Giới Tính Theo Cuộc Đời

1. – Phần 4 Tuổi trưởng thành, lứa tuổi của lý lẽĐộ tuổi 40 biểu hiện một phạm vi khác của thời kỳ chuyển giao. Lúc này hôn nhân đã duy trì được 10 hay 20 năm và những khát vọng cá nhân ngày một lớn dần lên, có nguy cơ đặt sự liên kết của gia đình trong tầm bấp bênh.

Người đàn ông ở độ tuổi 40 đã đạt tới đỉnh cao của sự nghiệp có thói quen sử dụng quyền lực của mình. Và có thể anh ta lại áp đặt thói quen ấy vào môi trường gia đình, đặc biệt nếu chưa đủ trưởng thành và độ chín muồi buộc anh ta phải có một số mặt trội hơn người vợ. Còn về phần người vợ có thể từ bỏ vai trò khiến cô ấy ngạt thở “thiên thần của gia đình”, mong muốn được tiếp tục học tập nghiên cứu hay sẽ bắt đầu đi làm vào thời điểm mà người chồng chỉ muốn người vợ quan tâm lo lắng cho một mình anh ta mà thôi.

Bọn trẻ đã khôn lớn và đã có nền văn hóa riêng của chúng. Chúng ngày càng có khuynh hướng sống độc lập với cha mẹ. Và lúc này hai vợ chồng thấy họ sẽ có nhiều thời gian hơn để quan tâm chăm sóc lẫn nhau, nhưng họ lại ý thức được rằng bọn trẻ đã trưởng thành và ngày càng đầy quyến rũ, họ lại cảm thấy tuổi thanh xuân đã đi qua mà ai cũng nhớ, nuối tiếc và hay mắc chứng trầm uất.

Trên phương diện tình dục, một số thay đổi lại chính là tác nhân kích thích các căng thẳng. Trong khi đó cùng với thời gian trôi đi mà con người thì không cảm nhận được sự giảm đi của các phản ứng giới tính. Trong khi đó người vợ thì trái ngược hoàn toàn, như thứ rượu để càng lâu càng ngon. Cũng tương tự như vậy, trên phương diện tất cả đều có cảm giác hơn và có nhiều kinh nghiệm hơn, người đàn ông cảm thấy nhu cầu được các kích thích kéo dài mà anh ta lại không dám đòi hởi. Còn vợ ngày càng thụ cảm tốt hơn ở độ tuổi 40 và có nhiều khả năng sáng tạo hơn. Vì vậy đó là thời điểm mà những sự chờ đợi, hy vọng trong quan hệ qua lại giữa người vợ và người chồng bị biến đổi, đặc biệt là khi mà thói quen thường ngày cứ mãi tiếp diễn và những mòn mỏi của cuộc sống đời thường gây ra sự sụt giảm các hứng thú của cả hai vợ chồng .

Cuộc kiếm tìm bản năng giới tính có ý nghĩa tượng trưng cho hành trình đầy sóng gió của người đàn ông ở độ tuổi 40. Nó trở thành một cuộc kiếm tìm cái mới, một mạch nguồn thực sự giúp người ta cải lão hoàn đồng. Đây chính là yếu tố duy nhất có khả năng giúp người ta lấy lại được sự tự tin, khả năng làm hài lòng người bạn đời và giúp duy trì khả năng sáng tạo trong đời sống vợ chồng.

Từ đó người ta hiểu rằng bước ngoặt của sự gia tăng tỷ lệ ly hôn suốt thời kỳ này mà về mặt nguyên tắc các vấn đề tài chính, nghề nghiệp xã hội và giáo dục phần lớn đã được giải quyết xong.

