Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông

10. NĂM CÂU MỌI PHỤ NỮ NÊN HỎI TRƯỚC KHI GẮN BÓ QUÁ SÂU SẮCHồi mới tới Hollywood, tôi đã được thấy nhiều thứ mà đôi mắt ba mươi tám tuổi của tôi chưa từng thấy. Một trong những thứ nổi bật là lối sống của một nhân vật nổi tiếng và được kính trọng, mà tôi sẽ không tiết lộ tên. Nhưng tôi sẽ nói với các bạn điều này: người đàn ông này có mọi thứ – tiền bạc, danh vọng, và có cả một đoàn những cô gái siêu xinh đẹp đến mức anh ta đễ dàng làm Hug Hefner gãi đầu và không hiểu sao anh ta có thể có được điều đó. Ý tôi là, người đàn ông này được những cô gái vô cùng xinh đẹp vây quanh. Rất nhiều. Và luôn luôn. Và tôi sửng sốt về điều này vì tôi không hiểu nổi sao một người có thể có được tất cả những phụ nữ xinh đẹp như vậy. Tôi muốn nói là anh ấy không phải là người ưa nhìn nhất trong ngành – còn có những người khác có nhiều tiền hơn, danh tiếng hơn, và chắc chắn là có hình thức khá hơn. Tuy nhiên, anh ấy vẫn là bậc thầy khi luôn giữ được cả chục cô cùng lúc mà chẳng hề cam kết với ai. Tôi nghe nói về những siêu cầu thủ với những siêu mẫu tay trong tay và đủ thứ, nhưng khi tôi quan sát thật gần, tôi sửng sốt không hiểu sao những mối quan hệ đó có thể diễn ra, và đặc biệt tại sao những phụ nữ đó lại ở bên anh ấy, khi biết rằng họ chỉ là một trong nhiều người bám vào tay anh ấy.

Và tôi cần phải biết điều đó được thực hiện bằng cách nào (ừm, không hẳn là để tôi cũng có được các cô siêu mẫu hóng lấy từng lời của tôi, mà bởi vì tôi thực sự sửng sốt trước hiện tượng đó). Vì thế tôi đã ngồi nói chuyện với người này và một số người đàn ông khác cũng có “những mối quan hệ” tương tự, và hỏi thẳng họ: Anh làm cách nào để khiến những người phụ nữ đó trở lại? Và mỗi người, kể cả người khét tiếng nhất trong số đó, cười lớn, lắc đầu, và nói gần như cùng một điều: những phụ nữ đó muốn có tiền, danh vọng, và cuộc sống đó, và họ sẵn sàng chịu đựng nhiều điều để đạt được những thứ đó – mà không phải điều gì cũng tốt đẹp. “Nhưng họ có nhận ra,” tôi hỏi hết sức nghiêm túc, “rằng chuyện đó sẽ chẳng dẫn tới đâu?” Một người lắc đầu hơn nữa và nói đơn giản “Họ chẳng biết chuyện đó sẽ dẫn tới đâu, vì họ không bao giờ hỏi.” Anh ta nói thêm: “Tôi phải lạm chứ – chẳng lẽ nói với họ tôi chỉ dùng họ cho mục đích tình dục và làm đồ trang sức? Chỉ là như vậy.”

Tôi sững cả người.

Và tôi càng hỏi cùng những câu hỏi đó với những người trong tình huống tương tự, tôi lại nghe cùng câu trả lời, hết lần này đến lần khác. Và mỗi lần tôi hỏi họ điều gì có thể tạo ra sự khác biệt cho những người phụ nữ họ đã ở cùng, mỗi người đàn ông đó đều trả lời gần như giống hệt nhau, từng chữ một: nếu một người phụ nữ đến với tôi và tra vấn về mục đích của tôi, họ sẽ biết ngay từ đầu rằng tôi không tìm kiếm điều gì nghiêm túc. Họ không hỏi bởi vì họ nghĩ sẽ làm tôi bỏ chạy, vì thế tôi sẽ cho họ theo tôi. Và một nhân vật nổi tiếng, dường như là bậc thầy trong điều này, nói khá đơn giản “Tôi có đủ phụ nữ để khi nhận được câu hỏi đó, tôi không cần trả lời, bởi cứ mỗi phụ nữ đặt ra câu hỏi tôi có tới hai người không hỏi.”

