Dinh dưỡng và thực phẩm

CHƯƠNG 46: DƯATheo các nhà thực vật thì dưa có nguồn gốc từ châu Phi rồi lan tràn sang các nước châu Á, châu Âu.
Vào thế kỷ thứ 15, dưa được đưa vào nước Pháp và làm nhiều người ưa thích đến nỗi một văn nhân thời ấy đã viết bài ca tụng, liệt kê hơn năm mươi cách ăn dưa gồm cả nấu súp, rán ăn với muối tiêu và hạt tiêu… Các trưởng giả nước Anh còn kiêu hãnh trồng dưa trong nhà lồng kính của mình để làm cây cảnh.
Từ Anh, dưa được đưa sang châu Mỹ. Ngày nay dưa được trồng khắp nơi, nhất là các quốc gia có diện tích trải rộng nhiều miền khí hậu khác nhau như Hoa Kỳ, Australia…
Các loại dưa
Có nhiều loại dưa khác nhau như dưa đỏ (cantaloupe), dưa bở ruột xanh (honeydew), dưa hấu (water melon), dưa casaba, dưa Crenshaw…
Mặc dù chứa rất nhiều nước, nhưng dưa cũng có nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrat, đường, chất xơ hòa tan pectin, folacin, vitamin C, kali. Dưa màu vàng có nhiều vitamin A và beta caroten.
Một miếng dưa hấu trung bình (khoảng 120g) cung cấp 35 calori và có 535mcg vitamin A, 11mcg folacin, 46mg vitamin C… Vì có ít năng lượng nên ăn nhiều dưa không sợ lên cân.
Dưa chín cây ăn rất ngon, ngọt, mát và nhiều nước. Mỗi loại dưa có một hương vị đặc biệt khác nhau.
Bảo quản
Chọn dưa hấu có vỏ nhẵn, tròn trĩnh với màu xanh kem. Dưa chín gõ nhẹ vào vỏ nghe âm thanh dội lại và khi lắc hạt bên trong như rung động. Dưa chín cây thì cuống rụng để lại sẹo nhẵn, hơi lõm vào. Dưa trái non thì cuống còn dính váo rốn dưa.
Dưa hấu bổ sẵn dễ lựa hơn, chọn miếng nào có màu đỏ tươi, hạt màu đen hoặc màu sậm.
Cất dưa đã bổ trong tủ lạnh thì có thể để dành ăn dần được dăm ngày. Dưa còn nguyên trái thì để dành được lâu hơn.
Tác dụng trị bệnh
Beta caroten trong dưa có thể làm giảm nguy cơ ung thư cuống họng, phổi, thanh quản. Folacin làm giảm nguy cơ cơn suy tim và tật chẻ hàm ở trẻ sơ sinh.
Các nghiên cứu ở Argentina và Đức cho thấy là dưa cantaloupe có công dụng chống máu đông giống như hành, tỏi, gừng. Cantaloupe cũng được người Trung Hoa dùng để chữa bệnh viêm gan.
Hạt dưa dùng để chữa giun sán ở Guatelama, chữa ung thư ở Philippin, làm lợi tiểu ở Ấn Độ…

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.