Cảm Ơn Ký Ức

Chương 43: MỘT THÁNG SAU“Lần tới, chúng ta nên lấy xe đi, Gracie”. Bố nói khi chúng tôi trên đường đi bộ về lại Botanics. Tôi vòng tay choàng vào cánh tay ông và cứ thế, tôi lại được nhấc lên nhấc xuống theo nhịp lắc lư của ông. Lên rồi xuống, xuống rồi lên. Chuyển động thật dịu dàng, dễ chịu.
“Không, bố cần phải tập luyện thể dục, bố!”.
“Con nói với chính con ấy!”, ông lẩm bẩm. “Ông thế nào, Sean? Một ngày khốn khổ nhỉ?”, ông gọi to chào một người bạn già trên đường, tập tễnh di chuyển bằng khung sắt dành cho người tàn tật.
“Thật tệ”, Sean hét với lại sau lưng.
“Thế bố nghĩ sao về căn hộ nhỉ?”, tôi đề cập đến đề tài này lần thứ ba trong vòng chỉ vài phút vừa rồi. “Bố không thể cứ lẩn tránh hoài như vậy”.
“Bố đâu có lẩn tránh gì đâu, con gái. Bà thế nào, Patsy? Mày thế nào, Suki?”. Ông ngừng lại và cúi người xuống, vỗ vỗ vào con chó. “Ôi đúng là con vật bé nhỏ đáng yêu”, ông nói, và chúng tôi lại tiếp tục.
“Bố ghét con vật bé nhỏ còi cọc đó. Sủa inh ỏi suốt đêm khi bà ấy đi vắng”, ông lẩm bẩm, đẩy cái mũ lưỡi trai lên cho nó khỏi che tầm mắt khi một cơn gió mạnh thổi thốc qua.
Tôi bật cười thành tiếng. “Thôi nào, bố nói con nghe là bố có thích căn hộ đó không?”.
“Bố không chắc. Nó có vẻ rất nhỏ và có một người đàn ông rất buồn cười đi vào khu chung cư ngay cạnh đó. Bố không nghĩ là bố thích vẻ ngoài của ông ta”.
“Ông ấy có vẻ rất thân thiện với con”.
“À, ông ta chỉ như thế với con thôi, và hết”. Bố đảo mắt thành vòng tròn và lắc đầu. “Người nào cũng sẽ như thế với con mà, bố nói thế đấy”.
“Bố!”, tôi bật cười.
“Chào Graham. Một ngày tệ quá nhỉ?”. Bố nói với một người hàng xóm đi ngang qua.
“Ngày tệ quá, Henry”. Ông già Graham đáp lại, đút tay trong túi áo.
“Nói chung, bố không nghĩ là con nên lấy căn hộ đó, Gracie. Tiếp tục ở đây thêm ít lâu nữa cho đến khi tìm được căn nào đó thích hợp hơn. Không có gì vội mà phải lấy ngay cái đầu tiên con nhìn thấy cả”.
“Bố, chúng ta đã xem đến mười căn hộ khác nhau và bố chẳng thích căn nào trong số đó hết”.
“Thế nó dành cho bố sống ở đó hay là dành cho con?”. Bố hỏi. Lên xuống, lên xuống.
“Cho con ạ”.
“Ừm, thế con quan tâm đến nhận xét của bố làm gì?”.
“Con coi trọng ý kiến của bố”.
“Con làm điều con … Ồ, xin chào, Kathleen!”.
“Bố không thể giữ con trong nhà hoài được, bố biết vậy mà”.
“Con luôn như thế, con gái. Không gì có thể làm lay chuyển con”.
“Con có thể đi đến Câu lạc bộ thứ Hai tối nay không?”.
“Hả?”.
“Con chơi nốt ván cờ tướng con đã bắt đầu với Larry”.
“Lany ấy à … Ván cờ ấy sẽ chẳng bao giờ kết thúc”. Bố đảo mắt nhìn quanh.
“Bố!”.
“Gì? Con cần phải có một cuộc sống hòa nhập với cộng đồng hơn là cứ dính mãi quanh những người như Larry hay bố”.
“Con thích quanh quẩn quanh bố”.