Hãy gọi điều này theo bất cứ cách nào bạn muốn: kinh tởm, vô đạo lý, không thể tha thứ – bất cứ điều gì. Nhưng sự việc đúng là như vậy. Và kiểu suy nghĩ này của đàn ông không chỉ xuất phát từ giới những người nổi tiếng, hãy tin tôi đi. Nó xảy ra với những người bình thường – bác sĩ, luật sư, lái xe tải, và cả người đưa hàng nữa. Một số cũng có phải phụ nữ như những người bạn nổi tiếng của tôi, và những người phụ nữ họ chơi bời cũng xinh đẹp như những cô siêu mẫu bám lấy cánh tay các ngôi sao. Nhưng nếu bạn là một người phụ nữ ở trên một sợi dây kích thước ba hay ba mươi ba, bạn vẫn ở trên một sợi dây. Và cả bạn và tôi đều biết rằng đó không phải một vị trí tốt đẹp.

Mục tiêu của bạn là tránh ở trên một sợi dây.

Tôi cho rằng bước đầu tiên là vượt qua nỗi sợ đánh mất một người đàn ông, bằng cách đối diện với anh ta. Chỉ cần bạn đừng sợ. Những người thành công nhất trên thế giới này nhận ra rằng mạo hiểm chấp nhận cơ hội để có được điều họ muốn sẽ hiệu quả hơn nhiều là cứ ngồi đó, quá sợ hãi không dám nắm lấy cơ hội. Cùng chiến lược đó có thể dễ dàng áp dụng đối với chuyện hẹn hò: nếu đặt các yêu cầu của bạn lên bàn nghĩa là bạn chịu rủi ro anh ta sẽ bỏ đi, đó là rủi ro bạn phải chấp nhận. Bởi vì nỗi sợ đó mỗi lần đều có thể làm bạn vấp ngã; quá nhiều phụ nữ cho phép đàn ông không tôn trọng mình, hầu như không bỏ ra chút nỗ lực nào và cứ bám víu lấy những ca kết với bạn bởi vì bạn sợ anh ta sẽ bỏ đi và bạn sẽ lại cô đơn. Còn đàn ông chúng tôi? Chúng tôi nhận ra và lợi dụng điều đó, với thành công rực rỡ. Hãy biết điều này: trò chơi đã cũ, và sẽ không bao giờ thay đổi. Con trai tôi cũng sẽ làm theo cách tương tự vì chúng có thể và sẽ có những người phụ nữ cho phép điều đó xảy ra. Nhưng chắc chắn bạn có thể biết nguyên tắc này ngay từ đầu, và thay đổi chiến thuật, để bạn không bị đem ra làm đồ chơi.

Bạn làm điều đó bằng cách nào? Hãy bắt đầu bằng cách khiến cho người đàn ông hiểu rõ ngay từ đầu về những gì anh ta muốn từ cuộc đời và mối quan hệ với bạn. Bạn làm điều này bằng cách hỏi anh ta năm câu hỏi cơ bản dưới đây – những câu hỏi sẽ giúp bạn xác định được ngay anh chàng này có giá trị gì và bạn sẽ nằm ở đâu trong kế hoạch của anh ta. Tôi đưa ra những câu hỏi này sau nhiều năm quan sát đàn ông vui chơi với phụ nữ, và phụ nữ bị lừa vì điều đó, và liên tục hỏi chính bản thân anh ta và thậm chí một số bạn bè tôi là bậc thầy trong trò chơi “Nếu tôi là phụ nữ, tôi làm thế nào để tránh điều này?” Đó cũng là những câu hỏi tuyệt vời – và câu trả lời sẽ cho bạn biết mọi điều bạn cần biết về anh chàng trong cuộc đời bạn và người mà bạn hy vọng sẽ có được trong đời. Việc hỏi những câu hỏi này sẽ giúp bạn xác định liệu bạn có nên tiếp tục gắn bó với anh ta xem mối quan hệ sẽ đi đến đâu, hay bạn nên chạy thật nhanh theo hướng ngược lại. Lưu ý: Không cần trì hoãn việc hỏi những câu hỏi này – hỏi một cách hợp lý, ngay khi bạn nghĩ bạn hơi bị hấp dẫn bởi một người đàn ông bạn gặp. Nếu ta bị những câu hỏi đó làm cho mất hứng, thế thì sao: bạn có quyền có thông tin. Và nếu anh ta không sẵn lòng trả lời, bạn biết ngay từ cổng rằng anh ta không phải người dành cho bạn.

Vì thế hãy bắt đầu với những câu hỏi. Hãy nhớ: Đừng sợ.

