Giới Tính Theo Cuộc Đời

2. – Phần 11 Hãy đưa giáo dục giới tính tới mọi người càng sớm càng tốtGiới tính trong tương lai của người trưởng thành, sự tiến triển của giới tính đối với cơ thể, các mối quan hệ giới tính với người khác phụ thuộc một cách chặt chẽ vào những kinh nghiệm nhạy cảm đầu tiên và thường ít tuân theo những nguyên tắc được ban bố sẵn, các thông tin chính thức chúng thường nói theo một điển hình sống nào đó. Một đứa trẻ chưa cai sữa bị cha mẹ ngăn cản mút tay, đưa đồ vật lên miệng bôi bẩn, sờ mó vào cơ quan sinh dục – những chỗ không thể chơi. Có thể đứa trẻ này sẽ nhận được những cảm giác tội lỗi, sợ hãi và phụ thuộc, nó có nguy cơ sẽ không bao giờ tự giải thoát khỏi điều đó.
Các bậc cha mẹ phải phân biệt được tình yêu thương và sự dễ dàng chấp nhận trong cuộc sống khi gặp phải những điều sai do trẻ gây ra, cần cấm đoán một cách hết sức mềm mỏng, phải cố gắng tạo ra tất cả những kinh nghiệm, chính những kinh nghiệm này đặt trẻ trong mối liên hệ với cuộc sống.

Ở thời điểm này giáo dục giới tính phải thông qua cách xử sự của cha mẹ và thái độ của họ vì bọn trẻ có xu hướng bắt chước theo bố mẹ. Nếu cha mẹ ngượng ngùng về cơ thể của mình, và tỏ ra lúng túng bối rối khi trả lời về một vấn đề giới tính thì chắc chắn rằng trẻ sẽ giữ sự thắc mắc của mình trong im lặng.

Ngược lại, khi các giác quan đã được thỏa mãn, khi sự thích thú xuất hiện trong cách thức người mẹ bế đứa bé, ru nó ngủ và tắm rửa cho nó, trẻ sẽ hòa hợp một cách hoàn toàn tự nhiên với cảm giác sạch sẽ và thoải mái trong cơ thể và cũng như các chức năng của nó.

Trong giáo dục giới tính, chẳng hạn trẻ cần những sự mẫu mực về người cha và người mẹ. Ở đây, chúng ta đã nhấn mạnh tới vai trò của người mẹ còn vai trò của người cha cũng không kém phần quan trọng. Trong khi hòa nhập vào thế giới của bà mẹ trẻ sẽ cho phép mình nhanh chóng đạt được sự tự lập, làm cho nó ý thức được điều kiện để có được bộ phận sinh dục. Tuy vậy, cũng lên lưu ý với các người đàn ông khác trong gia đình như chú, bác, ông… cũng có thể đóng vai trò như một nhà giáo dục.

Những nhận biết mới về bản năng giới tính ở trẻ

Trong các xã hội phương Tây nghiên cứu thấy khởi đầu bản năng tính dục ở trẻ em qua 3 con đường chủ yếu sau:

– Nghiên cứu về bản tính cơ quan sinh dục dựa trên các yếu tố sinh học; tâm lý dựa trên các vai trò văn hóa đã thu lượm được (ngày nay chúng mang nhiều sắc thái hơn và rõ ràng hơn ngày trước).
– Chức năng sinh sản – lợi ích có một không hai kể từ khi chúng ta bước vào kỷ nguyên của công tác tránh thai hiệu quả và sự thụ thai trong ống nghiệm.

– Chức năng dục tính: Mặc dù đã có công trình nghiên cứu của Freud và Kinsey, mặc dù đã có những kiến thức thừa nhận cùng ý kiến về khả năng đạt được khoái cảm của trẻ chưa cai sữa kể từ tháng thứ 6 của cuộc đời nhưng tầm quan trọng của nhục dục chỉ hay được giành cho người trưởng thành, còn ở trẻ em bình thường vẫn ít khi được thừa nhận.

Đã từ rất lâu, khả năng dục tính và hoạt động tình dục được giành cho các cá thể riêng lẻ và họ sẽ sử dụng chúng vào các mục đích sinh sản.

