Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

12. Đứng đầu mỗi kỳ một môn họcHãy tưởng tượng viễn cảnh sau: Giảng viên đang trả một bài tập nghiên cứu quan trọng. Những tiếng than thở bắt đầu dấy lên trong lớp chứng tỏ giáo viên yêu cầu cao trong bài tập này. Và rõ ràng, bài viết này chiếm bốn mươi phần trăm điểm môn học của bạn. Khi đến tên bạn, giáo viên dừng lại một chút. Bạn lo lắng nhìn quanh. Bất ngờ, thầy giáo nở nụ cười tươi và nói to: “Chúc mừng em! Bài làm của em tốt nhất lớp!”

Nghe thật tuyệt phải không? Nào, hãy làm quen với điều này. Nếu bạn muốn thành công ở trường đại học, hãy đặt mình vào hoàn cảnh này, trong một lớp học, cho một bài tập nào đó vào mỗi kỳ. Những ưu điểm của việc đứng đầu một bài tập là hiển nhiên. Nó sẽ giúp bạn nâng cao điểm số, giảng viên sẽ ghi nhớ và giúp đỡ bạn với những lời giới thiệu và lời khuyên hữu ích, và điều này giúp bạn cảm thấy cực kỳ hài lòng về bản thân. Tuy vậy, không phải ai cũng biết một điều rằng: để đứng đầu rất dễ. Bí quyết ở đây là hãy đưa ra những lựa chọn chiến lược. Để hoàn thành xuất sắc mỗi bài tập trong mọi môn học gần như là không thể. Và bạn sẽ thấy mệt mỏi khi cố khiến mọi người phải chú ý tới bạn. Tuy nhiên, không quá khó để trở nên xuất sắc trong môn học bạn thực sự yêu thích, với một dự án khiến bạn hào hứng, lại được giao trong một khoảng thời gian bạn không có quá nhiều việc cần làm.

Với cách nghĩ này, mỗi kỳ bạn nên chọn một môn mình yêu thích. Với môn học này, hãy chọn một dự án thú vị, và thực hiện nó thật xuất sắc. Bắt đầu dự án thật sớm, làm việc chăm chỉ, vượt qua những yêu cầu thông thường, và thêm thắt những ý tưởng mới cho thấy bạn ham học hỏi thực sự. Nếu bạn đang viết một bài luận về lịch sử nghệ thuật, đừng chỉ dừng lại ở việc miêu tả tác phẩm nghệ thuật đó trong phạm vi một bài tập. Thay vì vậy, hãy so sánh nó với một tác phẩm khác, dùng nó để làm rõ cấu trúc lý thuyết trừu tượng nào đó bạn đọc được trong một cuốn sách không do giáo viên yêu cầu. Nếu bạn đang làm một bài tập lập trình tin học, hãy tự lên lịch cho mình hoàn thành sớm hơn một tuần và sau đó bạn có thể thêm vào một loạt những âm thanh vui nhộn. Nếu sắp tới bạn có một bài thi kinh tế học, hãy tăng gấp đôi khối lượng thời gian học và hướng tới mục tiêu đạt điểm tuyệt đối.

Chỉ tập trung vào một môn học mỗi kỳ không lấy đi quá nhiều thời gian và sức lực của bạn, đặc biệt là khi bạn đã tính toán và lựa chọn mục tiêu phù hợp. Lợi ích của nỗ lực này thực sự rất lớn.

Hãy bắt đầu dự án thật sớm, làm việc chăm chỉ, và thêm các ý tưởng mới cho thấy bạn thực sự ham học hỏi.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.