CÂU HỎI 1: MỤC TIÊU NGẮN HẠN CỦA ANH

Nếu bạn định có một mối quan hệ với một người đàn ông, bạn nên biết kế hoạch của anh ta là gì, và kế hoạch đó phu fhợp thế nào với những nhân tố làm nên một người đàn ông – anh ta là ai, anh ta làm gì, và anh ta kiếm được bao nhiêu tiền. Ba điều này, như tôi đã nói với các bạn, hết sức quan trọng đối với bất cứ người đàn ông trưởng thành nào, và bạn hoàn toàn có quyền được biết anh ta đang làm gì, anh ta đang lên kế hoạch gì trong ba đến năm năm tiếp theo, để trở thành người đàn ông trưởng thành thực thụ như anh ta muốn. Câu trả lời của anh ta sẽ giúp bạn xác định được liệu bạn có muốn trở thành một phần của kế hoạch đó hay không. Bạn sẽ biết phải giương lên ngọ cờ đỏ cảnh báo hết sức cần thiết nếu anh ta chẳng hề có kế hoạch gì.

Nếu anh ta có kế hoạch, vậy thì tuyệt. Làm như thể bạn cực kỳ quan tâm và hỏi những câu tiếp theo – hãy trở thành người thám tử tò mò, hăng hái. Đàn ông thích nói về mình. Chúng tôi làm điều này bởi vì chúng tôi biết để có được bạn, chúng tôi phải gây ấn tượng với bạn. Vì thế cho phép chúng tôi được gây ấn tượng với bạn. Bạn càng tò mò và quan tâm, anh ta sẽ cho bạn càng nhiều thông tin. Hãy nói những điều như “Ái chà, sao anh vào được lĩnh vực đó?” hay “Thật thú vị làm sao – anh phải tốn bao công sức mới có thể làm điều đó thành công?” Và lắng nghe chăm chú. Trong suốt thời gian anh ta nói, bạn nên đánh giá liệu anh ta có thực sự nỗ lực để đạt được mục tiêu hay liệu anh ta có phải là một kẻ mơ mộng lười biếng, chỉ toàn nói những chuyện viển vông. Bạn cũng nên tìm hiểu xem liệu bạn có thấy chính mình trong kế hoạch ngắn hạn đó; liệu bạn có biết kế hoạch của anh ta là gì, bạn có thể ngay lập tức đánh giá liệu bạn có muốn trở thành một phần trong kế hoạch đó và bạn có thể đóng vai trò nào trong đó, hoặc liệu bạn có cần loại bỏ chính mình khỏi phương trình đó. Chẳng hạn, nếu anh ta nói “Anh là kỹ thuật viên của một công ty cáp, nhưng anh sẽ học đại học vào buổi tối để có bằng kỹ sư cơ khí, và có thể được thăng tiến trong công việc,” khi đó bạn biết anh chàng này có kế hoạch và anh ta đang thực hiện. Bạn thậm chí có thể thấy chính mình giúp anh ta học hoặc ở đó bên anh ta trong lễ tốt nghiệp, gợi ý cho anh ta cách biến đổi mình từ một công nhân lao động chân tay, một công nhân lắp cáp, trở thành người kỹ sư giúp phát triển công nghệ cho công ty cáp. Vấn đề mấu chốt là, anh ta có kế hoạch và đang phấn đấu để thực hiện điều đó, nghĩa là anh ta cố gắng trở thành người đàn ông anh ta muốn – kiểu phù hợp với những gì bạn mong muốn ở người bạn đời tốt đẹp, đáng tin cậy.

Nhưng nếu bạn hỏi về những mục tiêu ngắn hạn của anh ta mà anh ta nói với bạn điều gì đó điên rồ, như “Anh bán thuốc trên phố, và hiện giờ anh đang bán ở một khu phố, nhưng kế hoạch của anh trong vài năm tới là có mười khu phố ở phía Tây từ phố Henry tới phố Brown,” vậy thì bạn biết ngay tại đó và lúc đó rằng bạn có thể tiếp tục bước đi. Điều tương tự cũng áp dụng cho người nói ra mục tiêu ngắn hạn của mình, nhưng rõ ràng chẳng hề có kế hoạch thực hiện. Chẳng hạn, nếu anh ta nói mơ ước của anh ta là trở thành nhà sản xuất phim, nhưng anh ta chẳng hề làm gì trong lĩnh vực đó để thực sự trở thành một người như vậy – anh ta không thực tập hay làm việc cho một công ty sản xuất phim, anh ta không viết hay đọc một kịch bản nào anh ta không có mối liên hệ nào trong ngành có thể mở ra vài cánh cửa cho anh ta, anh ta đã không làm việc trong bốn tháng và không có triển vọng sẽ kiếm được việc làm trong lĩnh vực mà anh ta nói có quan tâm – vậy bạn biết rằng người đàn ông này không có kế hoạch. Và nếu anh ta không có kế hoạch, anh ta sẽ không thể đạt được mục tiêu ngắn hạn – hoặc đó không thực sự là mục tiêu, anh ta chỉ nói để mà nói. Theo cách nào cũng vậy, bạn không muốn tham gia kế hoạch đó. Hãy cứ gắn với kế hoạch của chính mình. Chắc chắn, có khả năng anh ta có thể thực hện được và thành công trong ngành, nhưng tại sao bạn lại phải tham gia vào điều đó? Nếu anh ta có giấc mơ-hoàn-toàn-ở-trên-trời này, hãy tìm hiểu xem có phải anh ta đang nằm đó nhìn lên các vì sao, hay anh ta có động cơ phản lực gắn ở lưng và anh ta sắp sửa cất cánh để tóm lấy giấc mơ đó.

