn thế, nhưng số nợ của cô đã vượt quá khả năng chi trả và cô cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác. Rồi cô tham gia khoá học Tư Duy Triệu Phú và nghe nói về hệ thống quản lý tài chính. Emma thốt lên: “Đây rồi! Đây là trợ thủ giúp tôi thoát khỏi mớ bòng bong này!”.

 Emma, như các học viên khác, đã được hướng dẫn cách phân chia số tiền đang có của mình thành nhiều tài khoản khác nhau. “Nghe hay thật,” – cô nghĩ thầm. – “Tôi làm gì có tiền mà phân chia!”. Nhưng vì muốn thử, Emma quyết định vẫn dành ra 1 đô-la mỗi tháng cho các tài khoản của cô. Đúng vậy, chỉ 1 đô-la mỗi tháng.

 Theo hệ thống phân chia mà chúng tôi hướng dẫn, mỗi khi nhận được một đô-la, cô sẽ bỏ mười xu vào tài khoản Tự do Tài chính (FFA – Financial Freedom Account). Điều đầu tiên cô nghĩ thầm là: “Làm sao tôi có thể tự do về tài chính khi chỉ dựa vào mười xu mỗi tháng?”. Thế là cô quyết định nâng gấp đôi số tiền ấy mỗi tháng. Tháng thứ hai cô để ra 2 đô-la, tháng thứ ba là 4 đô-la, rồi 8 đô-la, 16 đô-la, 32 đô-la, 64 đô-la, và số tiền đó cứ thế tăng lên đến tháng thứ mười hai là 2.048 đô-la.

 Thế rồi hai năm sau, cô bắt đầu thu hoạch những kết quả đáng ngạc nhiên từ sự nỗ lực của mình. Cô đã có thể bỏ 10.000 đô-la vào tài khoản Tự do tài chính của mình! Cô còn phát triển thói quen quản lý tiền tốt đến mức, khi một ngân phiếu thưởng trị giá 10.000 đô-la đến với cô thì cô không cần chi tiêu số tiền ấy cho bất cứ việc gì.

 Giờ thì Emma đã thoát khỏi cảnh nợ nần và đang tiến dần đến sự tự do tài chính. Tất cả là nhờ cô đã áp dụng vào thực tế những điều đã học, cho dù chỉ với một đô-la mỗi tháng vào lúc ban đầu.

 Dù lúc này đây bạn đang có một gia tài lớn hay hầu như không có gì, thì bạn vẫn nên bắt đầu tập quản lý những thứ mình có, và bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi thấy mình sẽ nhanh chóng có nhiều hơn thế.

 Một học viên khác trong khoá Tư Duy Triệu Phú của tôi nói: “Làm sao tôi có thể quản lý tiền khi tôi đang phải vày tiền để sống như hiện giờ?”. Câu trả lời là: Hãy vay thêm một đô-la nữa và quản lý đô-la ấy. Dù bạn đang vay mượn hay chỉ kiếm ra vài đô-la mỗi tháng, bạn vẫn phải quản lý số tiền ấy, bởi vì ở đây không chỉ có nguyên tắc của thế giới “vật chất”, mà còn có cả những nguyên tắc tinh thần. Điều kỳ diệu về tiền bạc sẽ đến một khi bạn chứng tỏ với vũ trụ rằng bạn có thể quản lý nguồn tài chính của mình một cách hiệu quả.

 Bên cạnh việc mở tài khoản Tự do Tài chính, bạn nên có một ống tiết kiệm trong nhà và hàng ngày bỏ tiền vào đó. Đó có thể là 10 đô-la, 5 đô-la, 1 đô-la, một xu, hay mấy đồng tiền tiêu vặt của bạn. Số tiền không quan trọng bằng thói quen của bạn. Bí quyết ở đây là bạn phải chú tâm hướng tới mục tiêu trở nên tự do về tài chính. Mỗi ngày, mỗi ngày. Mọi thứ sẽ thu hút những thứ giống nó. Tiền bạc sẽ hút tiền bạc. Hãy để cho ống tiết kiệm của bạn trở thành thỏi nam châm ngày càng hút nhiều tiền hơn và cả các cơ hội để giúp bạn được tự do về tài chính.

 Tôi đoán đây không phải lần đầu bạn nghe lời khuyên để dành 10% số tiền mình có cho mục tiêu đầu tư lâu dài, nhưng có thể là lần đầu tiên bạn nghe nói rằng bạn phải có một tài khoản lớn tương đương như thế cho mục tiêu ngược lại, được dành riêng cho việc tiêu xài và vui chơi. Một trong những bí quyết lớn nhất để quản lý đồng tiền là sự cân đối. Một mặt, bạn muốn để dành thật nhiều tiền để đầu tư và kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Mặt khác, bạn cần bỏ 10% khác từ thu nhập của bạn vào một “Tài khoản Hưởng thụ”. Tại sao vậy? Bởi con người là một thể thống nhất. Bạn không thể chỉ tác động lên một phần cuộc sống mà không làm ảnh hưởng đến những phần khác. Một số người cứ mải miết để dành, để dành, để dành, và đến khi phần trách nhiệm và lý trí đã được toại nguyện thì phần nội tâm lại không thỏa mãn. Cuối cùng, nhu cầu tìm kiếm niềm vui sẽ lên tiếng: “Tôi chịu đựng thế đủ rồi. Tôi cũng muốn được chú ý”, và nó bắt đầu vùng vẫy, thậm chí hủy hoại các thành quả mà bạn đã tạo dựng trước đó. Ngược lại, nếu bạn chỉ biết tiêu xài và tiêu xài, thì không những bạn không bao giờ giàu lên được, mà phần trách nhiệm trong con người bạn rốt cuộc cũng sẽ tạo ra các tình huống làm bạn thậm chí không thể tận hưởng những thứ mà bạn chi tiền để có được, và đôi lúc bạn sẽ còn mang nặng mặc cảm tội lỗi. Cảm giác ấy sẽ thôi thúc, khiến bạn tiêu xài quá độ một cách vô thức như một cách thể hiện cảm xúc của mình. Mặc dù trước mắt bạn có thể cảm thấy dễ chịu đôi chút, nhưng rồi bạn cũng sẽ quay về với cảm giác có lỗi và xấu hổ. Đây là một vòng luẩn quẩn, và cách duy nhất để thoát ra là bạn phải học cách quản lý tiền của mình một cách hiệu quả.

