Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông

2. TÌNH YÊU CỦA CHÚNG TÔI KHÔNG NHƯ CỦA CÁC BẠNKhông gì trên hành tinh này có thể so sánh với tình yêu của một phụ nữ – nó thật nhân hậu và đầy trắc ẩn, kiên nhẫn và nâng niu, hào phóng và ngọt ngào và vô điều kiện. Thuần khiết. Nếu bạn là người đàn ông của cô ấy, cô ấy sẵn sàng đi trên nước và xuyên qua cả quả núi vì bạn, cho dù bạn đã hành động thế nào, cho dù bạn đã làm những chuyện điên rồ gì, cho dù đó là thời điểm nào hay đòi hỏi là gì. Nếu bạn là người đàn ông của cô ấy, cô ấy sẽ trò chuyện với bạn cho tới khi chẳng còn lời nào để nói, động viên bạn khi bạn ở thời điểm tệ hại nhất trong cuộc đời mà bạn cho rằng chẳng còn con đường nào thoát ra, ôm bạn trong tay khi bạn ốm, và mỉm cười với bạn khi bạn vui. Và nếu bạn là người đàn ông của cô ấy và cô ấy yêu bạn – ý tôi là thực sự yêu bạn – cô ấy sẽ sưởi ấm cho bạn khi bạn lạnh, động viên bạn khi bạn thất vọng, bảo vệ bạn kể cả khi cô ấy không chắc lắm liệu bạn có đúng hay không, và lắng nghe từng lời của bạn, kể cả khi bạn chẳng nói điều gì đáng nghe. Và cho dù bạn có làm gì, cho dù bạn bè cô ấy có sập cánh cửa của mối quan hệ bao nhiêu lần, cô ấy sẽ vẫn dành những điều tốt đẹp nhất cho bạn và thậm chí còn hơn thế, và tiếp tục cố gắng giành được trái tim bạn, kể cả khi bạn hành động như thể mọi điều cô ấy làm để thuyết phục bạn rằng cô ấy là Người Ấy đều là chưa đủ.

Đó là tình yêu của phụ nữ – nó chịu đựng bền bỉ trước thử thách của thế giới, lý lẽ, và mọi hoàn cảnh.

Và đây cũng chính là cách mọi phụ nữ chờ đợi đàn ông chúng tôi đáp lại tình yêu của họ. Hỏi bất kỳ người phụ nữ nào về tình yêu họ mong muốn nhận được từ một người đàn ông, câu trả lời sẽ là thế này: tôi muốn anh ấy khiêm tốn và thông minh, hài hước và lãng mạn, nhạy cảm và nhẹ nhàng, và hơn hết, ủng hộ tôi. Tôi muốn anh ấy nhìn vào mắt tôi và nói rằng tôi xinh đẹp và rằng tôi hoàn thiện anh ấy. Tôi muốn một người đàn ông đủ nhạy cảm để khóc khi anh ta bị tổn thương, là người sẽ giới thiệu tôi với mẹ anh ấy cùng một nụ cười trên môi, là người sẽ yêu con cái và động vật, và là người sẵn sàng thay bỉm cho con và rửa bát, và làm điều đó mà không đợi tôi phải lên tiếng nhờ. Và nếu anh ấy có một cơ thể đẹp, và rất nhiều tiền, và những đôi giày đắt tiền không vết xước, điều đó cũng sẽ rất tuyệt. Amen.

Vậy thì tôi ở đây để cho các bạn biết rằng chờ đợi kiểu tình yêu như vậy – mức độ hoàn hảo như vậy – từ một người đàn ông là điều không thực tế. Đúng là như vậy, tôi khẳng định – điều đó sẽ không xảy ra, không bao giờ, không có cách nào. Bởi vì tình yêu của một người đàn ông không giống như tình yêu của một phụ nữ.

Xin các bạn đừng vội bối rối – tôi không nói srằng đàn ông chúng tôi không biết yêu. Tôi chỉ nói rằng tình yêu của một người đàn ông khác cơ – nó đơn giản hơn, trực tiếp hơn rất nhiều, và có lẽ hơi khó đạt được hơn. Tôi sẽ tiết lộ với các bạn ở chừng mực này: một người đàn ông đang yêu bạn có lẽ sẽ không gọi điện cho bạn nửa tiếng một lần và cập nhật cho bạn xem anh ta yêu bạn nhiều hơn mức nào vào lúc năm rưỡi chiều so với lúc năm giờ chiều, anh ta sẽ không ngồi vuốt ve tóc bạn, và lau trán bạn bằng khăn lạnh trong khi bạn uống từng ngụm trà nóng và nghỉ ngơi cho khỏe.

Dẫu vậy, tình yêu của anh ta vẫn là tình yêu.

Nó chỉ khác với tình yêu mà phụ nữ trao tặng, và trong nhiều trường hợp, mong muốn.

Tôi cho rằng nếu các bạn có thể nhận ra một cách chính xác một người đàn ông yêu thế nào, các bạn có thể thấy rằng người đàn ông đứng trước mặt bạn thực sự đang trao cho bạn những điều tốt đẹp nhất hoặc còn hơn thế. Làm thế nào để bạn biết khi nào thì một người đàn ông yêu bạn? Đơn giản: anh ta sẽ làm từng điều trong ba điều dưới đây.