CÂU HỎI 2: MỤC TIÊU DÀI HẠN CỦA ANH?

Hãy tin tôi về điều này: một người đàn ông thực sự có tầm nhìn về nơi anh ta muốn thấy mình sau mười năm đã nhìn vào tương lai và nghiêm túc xem xét những gì cần thiết để tới được đó. Điều đó nghĩa là anh ta có tầm nhìn, và anh ta vạch ra các bước đi tới tương lai. Nếu anh ta nói điều gì đó ngốc nghếch như “Anh chỉ cố gắng tồn tại qua ngày,” hãy bỏ chạy. Nếu kế hoạch dài hạn của anh ta cũng như kế hoạch ngắn hạn, hãy bỏ đi. Ngay lập tức. Bởi vì câu trả lời của anh ta cho bạn biết rằng anh ta chưa nghĩ kỹ về cuộc đời, hay anh ta không thấy bạn trong đó, vì thế anh ta không có lý do gì để tiét lộ các chi tiết cho bạn. Tất cả những gì anh ta có cho bạn là một trò chơi. Nếu anh ta không có kế hoạch gì, sao bạn lại muốn anh ta ở gần bạn?

Người đàn ông xứng đáng có chút thời gian của bạn phải là người có kế hoạch – một kế hoạch đã được tính toán kỹ lưỡng mà bạn có thể thấy chính mình trong đó. Bởi vì hãy tin tôi khi tôi nói với các bạn – và như tôi nói với bạn trong các chương trình đó – một người đàn ông luôn có kế hoạch. Tôi có kế hoạch khi tôi bắt đầu trở thành nhà hài kịch. Tôi biết, thậm chí trước khi tôi diễn hài lần đầu trước khán giả, rằng trong vòng năm năm tiếp theo, mục tiêu của tôi là trở thành ngôi sao biểu diễn và kiếm được ít nhất 2.500 đô la một tuần. Luôn để tâm đến mục tiêu đó, tôi nhanh chóng kiến được 2.500 đô la một tuần, và cũng hài lòng về điều đó. Tuy nhiên, tôi muốn trở thành một ngôi sao biểu diễn, và tôi tăng mức mong muốn: tôi muốn kiếm được 5.000 tới 7.000 đô la một tuần. Tôi mất khoảng tám năm, nhưng tôi cố gắng đạt được mục tiêu tài chính – và tôi cũng hài lòng về điều đó.

Rồi tôi gặp Sinbad.

Thời gian đó, Sinbad đang làm tại một câu lạc bộ hài kịch ở Birmingham, nơi ông trở nên nổi tiếng đến nỗi ông kiếm được 50.000 đô la tới 70.000 đô la một tuần. Mỗi. Bảy. Ngày. Và tôi biết tôi muốn một phần của thành công đó. thành công của ông ấy khiến tôi nhận ra có điều gì đó đặc biệt trong nghề hài kịch này – rằng tôi cần đặt một kế hoạch lâu dài cho phép tôi có cuộc sống mà tôi thấy khả thi với một nhà hài kịch. Tôi muốn được lên truyền hình để đem lại một cuộc sống mà gia đình tôi cảm thấy tự hào. Tôi hình dung ra cuộc đời tôi theo cách này, và sau đó tạo ra một kế hoạch để tôi có thể đạt được điều đó. Tôi biết điều đó sẽ không dễ dàng – rằng sẽ mất thời gian, bởi vì chỉ có rất ít câu lạc bộ hài kịch nơi ta có thể kiếm được chừng đó tiền, và ta phải có quan hệ hợp lý và một giấc mơ vĩ đại để giúp ta tới đó. Nhưng quan trọng là, tôi đã có một kế hoạch lâu dài, với từng bước để tới được đó. Rốt cuộc, tôi đạt được những mục tiêu đề ra.