 Tài khoản Hưởng thụ của bạn chủ yếu được sử dụng để nuông chiều chính bạn, để làm những việc mà bình thường bạn không hay làm, chẳng hạn như đi ăn uống tại nhà hàng và gọi một chai vang ngon nhất, hoặc thuê một chiếc du thuyền suốt cả ngày, hay thuê phòng khách sạn hạng sang để tận hưởng một đêm đắm chìm trong niềm vui và sự xa hoa. Quy tắc của tài khoản này là nó phải được “giải ngân” mỗi tháng. Đúng thế! Mỗi tháng bạn phải tiêu một số tiền trong tài khoản đó theo cách sẽ khiến bạn cảm thấy mình giàu có!

 Cách duy nhất mà đã số chúng ta tiếp tục làm là vui chơi để đền đáp lại những nỗ lực của chúng ta. Tài khoản này cũng được thiết kế để củng cố khả năng “đón nhận” của bạn, đồng thời khiến việc quản lý tiền trở nên thú vị và vui thích hơn.

 Bên cạnh Tài khoản Hưởng thụ và Tài khoản Tự do Tài chính, tôi khuyên bạn tạo ra bốn tài khoản khác nữa, đó là:

 10% cho các khoản Tiết kiệm dài hạn dành để chi tiêu

 10% cho tài khoản Giáo dục, học hành

 50% cho tài khoản Nhu yếu phẩm

 10% cho tài khoản phụ

 Người nghèo cho rằng tất cả phụ thuộc vào thu nhập, nghĩa là bạn phải kiếm được rất nhiều tiền mới có thể trở nên giàu có. Đó là cách nghĩ quá đơn giản! Trên thực tế, nếu bạn quản lý tiền của mình theo cách tôi hướng dẫn, bạn hoàn toàn có khả năng tự do về tài chính chỉ với khoản thu nhập tương đối thấp. Nếu bạn không biết quản lý tiền, bạn sẽ không bao giờ được tự do về tài chính, kể cả khi bạn có mức thu nhập cao ngất. Bạn thấy đấy, vẫn có nhiều chuyên gia thu nhập cao như các bác sĩ, luật sư, vận động viên… lâm vào cảnh túng quẫn. Vậy thì mấu chốt vấn đề không nằm ở số tiền bạn có, mà ở phương thức bạn quản lý số tiền đó.

 Một người tham dự khoá học của chúng tôi, John, thú thật rằng khi lần đầu nghe về hệ thống quản lý tiền này, anh đã nghĩ: “Đơn điệu quá! Thế mà không hiểu tại sao mọi người lại cứ phải mất thời gian để làm việc này cơ chứ?”. Chỉ đến khi gần kết thúc khoá học cuối cùng, anh mới nhận ra rằng nếu anh muốn sớm được tự do tài chính, anh sẽ phải quản lý tiền bạc của mình ngày từ lúc này, như những người giàu đang làm.

 John đã phải học thói quen mới đó, bởi vì nó vốn không phải là thói quen tự nhiên của anh. Việc này làm anh nhớ lại dạo trước đó, khi anh bắt đầu tập ba môn thể thao phối hợp. Anh là một vận động viên rất khá trong môn bơi lội và đi xe đạp, nhưng anh lại ghét môn chạy bộ. Hai chân và đầu gối anh đau nhức, còn lưng thì mỏi nhừ. Sau mỗi buổi tập, anh cảm thấy toàn thân cứng đờ, phổi nóng rát và anh chỉ còn biết ngồi thở dốc, dù anh không chạy nhanh lắm! Tất cả những điều đó làm John khiếp sợ môn chạy.

 Tuy nhiên, anh biết rằng nếu muốn trở thành vận động viên xuất sắc, anh buộc phải tập chạy và chấp nhận hành động đó như một phần việc phải thực hiện để đạt được thành công. Trước đây, John tìm cách tránh né môn chạy, nhưng bây giờ anh quyết định tập chạy mỗi ngày. Chỉ sau vài tháng, anh bắt đầu quen dần rồi cảm thấy thích môn này.

 Đối với John, lĩnh vực quản lý tiền phiền phức và xa lạ kia cũng tương tự như việc chạy bộ. Lúc đầu, anh ghét cay ghét đắng, nhưng dần dần anh đã thật sự thích nó. Bây giờ, anh cứ ngóng trông đến kỳ nhận lương để phân bổ khoản tiền đó vào các tài khoản khác nhau! Anh cũng thích thú quan sát tổng tài sản của mình tăng dần từ số 0 lên đến trên 300.000 đô-la và tiếp tục tăng lên từng ngày. Tóm lại, hoặc bạn kiểm soát tiền, hoặc tiền kiểm soát bạn. Để kiểm soát được tiền, bạn phải quản lý được nó.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.