Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông

GIỚI THIỆU. MỌI ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ĐÀN ÔNG VÀ CÁC MỐI QUAN HỆ ĐỀU NẰM TRONG CUỐN SÁCH NÀYTrong hơn hai mươi năm, tôi đã kiếm sống bằng nghề làm cho mọi người cười – cười chính bản thân họ, cười lẫn nhau, cười gia đình, cười bạn bè, và tất nhiên, cười nhiều nhất là về tình yêu, tình dục, và các mối quan hệ. Sự hài hước của tôi luôn bắt nguồn từ sự thật và chứa đầy hiểu biết – những hiểu biết xuất phát từ sống, quan sát, học tập, và nhận thức. Người ta nói rằng những câu đùa của tôi đánh trúng vào tình cảm của mọi người chính vì họ đều có thể tự liên hệ đến bản thân, đặc biệt là những câu đùa nhằm thăm dò động lực của các mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ. Tôi chưa bao giờ hết sửng sốt về mức độ mọi người thường bàn về các mối quan hệ, nghĩ, đọc và hỏi về các mối quan hệ đó – thậm chí tham gia vào các mối quan hệ mà không hề biết cách cải thiện những mối quan hệ đó. Chắc chắn, nếu tôi khám phá được gì trong chuyến du hành của tôi ở đây trên trần gian của Chúa, điều đó là (a) quá nhiều phụ nữ không hề hiểu gì về đàn ông, (b) đàn ông thoát được nhiều rắc rối trong những mối quan hệ vì phụ nữ chưa bao giờ hiểu đàn ông suy nghĩ thế nào, và (c) tôi có một số thông tin quý giá để thay đổi toàn bộ những điều đó.

Tôi khám phá ra điều này khi sự nghiệp của tôi chuyển hướng sang truyền thanh cùng với chương trình Buổi sáng với Steve Harvey. Trở lại hồi chương trình của tôi còn thực hiện ở Los Angeles, tôi tạo ra một đoạn chương trình có tên gọi “Hãy hỏi Steve”, trong đó phụ nữ có thể gọi tới hỏi bất cứ điều gì họ muốn về các mối quan hệ. Bất cứ điều gì. Tôi cho rằng ít nhất “Hãy hỏi Steve” cũng sẽ dẫn tới chút kịch vui nhất định, và ban đầu đoạn đó hầu như chỉ là như vậy đối với tôi – tìm cách có được những chuyện đùa. Nhưng chẳng mấy chốc tôi nhận rằng điều mà thính giả của tôi, phần lớn là phụ nữ, đang trải qua không hẳn là vấn đề để lôi ra cười cợt. Họ có cả tá các loại nhu cầu và lo lắng trong cuộc sống đang phải cố gắng giải quyết – hẹn hò, cam kết, an toàn, kinh nghiệm gia đình, hy vọng cho ngày mai, tinh thần, những chuyện phức tạp của hai bên nhà vợ và nhà chồng, tự cảm nhận ngoại hình cơ thể, việc già đi, tình bạn, con cái, cân bằng công việc, gia đình, chuyện học hành, phấn đấu. Bạn cứ kể ra bất cứ chủ đề nào, đều từng có người hỏi tôi về chủ đề đó cả. Và dẫn đầu danh sách các chủ đề mà phụ nữ muốn thảo luận – bạn cũng có thể đoán được – là đàn ông.

Thính giả nữ của tôi thực sự muốn có câu trả lời – làm cách nào để được nhận lại những gì tương đương với đóng góp của họ vào một mối quan hệ. Trong các đoạn “Hãy hỏi Steve” đó, và sau này, qua đoạn “Bức thư Dâu tây” mà tôi thực hiện trong phiên bản hiện nay của chương trình Buổi sáng với Steve Harvey, phụ nữ đã thể hiện rõ rằng họ muốn có trao đổi ngang hàng với đàn ông; họ muốn tình yêu của mình được đáp lại theo cùng cách họ trao tặng; họ muốn cuộc sống lãng mạn của mình cũng đủ đầy như họ đã đem lại điều đó cho bạn đời; họ muốn những xúc cảm mà họ trao đi với cường độ mạnh mẽ nhất cũng được đền đáp với sự nồng nhiệt tương đương; và họ chờ đợi những giá trị họ đã cam kết được giữ vững, đánh giá cao, và tôn trọng tương tự. Dù vậy, đối với quá nhiều phụ nữ gọi đến chương trình phát thanh của tôi, vấn đề của họ là họ không có được sự đền đáp từ đàn ông, và kết cục là phụ nữ thường cảm thấy thất vọng, thiệt thòi, và vỡ mộng vì mối quan hệ thất bại của mình.