Sau khi bạn đã nghe câu trả lời của người bạn đời tiềm năng đối với câu hỏi số một và số hai, bạn sẽ có hiểu biết chắc chắn về kiểu đàn ông bạn đang quen biết. Đừng gắn bó cuộc đời bạn với một người không có kế hoạch, bởi vì bạn sẽ thấy anh ta chẳng đi tới đâu, chẳng sớm thì muộn, bạn cũng sẽ mắc kẹt.

CÂU HỎI 3: QUAN ĐIỂM CỦA ANH VỀ MỐI QUAN HỆ?

Đây là một câu hỏi bao gồm nhiều phần nhằm đánh giá cách một người đàn ông cảm nhận về toàn bộ các mối quan hệ – từ cách anh ta cảm thấy về bố mẹ và con cái mình tới mối quan hệ với Chúa. Mỗi câu trả lời sẽ tiết lộ thêm nhiều điều về anh ta – liệu anh ta có nghiêm túc về chuyện cam kết, kiểu gia đình nơi anh ta được nuôi lớn, kiểu người cha và người chồng anh ta có thể trở thành, liệu anh ta có biết đến Chúa trời, tất cả những điều đó. Và cách duy nhất để bạn biết câu trả lời của những câu hỏi này là “hỏi”. Hãy làm điều đó trước khi bạn hôn người đàn ông này, có lẽ thậm chí trước khi bạn đồng ý hẹn hò với anh ta – đây là một cuộc nói chuyện điện thoại quan trọng, chắc chắn rồi. Và đừng có rụt rè hay căng thẳng chuyện hỏi những câu đó, vì bạn còn phải làm gì khác với người đàn ông này nếu không phải là nói chuyện? Nếu anh ta có vấn đề khi nói về chuyện này ngay tại thời điểm đó, có điều gì đó không ổn. Hãy bỏ chạy.

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem anh ta cảm thấy thế nào về gia đình. Quan điểm của anh ta về gia đình? Anh ta có muốn có gia đình? Anh ta cảm thấy thế nào về gia đình? Nếu bạn có con, hãy nói với người đàn ông về con bạn – việc của anh ta là phải biết, nhưng quan trọng hơn, việc của bạn là phải tìm hiểu xem liệu anh ta có thấy mình là một người cha. Nếu anh ta không muốn có con và bạn thì có, bạn có thể dừng mọi chuyện ngay. (Hãy biết rằng nếu một người đàn ông nói anh ta không muốn có con, có lẽ anh ta sẽ không thay đổi ý định, cho dù cảm xúc của anh ta với bạn có mạnh mẽ thế nào.) Hơn nữa, nếu anh ta không thích trẻ con thì bạn đã có con, chính xác là mối quan hệ này sẽ đi đến đâu?

Tiếp theo, hỏi anh ta về mối quan hệ với mẹ anh ta. Đó là mối quan hệ đầu tiên của một người đàn ông với một phụ nữ, và nếu anh ta có lịch sử tốt trong mối quan hệ này, nhiều khả năng anh ta sẽ biết cách đối xử tôn trọng với phụ nữ và có ý tưởng về cách tuyên bố, chu cấp, và bảo vệ không chỉ đối với một phụ nữ mà với cả một gia đình. Tôi không biết cậu bé nào lại không yêu mẹ mình. Chúng tôi học cách bảo vệ và chu cấp cho mẹ; chúng tôi học điều cốt lõi cơ bản về tình yêu cho một phụ nữ từ mẹ. Thực sự, nếu một người đàn ông xung đột với mẹ mình, chắc chắn anh ta sẽ xung đột với bạn. Nếu bạn nghe thấy “Trời, anh và mẹ? Anh và mẹ không hòa hợp…” trong câu trả lời, hãy xóa số và tin nhắn của anh ta trong điện thoại và tiếp tục đi về phía trước.

