Bí mật tư duy triệu phú

Quy Tắc Thịnh Vượng số 43:Để có thu nhập ở mức cao nhất, bạn phải là người giỏi nhất.

 Nguyên tắc này thể hiện rõ nhất trong thế giới của các vận động viên chuyên nghiệp, bởi các vận động viên giỏi nhất trong mọi môn thể thao bao giờ cũng kiếm được nhiều tiền nhất, chưa kể họ còn thu được rất nhiều tiền nhờ các hợp đồng quảng cáo. Nguyên tắc này cũng có thể áp dụng trong thế giới tài chính và kinh doanh. Dù bạn là chủ doanh nghiệp, một chuyên gia, một nhà phân phối theo kiểu mạng lưới, bạn đang bán hàng hưởng theo hoa hồng hay đang làm một công việc được trả lương hàng tháng, dù bạn là nhà đầu tư bất động sản, chứng khoán hay bất cứ lĩnh vực nào khác, thì nguyên tắc này vẫn đúng: bạn càng xuất sắc trong lĩnh vực của mình bao nhiêu, bạn càng kiếm được nhiều tiền bấy nhiêu. Đây cũng là lý do khác để bạn không ngừng học hỏi và nâng cao kỹ năng Trong bất kỳ lĩnh vực nào mà bạn đang tham gia.

 Đáng lưu ý là người giàu không chỉ liên tục học hỏi, mà họ còn luôn tìm kiếm và học hỏi từ chính những người xuất sắc trong lĩnh vực mà họ muốn tham gia. Tôi luôn đặt ra nguyên tắc là phải học hỏi từ những bậc thầy thật sự trong lĩnh vực của họ – không phải những người tự xưng là chuyên gia, mà là những người có thể dùng kết quả để chứng minh lời nói của họ.

 Người giàu lắng nghe lời khuyên từ những người giàu hơn họ. Người nghèo nghe lời khuyên từ những người cũng túng quẫn như họ.

 Mới đây, tôi có cuộc gặp với một nhà đầu tư ngân hàng. Ông ta đề nghị tôi bỏ ra vài trăm nghìn đô-la để cùng ông khởi động một dự án kinh doanh mà theo ông là rất khả thi. Ông ta còn bảo tôi gửi cho ông bản kê khai tài chính để ông xem và tư vấn cho tôi cách quản lý tiền bạc. Tôi nhìn thẳng vào mắt ông ta và nói: “Xin lỗi, nhưng ông không làm ngược đấy chứ? Nếu ông muốn tôi thuê ông quản lý tiền cho tôi, thì ông phải gửi cho tôi bản kê khai tài chính của ông chứ? Và nếu ông không giàu lắm cũng không sao!”. Người đàn ông đó gìật mình và không nói được gì. Tôi đoán là chưa ai yêu cầu ông ta cho xem bản kê khai tài chính như một điều kiện để đầu tư cùng với ông ta.

 Buồn cười thật, nếu bạn muốn chính phục đỉnh Everest, liệu bạn có thuê một hướng dẫn viên chưa hề lên đến đỉnh núi không, hay bạn tìm một người đã leo lên vài lần và biết tường tận chính xác từng mét đường? Tôi đề nghị bạn quan tâm một cách nghiêm túc và dồn toàn bộ năng lượng vào việc học hỏi không ngừng, đồng thời phải thận trọng khi chọn người để “thọ giáo” hay xin lời khuyên. Nếu bạn học hỏi từ những người đang bị khó khăn tài chính dồn đến cảnh khốn cùng, thì dù họ là nhà tư vấn, nhà huấn luyện hay nhà hoạch định tài chính, thì họ cũng chỉ có một điều để dạy bạn. Đó là cách để phá sản! Nhân đây, tôi khuyên bạn nên cân nhắc việc thuê một nhà huấn luyện về thành công cá nhân. Một nhà huấn luyện giỏi sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong quá trình thực hiện những gì bạn đã nói bạn muốn làm. Một số nhà huấn luyện được mệnh danh là nhà huấn luyện “phong cách sống”, nghĩa là họ có khả năng xử lý hàng loạt vấn đề liên quan đến cuộc sống của bạn, trong khi một số nhà huấn luyện khác chỉ đi sâu vào một chuyên ngành nào đó, chẳng hạn thành tích cá nhân hay thành tích nghề nghiệp, tài chính, kinh doanh, các mối quan hệ xã hội, sức khỏe, thậm chí cả tinh thần. Tuy nhiên, trước tiên bạn hãy tìm hiểu rõ tiểu sử của nhà huấn luyện mà bạn muốn thuê để đảm bảo rằng họ đã thật sự thành công trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

 Như việc luôn tồn tại những còn đường chắc chắn sẽ dẫn bạn leo đến đỉnh Everest, bao giờ cũng có những phương thức và chiến lược hữu hiệu giúp bạn có thu nhập cao, đạt được tự do tài chính và tạo ra của cải một cách nhanh nhất. Vấn đề còn lại là bạn phải quyết tâm học hỏi và sử dụng những phương thức đó.

 Đến đây bạn đã hiểu vì sao tôi tha thiết đề nghị bạn dành 10% thu nhập cho Tài khoản Đào tạo. Hãy chỉ sử dụng số tiền này cho các khoá học, mua sách, băng đĩa hay những chương trình đào tạo khác nhau, có thể thông qua các hệ thống giáo dục chính quy, các trung tâm huấn luyện tư nhân, hay thuê nhà huấn luyện riêng… Bất kể bạn chọn phương pháp nào, thì Tài khoản Đào tạo này cũng luôn có đủ tiền để bạn học hỏi và phát triển. Bạn sẽ không còn lặp lại điệp khúc của người nghèo “Tôi biết rồi” nữa. Bạn càng học hỏi được nhiều, bạn sẽ càng có thu nhập cao, và bạn càng có nhiều tiền để gửi vào tài khoản của mình tại ngân hàng!

 TUYÊN BỐ: Bạn hãy đặt tay lên ngực và nói…

 “Tôi cam kết không ngừng học hỏi và phát triển bản thân!”


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.