Khi tôi dừng những câu bông đùa, khi micrô đã tắt đi, và ánh đèn trong phòng ghi âm dịu lại, tôi nghĩ về điều những phụ nữ ấy đã hỏi tôi mỗi sáng trong chương trình, tôi trở nên hết sức bối rối – bối rối vì mặc dù có lẽ đều có kinh nghiệm với đàn ông (bạn trai, người yêu, chồng, cha, anh trai, hoặc đồng nghiệp), những phụ nữ này vẫn thực lòng muốn biết làm cách nào có được tình yêu họ muốn có, cần có, và xứng đáng được hưởng. Tôi đã đi tới kết luận rằng sự thật mà họ tìm kiếm chưa từng rõ ràng đối với họ như đối với đàn ông chúng tôi. Dù đã cố gắng, phụ nữ vẫn không hiểu chúng tôi.

Ghi nhớ điều này trong đầu, tôi ngừng đùa cợt và trở nên hết sức nghiêm túc với thính giả. Qua câu trả lời của mình, tôi bắt đầu phổ biến kiến thức về đàn ông – những kiến thức thu thâp được từ hơn nửa thế kỷ nghiên cứu, về một khái niệm: làm cách nào để trở thành một người đàn ông. Tôi cũng dành không biết bao nhiêu thời gian nói chuyện với bạn bè, tất cả đều là đàn ông. Họ là vận động viên, ngôi sao điện ảnh truyền hình, môi giới bảo hiểm và giám đốc nhà băng, lái xe tải, huấn luyện viên, bóng chày, mục sư và người trợ tế, lãnh đạo hướng đạo sinh, quản lý cửa hàng, cựu tù nhân, tù nhân, và vâng, cả những người làm nghề bán thân nữa. Và một điều đơn giản đúng cho mỗi người trong chúng tôi: chúng tôi là những người rất đơn giản và về cơ bản tất cả đều suy nghĩ theo cách tương tự nhau.

Khi tôi lọc những câu trả lời qua lăng kính mà đàn ông nhìn nhận các mối quan hệ, thính giả nữ của tôi bắt đầu hiểu tại sao những phức tạp và sắc thái tinh vi mà họ kéo vào từng mối quan hệ với phái kia thực ra không đem lại công bằng cho họ. Tôi nhanh chóng truyền đạt cho họ rằng chờ đợi một người đàn ông phản ứng với họ theo cách tương tự như một phụ nữ thì sẽ không bao giờ có hiệu quả. Sau đó họ nhận ra rằng cách tiếp cận sáng suốt, đầy hiểu biết trong đối xử với đàn ông, theo kiểu của đàn ông, trên lãnh địa của đàn ông, theo cách của đàn ông, có thể đem lại cho phụ nữ chính xác điều họ muốn.

Thực vậy, lời khuyên của tôi cho những người gọi tới “Hãy hỏi Steve” của chương trình Buổi sáng với Steve Harvey trở nên nổi tiếng đến nỗi người hâm mộ – phụ nữ lẫn đàn ông – bắt đầu hỏi tôi khi nào tôi sẽ viết một cuốn sách về các mối quan hệ – điều gì đó giúp những người phụ nữ thực sự muốn có một mối quan hệ chắc chắn và tận tâm hiểu được cách có được mối quan hệ như vậy, và giúp những người đàn ông đã sẵn sàng cho mối quan hệ đó được nhìn nhận rõ họ có thể và sẵn sàng đem ra đóng góp những gì. Tôi phải thừa nhận: ban đầu tôi không thực sự thấy giá trị của việc viết một cuốn sách về những mối quan hệ. Rốt cuộc thì tôi có gì thêm để bổ sung vào những cuộc trò chuyện ngoài các câu trả lời tôi đã cung cấp cho hàng triệu thính giả mỗi sáng? Kể cả trong trường hợp khá hơn thế, sao mọi người có thể cho răng tôi nghiêm túc được? Quỷ tha ma bắt, tôi đâu phải là nhà văn.

Nhưng sau đó tôi bắt đầu suy nghĩ về những mối quan hệ mà tôi từng có trong cả cuộc đời, nói chuyện với một số bạn bè nam giới, một số đồng nghiệp và cộng tác viên nữ, và chia đại để thành một nhóm trọng điểm. Tôi xem xét tác động của các mối quan hệ đối với mỗi người trong chúng tôi, đặc biệt là tác động của các mối quan hệ đối với tôi. Bố tôi? Ông kết hôn với mẹ tôi trong sáu mươi tư năm. Với bố tôi mẹ là vô giá. Và mẹ cũng vô giá đối với tôi – là người có ảnh hưởng lớn nhất trong cuộc đời tôi. Cũng có giá trị tương đương là vợ và các con tôi. Trên thực tế, các con gái tôi và mối bận tâm về tương lai của chúng cũng là điều thôi thúc tôi làm việc này. Chúng đều sẽ lớn lên và vươn tới cùng một mơ ước như phần lớn phụ nữ khác. Một ông chồng. Vài đứa con. Một ngôi nhà. Một cuộc sống hạnh phúc. Tình yêu đích thực. Và tôi hết sức mong muốn các con tôi sẽ không bị lạc lối và mê muội bởi những trò chơi được đàn ông tạo ra chỉ để thỏa mãn sự tham lam và ích kỷ mà chúng tôi có xu hướng phô bày ra thế giới cho tới khi trở thành những người đàn ông mà Chúa muốn chúng tôi trở thành. Tôi biết – nhờ mẹ tôi, vợ tôi, các con gái tôi, và hàng triệu phụ nữ nghe chương trình của tôi mỗi sáng – rằng phụ nữ cần một tiếng nói, cần ai đó giúp họ vượt qua và giải mã những khó khăn, để họ có thể có được những điều họ thực lòng đeo đuổi. Tôi cho rằng tôi có thể trở thành người đứng vẫy tay qua hàng rào mà nói, “Tôi sẽ cho các bạn biết những bí mật – sự thật về đàn ông, những điều chúng tôi muốn bạn biết về chúng tôi, nhưng chúng tôi thực tình không muốn các bạn biết, hãy để chúng tôi thua trong cuộc chơi này.”