Sau khi bạn tìm hiểu được anh ta cảm thấy thế nào về mẹ mình, hãy hỏi về bố anh ta. Nếu anh ta có mối quan hệ tuyệt vời với bố, có lẽ anh ta đã được nuôi lớn với một loạt giá trị căn bản mà anh ta sẽ mang về nhà chung với bạn. Tôi hiểu rằng nhiều người đàn ông lớn lên không có cha trong nhà, nhưng nhiều khả năng người đàn ông bạn quan tâm có một mẫu hình đàn ông trong đời đã cho anh ta thấy tính cách đàn ông, hoặc có lẽ sự thiếu vắng của người cha đã dạy anh ta vài điều về những gì anh ta không muốn làm khi trở thành người cha. Dù thế nào, hãy hỏi những câu hỏi về các mối quan hệ với cha mình, và những câu trả lời của anh ta có khả năng sự thật iết lộ kiểu người cha anh ta sẽ trở thành.

Bạn cũng phải hỏi anh ta về quan hệ với Chúa. Cho phép tôi nói thẳng: nếu bạn gặp một người đàn ông không có mối quan hệ với Chúa, anh ta không đi nhà thờ và không hề có ý định sẽ đi, anh ta không có niềm tin để hướng tới như lực lượng dẫn dắt trong đời, đó sẽ là một vấn đề. Rốt cuộc thì, thước đo đạo đức nào được anh ta đáp ứng nếu không phải với Chúa? Điều gì sẽ khiến anh ta cân nhắc chuyện chung thủy với bạn? Điều gì sẽ khiến anh ta đối xử tốt với bạn và lũ trẻ? Điều gì sẽ khiến anh ta cảm thấy bình an? Tôi không nói rằng bạn không nên hẹn hò với một người không năng đi nhà thờ, hoặc một người có tín ngưỡng khác với bạn. Nhưng nếu những tín ngưỡng cơ bản của anh ta không phù hợp với bạn, nhiều khả năng bạn sẽ có vấn đề.

Hai câu hỏi tiếp theo nên hỏi sau khi bạn đã nói chuyện và hẹn hò một thời gian. Một cách lý tưởng, hãy hỏi trước khi hai bạn làm chuyện đó (các bạn đều hiểu tôi nói gì mà). Nếu bạn đã có quan hệ tình dục với một người đàn ông, bạn vẫn có thể hỏi những câu hỏi này. Những câu hỏi này có thể gây tổn thương hơn một chút, nhưng ít nhất bạn sẽ biết.

CÂU HỎI 4: ANH NGHĨ GÌ VỀ EM?

Câu này bạn sẽ phải hỏi sau vài lần hẹn hò, bởi vì anh ta sẽ cần thời gian để hiểu bạn. Nhưng câu trả lời của anh ta sẽ mang tính quyết định bởi vì nó sẽ tiết lộ với bạn kế hoạch của anh ta cho bạn thế nào. Nếu hai người đã hẹn hò vài lần, các bạn đã chuyện trò nhiều, bạn biết vài điều về anh ta, nhưng điều quan trọng hơn, bạn muốn biết anh ta nghĩ gì về bạn. Bạn có quyền được biết. Hãy tin tôi, anh ta đã nghĩ điều gì về bạn khi lần đầu bước tới chỗ bạn, và bạn cần biết điều đó là gì. Anh ta bị hấp dẫn bởi điều gì đó – anh ta thích tóc bạn, mắt bạn, chân bạn, bộ đồ bạn mặc. Anh ta không bước tới chỉ để bước tới. Tuy nhiên, ngoài sự hấp dẫn ban đầu, người đàn ông cũng biết khá rõ bạn có phải kiểu phụ nữ họ sẽ ngủ cùng rồi bỏ đi, hay họ sẽ ở lại thêm để xem mình có muốn tiến xa hơn nữa hay không. Điều này, bạn có thể biết qua câu trả lời của anh ta.

