10 Điều Khác Biệt Nhất Giữa Kẻ Giàu Và Người Nghèo

04. Kẻ thắng xây dựng tình bạn, Người thua phá hoại tình bạnTình bạn là một trong những món quà quý báu nhất chúng ta có thể sở hữu trong cuộc đời. Một người bạn có nghĩa là gì? Nghĩa là bảo vệ những lợi ích cao nhất của một ai khác. Tất nhiên, giữa những người bạn đôi lúc sẽ nảy sinh mâu thuẫn khi mỗi người có một quan điểm khác nhau về câu chuyện cái gì là lợi ích cao nhất.

Những người bạn thật sự sẽ làm bất cứ chuyện gì để giải quyết những mâu thuẫn đó. Bạn đã từng nóng giận với một người bạn vì hiểu lầm chưa? Đã có người bạn nào giận dữ với bạn vì bạn không đồng ý với ý kiến của anh ta chưa? Mỗi người có những nhận thức và quan điểm khác nhau, và kết quả là, chúng ta có những hiểu lầm.

Người chiến thắng hiểu rõ điều này và chọn cách giải quyết những khác biệt này thay vì nóng giận với chúng. Một ví dụ là khi hai vợ chồng đang nói chuyện và người chồng không hiểu được những gì vợ anh ta đang nói hoặc ngược lại. Sau đó, một người sẽ nói với người còn lại: “Anh đã bảo em làm điều này.” Và người còn lại nói: “Đâu, anh nói lúc nào?” Chỉ trong chốc lát, tình huống sẽ “leo thang” thành một cơn giận.

Không phải lúc nào chúng ta cũng nghe đúng những gì người khác đang muốn nói. Những người bạn thật sự là những người tôn trọng bạn bè và lắng nghe bằng con tim mình.

Người chiến thắng có khả năng xây dựng những tình bạn sâu đậm và đầy ý nghĩa vì họ tôn trọng những nhận thức và quan điểm riêng của bạn mình.

Nhận thức là cách nhìn hay thấu hiểu một điều gì đó. Quan điểm là niềm tin dựa trên những trải nghiệm của quá khứ. Bạn cần thừa nhận rằng nhận thức và quan điểm không phải là những chân lý tuyệt đối. Vì chúng ta nhìn nhận sự vật không hoàn toàn giống với người khác không có nghĩa là chúng ta đúng, người khác sai, dù cái tôi trong chúng ta đều mong muốn mình đúng.

Những người bạn thật sự là những người tôn trọng bạn bè và lắng nghe bằng con tim mình.

Người chiến thắng không khăng khăng rằng họ đúng. Người chiến thắng nhìn vào các tình huống bằng những lăng kính khác nhau. Ngược lại, kẻ thua hầu như cho rằng cách nhìn của họ là duy nhất. Cái tôi quá lớn đã hủy hoại hàng triệu tình bạn. Sẽ là bất khả thi để xây dựng những tình bạn dài lâu nếu thiếu đi sự khiêm tốn.

Khiêm tốn là khả năng học hỏi và phát triển. Khiêm tốn là sẵn sàng để ai đó là chính họ và chấp nhận họ theo cách đó. Đó là khả năng yêu quý ai đó không điều kiện. Khiêm tốn là vị tha. Tất cả những tình bạn lâu dài đều được xây dựng trên cơ sở của sự khiêm tốn và lòng vị tha. Sự khiêm tốn là bí mật của tình bạn, và nó là chìa khóa để trở thành một người chiến thắng.

Trong tình bạn sẽ không tránh khỏi những hiểu lầm, nhưng người chiến thắng biết điều này và chọn cách giải quyết hiểu lầm và xây dựng tình bạn bền chặt hơn. Ai cũng đều có những khoảnh khắc nghĩ rằng mình đúng nhưng sau khi ngẫm lại hay khi tìm hiểu nhiều thông tin liên quan, chúng ta sẽ phải thừa nhận rằng mình sai, rằng nhận thức và quan điểm của mình có giới hạn. Bạn càng khư khư giữ lấy cách nhìn và niềm tin vào bản thân thì càng khó để xây dựng những tình bạn.

Khiêm tốn là sẵn sàng để ai đó là chính họ và chấp nhận họ theo cách đó.

Khi cố gắng yêu cầu ai đó thay đổi nhận thức và cách nhìn theo cách chúng ta muốn, chúng ta đã từ chối hành động như một người bạn và bắt đầu trở thành kẻ kiêu ngạo. Kiêu ngạo là không sẵn lòng cân nhắc một góc nhìn khác. Kẻ thua đã hủy hoại tình bạn vì chính sự kiêu ngạo đó. Cái tôi bắt nguồn từ sự kiêu ngạo, khi kẻ thua cho phép cái tôi điều khiển cuộc sống, nó sẽ hủy hoại cuộc sống của họ.