TUYÊN BỐ

Nếu người đàn ông của bạn yêu bạn, anh ta sẽ sẵn sàng nói với bất cứ ai và mọi người rằng, “Nhìn này, đây là người phụ nữ của tôi” hay “đây là bạn gái của tôi”, “mẹ của con tôi”, hay “vợ tôi”. Nói cách khác, bạn sẽ có một chức danh – một chức danh chính thức vươn xa hơn rất nhiều so với “đây là bạn tôi,” hay “đây là _____ (hãy điền tên bạn vào đây)”. Đó là vì một người đàn ông đã đặt bạn vào vị trí quan trọng nhất trong tim – người đàn ông thực sự có tình cảm với bạn – sẽ tặng bạn một chức danh. Chức danh đó là cách anh ta cho tất cả những người nghe anh ta nói biết rằng anh ta tự hào được ở bên bạn, và anh ta có kế hoạch dành cho bạn. Anh ta nhìn thấy mình trong một mối quan hệ lâu dài và đầy cam kết với bạn, và anh ta tuyên bố điều đó cho tất cả những người muốn nghe vì anh ta nghiêm túc về chuyện đó – đó có lẽ là điểm bắt đầu của điều gì đó đặc biệt.

Một người đàn ông tuyên bố rằng bạn là của riêng anh ta cũng muốn hàm ý tuyên bố chủ quyền đối với bạn – rằng bạn là của anh ta. Anh ta đã khiến mọi người chú ý. Bất cứ người đàn ông nào nghe thấy một người khác nói “đây là người phụ nữ của tôi” đều biết rằng mọi trò chơi/mưu mẹo/kế hoạch/âm mưu mình định dành cho người phụ nữ xinh đẹp và quyến rũ đang đứng trước mặt ấy đều phải trì hoãn lại cho tới khi người phụ nữ độc thân tiếp theo bước vào phòng, bởi vì một người đàn ông khác đã tuyên bố rõ ràng rằng “người này là của tôi và cô ấy không dành cho bất cứ dự định hay kế hoạch nào của anh ta.” Đó là tín hiệu đặc biệt mà đàn ông chúng tôi đều nhận ra và tôn trọng như mật mã chung cho “hoa đã có chủ”.

Nếu anh ta giới thiệu bạn là “bạn” anh ta, hoặc bằng tên bạn, chẳng nghi ngờ gì, bạn chỉ là vậy. Anh ta không nghĩ về bạn nhiều hơn thế. Trong trái tim bạn, hơn ai hết, thưa các quý cô, các bạn đều biết điều này. Trên thực tế, khi tôi giải thích điều này với một người bạn của tôi, cô chỉ cười và cười bởi vì tôi cô đã nhận ra điều đó – tận mắt thấy điều đó tại một bữa tối Giáng sinh hằng năm mà mười hai năm nay năm nào cô cũng tham dự với gia đình và mấy người bạn thân. Cô nói rằng có một anh chàng xuất hiện mỗi năm với một cô gái mới – cứ cô năm sau lại xinh hơn cô năm trước – và một câu chuyện mới về việc làm hay kỳ nghỉ hay công việc kinh doanh mới hoặc bất cứ điều gì về anh ta. Trong khi những câu chuyện và những người phụ nữ cứ tiếp tục thay đổi, điều duy nhất không đổi là điều này: không ai trong số những phụ nữ này được giới thiệu là bạn gái hay người phụ nữ của anh ta. Họ luôn luôn, không hề có chút lưỡng lự, được giới thiệu bằng tên riêng. Chấm hết. Và sau đó anh ta sẽ giành cả phần còn lại của buổi tối hôm khư khư một ly rượu mạnh, chuyện trò với bạn bè và đồng nghiệp cũ, để mặc cô ấy ngồi một mình ở bàn, trông thật lạc lõng và kỳ cục trong bộ váy đẹp đẽ, cố gắng hết sức để hòa nhập với mọi người. Mọi người ngồi ở bàn đều biết rằng ngay giây phút hai người đó ra khỏi cửa và ra về, không ai trong số những người tham dự bữa tiệc hằng năm này sẽ gặp lại cô ấy đi cùng anh ta một lần nữa.

Sau đó vào một bữa tiệc Giáng sinh gần đây, anh ta xuất hiện với người phụ nữ mới – ngón tay anh ta đan vào ngón tay cô, cả hai đều mỉm cười rạng rỡ như hoa. Anh ta giới thiệu cô là “người phụ nữ” của anh ta, và ngay lập tức, mọi người đều biết chuyện gì đã xảy ra. Nhưng điều đó không chỉ vì cái chức danh mà anh ta trao cho cô; đó là vì những hành động ẩn giấu đằng sau. Anh ta nắm tay cô, nhìn thẳng vào cô khi nói chuyện, giới thiệu cô với tất cả những người xung quanh – từ đồng nghiệp cho tới bạn bè thân, chạy tới quầy bar để lấy đồ uống cho cô, và khiêu vũ với cô như thể anh ta không muốn đêm đó kết thúc. Và khi mọi người ra về tối hôm đó, họ đều biết sẽ gặp lại người phụ nữ này một lần nữa, những ngón tay đan chặt với anh chàng độc thân vẫn luôn mải mê vui chơi cho tới giờ phút đó, một anh chàng thay phụ nữ như Diana Ross thay áo tại một buổi hòa nhạc.