Hãy nghe câu trả lời của anh ta thật kỹ. Tôi đảm bảo với bạn đây là cách mọi chuyện sẽ diễn ra, bởi vì mỗi người đàn ông sẽ trả lời câu hỏi này theo cách chính xác “Anh nghĩ em rất tuyệt, anh nghĩ em sẽ trở thành người mẹ tuyệt vời, em hài hước, nhân hậu, em rất xinh đẹp, em hấp dẫn anh, em đầy sức sống, năng động, làm việc chăm chỉ, rất thông minh. Anh nghĩ em là kiểu phụ nữ anh thấy mình gắn bó cùng,” tất cả những đặc điểm chung đó chúng tôi biết bạn muốn nghe. Tuy vậy, đây không phải la câu trả lời bạn tìm kiếm. Bạn muốn những điều cụ thể. Bạn muốn biết anh ta thực sự nghĩ gì về bạn ngoài cái vẻ bề ngoài. Vì thế hãy tiếp tục. “Ồ, anh nghĩ em nhân hậu thật sao? Điều gì về em khiến anh nghĩ rằng em nhân hậu?” Sau đó ngồi lắng nghe. Nếu anh ta không thể đưa ra lý do cụ thể về cách bạn thể hiện sự nhân hậu của mình, anh ta thực sự không nghĩ về bạn sâu hơn vẻ bề ngoài. Nhưng nếu anh ta nói: “Em còn nhớ cái lần sinh nhật mẹ anh, em đã gọi cho anh và nhắc anh mua bưu thiếp cho mẹ? Điều đó thực sự rất chu đáo.” Nếu anh ta nói anh ta cho rằng bạn là người mẹ tuyệt vời, hãy yêu cầu anh ta nói xem điều gì về bạn khiến bạn trở thành người mẹ tuyệt vời. Và vân vân với bất cứ đặc điểm nào anh ta nói về bạn. Mức độ cụ thể anh ta đưa ra sẽ cho bạn một manh mối khác về ý định của người đàn ông này đối với mối quan hệ của hai người. Nếu anh ta đưa ra được các chi tiết cụ thể, điều đó nghĩa là anh ta lắng nghe và ghi nhớ những điều đó – anh ta quyết định liệu có giữ bạn lại, liệu anh ta có thấy mình trong một mối quan hệ cam kết lâu dài với bạn. Và điều đó có thể nghĩa là ít nhất hai bạn cũng ở cùng trang trong mối quan hệ.

CÂU HỎI 5: ANH CẢM THẤY THẾ NÀO VỀ EM?

Đừng nhầm câu hỏi này với Anh “nghĩ” thế nào về em – “nghĩ” và “cảm thấy” là hai điều hoàn toàn khác biệt. Và nếu một người đàn ông không thể cho bạn biết anh ta cảm thấy thế nào về bạn sau một tháng hẹn hò, đó là vì anh ta không cảm thấy gì về bạn hết – anh ta chỉ muốn gì đó. Hỏi một người đàn ông xem anh ta cảm thấy thế nào về bạn, anh ta trở nên bối rối và căng thẳng: “Anh nói với em rồi – anh nghĩ em…” anh ta bắt đầu. Bạn có thể cắt ngang và nói, “Không, không, em muốn biết anh cảm thấy thế nào về em.” Anh ta có thể nhấp nhổm trong ghế, gãi đầu, đốt xì gà – bất cứ gì để tránh không phải trả lời bạn hay nghĩ về điều anh ta nghĩ bạn muốn anh ta nói. Nhưng bạn sẽ buộc anh ta phải trả lời câu đó.

Đừng thất vọng nếu anh ta không trả lời ngay: anh ta sẽ phải đi sâu vào một phần của chính mình mà anh ta không muốn tới, đó là phần cảm xúc. Đàn ông không giỏi diễn tả cảm xúc chút nào, và thể hiện điều đó không dễ dàng. Anh ta có thể trả lời các câu hỏi về Chúa, về bọn trẻ và mẹ anh ta, nhưng với câu hỏi này, bạn đề nghị anh ta nhìn vào tâm hồn, và AND của chúng tôi không được tạo ra để thổ lộ chân thành với bất kỳ ai. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên ngừng lại. Điều bạn tìm kiếm trong câu trả lời của anh ta là điều gì đó tương tự thế này: “Khi không gặp em, anh thèm nói chuyện với em, anh luôn băn khoăn nghĩ xem em đang làm gì và mỗi khi em tới, anh cảm thấy tuyệt hơn – em là kiểu người phụ nữ anh luôn cố gắng tìm kiếm.” Nói cách khác, câu trả lời của anh ta phải làm bạn cảm thấy tuyệt vời. Có thể anh ta chưa yêu bạn, nhưng anh ta phát điên lên về bạn và có lẽ đang nghĩ đến cam kết lâu dài với bạn, bởi vì anh ta bắt đầu thừa nhận và dưa bạn vào vị trí mà anh ta có thể chu cấp và bảo vệ bạn, anh ta thấy tương lai với bạn. Và đây chính là nơi bạn muốn tới cùng người này.

Câu trả lời “Anh nghĩ em thú vị” không được chấp nhận ở đây, thưa các quý cô. Và nếu, sau khi bạn đã hỏi và thăm dò sâu hơn, bạn nhận ra cảm xúc của anh ta không sâu sắc lắm – anh ta vẫn chưa tới mức đó – vậy thì bạn cũng chẳng cần phải tới mức đó. Hãy giảm tốc độ cho tới khi bạn bắt đầu nghe và cảm thấy ở anh ta những điều bạn cho là quan trọng từ một người đàn ông mà bạn sẵn sàng tạo dựng mối quan hệ.

