10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

7. Khi kẻ thắng bước vào: CĂN PHÒNG BỪNG SÁNG, Khi người thua bước ra: CĂN PHÒNG BỚT U TỐINgười chiến thắng mang đến sinh lực cho mọi người. Hứng khởi từ việc họ đang làm gì và đang trở thành người thế nào đã biến thành một sức mạnh hữu hình. Trái lại, kẻ thua cuộc lại giống như những con ma cà rồng hút hết sinh lực từ tất cả mọi người xung quanh.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy người chiến thắng thu hút những người chiến thắng khác, trong khi kẻ thua thì nhập bọn cùng những kẻ thua, “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” thật chẳng sai. Nếu bạn quyết định chuyển từ kẻ thua sang người thắng, điều quan trọng bạn cần làm là lấp đầy môi trường xung quanh mình bằng nhiều người chiến thắng nhất có thể. Có một điều cần nhớ: Người chiến thắng không dành nhiều thời gian cho những người hay than thở. Để tìm và làm bạn với người chiến thắng, bạn phải đạp bay những lời than thở ra khỏi cuộc đời mình.

Nếu Chúa đưa ra 11 điều răn, chắc chắn điều răn thứ 11 sẽ là Con không được than vãn. Trong nhà tôi có một tấm bảng viết dòng chữ nói trên – nó như một khẩu hiệu nhắc nhở mọi người rằng con người chúng ta đang sống trong một thế giới bi quan nhiều hơn lạc quan, chúng ta phải cẩn thận trong cách dùng từ.

Nếu Chúa đưa ra 11 điều răn, chắc chắn điều răn thứ 11 sẽ là: Con không được than vãn.

Khi kẻ thua bước ra khỏi căn phòng, căn phòng mới được thắp sáng vì họ đã mang đi những lời ca cẩm. Bạn có thấy rằng kẻ thua cuộc thường tham gia vào cuộc tranh tài xem cuộc sống của ai là tồi tệ hơn chưa? Thật sự chẳng có gì lạ khi kẻ than vãn từ chối dành thời gian với người chiến thắng.

Tôi nghĩ rằng hầu hết chúng ta thấy mình giống với miêu tả của kẻ than vãn. Thậm chí, bà cố 96 tuổi của tôi cũng nghĩ thế. Khi tôi về nhà để tặng bố mẹ cuốn sách tôi viết 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu và người nghèo, bà cố của tôi tiến lại gần bàn và cầm cuốn sách lên. Bà đọc to tiêu đề và hỏi tôi: “Cuốn sách này có dạy cháu cách trở thành triệu phú không? Cháu làm điều đó thế nào?” Tôi kể sơ lược qua một vài thứ như có niềm tin, chấp nhận rủi ro và từ chối than phiền.

Bà cắt lời tôi và nói: “Chà, chắc sẽ không có nhiều người có thể làm được như thế đâu.”

Bà cố của tôi nói đúng. Hầu hết mọi người đều mê muội với việc than thở. Sẽ cần đến rất nhiều nỗ lực và kỷ luật hàng ngày để loại trừ “căn bệnh” than phiền này và trở thành người chiến thắng.

Cũng giống như mục tiêu trở thành triệu phú, trở thành người chiến thắng là một lựa chọn. Một phần của lựa chọn đó là dừng việc than thở lại và trân trọng mọi thứ. Người chiến thắng thắp sáng căn phòng bằng cách trân trọng cuộc sống, họ nói về những điều tốt đã diễn ra, đang diễn ra và sẽ diễn ra.

Trong hội thảo Sự thông thái tạo ra tự do của tôi, tôi có đặt ra cho mọi người một thử thách thay đổi cuộc sống. Thử thách là: Trong mười ngày, bạn không được nói một lời than thở nào. Nếu qua ngày thứ nhất, ngày thứ hai bạn lại than thở, bạn sẽ phải bắt đầu lại ngày thứ nhất. Nếu trải qua ba ngày không than thở gì, và ngày thứ tư lại trở lại, bạn phải quay về và bắt đầu lại từ đầu. Khi bạn trải qua mười ngày không phàn nàn, bạn sẽ nhận ra sức mạnh trong ngôn từ của bạn. Bạn cũng sẽ nhận ra sự khác biệt lớn lao giữa những người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong cuộc sống. Kẻ thua cuộc không ý thức được họ kêu ca nhiều thế nào. Người chiến thắng ý thức được sức mạnh của ngôn từ và bằng ngôn từ đó họ tô đẹp cuộc sống.

Kẻ thua không ý thức được họ kêu ca nhiều thế nào. Người chiến thắng ý thức được sức mạnh của ngôn từ.