Bố cười một mình, rất vừa lòng với những gì nghe thấy.
Chúng tôi quay vào căn nhà của bố và lắc lư đi vô lối đi nhỏ trong vườn dẫn đến cửa trước.
Một khung cảnh bày ra ngay trước bệ cửa ra vào làm bước chân tôi sựng lại ngay lập tức. Hộp hộp bánh nướng xốp nhỏ, được gói trong lớp giấy gói trong suốt cột một chiếc nơ hồng ở bên trên. Tôi nhìn bố, lúc này ông đang bước qua chúng để mở khóa cửa như thể chẳng nhìn thấy gì. Sự chuyển động của bố khiến tôi phải tự hỏi về thị lực của mình. Phải chăng tôi đã tưởng tượng ra chúng?
“Bố! Bố làm gì thế?”. Bị sốc, tôi nhìn quanh quất phía sau mình nhưng không có ai ở đó cả.
Bố nháy mắt với tôi, trông có vẻ buồn buồn trong một khoảnh khắc. Sau đó thì khoe một nụ cười tươi hết cỡ trước khi đóng cánh cửa lại trước mặt tôi. Tôi chạm vào cái bì thư đính trên lớp giấy gói nhựa trong suốt và bằng những ngón tay run rẩy, tôi mở cánh thiệp ra.
Cám ơn …
“Anh xin lỗi, Joyce”. Một tiếng nói vang lên sau lưng làm tôi suýt đứng tim.
Tôi xoay người ngay lại.
Và anh. Đứng đó, trước cổng vào vườn với một bó hoa rực rỡ trong đôi tay mang găng. Một vẻ biết lỗi nhất hiển hiện trên khuôn mặt. Anh trùm kín người trong khăn choàng và áo khoác mùa đông. Đầu mũi, hai gò má đỏ ửng lên vì lạnh. Đôi mắt xanh của anh lấp lánh trong không gian một ngày xám xịt.
Anh là một ảo ảnh. Anh làm tôi như ngừng thở chỉ bằng một ánh nhìn. Cái cảm giác gần gũi quá sức chịu đựng.
“Justin …”. Tôi chỉ thốt lên được như thế rồi hoàn toàn nghẹn lời.
“Em có nghĩ rằng …”, anh bước lên một bước, “Em có thể tìm thấy một chút gì đó trong tim để tha thứ cho một gã ngốc nghếch như anh?”. Anh đứng ở cuối vườn, cạnh cánh cổng.
Tôi không chắc mình đã nói cái gì. Một tháng rồi mà. Tại sao lại là bây giờ?
“Trên điện thoại, em đã chạm vào một nỗi đau …”, anh nói, tằng hắng giọng.
“Không ai biết về bố anh. Hoặc từng biết về điều đó. Anh cũng không biết làm cách nào em biết”.
“Em đã nói với anh bằng cách nào rồi mà”.
“Anh không hiểu được”.
“Em cũng không”.
“Nhưng sau đó, anh cũng không hiểu hầu hết những chuyện bình thường xảy ra mỗi ngày. Anh không hiểu cái điều tốt đẹp mà con gái anh nhìn thấy ở cậu bạn trai của nó. Anh không hiểu được sao em trai anh cứ thích khoai tây chiên dù nó bị hạn chế ăn. Anh không hiểu làm thế nào Doris có thể mở hộp sữa giấy với những cái móng tay dài như thế. Anh không hiểu tại sao anh đã không đập cửa nhà em một tháng trước và nói cho em biết rằng anh cảm thấy thế nào …
Anh không hiểu rất nhiều chuyện đơn giản, anh không hiểu tại sao điều này lại trở nên khác biệt như thế”.
Tôi ngắm gương mặt anh. Mái tóc xoăn, phủ bên trên là chiếc mũ len. Một nụ cười thoáng chút căng thẳng âu lo. Anh cũng nhìn tôi chăm chú. Tự dưng tôi run rẩy, nhưng không phải từ cái lạnh bên ngoài. Tôi không cảm thấy cái lạnh đó lúc này. Cả thế giới như đang nóng lên trong cả con người tôi. Thật dễ chịu.
Trong lòng tôi thoáng một câu cảm ơn thì thầm.
