Dinh dưỡng và thực phẩm

CHƯƠNG 28: BẮP CẢIBắp cải có nhiều loại rất khác nhau về hình dáng. Đa số có một cuống ngắn, to và nhiều lá to cuộn lại thành một khối.
Mặc dù không ngon như súp lơ xanh hoặc súp lơ trắng, nhưng bắp cải được tiêu thụ nhiều hơn, với sản lượng tiêu thụ ngang với khoai tây.
Thành phần dinh dưỡng
Các loại bắp cải đều có nhiều chất xơ trong cuống và lá. Một số loại bắp cải có ít vitamin A, B, C, folacin và một ít kali.
Bắp cải nấu chín cung cấp rất ít năng lượng, nên là món ăn rất tốt cho người muốn giảm cân. Khi ăn sống hoặc hấp sơ, rau còn giữ được nhiều vitamin C hơn.
Khi mua, lựa rau có lá còn tươi màu tự nhiên và cuộn chặt vào nhau.
Cất giữ rau nơi mát, tránh ánh sáng. Nếu gói kín để trong tủ lạnh, rau có thể giữ lâu được tới sáu tháng.
Đa số cải được bán khi còn tươi, một số ít được muối, đóng hộp…
Cải bắp có thể ăn sống, làm rau trộn hoặc nấu chín như hấp, luộc, xào, muối dưa… hoặc nấu chung với thực phẩm khác như thịt, trứng…
Khi nấu, cải bắp mất đi nhiều vitamin C và bốc mùi diêm sinh khó chịu. Nếu chỉ hấp qua với một ít nước thì rau còn giữ được nhiều vitamin. Nấu với nhiều nước thì lượng vitamin mất đi nhiều hơn.
Tác dụng trị bệnh
Ngoài việc dùng làm thực phẩm, cải bắp cũng có vài tác dụng trị bệnh.
Người La Mã cổ đại xem cải bắp như một loại thuốc trị bách bệnh, làm sinh lực dồi dào, tinh lọc máu.
Ngày nay, có nhiều nghiên cứu cho hay bắp cải có thể bảo vệ cơ thể chống lại vài loại ung thư, đặc biệt là ung thư đại tràng. Các nhà khoa học Nhật Bản đã tách được hóa chất có tác dụng chống ung thư từ nước chiết bắp cải.
Một số bác sĩ tại Hoa Kỳ đã nghiên cứu tác dụng của bắp cải trong việc trị bệnh viêm dạ dày và thấy là khá hữu hiệu, nhất là khi uống nhiều nước chiết bắp cải sống. Nước chiết bắp cải có vitamin U với methionine. Nấu quá chín thì vitamin U bị nhiệt phân hủy.
Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, dùng nước ép bắp cải có thể trị được các bệnh loét dạ dày, tá tràng, đại tràng. Theo ông, điều trị bằng nước ép bắp cải không có biến chứng gì, và có thể dùng chung với các thuốc khác.
Trong nghiên cứu, bắp cải được chứng minh là có thể tiêu diệt vi trùng trong ống nghiệm và làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Một vài nghiên cứu khác cho thấy bắp cải còn có khả năng làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, nên phụ nữ ăn quá nhiều loại rau này thì có nguy cơ bị ung thư vú, dạ con.
Người bị bệnh tuyến giáp cũng không nên ăn nhiều bắp cải vì một vài hóa chất của rau có thể làm giảm sự sản xuất hormon của tuyến giáp.

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.