Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

48. Không bao giờ thức trắng đêmCó những lúc bạn buộc mình phải thức trắng đêm. Chẳng hạn ngày mai bạn có bài kiểm tra quan trọng nhưng bạn chưa học được chữ nào, hoặc bạn phải viết một bài luận nhưng chỉ có mười hai tiếng trước hạn chót. Bạn không còn cách nào khác ngoại trừ làm việc cật lực cả đêm để hoàn thành bài luận cho tới khi mặt trời mọc. Không phải tình thế buộc bạn phải làm vậy. Chính bạn đẩy mình vào tình huống đó.

Thức trắng đêm rất có hại cho bạn. Đầu tiên, sau khoảng hai giờ đêm, khả năng trí óc của bạn giảm theo hình xoắn ốc. Nếu bạn nghĩ rằng lúc nửa đêm, trí óc mông lung vì buồn ngủ của bạn có thể tạo ra các liên kết hữu ích với tài liệu mà bạn đang “nghiên cứu” thì bạn thật sai lầm. Thức cả đêm thường dẫn đến tình trạng đau đầu do trí óc bị vắt kiệt và đôi khi là cảm giác hoang mang, lo sợ vì tập trung cao độ. Nếu bạn làm việc năm tiếng từ nửa đêm đến bình minh thì cũng chỉ tương đương với việc bạn làm việc một giờ, và bạn đã lãng phí bốn tiếng. Liệu điều đó có đáng để bạn chịu những cơn đau đầu hay không?

Thứ hai là hậu quả của một đêm thức trắng. Ngày tiếp theo, bạn sẽ có cảm tưởng mình như cái xác không hồn. Đó là một cảm giác cực kỳ tồi tệ. Khả năng hoàn thành tốt bài kiểm tra, chú ý vào bài giảng trên lớp, luyện tập thể thao hoặc làm những việc khác đều gần như bằng không. Nhiều nghiên cứu gần đây đều cho thấy hoạt động não bộ của người thiếu ngủ và người ngủ đủ giấc khác xa nhau. Vì vậy, thiếu ngủ không phải là một trạng thái tốt nếu bạn muốn học tập. Thức trắng đêm không chỉ khiến bạn lãng phí cả ngày tiếp theo, mà hơn thế, chắc chắn những ngày sau bạn phải ngủ sớm hơn thường lệ, và đương nhiên nhịp ngủ của bạn trong suốt mấy ngày liền bị phá vỡ.

Vậy tại sao tình trạng thức trắng đêm vẫn phổ biến? Có lẽ bởi nhiều sinh viên quan niệm rằng đã là sinh viên thì phải có lúc thức trắng đêm. Họ than rằng bản thân không còn sự lựa chọn nào khác. Họ cố gắng thức thâu đêm chẳng khác nào các chiến binh hàn lâm đang đối mặt với cuộc chiến không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi cuộc chiến đó.

Chúng tôi sẽ nói cho bạn một bí mật bất ngờ để tránh thức đêm: Đừng bắt đầu làm việc khi chỉ còn một ngày. Điều này rất đơn giản. Khi bạn biết một bài luận hoặc một bài kiểm tra sắp đến, hãy lên lịch trước những ngày bạn cần làm việc. Vào những ngày đó, hãy ưu tiên trước hết cho bài luận hoặc bài kiểm tra đó. Hãy gạt bỏ lựa chọn thức đêm ra khỏi đầu bạn. Đó hoàn toàn không phải là một cách hay.

Thức trắng đêm giống như liều thuốc độc với một sinh viên thành công. Chỉ cần chút ít nỗ lực để lên lịch và đặt ưu tiên phù hợp, bạn có thể tránh được việc thức trắng đêm.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.