Kẻ thua còn là một bậc thầy tự thương thân. Tự thương thân là một phần của bóng đêm, nó sẽ rời khỏi căn phòng khi kẻ hay than vãn bước đi. Người chiến thắng không tự thương hại bản thân và từ chối mọi lời mời tham dự các bữa tiệc than thở từ người khác.

Không thể nào trở thành một người chiến thắng nếu bạn cho phép mình tự thương thân. Người chiến thắng sẽ dành chút thời gian cho những kẻ than vãn đang cố gắng vượt lên bản thân. Người chiến thắng sẽ giúp đỡ kẻ than vãn cho đến lúc họ nhận rằng kẻ than vãn không sẵn sàng thay đổi mình nữa.

Bạn có thể nói rằng người chiến thắng khiến căn phòng bừng sáng hơn bằng cách đi vào và kẻ than vãn khiến căn phòng bớt u ám hơn bằng cách bước ra. Bạn có nhận ra ánh sáng hay bóng tối trong bản thân mình không? Mỗi chúng ta đều có tiềm năng thắp sáng hay làm tối căn phòng. Người chiến thắng tập trung vào việc thắp sáng. Họ trân trọng những điều tốt đẹp hơn là sự xấu xa của thế giới, họ thắp sáng căn phòng bằng cách cổ vũ, chúc mừng, và từ chối nói xấu người khác. Kẻ thua cuộc làm nản lòng những người khác, giành giật nhau vị trí kẻ xấu số nhất và hay ngồi lê đôi mách. Trở thành người chiến thắng đòi hỏi bạn tập trung vào những cái tích cực. Chiến thắng là một lựa chọn. Hãy chọn cách trân trọng, cổ vũ và tìm ra những điều tốt đẹp ở chính mình và mọi người. Hãy chọn trở thành người chiến thắng và thắp sáng con đường cho những người theo sau.

Khi trở thành người có khả năng thắp sáng căn phòng thì lúc đó bạn đã trở thành một lãnh đạo thực thụ. Những lãnh đạo thực thụ cần soi sáng con đường cho những người khác, giúp họ thấy mình có thể trở thành người thế nào và có thể đi đến đâu. Tất cả những người chiến thắng đều là nhà lãnh đạo. Họ không lãnh đạo bằng vũ lực hay sự thao túng mà bằng quyền lực và sự thuyết phục. Lãnh đạo bằng quyền lực đơn thuần là làm những gì mình có thể để đạt được mục tiêu. Quyền lực nằm ở khả năng hành động, nó khác với lãnh đạo bằng vũ lực là áp đặt ý chí của mình lên người khác. Thuyết phục mọi người là khiến họ tự nguyện đồng hành với bạn. Thao túng mọi người mới là khiến mọi người cảm thấy rằng họ phải đồng hành với bạn. Quyền lực và sự thuyết phục là ánh sáng giúp mọi người thấy họ có thể trở thành người thế nào. Vũ lực và thao túng là bóng tối khiến mọi người thêm hoang mang.

Tất cả những người chiến thắng đều là nhà lãnh đạo.

Khi ai đó nhìn thấy người chiến thắng đạt được cái mình muốn nhờ sức mạnh của chính mình, họ sẽ được gieo thêm niềm tin rằng họ cũng có thể làm điều tương tự.

Người chiến thắng biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Họ sử dụng đều đặn các thế mạnh của mình để thành công hơn và không phí phạm thời giờ cố làm những việc đòi hỏi những thế mạnh mình không có. Họ khiêm tốn thừa nhận rằng có rất nhiều thứ mình không giỏi. Thay vì buồn bã với những điểm yếu của bản thân, họ trân trọng các thế mạnh và tận dụng chúng mỗi ngày. Tồi tệ là điều mà những người xung quanh sẽ cảm nhận được khi ở gần những người chỉ chăm chăm vào sự yếu kém của bản thân. Sự trân trọng mà người chiến thắng dành cho thế mạnh của mình và thành công có được nhờ sử dụng những thế mạnh ấy là ánh sáng mà những người xung quanh họ có thể thấy được.

Hầu hết mọi người tôn trọng người thành công vì nhìn vào họ, ta được vun đắp thêm niềm tin rằng mình cũng có thể thành công. Có một số ít người lại không thích những người thành công vì họ bị lạc hướng trên con đường mình có thể trở thành người thế nào và có thể làm gì. Sự thật về bản thân họ luôn chìm trong bóng tối. Còn người chiến thắng thì thắp sáng thế giới quanh họ bằng niềm tin tưởng và thế mạnh của bản thân. Những người chiến thắng có một điểm chung thú vị, đó là: Nếu tôi có thể làm điều đó thì bạn cũng vậy.

Nếu tôi có thể làm điều đó thì bạn cũng vậy.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.