10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

05. Kẻ thắng ưa hành trình, Người thua thích đích đếnCuộc sống là những cuộc hành trình và điểm đến nối tiếp nhau. Niềm vui khi về đích chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi, vì thế, người chiến thắng tìm kiếm niềm vui trong những chuyến đi và tận hưởng cả niềm hạnh phúc khi về đích.

Con người chúng ta có xu hướng tập trung vào điểm đến, kết quả. Dẫu vậy, khi đến được đó, hạnh phúc chỉ đến trong phút chốc rồi sau đó lại phải nhường chỗ cho một hành trình khác. Hãy học cách tận hưởng vị trí hiện tại của bạn. Hãy cứ tiếp tục tiến bước nhưng đừng đặt tất cả niềm vui vào thành tựu phía trước – hãy tận hưởng hạnh phúc ngay bây giờ. Đừng vì tương lai xa xăm mà lùi niềm hạnh phúc hiện tại của bạn. Nếu bạn nghĩ ngày mai mình sẽ hạnh phúc, thì hãy nhắc mình rằng ngày mai sẽ không bao giờ đến.

Người chiến thắng sống cho hiện tại. Họ có những mục tiêu và kế hoạch cho tương lai nhưng cũng học được cách sống vui vẻ ở hiện tại. Niềm vui cho chúng ta sức mạnh để vượt qua những lúc thoái chí, nản lòng. Kẻ thua bỏ cuộc dễ dàng vì họ không có năng lượng góp nhặt từ những niềm vui tuôn chảy trên suốt hành trình dài của mình. Niềm tin yếu ớt chính là thủ phạm của sự dễ nản lòng và bỏ cuộc.

Niềm vui chính là bí quyết để kết thúc thành công chuyến hành trình cuộc đời, và niềm vui cũng là một lựa chọn.

Trong cuộc đời, chúng ta thường tham gia cùng lúc nhiều chuyến hành trình. Học hành là một hành trình. Hôn nhân là một hành trình. Làm cha mẹ cũng là một hành trình khác. Sự nghiệp của bạn là một hành trình khác. Đi nghỉ mát cũng có thể là một cuộc hành trình. Mất đi một người thân yêu là một hành trình. Tự do tài chính cũng là một hành trình. Có hàng trăm chuyến hành trình chúng ta thực hiện trong suốt cuộc đời mình. Bí quyết chung cho mỗi chuyến hành trình chính là vui vẻ bước đi trên hành trình ấy.

Nếu bạn nghĩ ngày mai mình sẽ hạnh phúc,hãy nhắc mình rằng ngày mai sẽ không bao giờ đến.

Dưới đây là ba điểm mấu chốt giúp bạn tận hưởng niềm vui trong mỗi chuyến đi: phát triển, sự biết ơn và tập trung.

Phát triển

Tôi tin rằng phát triển là một trong những mục tiêu chính của cuộc sống. Chúng ta không hạnh phúc nếu không làm mọi thứ tốt nhất có thể. Ví dụ, nếu đi học, bạn phải phát triển những kiến thức chuyên môn. Nếu kết hôn, bạn phải phát triển tình yêu và sự thấu hiểu lẫn nhau. Chúng ta phát triển trong những lĩnh vực khác nhau, ở những thời điểm khác nhau trong cuộc sống.

Cuộc sống đòi hỏi sự phát triển, vì thế, nếu bạn vẫn khăng khăng giữ lấy hiện trạng, bạn sẽ phải gánh chịu nỗi đau chứ không phải niềm vui. Nếu đang tham gia hành trình làm cha mẹ thì bạn nên rèn luyện, học hỏi để phát triển mình như một tấm gương của sự thông thái. Bạn sẽ nhận ra rằng thái độ và hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến chuyến hành trình của con cái mình.

Thực ra, thái độ và hành động của chúng ta ảnh hưởng đến hành trình của nhiều người hơn chúng ta tưởng. Nếu thực hiện một hành trình ngắn là nghỉ mát, bạn có thể nhận ra ngay cuộc sống và niềm vui ở đích đến trôi qua nhanh thế nào. Nếu thực hiện chuyến hành trình như mất đi người thân yêu, bạn sẽ thấu hiểu hơn giá trị quý báu của cuộc sống và học cách xây dựng mối quan hệ sâu sắc với những người vẫn còn đang bên cạnh bạn.

Người chiến thắng phát triển và trải nghiệm niềm vui. Kẻ thua cuộc cố giữ nguyên hiện tại và trải nghiệm nỗi đau.

Người chiến thắng phát triển và trải nghiệm niềm vui. Kẻ than vãn cố giữ nguyên hiện tại và trải nghiệm nỗi đau.

