Người Giỏi Không Bởi Học Nhiều

31. Chọn lựa mục tiêu, khám phá hướng điChúng tôi đã đưa ra cho bạn nhiều quy tắc nói rằng bạn cần theo đuổi những mục tiêu tham vọng trong cuộc đời. Đây là một lời khuyên rất quan trọng. Một khi say mê theo đuổi những dự án đầy tham vọng, bạn sẽ trở nên đặc biệt so với những sinh viên học gạo bình thường. Những sinh viên xuất sắc bao giờ cũng đầy hứng khởi, họ luôn sáng tạo ra những phương pháp tốt hơn nhằm đạt được mục tiêu, họ săn đuổi các cơ hội hấp dẫn bởi họ không thể tưởng tượng được cuộc sống của họ sẽ ra sao nếu thiếu chúng. Ngược lại, những kẻ học gạo lại từ bỏ tất cả vì điểm số. Mọi hoài bão vượt khỏi việc học hành chỉ làm họ thấy tốn thời gian. Họ thà làm việc nhiều hơn thay vì dành thời gian suy nghĩ để trở nên thông minh hơn, và họ, có khi, chẳng thú vị gì hơn cái chặn cửa. Bạn hẳn không muốn trở thành kẻ học gạo. Bạn chắc chắn sẽ muốn theo đuổi những hoài bão cao xa.

Tuy nhiên, việc theo đuổi các mục tiêu lại không hề đơn giản. Khi bạn quyết tâm thực hiện một dự án tham vọng, làm thế nào để biến giấc mơ đó thành hiện thực? Một trong những sai lầm thường gặp nhất là sự thiếu linh hoạt. Ví dụ, một sinh viên chuyên ngành lịch sử quyết tâm tham gia vào công việc nghiên cứu khoa học. Cô có thể chọn cách tiếp cận là gặp gỡ từng vị giảng viên ưa thích của mình và hỏi xem liệu họ có cần một trợ lý nghiên cứu hay không. Đây là một kế hoạch hay, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu họ nói rằng chưa cần một người như vậy? Liệu cô ấy có nên tiếp tục làm theo cách đó, học kỳ nào cũng liên hệ với các giảng viên để xem tình hình có khả quan hơn không? Đây là một phương pháp, nhưng cũng có thể là một cách làm không mang lại kết quả gì.

Thay vì thế, người sinh viên đó nên vạch ra và thử nhiều hướng đi tương tự. Cô ấy có thể tìm kiếm thật nhiều những quỹ học bổng hay khoản hỗ trợ nghiên cứu cho sinh viên. Cô ấy có thể hăng hái tham gia viết đánh giá nghiên cứu và gửi những bài viết của mình cho các tờ báo dành cho sinh viên liên quan đến lĩnh vực khoa học xã hội. Ngoài ra cô có thể tìm kiếm những vị trí làm việc từ xa ở các trường đại học hay viện nhiên cứu khác cho phép cô có thể tham gia vào nghiên cứu. Với nhiều cách tiếp cận, cơ hội của sinh viên này sẽ trở nên thực tế hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn đạt được thành công trước một mục tiêu đầy tham vọng, xin hãy nhớ điều này: Khi quyết định một điểm đến, hãy khám phá thật nhiều hướng đi. Và khi bạn bắt đầu khám phá các hướng đi, hãy viết ra những hướng đi có thể thành công, loại bỏ những cách làm đã thất bại, và luôn dừng lại để đánh giá những cơ hội mới có thể vừa hiện ra.

Cố gắng đoán định toàn bộ con đường dẫn tới mục tiêu là không thể. Hãy biết chọn lựa mục tiêu như là cách làm thông minh nhằm tối đa hóa những cơ hội thành công của bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.