Và bạn cũng có thể đoán ngay được. Khi họ trở lại bữa tiệc đó vào năm sau, cô đã có một tước hiệu mới: hôn thê. Chắc chắn, cô đã có mặt trong kế hoạch của người đàn ông.

Vì thế, nếu bạn đã hẹn hò một người trong ít nhất chín mươi ngày mà bạn chưa hề gặp mẹ anh ta, hai người không đi nhà thờ cùng nhau, hai người không gặp gỡ gia đình hay bạn bè anh ta, và anh ta đưa bạn tới một nơi hội họp đông người với mục đích giao tiếp xã hội/công việc, và giới thiệu bạn bằng tên, vậy thì bạn không nằm trong kế hoạch của anh ta – anh ta không thấy bạn trong tương lai của anh ta. Nhưng ngay giây phút anh ta trao tặng bạn một chức danh – giây phút anh ta tuyên bố chủ quyền đối với bạn trước mặt những người có ý nghĩa gì đó trong cuộc đời anh ta, dù đó là anh trai, em gái hay sếp của anh ta – đó là giây phút bạn biết người đàn ông của bạn đã đưa ra tuyên bố. Anh ta tuyên bố ý định của mình đối với bạn – và công khai điều đó cho những người cần biết thông tin đó. Tuyên bố là chìa khóa – bạn sẽ biết liệu một người đàn ông có nghiêm túc với bạn không khi anh ta tuyên bố chủ quyền đối với bạn.

CHU CẤP

Khi mà chúng tôi đã tuyên bố chủ quyền đối với bạn, và bạn đáp lại vinh dự đó, chúng tôi sẽ bắt đầu mang thịt lợn xông khói về nhà. Nói một cách đơn giản, một người đàn ông yêu bạn sẽ mang tiền về nhà để đảm bảo bạn và bọn trẻ có những gì các bạn cần. Đó là vai trò của chúng tôi – mục đích của chúng tôi. Từ nhiều thiên niên kỷ nay, xã hội đã dạy dàn ông chúng tôi rằng nhiệm vụ quan trọng bậc nhất của chúng tôi là đảm bảo cho gia đình mình ổn định – dù chúng tôi sống hay là chết, những người mà chúng tôi yêu không phải thiếu thốn gì hết. Đây chính là điều hết sức cốt lõi của phẩm cách đàn ông – là trụ cột gia đình. Mọi chuyện rốt cuộc chỉ là thế. (Ừm, cũng có một vài điều khác nữa; ví dụ, người đàn ông có tài năng đến mức nào –tôi không nói về vấn đề tài chính – và anh ta có thể chu cấp tốt đến mức nào – bây giờ thì tôi nói đến vấn đề tài chính). Nếu một người đàn ông ở vị thế bị nghi ngờ về khả năng chu cấp, cả về tài chính và các vấn đề khác, cho những người anh ta yêu, bạn cũng có thể sớm có khả năng chu cấp tốt cho người phụ nữ và lũ trẻ của mình, anh ta càng cảm thấy mạnh mẽ và đầy sức sống hơn. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng đó là sự thật.

Là trụ cột gia đình, người đàn ông trả tiền cho các hóa đơn cần được thanh toán – tiền thuê nhà, chi phí sưởi ấm và chiếu sáng, chi phí xe cộ; anh ta mua tạp phẩm; anh ta trả tiền học phí cho con cái; và anh ta lo liệu các chi phí khác của một gia đình. Anh ta sẽ không tiêu tiền vào những việc lặt vặt rồi mang đến cho bạn số còn lại, và anh ta sẽ không ích kỷ chỉ đưa cho bạn một phần nhỏ và giữ số còn lại cho bản thân mình. Một người dàn ông thực sự yêu bạn sẽ không bao giờ phải đợi tới khi bạn hỏi xin tiền để mua những vật dụng cần thiết – anh ta sẽ đảm bảo rằng bạn không cần và không thiếu gì hết, bởi vì mỗi cái vỗ nhẹ vào lưng mà anh ta nhận được khi mang thêm tiền về nhà, mỗi nụ hôn mà anh ta nhận được khi đưa tiền cho bạn để mua quần áo cho con cái mặc đi học, đồ dùng học tập và đồ chơi cho con, từng chút biết ơn anh ta nhận được khi giữ cho đèn sáng và cáp truyền hình thông suốt, sẽ giúp nâng cao lòng can đảm của một người đàn ông. Đó là lý do, nếu anh ta là người đàn ông thực thụ, anh ta sẽ luôn đẩy việc mua gì đó cho bản thân mình xuống sau trách nhiệm chu cấp cho gia đình. Nhu cầu của chính anh ta có một bộ đồ chơi golf mới hoặc một đôi giày đắt tiền hoặc một chiếc xe ô tô đẹp đẽ hoặc bất cứ thứ gì mà đàn ông thích mua sẽ đều trở nên mờ nhạt so với việc chu cấp cho những người anh ta yêu, bởi vì những câu lạc bộ golf đó không thể khiến anh ta ưỡn vai tự hào theo cách mà sự biết ơn thật lòng của một người phụ nữ làm được. Do vậy, mọi điều mà anh ta làm là cố gắng bảo đảm cho người phụ nữ mà anh ta yêu có được điều cô ấy cần.