Một nếp nhăn xuất hiện trên trán anh khi anh nhìn tôi.
“Gì thế?”.
“Không. Em chỉ khiến anh nhớ đến một người. Không quan trọng …”. Anh tằng hắng giọng, mỉm cười, cố thoát khỏi ý nghĩ anh vừa rơi vào.
“Eloise Parker hả?”, tôi đoán, và nụ cười tươi tắn của anh tắt ngấm.
“Làm cách nào em biết điều đó?”.
“Cô ấy là người hàng xóm của anh, người anh đã phải lòng trong nhiều năm.
Khi anh lên năm tuổi, anh quyết định làm gì đó và thế là anh hái một ít hoa trong vườn nhà mình, mang sang nhà cô ấy. Cô ấy mở cửa trước khi anh tới được lối đi trong vườn. Cô ấy bước ra ngoài, với một chiếc áo khoác màu xanh, một chiếc khăn choàng màu đen”. Tôi vừa nói vừa kéo chiếc áo khoác màu xanh của tôi quấn chặt lấy mình hơn.
“Sau đó thì sao?”, anh hỏi, đầy vẻ bị sốc.
“Không sao cả”, tôi nhún vai, “Anh đánh rơi những đóa hoa trên nền đất và …
chạy như bay ra khỏi đó”.
Anh lắc đầu nhè nhẹ và mỉm cười. “Làm cách nào trên trái đất này …?”.
Tôi nhún vai.
“Còn điều gì khác em biết về Eloise Parker?”, anh nheo mắt.
Tôi mỉm cười, nhìn đi chỗ khác. “Cô ấy cũng là người mà anh … ừm … lần đầu tiên anh thử chuyện đó, khi anh mười sáu tuổi, trong phòng cô ấy lúc ba mẹ cô ấy đi vắng, chính xác hơn là đi du lịch biển”.
Anh đảo mắt nhìn quanh, và nhìn thấp hơn … xuống những đóa hoa trên mặt đất. “Này, em thấy đấy … Như vậy thật không công bằng. Em đâu có được cho phép biết hết những chuyện kiểu như thế về anh”.
Tôi bật cười.
“Em được đặt tên thánh là Joyce Bridget Conway nhưng em nói với tất cả mọi người chữ đệm trong tên của em là Angeline”, anh trả đũa.
Miệng tôi há hốc.
“Em có một con chó tên là Bunny hồi em còn là một cô bé tí tẹo”, anh nhướn một bên chân mày, đầy khoái chí.
Tôi nheo mắt.
“Em đã dám lén uống rượu khi em …”, anh nhắm mắt ra chiều suy nghĩ rất dữ dội, “Mười lăm tuổi, với những người bạn tên là Kate và Frankie”.
Anh bước lên một bước gần tôi hơn. Tôi cảm nhận được mùi hương từ anh …
Mùi của anh … Tôi đã từng mơ được gần như thế, gần hơn, gần hơn nữa …
“Nụ hôn kiểu Pháp đầu tiên của em với Jason Hardy là khi em mười tuổi. À, mọi người hay gọi Jason bằng cái nick là Jason tình tứ”.
Tôi bật cười.
“Em không phải là người duy nhất được tạo hóa cho phép biết những điều như thế”. Anh bước một bước nữa đến gần hơn, sát tôi đến mức không còn chỗ nào để sát. Đôi giày của anh, chiếc áo khoác bằng vải dày, từng phần nhỏ của anh đều chạm vào tôi. Tim tôi đập thình thịch, nhảy nhót như được gắn lò xo.
Tôi hi vọng Justin không thể nghe được tiếng đập thình thịch ấy để mà khoái chí.
“Ai nói với anh tất cả những điều ấy?”, những lời tôi thốt ra như chạm đến gương mặt anh trong một hơi thở mờ sương vì lạnh.
“Anh đến được đây, phải nói là cả một công trình vĩ đại”, anh cười, “Vĩ đại.
Những người bạn của em đã bắt anh trải qua quá trời những bài kiểm tra khác nhau nhằm chứng minh rằng anh đã cực kỳ hối tiếc, đã xứng đáng để được đến đây”.
