10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

03. Kẻ thắng nghĩ lớn, Người thua nông cạnKhi còn nhỏ, hầu hết chúng ta đều nghĩ về những chuyện nhỏ bé, đơn thuần chỉ là suy nghĩ để tồn tại nên rất nông hẹp. Khi bạn hướng suy nghĩ của mình ra khỏi sự tồn tại, nhắm đến một mục tiêu lớn hơn, bạn sẽ nhận ra suy nghĩ của mình cũng được mở rộng hơn.

Suy nghĩ lớn đòi hỏi một lựa chọn có ý thức, và khi bạn lựa chọn điều này một cách thường xuyên, bạn sẽ thấy nhận thức của mình hữu hạn đến đâu. Khi hình thành thói quen nghĩ lớn, những khả năng, nhận thức và quan điểm của chúng ta cũng bắt đầu chuyển hóa.

Niềm tin là một sự tin tưởng rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy ra và nghĩ lớn chính là trái ngọt của niềm tin. Bằng cách hành động theo niềm tin, bạn sẽ trải nghiệm những cảm xúc và cảm giác tích cực. Suy nghĩ lớn tạo ra sự hứng khởi và niềm vui còn suy nghĩ nông cạn tạo ra nỗi sợ và sự căng thẳng. Sợ hãi khi tin rằng những điều xấu sẽ xảy ra và suy nghĩ nông cạn chính là trái đắng của nỗi sợ. Người thắng hành động theo niềm tin và theo đuổi những ước mơ sâu thẳm nhất của họ. Kẻ thua sống trong nỗi lo sợ và phớt lờ những giấc mơ đã có.

Nghĩ lớn tạo ra sự hứng khởi và niềm vui.

Suy nghĩ nông cạn tạo ra nỗi sợ hãi và sự căng thẳng.

Tôi dám chắc rằng tất cả mọi người đều có giấc mơ lớn của riêng mình. Người chiến thắng theo đuổi với niềm tin rằng giấc mơ đó có thể thành hiện thực. Kẻ thua thì hoài nghi tính khả thi của giấc mơ lớn kia. Niềm tin khác biệt đó có thể thấy ngay trong những câu hỏi của họ: Người chiến thắng sẽ hỏi: “Tôi có thể làm thế nào?” còn kẻ thua thì hỏi: “Tôi có thể làm không?”

Người chiến thắng luôn cho rằng mình có thể, họ chỉ cần học cách làm thôi. Kẻ thua tự hỏi “Tôi có thể làm không?” vì có một nỗi sợ thường trực là họ không thể. Tin vào những điều tiêu cực là một sai lầm. Nếu đưa ra giả định, bạn hãy đưa ra những giả định tích cực. Hãy hỏi chính mình xem: “Làm thế nào tôi có thể đạt được giấc mơ to lớn của mình?”

Hãy vững tin rằng giấc mơ của bạn là khả dĩ. Đừng ngại đặt hết niềm tin vào nó.

Bằng cách tập trung tin tưởng vào giấc mơ lớn, bạn sẽ bắt đầu nghĩ lớn.

Nếu đưa ra giả định,bạn hãy đưa ra những giả định tích cực.

Niềm tin, cũng giống như nỗi sợ, là một lựa chọn. Trong cuộc đời mình, người chiến thắng cũng vấp phải không ít khoảng thời gian đối đầu với nỗi lo sợ, nhưng họ đã chọn niềm tin và theo đuổi những mục tiêu của mình bằng đam mê. Khi kẻ thua đối đầu với nỗi sợ, họ chọn cách rút lui trở về cuộc sống nhỏ bé của mình.

Nếu bạn đang phải vật lộn với nỗi sợ, sự hoài nghi và những suy nghĩ tủn mủn, hãy hiểu rằng chúng chỉ là những nhận thức, và nhận thức có thể thay đổi được. Niềm tin ngay lúc này không phải là niềm tin mãi mãi. Chúng ta có thể thay đổi niềm tin, có thể thay thế những quan điểm. Người chiến thắng không lo ngại việc đặt ra những nghi vấn cho niềm tin của mình nếu nhận ra niềm tin đang giới hạn họ. Người chiến thắng hiểu rõ quy luật niềm tin tạo lập hành vi và hành vi gieo nên kết quả. Họ nhìn vào kết quả và nếu chưa trúng đích, họ sẽ điều chỉnh niềm tin.

