Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

47. Không bao giờ ngủ ngàyNói ra điều này thật phũ phàng, nhưng chúng tôi không thể bỏ qua bởi nó rất quan trọng. Khi học đại học, đừng bao giờ ngủ ngày. (Chúng tôi sẽ dừng lại đợi cho đến khi những tiếng kêu than lắng xuống.) Hãy cho phép chúng tôi giải thích. Ngủ vào buổi chiều hoặc đầu giờ tối lấy đi rất nhiều thời gian vốn đã ít ỏi của bạn, khiến bạn uể oải và thiếu tập trung, rồi phá tan nhịp nghỉ ngơi thông thường của bạn. Ấy là chưa kể việc này có thể nhanh chóng biến thành một thói quen xấu khó bỏ, bạn sẽ thường xuyên mất nhiều giờ để ngủ vào mỗi buổi chiều, giấc ngủ buổi tối thường chập chờn, và tỉnh táo suốt buổi học trở thành một thách thức lớn đối với bạn. Một lần ngủ ngày, sẽ có lần thứ hai ngủ ngày. Và cứ như vậy, bạn sẽ không chịu nổi nếu không có được giấc ngủ trưa hay ngủ nướng cả buổi chiều. Trong những trường hợp bất khả kháng, nếu bạn thấy mình uể oải suốt cả ngày, có rất nhiều cách giúp bạn khôi phục năng lượng hiệu quả hơn là ngủ một giấc ngắn như vậy.

Vào buổi chiều, nếu bạn thấy hơi uể oải, hãy đi ra ngoài và luyện tập một chút. Chạy bộ, chơi bóng rổ hay dạo mát – bất cứ điều gì khiến tim bạn đập nhanh đều giúp cho bạn trở nên hăng hái hơn. Nếu tập luyện như vậy không có tác dụng, hãy tác động vào hệ thống sinh hóa trong cơ thể và xua tan mệt nhọc bằng đồ ăn thức uống. Lấy một giỏ hoa quả tươi và một lít nước lạnh. Điều này giống như nguồn nhiên liệu mạnh cho cơ thể bạn, và sẽ cho bạn một nguồn năng lượng rất lớn.

Nếu bạn thực hiện tất cả những điều trên mà vẫn không có tác dụng, mí mắt bạn tiếp tục trĩu xuống, đừng vội từ bỏ và thỏa hiệp với mình. Thay vì vậy, hãy ngừng công việc học tập khó khăn lại và hướng sự tập trung của bạn vào những việc đơn giản. Viết ra một danh sách những việc lặt vặt cần làm mà bạn đang trì hoãn. Hãy dọn dẹp phòng. Gửi những lá thư. Đến cửa hàng rau quả. Đánh máy các ghi chép. Sắp xếp các tài liệu môn. Kiểm tra và trả lại sách cho thư viện. Và, điều quan trọng nhất là, buổi tối hãy đi ngủ sớm và ngủ một giấc đầy đủ. Điều trọng yếu là bạn vẫn hoàn thành những mục tiêu trong ngày mà không phá vỡ nhịp nghỉ ngơi của bạn. Một đêm thức khuya không đáng để làm hỏng hai ngày đầy năng suất. Bằng cách giữ cho năng lượng của bạn luôn ở mức cao, vào sau đó ngay lập tức quay trở lại giờ giấc ngủ bình thường, bạn có thể làm dịu đi những ảnh hưởng của sự uể oải.

Ngủ dậy muộn thì phí mất cả ngày

Ở tuổi thanh niên mà không học tập thì phí mất cả cuộc đời. – Ngạn ngữ Trung Quốc


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.