Người chiến thắng biết khi nào cần phụ thuộc, độc lập và phụ thuộc lẫn nhau. Có những lúc mọi thứ vượt khỏi tầm tay chúng ta, chúng ta phải phụ thuộc vào những người khác; nhưng đôi khi những người bạn của chúng ta lại phụ thuộc vào chúng ta. Và cũng có những khi chúng ta cần tự đứng trên đôi chân của chính mình. Sự thông thái cho bạn biết chính xác khi nào cần phụ thuộc, độc lập và phụ thuộc lẫn nhau. Tình bạn chính là sự phụ thuộc lẫn nhau, là nơi phép màu xuất hiện. Sự phụ thuộc lẫn nhau cho phép sự thông thái của cả hai người tuôn chảy tự do, cho phép những điều tuyệt vời diễn ra. Kẻ thua cuộc không biết đến sự phụ thuộc kỳ diệu này. Họ thường phụ thuộc vào người khác hay độc lập một cách kiêu ngạo. Phụ thuộc lẫn nhau là điểm khởi đầu của tình yêu, sự khiêm tốn và tha thứ, là khi tôi hiểu rằng mình có thứ gì đó để đóng góp và bạn cũng vậy. Sự phụ thuộc lẫn nhau hướng đến điều tốt nhất cho cả hai phía. Kẻ thua chỉ muốn những thứ tốt nhất cho bản thân mình còn người chiến thắng muốn cái tốt nhất cho tất cả. Vì thế, người chiến thắng quan tâm và hòa nhập với những người xung quanh còn kẻ thua thì cô độc và chỉ sống cho riêng mình.

Hãy phân tích kỹ từ tình bạn. Nó được tạo thành từ hai từ, “tình” và “bạn”. Khi hai hay nhiều hơn hai người ở chung trên một chiếc thuyền, sự thống nhất và hòa thuận nảy nở. Khi hai hay nhiều hơn hai người muốn đi theo những hướng khác nhau, chỉ tồn tại sự chia rẽ và căng thẳng. Điểm mấu chốt để xây dựng tình bạn là tìm ra những thứ được hai bên cùng nhất trí. Không tránh khỏi sự thật là có những thứ không thống nhất được với nhau nhưng hãy dành sự tập trung nhiều hơn vào những điểm chung. Cách nhìn đó sẽ giúp các bạn sớm vượt qua cơn bão của những bất đồng, thứ hủy hoại tình bạn.

Không có ai nhất trí với nhau về mọi mặt nhưng khi xuất hiện những bất đồng nhỏ, chúng ta chọn cách bỏ qua chúng và tiếp tục sống chân thành với nhau. Khi những bất đồng nghiêm trọng xuất hiện, bạn hãy tìm cách để giải quyết theo hướng hòa thuận. Sẽ rất đau lòng khi bạn bè trở thành thù địch của nhau. Hầu hết kết thúc buồn này thường là kết quả của sự thiếu giao tiếp chân thành, niềm tin hay sự khiêm tốn. Khi có quá nhiều giả định, buộc tội, tranh cãi và kiêu ngạo giữa hai người, một tình bạn sẽ sụp đổ.

Những tình bạn sâu đậm không phải tự dưng mà có, chúng phải được xây dựng và vun đắp qua thời gian. Khi tập trung xây dựng tình bạn, bạn tạo ra sự đoàn kết. Đoàn kết tạo ra sức mạnh. Câu nói “Đoàn kết là sống, chia rẽ là chết” đúng cho hai người bạn, cho cuộc sống và cho cả một dân tộc.

Người chiến thắng là người hiểu rằng có những tình huống không đáng làm nên chuyện. Người chiến thắng biết bỏ qua những thứ đáng bỏ qua. Lợi ích từ tình bạn tương hỗ dài hạn tốt hơn rất nhiều so với lợi ích ích kỷ từ những chiến thắng trong tranh cãi nhất thời. Kẻ thua hủy hoại tình bạn bằng những tranh cãi về vấn đề nhỏ nhặt còn người chiến thắng phớt lờ những bất đồng nhỏ và hiếm khi tranh cãi, kể cả với những bất đồng lớn. Hãy luôn nhớ rằng bạn vẫn có cách để giữ và đưa ra những quan điểm riêng mà không cần phải tranh cãi.

Bạn vẫn có cách để giữ và đưa ra những quan điểm riêng mà không cần phải tranh cãi.

Người chiến thắng xây dựng và trân trọng tình bạn vì họ hiểu giá trị của tình bạn. Bạn bè còn quý giá hơn cả tiền bạc. Xây dựng được những tình bạn chân thành nghĩa là bạn đang trở nên giàu có. Xây dựng tình bạn quan trọng và chọn bạn cũng quan trọng không kém. Thực tế là bạn bè sẽ ảnh hưởng đến cuộc đời bạn theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Hãy chọn bạn thật thông minh. Tôi sẽ kết thúc khác biệt này bằng cách đưa ra ba câu hỏi để bạn suy ngẫm.

1. Tôi xây dựng tình bạn một cách có ý thức với ai?

2. Bao nhiêu tình bạn ảnh hưởng đến cuộc đời tôi?

3. Tôi có cần tập trung xây dựng thêm vài tình bạn mới không? bạn bè còn quý giá HƠN CẢ TIỀN BẠC.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.