Về thực chất, Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông là một cuốn sách chiến thuật. Các bạn còn nhớ cách đây vài năm, đội Patriots của New England đã bị buộc tội gian lận, một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử Giải Bóng bầu dục Quốc gia Mỹ (NFL)? Nhân viên điều tra của NFL phát hiện ra rằng đội đã bí mật ghi hình lại các buổi tập và đọc miệng để tìm hiểu lối chơi của đối thủ – cách này đã giúp họ có lợi thế rõ rệt. Chắc chắn, cách làm không hay của Patriots cũng có lợi cho đội bóng của New England này chẳng kém gì khi họ đọc sách chiến thuật của đối thủ. Với lợi thế đó, Patriots đã có thể thắng trong trận đấu.

Đây là điều tôi mong ước cho những phụ nữ đọc cuốn Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông. Tôi muốn mọi phụ nữ, những người thực sự muốn có một mối quan hệ vững chắc nhưng lại không tìm được cách tạo dựng nó, và những người đã tham gia vào các mối quan hệ và đang cố gắng tìm cách để khiến nó trở nên tốt đẹp hơn, hãy quên đi mọi điều họ đã được dạy về đàn ông – xóa bỏ những hiểu biết sai lầm, không chính thống, mọi điều mẹ bạn đã dạy, mọi điều các cô bạn gái đã nói, tất cả những lời khuyên bạn đã đọc trong tạp chí và xem trên truyền hình – và tìm thấy ở đây, trong những trang sách này, đàn ông thực sự là thế nào. Đàn ông tin tưởng rằng các bạn sẽ tiếp tục nhận lời khuyên từ những phụ nữ khác, những người cũng không hiểu biết gì về chiến thuật hoặc tư duy của chúng tôi. Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông sẽ thay đổi điều này giúp bạn. Nếu bạn đang hẹn hò, và bạn muốn tìm cách đưa mối quan hệ đó lên một nấc mới, cuốn sách này dành cho bạn. Nếu bạn đang có một mối quan hệ đầy cam kết, và bạn muốn có được chiếc nhẫn, cuốn sách này dành cho bạn. Nếu bạn đã kết hôn và muốn lấy lại thế chủ động và tăng cường sự gắn kết, hoặc nếu bạn mỏi mệt vì bị sai khiến, tôi muốn bạn sử dụng cuốn sách này như một công cụ – sử dụng từng nguyên tắc, quy tắc và mánh khóe trong cuốn hướng dẫn không hề vô nghĩa này để tiên liệu trước chiến thuật của đàn ông, rồi chống lại băng những cách tấn công và tự vệ mà họ không thể chống cự được. Vì các bạn cứ tin tôi: những cuốn sách chiến thuật mà các bạn sử dụng đã lỗi thời, các chiến thuật trong đó đã không còn hiệu quả. Trên thực tế, chiến thuật lớn nhất mà các bạn có trong kho vũ khí – thứ mà các bạn mang theo khi bước vào một mối quan hệ, nghĩ trong đầu rằng bạn sẽ “thay đổi” người đàn ông của mình – là chiến thuật tồi tệ nhất và bi đát nhất trong tất cả. Tại sao? Là vì cho dù những phụ nữ khác có gào thét điều gì từ trang bìa các tạp chí, trên các chương trình truyền hình tương tác, trong những chuyến đi chơi riêng gắn kết tình bạn giữa các cô bạn gái, và trên các blog từ đây tới Timbuktu, có những điều căn bản trong đàn ông sẽ không bao giờ thay đổi. Cho dù bạn có tốt với một người đàn ông đến mấy, cho dù bạn có ích cho anh ta đến mấy, chừng nào bạn còn chưa hiểu lớp vỏ ngụy trang của anh ta, điều gì sai khiến anh ta, điều gì thúc đẩy anh ta, và anh ta yêu bạn thế nào, bạn sẽ còn bị tổn thương trước những mưu mẹo và trò chơi của anh ta.

Nhưng với cuốn sách này, bạn có thể thâm nhập vào tư duy của một người đàn ông và hiểu anh ta rõ hơn, để bạn có thể áp dụng những kế hoạch của mình, giấc mơ của mình, và mong muốn của mình, và hơn hết, bạn có thể tìm hiểu xem liệu anh ta có dự định sẽ ở bên bạn hay chỉ đang đùa giỡn với bạn.

Vì thế, hãy cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.