Tôi biết rằng chờ đợi một người đàn ông chăm sóc bạn về mặt tài chính, cho dù không hề đề nghị, trong một thời đại mà phụ nữ đã được nuôi dạy phải độc lập về tài chính với đàn ông, sẽ làm bạn lưỡng lự; nếu bạn đã được dạy cả đời rằng phải tự trả tiền cho phần ăn của bạn vào những lần hò hẹn, tự rút ví trả tiền cho các hóa đơn của nhà mình, nếu bạn liên tục được nhắc nhở rằng bạn không thể phụ thuộc vào một người đàn ông về bất cứ phương diện gì, tôi có thể hiểu tại sao bạn lại không thể hỏa hiệp với khái niệm đơn giản này. Nhưng hãy nhớ điều gì thúc đẩy một người đàn ông; những người đàn ông thực thụ làm điều họ phải làm để đảm bảo những người thân yêu của họ được chăm sóc chu đáo, có quần áo mặc, có nhà để ở, và được thỏa mãn ở mức độ hợp lý, và nếu họ làm bất cứ điều gì kém hơn thế, họ không phải là đàn ông – hay chúng ta có thể nói rằng, anh ta chưa phải là người đàn ông của bạn, bởi vì rốt cuộc anh ta sẽ làm điều này cho con gái của một người nào đó, có lẽ không phải bạn.

Tất nhiên, quá nhiều người đàn ông né tránh trách nhiệm này, có thể là vì ích kỷ, ngốc nghếch, hoặc đơn giản là không đủ khả năng, hoặc là kết hợp của cả ba. Nhưng một số người khác thì đơn giản là không được giáo dục, không có nguồn lực, và không có đủ phương tiện cần thiết để có thể kiếm đủ tiền. Và nếu một người đàn ông không thể trở thành trụ cột của gia đình, anh ta sẽ không cảm thấy mình là một người đàn ông, và anh ta bỏ chạy để lẩn trốn cảm giác kinh khủng rằng mình bất tài, hoặc anh ta sẽ chôn vùi những cảm giác đó trong ma túy và đồ uống có cồn. Thực tế, bạn có thể thấy rất nhiều dấu hiệu bệnh lý biểu hiện ở những người đàn ông tầm thường đều bắt nguồn từ thực tế rằng họ không có đủ khả năng chu cấp cho gia đình. Một số cố gắng dùng cách phạm tội để bù đắp cho điều đó (rõ ràng, các nhà tù của chúng ta cho thấy cách đó không hiệu quả); một số sử dụng ma túy (những góc phố của chúng ta cho thấy cách đó cũng không hiệu quả nốt); một số đơn giản là bỏ chạy (số phụ nữ nuôi con một mình, và trở nên nghèo đói vì điều đó, cũng cho ta biết rằng điều đó chắc chắn không hiệu quả). Nhưng hỏi bất cứ ai trong số những người đàn ông không tự làm mình được điều dúng đắn hoặc hỏi những người thân của họ xem họ hối tiếc điều gì nhất, và tôi cược với các bạn rằng đa số trong số họ sẽ nói điều giống nhau: họ ước gì họ có khả năng làm trụ cột gia đình.

Tất nhiên, một số đàn ông thì từ chối thẳng thừng việc chia sẻ tiền trong túi với người phụ nữ của mình. Như một số bài hát rap và tạp chí hip-hop cho bạn biết, những người đàn ông này cảm thấy bị “chơi xỏ” nếu họ chu cấp bất cứ thứ gì có giá trị tiền nong cho phái kia. Một số đàn ông thậm chí còn gán cho mỗi và mọi phụ nữ chờ đợi chồng sắp cưới chu cấp tiền bạc cho mình một danh xưng vô cùng thuận tiện và hiển nhiên là rất xấu: “kẻ đào mỏ”. Ồ, khi liên quan đến phụ nữ, ngày nay danh xưng đó được lật đi lật lại cứ như bột mì trong một cửa hàng bánh pizza ở New York. Trên thực tế, đàn ông đã sắp đặt tốt đến mức nhiều phụ nữ nghĩ rằng nếu họ chỉ xa xôi chờ đợi đàn ông trả tiền cho bữa tối của họ hay mua cho họ một ly đồ uống tại quầy rượu, hoặc đặt ra bất cứ yêu cầu nào về tài chính cho người đàn ông của mình, họ đã trở thành những kẻ đào mỏ.