Lòng biết ơn

Hãy nghĩ đến điều gì đó hay ai đó mà bạn cảm thấy biết ơn ngay bây giờ. Thật đấy, hãy làm ngay đi – và sau đó hãy để ý cảm nhận của bạn. Lòng biết ơn ảnh hưởng tới tâm trạng bạn, nó nhân lên niềm vui trong bạn. Nếu muốn niềm vui lan rộng suốt hành trình cuộc đời thì hãy biết ơn nhiều hơn. Người chiến thắng gieo trồng lòng biết ơn như một trong những cách nhanh nhất và tuyệt vời nhất để trải nghiệm cuộc sống.

Tập trung

Cái bạn tập trung là cái bạn cảm nhận. Tập trung vào những điều tốt đẹp trong chuyến hành trình sẽ khiến bạn thoải mái. Tập trung vào những điều tồi tệ trong chuyến hành trình sẽ làm bạn khó chịu và căng thẳng. Sự tập trung có sức mạnh kiểm soát cảm xúc của bạn.

Tâm trí bạn chỉ có thể lưu giữ được mỗi lúc một sự vật, do đó hãy suy nghĩ về điều gì đó tốt đẹp. Hành trình nào cũng chứa đựng điều tốt đẹp mà bạn có thể tập trung. Ngay cả khi trong hành trình mất đi người thân yêu, bạn cũng có thể tập trung trân trọng gia đình và những người bạn hiện tại, tập trung vào những ký ức tốt đẹp mà chúng ta đã có. Chúng ta luôn có một lựa chọn cho điểm đến của sự tập trung – lựa chọn trải nghiệm niềm vui hay nỗi đau.

Vì thế, hãy tiếp tục phát triển, gieo trồng lòng biết ơn và tập trung vào những gì tốt đẹp suốt hành trình cuộc đời mình. Hãy biến trách nhiệm thành niềm vui; hãy trân trọng từng khoảnh khắc của hiện tại và hãy học cách sống vui vẻ với nó. Tập trung quá nhiều vào quá khứ hay tương lai sẽ khiến niềm vui của bạn bị đánh cắp. Kẻ thua sống trong nỗi tiếc nuối quá khứ và lo sợ tương lai nhiều hơn là sống trong hiện tại.

Hãy tìm những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn và bạn sẽ tìm ra niềm vui trong đó.Cuộc sống tươi đẹp không phải là khẩu hiệu trên chiếc áo sơ mi hay miếng sticker, nó là một sự thật hiển nhiên. Tôi không nói rằng cuộc sống đơn giản. Cuộc sống không hề đơn giản nhưng nó tươi đẹp. Rất nhiều chuyến hành trình chúng ta thực hiện chất chồng những khó khăn, nhưng giữa lúc khó khăn chúng ta vẫn có thể thấy được cái tốt đẹp nếu tìm kiếm nó.

Tập trung quá nhiều vào quá khứ hay tương lai sẽ khiến niềm vui của bạn bị đánh cắp.

Kẻ thua cuộc than phiền về cuộc sống khó khăn của họ và đưa ra những bao biện. Người chiến thắng chấp nhận sự thật rằng cuộc sống khó khăn và chọn cách phát triển. Người chiến thắng biết ơn những thời điểm khó khăn và những bài học có được từ đó. Chúng khiến họ mạnh mẽ hơn, và khi họ mạnh mẽ hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn. Những chuyến hành trình và bài học cuộc đời giống như những bài tập thể dục – chúng giúp họ trở thành kẻ mạnh. Bạn đã từng tập gym và bị đau người vào ngày tiếp theo chưa? Lý do của cơn đau là bạn đã vận động quá nhiều và nặng. Nếu tiếp tục quay trở lại tập gym, cơn đau sẽ giảm dần và bài tập cũng dần trở nên dễ dàng hơn.

Cuộc sống đã từng khó khăn với người chiến thắng nhưng sau một khoảng thời gian chiến đấu, nó trở nên dễ dàng vì họ đã cố gắng học hỏi và phát triển chính mình, họ tiếp tục gieo trồng lòng biết ơn và luôn tập trung vào những điều tốt đẹp.

Cuộc sống vừa tươi đẹp mà cũng vừa khó khăn. Người chiến thắng hiểu điều đó, chấp nhận và đương đầu với sự thật đó. Kẻ thua lại khiến cuộc sống của mình khó khăn hơn khi kháng cự lại chúng, thay vì phát triển; phàn nàn thay vì biết ơn, và tập trung vào những điều tồi tệ thay vì tìm kiếm những điều tươi đẹp. Cuộc sống vốn tươi đẹp và bạn có thể khiến nó trở nên tươi đẹp hơn nếu chọn trở thành một người chiến thắng.

KHÓ KHĂN không ĐÁNH GỤC ĐƯỢC KẺ THẮNG. NÓ GIÚP HỌ MẠNH MẼ VÀ MẠNH MẼ HƠN.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.