Tôi cười, bị sốc vì Frankie và Kate cuối cùng cũng đồng ý cho một việc như thế, không màng cả đến việc giữ mọi thứ trong vòng bí mật như thỏa thuận.
Im lặng. Chúng tôi rất gần nhau, nếu tôi ngước lên nhìn anh, mũi của tôi sẽ chạm cằm anh. Thế nên tôi giữ cho mình nhìn xuống.
“Em vẫn còn sợ ngủ trong bóng tối …”, anh thì thầm, nâng cằm tôi lên để tôi chỉ có thể nhìn anh chứ không thể nhìn bất kỳ đâu khác. “Trừ khi có ai đó bên cạnh em”, anh thêm vào với một nụ cười thật nhẹ.
“Anh đã từng qua mặt thầy cô trong bài luận đầu tiên ở trường cao đẳng”, tôi thì thầm.
“Em đã từng rất ghét nghệ thuật”. Anh hôn lên trán tôi.
“Anh nói dối khi anh nói rằng anh là một người hâm mộ tác phẩm Mona Lisa”, tôi nhắm mắt lại.
“Em đã có một người bạn vô hình tên là Horatio cho đến khi em năm tuổi”.
Anh hôn lên mũi tôi và tôi định trả đũa bằng một câu gì đó, nhưng đôi môi anh đã chạm vào môi tôi thật nhẹ nhàng, thật ngọt ngào. Những từ ngữ đầu hàng, nhạt nhòa và bay biến đi trước khi chúng kịp phát ra, rồi cứ thế quay trở lại với trí nhớ của tôi, nơi khởi nguồn của chúng.
Tôi mơ hồ nhận thức được rằng cô Fran vừa ra khỏi nhà cô ấy, định nói gì đó với tôi bằng tiếng “bíp bíp” của xe hơi, nhưng mọi thứ cứ mờ mờ trong một khoảng không, như là tôi đánh mất khoảnh khắc thời gian với Justin, như là tôi đang tạo nên một ký ức mới cho anh, cho tôi.
“Tha thứ cho anh nhé?”. Anh nói.
“Em chẳng có chọn lựa nào khác cả. Nó trong máu của em …”. Tôi mỉm cười, và anh bật cười thành tiếng. Tôi nhìn xuống những đóa hoa trong tay anh, những đóa hoa đã bị “ép chặt” giữa chúng tôi ban nãy. “Anh sẽ lại đánh rơi hết những đóa hoa này xuống đất và chạy biến đi hả?”.
“Thật ra thì … chúng không phải dành cho em”. Hai má anh đỏ bừng lên như chưa từng bao giờ đỏ đến thế.
“Chúng được dành cho một người trong trung tâm truyền máu, người mà anh thật sự cần xin lỗi. Anh đã hi vọng rằng em sẽ đi cùng với anh, giúp anh giải thích những lý do từ cách xử sự điên rồ của mình, và biết đâu cô ấy sẽ có thể giải thích thêm một vài điều cho chúng ta …”.
Tôi quay lưng nhìn lại ngôi nhà và thấy bố đang bí mật “theo dõi” chúng tôi từ sau bức rèm cửa. Tôi nhìn ông như hỏi thăm ý kiến. Ông ra dấu tán thành, và mắt tôi bỗng chốc rưng rưng.
“Bố cũng dự phần vào ‘công trình’ này của anh à?”.
“Ông gọi anh là anh chàng ngốc nghếch vô giá trị không biết gì cả …”.
Anh chành miệng làm mặt hề và tôi bật cười.
Tôi gửi đến bố một chiếc hôn gió rồi bắt đầu chậm rãi bước đi. Tôi cảm thấy bố đang nhìn tôi, và cảm thấy cả đôi mắt của mẹ cũng đang dõi theo, khi tôi bước xuống lối đi trong vườn, băng ngang đám cỏ, theo con đường mình ao ước từ khi mình còn là một cô bé, rồi đi lên lối vỉa hè dẫn ra xa khỏi ngôi nhà nơi tôi đã trải qua cả thời thơ ấu.
Mặc dù, lúc này, tôi không chỉ có một mình tôi nữa.
 
HẾT

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.