Tuy nhiên, tôi ở đây để nói với các bạn, các quý cô, rằng thuật ngữ “đào mỏ” là một trong những cái bẫy mà đàn ông chúng tôi đặt ra để giữ các bạn tránh xa tiền bạc của chúng tôi; chúng tôi tạo ra thuật ngữ đó cho các bạn để chúng tôi có thể giữ nguyên vẹn tiền của mình mà vẫn nhận được mọi thứ chúng tôi muốn từ các bạn trong khi các bạn sẽ không đề nghị hoặc chờ đợi trách nhiệm rất cơ bản và đầy bản năng mà đàn ông trên khắp thế giới buộc phải đảm nhận và nắm giữ. Đó là một thuật ngữ “lừa phỉnh”, thưa các quý cô – thuật ngữ có cơ sở hết sức chính đáng (tất nhiên, có những phụ nữ yêu đương và kết hôn với dàn ông hoàn toàn vì lý do tiền bạc lạnh lùng), nhưng là thuật ngữ được áp dụng sai lầm và gần như cho bất cứ người phụ nữ nào thể hiện rõ ràng rằng cô ấy chờ đợi người đàn ông của mình hoàn thành nghĩa vụ của một người đàn ông. Hãy biết điều này: Bạn có quyền chờ đợi một người đàn ông trả tiền cho bữa tối, vé xem phim, phí vào câu lạc bộ, hay bất cứ thứ gì khác mà anh ta phải trả để đổi lấy thời gian của bạn. Các bạn cũng phải nên thôi cái kiểu cách ngớ ngẩn “Tôi sẽ tự trả tiền cho bữa tối để anh ta biết tôi không cần anh ta”. Như tôi sẽ chỉ ra trong chương tiếp theo, “Ba Điều Mọi Người Đàn Ông Đều Cần: Ủng hộ, Chung thủy, và Bánh quy,” một người đàn ông – phải là người đàn ông thực thụ – muốn cảm thấy họ được cần đến. Và cách dễ dàng nhất giúp anh ta đạt được điều đó là để anh ta chu cấp cho bạn. Chuyện này hoàn toàn công bằng.

Và nếu anh ta yêu bạn? Ồ, anh ta sẽ mang từng xu về nhà cho bạn. Anh ta sẽ không trở về nhà sau khi đã tiêu phí hết tiền vào cờ bạc và nói “Đây là 100 đô la, tuần này anh chỉ có thế.” Anh ta sẽ về thẳng nhà cùng với tờ séc, và nếu còn lại gì đó sau khi anh ta chăm sóc mọi nhu cầu của bạn, khi đó anh ta mới dùng để chơi. Đây là công việc của đàn ông, các bạn thân mến. Đó là cách chúng tôi làm.

Có nhiều cách khác nhau để chu cấp ngoài cách chu cấp tiền bạc. Người đàn ông của bạn có thể khánh kiệt, nhưng anh ta sẽ làm mọi điều có thể để đền bù cho điều này bằng việc đáp ứng các nhu cầu của bạn theo những cách rõ ràng khác. Nếu bạn hết đồ tạp phẩm, anh ta có thể không có khả năng đưa tiền cho bạn để tới cửa hàng, nhưng anh ta có thể có thêm chút gì đó trong tủ lạnh và tủ bếp để bạn đủ dùng cho tới khi anh ta có thể đưa thêm cho bạn vài đô la. Nói cách khác, anh ta sẽ không để bạn phải nhịn đói. Nếu xe của bạn hỏng, anh ta có thể không đủ tiền trả cho thợ máy tới sửa, nhưng anh ta vẫn có thể gọi bạn bè tới giúp kéo xe của bạn vào lề đường rồi đưa bạn tới chỗ làm cho tới khi anh ta tìm ra cách trả tiền sửa xe cho bạn. Nếu bạn cần treo tranh ảnh lên tường, hay bồn rửa bát của bạn bị tắc, hoặc bạn muốn lắp một cái cửa ga ra mới, một người đàn ông yêu bạn sẽ trèo lên cái thang cao sáu mét để treo bức tranh đó lên tường, đặt một chiếc thùng xuống phía dưới để hứng nước tràn ra từ bồn rửa trong khi anh ta đi tìm đúng dụng cụ cần thiết để chữa đường ống, và bò ra nghiên cứu quyển hướng dẫn trong nhiều giờ để tìm ra cách lắp cái cửa ga ra đó cho bạn. Chu cấp cho những người anh ta yêu và quan tmâ, cho dù bằng tiền bạc hay công sức lao động, là một phần trong AND của một người đàn ông, và nếu yêu và quan tâm đến bạn, người đàn ông sẽ chu cấp cho bạn tất cả những thứ đó theo cách hoàn toàn không có giới hạn.

