Bí Mật Phòng The

ĐÀN ÔNG CŨNG CÓ” HẠN SỬ DỤNG”Khác với bệnh bất lực ở nam giới chỉ xảy ra ở một số đối tượng, triệu chứng của tắc dục nam phổ biến nhiều hơn. Có thể hiểu tắt dục nam là một hiện tượng sinh lý tương tự như mãn kinh nữ.

Căn bệnh bất lực có thể xảy ra ở những nam giới trẻ tuổi. Đó là hiện tượng mất đi khả năng cương dương (liệt dương) dẫn đến sự thể “không làm gì được”.

Còn tắt dục nam chỉ xảy ra ở nam giới khi sắp vòa tuổi ngũ tuần. Đó là những biểu hiện của hiện tượng lão suy các tế bào sản sinh ra tinh trùng và các nội tiết tố nam được thực hiện ở hai tinh hoàn.

Lão hóa là một quy luật có tính tất yếu đối với mọi tế bào sống. Các tế bào có chức năng sinh dục và sinh sản cũng không ngoại lệ. Tùy vào tuổi 30-40, phần lớn đàn ông đã xuất hiện hiện tượng lão hóa các tế bào của tinh hoàn nhưng tốc độ diễn ra chậm, ảnh hưởng một cách không rõ rệt đến sinh hoạt tình dục. Hiểu cho đúng, tắt dục nam là hiện tượng suy giảm từ từ và không đồng đều lượng hormone nam trong cơ thể.

Tắt dục nam cũng có những biểu hiện về thể chất và tinh thần khá giống với mãn kinh nữ. sự suy giảm nội tiết tố nam mà chủ yếu là chất testosteron sẽ gây chứng bốc hỏa, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, làm việc mất tập trung, trí nhớ giảm sút.

Sự suy giảm này kéo theo các thay đổi về thể chất như cơ bắp không còn săn chắc, xương bắt đầu trở nên xốp, và đặc biệt là giảm hứng thú trong quan hệ vợ chồng.
Thông thường, nếu chồng hơn vợ chừng 7-8 tuổi thì quá trình mãn kinh nữ và tắt dục nam sẽ xảy ra khá trùng hợp với nhau. Hiện tượng hài hòa có tính tự nhiên đó khiến cho cả hai cùng tự nguyện chấp nhận sự suy giảm ham muốn tình dục.

Theo các nghiên cứu và điều tra dịch tễ gần đây, nếu một người đã “đến kỳ tắt dục” mà trong khoảng 6 tháng vẫn :sinh hoạt” đều thì nói chung mọi chuyện vẫn ổn. Nếu vượt quá giới hạn này càng dài thì nguy cơ “tắt hẳn” càng lớn. Tốc độ và hiện tượng tắt dục nam cũng có nhiều yếu tố tác động như thể chất, tâm lý, quan hệ gia đình, xã hội và thuốc men…

Có nhiều loại thuốc làm suy giảm hoạt động tình dục cho cả hai giới, đó là các loại thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp, thuốc điều trị nhóm steroid, thuốc điều trị trầm cảm, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị các bệnh loét dạ dày, thuốc chữa bệnh về khớp…

Tắt dục nam cũng phải được nhìn nhận dưới góc độ chất lượng cuộc sống để có các biện pháp trị liệu thích hợp. Khi bước vào tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh, phụ nữ có thể dùng liệu pháp hormone thay thế, nghĩa là dùng các nội tiết tố nữ như oestrogen để bù vào cho cơ thể lượng hormone sinh dục nữ đã bị suy giảm do quá trình lão hóa buồng trứng.

Nhờ đó mà kéo dài được nữ tính và giảm nhẹ các triệu chứng phiền toái xảy ra của thời kỳ khủng hoảng nội tiết này. Tương tự như vậy, nam giới khi có biểu hiện tắt dục nam cũng cần liệu pháp hormon thay thế: họ phải dùng các nội tiết tố nam là testosteron và các dẫn chất của nó.

Phần lớn các loại thuốc nội tiết tố nam hiện nay có bán trên thị trường đều có nguồn gốc nước ngoài và giá thành đều khá đắt. Vì nguyên lý là liệu pháp thay thế nên phải dùng lâu dài mới có tác dụng.

Kinh nghiệm dân gian và các vị thuốc y học dân tộc như dâm dương hoắc, câu kỷ tử, nhục thung dung, hãi mã…được phối chế thành các bài thuốc có tác dụng tráng dương mà nhiều người dùng thấy có hiệu quả, kể cả các bậc vua chúa (Hải cẩu hoàn, minh mạng thang…) cũng cần được lưu ý, cân nhắc để sử dụng tùy từng trường hợp cụ thể.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.