Tuy nhiên, ngày nay những trách nhiệm của gia đình đối với trẻ em không chỉ còn là yêu thương, bảo vệ, cho cơm ăn áo mặc mà còn cho phép trẻ phát triển khả năng của chúng trong đời sống riêng về mặt tình cảm và có đời sống tình dục thành công ở tuổi trưởng thành. Chính trong môi trường gia đình mà từ khi sinh ra trẻ đã học hỏi được sự âu yếm, dục tính và cả sự cáu giận, bực bội. Vì vậy, chúng ta nên biết một cách thấu đáo quá trình giới tính hóa ở trẻ, nó làm cho ta bối rối nhưng nó lại đáp ứng được những khúc mắc mà “cuộc sống chăn gối” ở tuổi trưởng thành sẽ đặt ra. Những khó khăn khi tiếp cận tính dục ở trẻ

Những khó khăn này rất dễ nhận thấy nếu người ta muốn nhớ lại cảm xúc rất lớn khi Kinsey công bố bản báo cáo của mình và những thử nghiệm của Master về thái độ tình dục ở người trưởng thành. Chúng ta cùng nhớ lại ý kiến phản đối xuất hiện khi Freud công bố thông báo đâu tiên chứng nhận thực tế của đời sống tính dục ở trẻ.

– Người ta nhận thấy rằng: ngay cả các bậc cha mẹ dễ dãi nhất cũng cảm thấy khó chịu khi người ta tiến hành quay phim đứa trẻ mới 1, 2 tuổi của họ có những phản ứng về cơ thể của nó mà người ta gọi đó là khoái cảm.

– ở Mỹ hay Đức những quan sát được tiến hành trong nhóm néo-reichiens, ở đó bọn trẻ được phép tham gia vào sự nô giỡn giới tính của cha mẹ chúng, khi đó bọn trẻ rất ít khi hài lòng với vai trò của người quan sát, thế nhưng những nguy cơ về sự trừng phạt bằng pháp luật đã ngăn cản một phương pháp nghiên cứu nghiêm túc này.

Từ những cuộc tiếp xúc với những người bị kết tội loạn luân hay có quan hệ tình dục với trẻ em thì người ta nhận thấy trẻ em không phải lúc nào cũng vô tội như người ta vẫn nói mà đôi khi chính trẻ em là người khởi xướng ý tưởng quan hệ tình dục. Theo hướng nghiên cứu của chúng tôi thì không phải buộc trách nhiệm cho trẻ em trong chuyện này mà muốn mở cho mọi người biết quá trình biến động và khả năng giới tính của con người để chúng ta hiểu điều cần làm và điều cần tránh.

Những khó khăn tiếp cận một cách khoa học bản năng tính dục ở trẻ em giải thích cho sự thiếu quan tâm của chính chúng ta và những huyền thoại cũ rích vẫn tiếp tục hoành hành.

Chẳng hạn như đến tận những năm cuối cùng của thế kỷ vừa rồi người ta vẫn tiếp tục nghĩ rằng sự xuất tinh đầu tiên đồng nghĩa với khả năng thụ tinh ở một cậu con trai, rằng không thể có chuyện thai nghén ở bé gái trước khi xuất hiện những chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Những quan niệm này là sai. Quan sát sau đã chứng minh điều đó: một bé gái 9 tuổi bị cưỡng dâm đã cho chào đời một đứa trẻ trước khi xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Trong trường hợp này người ta có thể hỏi rằng liệu sự hoảng sợ trầm uất về mặt tâm lý do cưỡng hiếp là nguồn gốc của sự rụng trứng sớm. Người ta còn biết rất mơ hồ về những hậu quả của dục tính sớm ở trẻ

Những cuộc điều tra bề nổi một cách nghiêm túc đã dẫn đến những kết quả mâu thuẫn trên phương diện này.

– Một số cuộc điều tra được tiến hành ở Mỹ đã kết luận rằng trẻ em phát triển sớm về khía cạnh tình dục thông qua cảm giác mình không còn giá trị, một nhân cách bị rối loạn thì những khó khăn của chúng khi giao tiếp và cách xử sự thô bạo, dối trá, phạm tội là minh chứng cho điều đó.

– Ngược lại, những cuộc điều tra khác thừa nhận những hiểu biết tình dục sớm lại mang kết quả rất tốt.
Có một cuộc điều tra ở Mỹ của Gagnon thực hiện trong một thời gian dài, nó được tiến hành với 333 phụ nữ ở độ tuổi 40 trước kia đã phải chịu sự tiếp cận tình dục của người lớn tuổi trong thời thơ ấu. Trong số đó có 5% biểu hiện một hiện tượng bị chấn động tâm thần thực sự.

Khi quan sát kết quả này thì sự kiện tình dục đó có vẻ không hề có ý nghĩa gì, nhưng bầu không khí đi kèm với nó lại có vai trò quyết định.

Đời sống tình dục đến một cách tự nhiên với một người trưởng thành khác biệt với những thử nghiệm tình dục đầu tiên tồn tại trong bầu không khí chấp nhận, bạo lực hay cưỡng bức đặc biệt theo các phản ứng tiêu cực, tội lỗi hay khiếp sợ của môi trường xung quanh hoặc gia đình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.