BẢO VỆ

Khi một người đàn ông thực sự yêu bạn, bất kỳ ai nói, làm, gợi ý, hoặc thậm chí nghĩ về điều gì đó xúc phạm đến bạn đều sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị hạ đo ván. Người đàn ông của bạn sẽ phá hủy bất cứ thứ gì và mọi thứ trên con đường của anh ta để đảm bảo bất cứ ai thiếu tôn trọng bạn phải trả giá cho điều đó. Đó là bản chất của anh ta. Bạn chọn bất cứ giống loài đàn ông nào trên hành tinh này, và điều đó luôn đúng: không ai được phép thiếu tôn trọng gia đình họ mà không phải trả giá – hoặc ít ra là không gây ra một cuộc chiến nghiêm trọng. Điều này là bẩm sinh – được công nhận và tôn trọng từ mối quan hệ đầu tiên của một người đàn ông, mối quan hệ với chính mẹ mình. Dù có thể chưa biết tình yêu vô điều kiện là gì, nhưng một cậu bé sẽ không bao giờ (a) chấp nhận rằng mẹ cậu ta có khả năng phạm sai lầm, hoặc (b) để ai đó nói hoặc làm điều gì đó với mẹ mình. Điều này thực tế được dạy cho giới đàn ông ngay từ trong bụng mẹ – che chở cho mẹ, bảo vệ mẹ, không để ai nói bất cứ điều gì về mẹ mình hoặc làm bất cứ điều gì với mẹ mình, và nếu có, cho họ biết đã đến lúc phải làm điều đó ở nơi khác. Đây chắc chắn cũng là cách điều này được dạy trong gia đình tôi. Tôi còn nhớ rất rõ khi tôi còn nhỏ, khoảng tám tuổi hoặc tầm đó, đứng chờ mẹ tôi mặc áo khoác để hai mẹ con đi xe buýt xuống khu trung tâm thành phố. Bố tôi bước vào phòng và nói, rất đơn giản, “Con và mẹ con sẽ xuống khu trung tâm – hãy trông nom mẹ.” Đó là nguyên tắc số một trong gia đình của bố tôi: Đừng có về lại nhà khi không có mẹ và các chị em gái. Ta hoàn toàn có thể tự tử hoặc lên xe buýt mà đi đâu đó khác, nhưng không được trở lại mà không đi cùng mẹ và các chị em gái. Giờ thì tôi biết rõ và cực kỳ rõ rằng nếu bất cứ ai chỉ cần giơ một ngón tay lên với mẹ tôi, tôi cũng sẽ chẳng làm được điều gì về chuyện đó – rằng thực sự mẹ phải trông chừng tôi trên chuyến xe buýt đó. Nhưng thưa các bạn, tôi đã ở trên xe buýt và trong cửa hàng với bộ ngực ưỡn ra, thề rằng tôi sẽ làm gì đó để bảo vệ gia đình mình.

Bởi vì đó là điều tôi có bổn phận phải làm.

Thực sự, đó là điều mà mỗi người đàn ông phải làm – và sẵn sàng làm – cho những người mà tôi họ đã tuyên bố và chu cấp. Một khi anh ta đã nói anh ta quan tâm đến bạn, bạn là của sở hữu đầy tự hào đối với anh ta. Nếu anh ta nghe bạn cãi cọ với một người thu tiền hóa đơn, anh ta sẽ nói “Em nói chuyện với ai vậy? Để anh nói chuyện thật nhanh với anh ta.” Nếu chồng cũ của bạn gọi và làm bạn buồn bực, người đàn ông của bạn sẽ nói chuyện với anh ta về chuyện đó. Nếu anh ta thấy con cái bạn làm bạn đau lòng và đang ra ngoài tầm tay bạn, người đàn ông của bạn cũng sẽ nói chuyện với chúng về chuyện đó. Nói cách khác, anh ta sẽ bảo vệ và đứng đầu gia đình bởi vì anh ta biết một người đàn ông thực thụ là một người bảo vệ. Không có người đàn ông thực thụ nào đang sống trên đời mà không bảo vệ những gì thuộc về mình. Đó là vấn đề tự trọng.

Tôi sẽ lập luận rằng đây chắc chắn là một trong những điều chính yếu mà bất cứ người phụ nữ nào cũng muốn ở người đàn ông của mình, bởi vì đó là điều các cô gái được nuôi dạy phải trông đợi – rằng họ có thể tin rằng những người đàn ông quan trọng nhất trong cuộc đời họ sẽ chiến đấu vì họ, và giữ cho họ an toàn khỏi mọi hiểm nguy, cho dù có phải trả giá thế nào. Tôi nghĩ rằng tất cả các bạn biết điều này rõ tới mức các bạn trở nên thận trọng khi để một người đàn ông yêu bạn biết khi có ai đó là mối đe dọa hay nguy hiểm đối với bạn, bởi vì bạn biết người đàn ông của mình – dù đó là bố, anh trai, chú, chồng, hay người yêu – sẽ làm bất cứ điều gì trong khả năng của họ và còn hơn thế để bảo vệ danh dự của bạn. Có thể dù phải làm tổn thương ai đó, cho dù hậu quả có là thế nào. Chẳng hạn, có lẽ bạn không nên thổi phồng những gì đang xảy ra ở nơi làm việc bởi vì anh ta có thể muốn tới chỗ bạn làm và nói chuyện với sếp bạn nếu cần thiết. Và chúng ta đều biết đó chẳng phải tình huống tốt đẹp gì.