Đàn ông chúng tôi nhận thức đầy đủ rằng chúng tôi phải trả lời những câu hỏi này, và bất cứ người đàn ông đích thực nào cũng sẽ trả lời. Có thể bạn không hẳn đã thích câu trả lời, nhưng anh ta sẽ trả lời bạn. Đừng nghĩ rằng sau này bạn sẽ tìm hiểu chuyện đó – rằng bạn sẽ chờ đợi đến lúc anh ta trở nên thoải mái hơn với bạn – bởi vì điều đó chẳng khác gì hy vọng hão huyền. Trước khi bạn kịp nhận ra, bạn sẽ phát hiện một cách nặng nề rằng đó không phải người dành cho bạn, và bạn sẽ bắt đầu những cuộc chuyện trò với các cô bạn gái thế này, “Cậu biết đấy, tớ ngủ với anh ta mà chẳng hiểu anh ta là người thế nào, thậm chí tớ còn chẳng biết liệu anh ta có thích trẻ con không nữa…” Đừng bao giờ để điều đó xảy ra. Hãy cho mình sức mạnh – bạn có quyền biết mọi câu trả lời đó ngay từ đầu; theo nguyên tắc chín mươi ngày của tôi mà bạn sẽ khám phá trong chương tiếp theo, bạn cần hỏi những câu hỏi này trong vài tháng hẹn hò đầu tiên.

Nếu bạn đã có mối quan hệ với ai đó, những câu hỏi này vẫn còn giá trị nếu bạn chưa biết câu trả lời. Bạn có thể hỏi để làm rõ. Hoặc bạn cần phải hỏi với hy vọng câu trả lời sẽ củng cố những gì bạn đã biết – hoặc bạn cần thoát ra khỏi mối quan hệ đó hoặc bạn đang đi đúng hướng. Câu trả lời của anh ta có thể giúp bạn giảm bớt thiệt hại, trước khi bạn đầu tư quá nhiều năm cho một mối quan hệ không đi theo hướng bạn muốn. Hoặc nó có thể khiến bạn nói, “Ái chà, mình mừng là mình ở bên người đàn ông này.”

Cũng nên biết rằng mặc dù chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi bởi vì chúng tôi thích nói về chính mình, câu trả lời của chúng tôi cũng có thể khiến chúng tôi cân nhắc về người phụ nữ đặt ra câu hỏi trong một ánh sáng khác. Chắc chắn chúng tôi cũng muốn biết quan điểm của người phụ nữ về những vấn đề này, nhưng chúng tôi sẽ không chủ động nêu ra – đặc biệt nếu mục đích của chúng tôi với bạn không trong sáng. Nhưng trong cuộc nói chuyện của chúng tôi quanh những vấn đề này, người đàn ông của bạn có thể biết được điều gì đó về bạn, điều gì đó khiến anh ta biết anh ta có một người phụ nữ tương đối đáng tin cậy ở bên mình. Chẳng hạn, anh ta nói với bạn rằng anh ta muốn trở thành kỹ sư và anh ta đang đi học buổi tối để có bằng kỹ sư, và bạn nói bạn có vài người bạn kỹ sư và bạn có thể giới thiệu anh với họ để họ có thể cho anh vài lời khuyên có ích khi anh hướng đến sự nghiệp mới. Khi bạn đề nghị giúp đỡ như vậy, anh ta bắt đầu nghĩ, “Chà, người phụ nữ này quan tâm đến mục tiêu và tham vọng của mình. Cô đề nghị giúp đỡ mình. Có lẽ cô có thể là người đưa mình lên một nấc thang mới.” Và anh ta có thể nghĩ đến chuyện đưa bạn vào “kế hoạch” lên nấc tiếp theo đó.

Thấy đấy, bạn có thông tin từ anh ta và gắn mình vào tất cả những vị trí đó – bạn có thấy bản thân mình trong kế hoạch ngắn hạn, kế hoạch dài hạn của anh ta, là một phần của gia đình, có con với anh ta, giúp anh ta tiếp tục một mối quan hệ vững chắc với mẹ anh ta, là một người cha kiểu mẫu cho con cái chúng ta, toàn bộ bức tranh? Nhưng đó là một con đường hai chiều: biết rằng người đàn ông bạn đang hỏi lắng nghe những câu hỏi thông minh và đầy tính gợi mở này, và tính toán xem liệu bạn có phải là người phụ nữ anh ta sẽ giữ lại hay chỉ là một con cá để ném đi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.