Các cặp vợ chồng đang ở đỉnh điểm của bước ngoặt trong đời sống vợ chồng và nhìn lại những gì đã xảy ra trong quá khứ. Đây là thời điểm đánh giá những mặt tích cực và tiêu cực trước khi bắt đầu xuống dốc. Một cảm giác trống rỗng và thất bại bao vây rất nhiều các cặp vợ chồng thúc đẩy họ tư vấn về tương lai của mình. Và có 3 hướng mở ra trước mắt:

1-Đó là giải pháp ly dị: Để tìm lại thời niên thiếu đã mất, họ ly dị nhưng không biết vì sao mà cũng không đưa ra lời giải thích với bọn trẻ rằng chỉ sự chia tay là nguyên do và cũng không phải tình yêu mà họ dành cho chúng. Ly hôn luôn là giải pháp cho các rối loạn của giai đoạn chuyển giao. Đó là biểu hiện xu hướng cách sống “mới”, một khát vọng tự do mà một số người chưa từng biết đến không phải trong tổ ấm gia đình, cũng không phải trong bầu không khí vợ chồng.

Trong khi đó, sau một vài năm lầm lỡ, phần lớn những người đã ly hôn thừa nhận rằng sự cô đơn là cái giá phải trả quá đắt cho cuộc sống tự do. Và cuối cùng họ lại tái hôn. Cuộc hôn nhân lần hai bộc lộ nhiều cơ hội thành công hơn lần trước. Sự lựa chọn người bạn đời mới dựa trên sự thu hút của họ hơn là sự phù hợp giữa hai người. Mỗi người đều ý thức hơn về nhu cầu của mình, họ cũng ít hão huyền hơn về người khác rằng mình đang bước ra khỏi thời kỳ niên thiếu. Nhìn chung sự không phù hợp về mặt tình dục được liệt vào những thử thách đối với các cặp vợ chồng trong giai đoạn đệm sau ly hôn. Những thất bại trong quá khứ đã cho họ bài học xương máu đó là cần nhiều sự khéo léo hơn trong quá trình trò chuyện trao đổi. Trong khi đó sự phức tạp của vấn đề khi bạn trẻ đặt ra từ hai phía những người vợ, người chồng cũ và cha mẹ dượng tạo nên nguồn gốc các khó khăn.

2-Một sự lựa chọn khác trong tầm tay các cặp vợ chồng ở độ tuổi 40, đó là đắm chìm trong sự rầu rĩ do bị thất bại trong chuyện chăn gối. Nghi lễ tối thứ 7 khép lại một tuần làm việc nhưng trong mắt họ nghi lễ này nó quá quen thuộc và vô nghĩa. Tóm lại, đời sống tình dục chỉ chiếm hàng thứ hai, con đường công danh, sự nghiệp và sở thích của người ta chiếm vị trí hàng đầu. Mỗi sự sắp xếp lại các vị trí trong công việc có thể mang đến cho mối quan hệ vợ chồng những rạn nứt. Thực tế trong một số cuộc gặp mặt xã hội, thậm chí qua sự trao đổi với các cặp vợ chồng, người ta thấy sự lựa chọn này ngày càng gia tăng (ít nhất là ở phạm vi thủ đô Paris). Những ảo tưởng phiêu lưu tình ái ngoài hôn nhân ngày càng gia tăng và ngoại tình là hiện tượng phổ biến nhất. Nhưng nó cũng không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với sự mất cân bằng sâu sắc trong gia đình.

3-Cuối cùng là hướng lựa chọn thứ 3: Các cặp vợ chồng luôn phản đối mọi ý tưởng ly dị “sau mọi chuyện thì anh ấy (cô ấy) không hề tồi tệ so với người khác? Tôi biết cái mà tôi có. Tôi chẳng biết mình sẽ tìm kiếm được cái gì?”. Đôi khi những cặp vợ chồng này rất nỗ lực để xây dựng lại đời sống riêng tư thầm kín, nhưng trên cơ sở mới mẻ phải bằng sự nhiệt tình trong các hành vi quan hệ, đụng chạm cần phải tập luyện.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.