Tôi còn nhớ một lần khi mẹ tôi ở nhà và nhân viên bảo hiểm tới thu một số tiền nào đó mà mẹ tôi không có. Bố tôi đang ở chỗ làm, vì thế ông không thực sự chứng kiến chuyện người đó tới cửa nhà chúng tôi và nói với mẹ tôi, “Lần sau khi tôi tới đây, cô nên có số tiền đó, nếu không thì…” Bố tôi nghe được chuyện đó từ một trong các em gái tôi, và khi bố tôi hỏi mẹ xem chính xác người đàn ông đó đã nói gì, mẹ lưỡng lự, hắng giọng, và ậm à ậm ừ rất lâu trước khi rốt cuộc mẹ chịu thua và nói với bố về cuộc trao đổi đó. Mẹ không thực sự muốn nói với bố chuyện đã xảy ra bởi mẹ biết bố tôi sẽ rất bực mình. Cuối cùng, khi đã có thông tin bố cần, bố tôi gặp tôi và hỏi tôi xem nhân viên bảo hiểm đó xuất hiện lúc mấy giờ, và tôi cho bố biết. Và khi người đó xuất hiện vào lần tiếp theo ở nhà tôi, bố tôi đã ở nhà chờ ông ta. Tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh người đàn ông đó không kịp chạy vòng ra đằng sau xe. Khi chúng tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, bố tôi đang bắt ông ta cúi gập người trên xe, cả hai tay bố tôi bóp chặt cổ ông ta. “Nếu anh còn nói bất cứ điều gì thiếu tôn trọng với vợ tôi một lần nữa, tôi sẽ giết anh,” bố tôi nói. Đúng là chuyện này có vẻ hơi cực đoan, nhưng đó là điều những người đàn ông thực thụ làm để bảo vệ những người họ yêu.

Tuy nhiên, bảo vệ không chỉ là sử dụng vũ lực để chống lại ai đó. Một người đàn ông thực sự quan tâm đến bạn hoặc yêu bạn có thể và sẽ bảo vệ bạn theo nhiều cách khác nhau, cho dù là bằng những lời khuyên, hay thay bạn làm một công việc mà anh ta cho rằng sẽ quá nguy hiểm nếu để bạn làm. Chẳng hạn như nếu bên ngoài trời tối, anh ta có thể không muốn bạn đi đỗ xe ngoài đường, hay cho chó đi dạo một mình bởi vì anh ta lo cho sự an toàn của bạn; trong trường hợp này, anh ta sẽ tự mình di chuyển chiếc xe và đưa chó đi dạo, cho dù anh ta vừa mới được nghỉ sau khi làm hai ca liên tục, để bạn có thể được ở trong nhà, được an toàn. Nếu bạn đi bộ bên cạnh một người nào đó trông có vẻ nguy hiểm, người đàn ông yêu bạn sẽ bảo vệ bạn bằng cách đi giữa bạn và người đó khi bạn đi ngang qua, để nếu anh ta có định làm gì đó, anh ta sẽ phải qua được anh chàng của bạn trước khi động được một ngón tay lên người bạn.

Vợ tôi, Marjorie, vẫn còn hoảng hồn khi nghĩ về cách tôi đã “bảo vệ” cô trong một chuyến đi câu cá và lặn biển ở Maui. Các bạn biết đấy, vợ tôi là thợ lặn có chứng nhận hẳn hoi. Tôi thì không. Khi chúng tôi ra khơi ở vùng nước bập bềnh trên Thái Bình Dương, tôi không thể không cảm thấy có chuyện gì đó sẽ xảy ra với vợ tôi dưới đó, và tôi chẳng có cách nào để bảo vệ cô ấy. Tuy nhiên, cô ấy đeo lên người đủ loại thiết bị và bắt đầu buông mình xuống sâu dưới nước. Tôi trở nên bồn chồn và ngay lập tức đốt xì gà và đi quanh thuyền giải thích với những người kiểm soát rằng “người này phải trở lại”. Cho tới lúc cô ấy đã xuống hẳn dưới nước, tôi đã bảo nhân viên an ninh của mình, một người không hề biết lặn, đeo ống thở và xuống nước để trông chừng cô. Tôi cũng nói với mọi người trên thuyền – từ người quản lý của tôi cho tới thuyền trưởng – rằng “nếu vợ tôi không trở lại đây trong vòng ba mươi lăm phút nữa, mọi người sẽ phải mặc đồ lặn và tất cả đều phải xuống cứu cô ấy.” Người chỉ huy đoàn thám hiểm nói nhẹ nhàng hết mức có thể, “Thưa ông, tất cả không thể cùng xuống để cứu một người,” nhưng những lời của ông ta chẳng có ý nghĩa gì với tôi. “Tôi cho anh biết,” tôi nói, ngày càng trở nên bồn chồn hơn sau mỗi từ, “hoặc là tất cả mọi người xuống đó cứu cô ấy, hoặc là tôi sẽ giết tất cả những người còn lại trên tàu. Cái tàu này sẽ không được đi đâu hết khi không có cô ấy, và nếu nó nhổ neo mà cô ấy chưa có mặt trên tàu, đó sẽ là chấm hết cho tất cả mọi người.”

