Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

55. Tìm một lối thoátThời gian học đại học có thể là bốn năm tuyệt vời nhất trong cuộc đời bạn. Nhưng nó cũng có thể là một trong những quãng thời gian khắc nghiệt nhất. Hãy thử nghĩ xem. Bạn bị ném vào một thế giới chằng chịt không có không gian riêng tư, bạn sống cùng những con người xa lạ, trí óc bạn bị thử thách hơn bất kỳ lúc nào, bạn cần phải xây dựng bản sắc riêng trong một môi trường hỗn tạp, và lần đầu tiên trong cuộc đời, không ai cung cấp cho bạn bất kỳ chỉ dẫn nào về cách sống. Và đó mới chỉ là tuần đầu! Tiếp đó là sự căng thẳng của những kỳ thi, các cuộc thi đấu, học bổng, và ai đó sẽ nói rằng áp lực của việc học đại học cũng khá giống với áp lực khi tham gia chiến tranh. Nhưng đừng hốt hoảng. Bí quyết để sống sót theo sự thăng trầm của cảm xúc là hướng tới những điều tốt đẹp (có rất nhiều) và tránh những điều không tốt (và bởi vì bạn đang đọc cuốn sách này, chúng tôi hy vọng là không có). Và có một phương pháp tuyệt vời giúp bạn cân bằng và vui vẻ trong suốt những khoảng thời gian khó khăn khi học đại học, đó là tìm một lối thoát cho mình.

Tốt nhất, lối thoát của bạn nên là nơi chốn hoặc hoạt động nào đó có thể đưa bạn rời xa khỏi cuộc sống bình thường của một sinh viên. Bạn cần phải đến một nơi mà bạn sẽ cắt đứt mọi liên hệ với cuộc sống hàng ngày, một nơi cho bạn cơ hội nghỉ ngơi và lấy lại ý thức về bản thân mình. Hội Sinh viên không được tính là nơi như vậy. Phòng xem tivi ở ký túc xá cũng không. Phòng ký túc khác của một người bạn cũng vậy. Một câu nói quen thuộc trong các bộ phim: hãy đi ngay khỏi đây. Đến hiệu sách, kiếm vài cuốn sách, rồi đọc chúng và uống một tách cà phê loại ngon là một kiểu lối thoát. Tương tự với việc bắt xe bus ra ngoại thành chơi, hoặc chạy bộ trong công viên nằm ngoài khuôn viên trường đại học. Hãy sắp xếp một “lối thoát” cho bản thân vào mỗi tuần. Thực hiện điều đó một mình và trân trọng nó như một loại thuốc bổ.

Trường đại học chỉ trở nên quá tải khi bạn để nó nuốt trọn cả cuộc sống của mình. Nếu bạn chú ý thoát ra khỏi thế giới của những bạn cùng phòng, các bài thi, bài tập khuya và các bữa tiệc, sự căng thẳng của bạn sẽ được kiểm soát.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.