Niềm tin tạo lập hành vi. hành vi gieo nên kết quả.

Kẻ thua cho rằng những niềm tin của họ là đúng và nếu kết quả không tốt, họ đổ lỗi cho ai đó hay thứ gì đó khác. Hãy nhớ rằng kết quả là trách nhiệm của bạn. Nếu bạn không giống như những gì bạn muốn, thì hãy nới rộng niềm tin ban đầu. Hãy suy nghĩ lớn hơn. Hãy mở rộng nhận thức về những điều khả dĩ. Lý do kẻ thua tiếp tục suy nghĩ nông cạn là vì họ giữ nguyên những niềm tin cũ.

Người chiến thắng luôn kiểm soát được những suy nghĩ của bản thân. Suy nghĩ là một quá trình đặt ra những câu hỏi cho bản thân bạn. Người chiến thắng học cách đặt ra những câu hỏi lớn hơn để tìm ra những câu trả lời lớn hơn về những điều khả dĩ. Nhờ thế tâm trí họ cũng được mở mang sang vùng đất của những điều tưởng như bất khả thi. Nếu cứ cứng nhắc trong một niềm tin nhỏ hẹp, từ chối cân nhắc những niềm tin khác biệt, bạn sẽ không khá hơn những kẻ thua. Cách duy nhất để thoát khỏi kẻ thua là suy nghĩ lớn hơn. Đừng ngần ngại mở rộng những niềm tin xưa cũ và lựa chọn những niềm tin mới cho chính mình.

Đừng ngần ngại mở rộng những niềm tin xưa cũ và lựa chọn những niềm tin mới cho chính mình.

Một người bạn từng bình luận trên trang Facebook của tôi rằng: “Những bí mật của thành công chỉ phát huy tác dụng nếu bạn thực hiện nó.” Tôi muốn bổ sung thêm một câu nói mà tôi yêu thích là: “Sự tin tưởng mà không có hành động chỉ là vô ích.” Suy nghĩ lớn đòi hỏi hành động.

Einstein từng nói rằng suy nghĩ là một công việc khó khăn, đó là lý do tại sao rất ít người thực hiện công việc đó. Suy nghĩ lớn sẽ mang bạn ra khỏi vùng thoải mái của bản thân – điều này quả thật chẳng dễ dàng gì để vượt qua. Nhưng nếu bạn nỗ lực suy nghĩ lớn, vùng thoải mái của bạn sẽ rộng mở hơn. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ trưởng thành hơn, làm nhiều hơn và đạt được nhiều điều hơn.

Hãy thử mở rộng tâm trí bằng cách tiếp nhận những thử thách. Hãy sẵn sàng đón nhận những thử thách trong cuộc đời. Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể, bước chân ra khỏi vị trí hiện tại của bạn và nghĩ về nơi bạn đang hướng đến.

Suy nghĩ lớn mang lại lợi ích; suy nghĩ hạn hẹp gây ra những hậu quả. Lợi ích lớn nhất của việc suy nghĩ lớn là sự bình yên và niềm vui. Hậu quả lớn nhất của việc suy nghĩ hạn hẹp là sự căng thẳng và tình trạng khổ sở. Người chiến thắng vui vẻ vì họ suy nghĩ lớn. Kẻ thua cuộc ủ dột vì họ suy nghĩ hạn hẹp. Điều to lớn hơn cả hạnh phúc mà suy nghĩ lớn mang lại là niềm hứng khởi trong cuộc sống. Nó sẽ tiếp thêm cho bạn năng lượng và lan truyền cho những người xung quanh. Cảm hứng chiến thắng vì thế mà được nhân rộng và lý thú vô cùng.

Suy nghĩ lớn MANG LẠI LỢI ÍCH; SUY NGHĨ HẠN HẸP GÂY RA HẬU QUẢ.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.