Chắc chắn vợ tôi đã cảm thấy điều gì đó bởi vì bỗng nhiên vợ tôi xuất hiện trở lại trên mặt nước. Cô ấy biết rằng tôi đang hơi quá khích. Vì thế thay vì lặn xuống, cô ấy trở lại tàu, bởi vì cô ấy biết tôi căng thẳng đến chừng nào về chuyện cô bị nhấn chìm dưới nước trong khi tôi không thể hành động theo bản năng tự nhiên để bảo vệ cô ấy; cô ấy cho rằng tốt hơn hết là nên dừng lặn. Cô ấy hiểu cái nhu cầu căn bản nhất là tôi phải đảm bảo không có điều gì xấu xảy ra với cô. Marjoire là một phụ nữ khá thích mạo hiểm, nhưng cô ấy đã giảm bớt rất nhiều thú vui đó – lặn và nhẩy dù và đại loại những thú vui như vậy – chính vì lý do đó. Cuối cùng tôi đã có được người phụ nữ trong mơ của tôi và trong khi cô ấy ra ngoài vui chơi thì đây dù có thể bị kẹt và điều tiếp theo tôi biết, cô ấy đâm sầm vào những bức tường, hoặc cô ấy lặn và bình khí nén bị hỏng ư? Mạng sống của cô gặp nguy hiểm mà tôi không thể làm gì về chuyện đó ư? Không, thưa các ngài. Không. Không thể tiếp tục như vậy. Triết lý của tôi về thời gian vui vẻ là ta phải được vui vẻ rồi sau đó trở về nhà với cơ thể nguyên vẹn để ta có thể kể cho mọi người về thời gian vui vẻ đó. Vợ tôi không bực mình về điều đó; cô ấy chỉ nói, “Cảm ơn anh đã quan tâm, anh yêu.”

Và tôi thực sự quan tâm đến cô ấy, vì thế ADN của tôi gào thét lên với tôi phải bảo vệ cô ấy và chu cấp cho cô ấy, và tuyên bố về cô ấy theo bất cứ cách nào tôi có thể. Nhân thể, đây cũng chính là cách bố chúng tôi đã làm, và ông nội chúng tôi, và cụ chúng tôi nữa – theo khả năng tốt nhất của họ và với sự giúp đỡ của Chúa, kể cả trong những khoảng thời gian khó khăn khi việc bảo vệ và chu cấp cũng như việc tuyên bố vừa không dễ dàng, và trong trường hợp của người da đen, vừa không được phép. Chúng ta đã không còn thấy điều này – đã ngừng yêu cầu điều này – từ người đàn ông của ta. Có lẽ đó là vì có quá nhiều phụ nữ còn lại phải tự nuôi con, hoặc có lẽ bởi vì không còn đủ đàn ông để dạy con cái chúng ta cách trở thành những người đàn ông thực thụ. Nhưng tôi tin tưởng chắc chắn rằng một người phụ nữ thực thụ có thể khơi gợi điều tốt đẹp nhất ở một người đàn ông; đôi khi chúng tôi chỉ cần gặp một người phụ nữ thực thụ ngoài mẹ chúng tôi để khơi gợi những phẩm chất tốt đẹp nhất của chúng tôi. Tuy nhiên, chuyện đó cũng đòi hỏi một số điều ở người phụ nữ; cô ấy phải yêu cầu mọi người đàn ông đứng lên làm trụ cột gia đình. Trên các chương trình phát thanh và trong giao tiếp hàng ngày của tôi với đồng nghiệp và bạn bè, tôi thường xuyên nghe thấy phụ nữ nói rằng chẳng còn người đàn ông tử tế nào nữa và phàn nàn về đủ thứ chuyện mà đàn ông không chịu làm. Nhưng tôi dám chắc rằng họ không làm những việc mà những người đàn ông thực thụ cần làm là bởi vì không ai – đặc biệt là phụ nữ – đòi hỏi điều đó từ họ (xem chương “Đàn Ông Tôn Trọng Tiêu Chuẩn – Hãy Đặt Ra Một Số.”)

Tóm lại, thưa các quý cô, hãy thôi tự chất đống định nghĩa của các bạn về tình yêu đối với đàn ông và nhận ra rằng đàn ông yêu theo kiểu khác. Tình yêu của một người đàn ông chỉ chia thành ba loại. Như tôi đã giải thích, tôi gọi đó là “Ba chữ P của Tình yêu – Tuyên bố, Chu cấp, Bảo vệ (Profess, Provide, Protect.)” Một người đàn ông có thể không đi mua sắm với bạn để mua chiếc váy cho bữa tiệc ở văn phòng bạn, nhưng một người đàn ông thực thụ sẽ hộ tống bạn tới bữa tiệc đó nắm tay bạn, và tự hào giới thiệu bạn với mọi người ở bữa tiệc rằng bạn là vợ anh ta (tuyên bố); anh ta có thể không ôm ấp bạn và ngồi bên giường nắm tay bạn trong khi bạn ốm, nhưng một người đàn ông thực thụ và yêu bạn sẽ đảm bảo để bạn có đơn thuốc, đun nóng nồi xúp, và đảm bảo để mọi người chăm nom bạn cho tới khi bạn khỏe hơn (chu cấp); và anh ta có thể không sẵn lòng thay bỉm cho con, rửa bát, hay bóp chân cho bạn sau khi bạn tắm nước nóng, nhưng một người đàn ông thực thụ và yêu bạn chắc chắn sẵn sàng đi xuyên qua núi hoặc trên mặt nước chứ không để bất kỳ ai xúc phạm hoặc gây tổn hại cho ai (bảo vệ). Bạn hoàn toàn có thể tin điều này.

Nếu bạn có một người đàn ông làm những điều này cho bạn, tin tôi đi, anh ta yêu bạn chân thành.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.