Giới Tính Theo Cuộc Đời

5 – Việc học về vấn đề giới tính và tình cảm của tuổi trưởng thành – Phần 28: Mở đầuSự lựa chọn bạn tình chính thức để làm đám cưới hay để sống chung không có hôn nhân, và việc lựa chọn nghề nghiệp là một quyết định mang nhiều hậu quả có sức nặng nhất đối với tương lai của thanh niên. Trước sự lựa chọn này là cả một thời kỳ đầy biến động, đánh dấu sự chuyển đổi từ thiếu niên sang người lớn. Mỗi cá nhân tham gia vào thời kỳ này sẽ hoàn thiện việc học về giới tính và tình cảm. Việc học mang tính thầm kín, tế nhị này tạo nên những mục tiêu cơ bản của thời kỳ mang dấu ấn mơ hồ, nỗi lo âu, và cả những sự thỏa mãn thường xuyên bi kịch hơn là thời kỳ bước vào tuổi thiếu niên.

Tới thời kỳ này anh (cô) ta vẫn phụ thuộc vào sợi dây liên hệ với cha mẹ, tuy nhiên giờ đây người thanh niên sẽ tự quyết định đầy đủ trách nhiệm với những người mà anh thiết lập những mối quan hệ ưu tiên cũng như là mức độ thân mật, đối lập hay xa lánh mà anh ta duy trì đối với họ. Sự xâm nhập của thanh niên vào cuộc sống xã hội

Trong thời kỳ rối loạn biến động này, thanh niên có nguy cơ biểu lộ một kiểu “say sóng” chia cắt xã hội với những điều mang tính lý tưởng của anh ta. Một mẫu thuẫn như thế không nhất thiết phải dẫn đến tranh đấu về chính trị, vứt bỏ xã hội hay một sự chấp thuận nền văn hóa cộng đồng giống như một lựa chọn chạy trốn. Nó có thể kích thích người thanh niên có cố gắng trong suy nghĩ, trong công việc và nhìn lại mình để có thể đấu tranh tốt nhất chống lại một thứ tình cảm thất vọng hay bất lực. Ta hiểu rõ làm thế nào mà Kafka đã gắng sức giải quyết tình thế làm mất đi nỗi sợ hãi về người khác và cảm giác lo âu khi mình hoàn toàn xa lạ với họ. Cái tôi của anh ta bị thu lại như trạng thái một con bọ cánh cứng sẽ canh gác phòng ngủ cho anh ta. Để giải quyết cái tình thế anh hay nghĩ tại sao tôi lại không làm cái tôi hay làm khi còn nhỏ trong những công việc, tình huống nguy hiểm.

Rất thường xuyên sau một thời gian vô định hướng và đầy lo âu, ngay cả những người thất vọng nhất cũng bắt đầu đi khám phá một thứ cảm giác không phải là quá xa lạ với quỹ đạo hiện sinh của họ.

Lúc này mỗi người có thể quyết định biến cuộc đời mình thành một trò chơi mà học, một câu chuyện phiêu lưu, một tác phẩm nghệ thuật hay chỉ đơn giản là giúp đỡ người khác sống nhằm cảm thấy bản thân mình ít bất hạnh, đáng thương hơn.

Tình bạn

Từ thời kỳ này trở đi, đối với thanh niên, họ cảm thấy rõ rằng: có thể thỏa mãn những nhu cầu của mình bên ngoài khung cảnh gia đình. Về hình thức, anh ta đã đạt tới sự độc lập về mặt cảm xúc, trí tuệ và đạo đức. Nhưng sự tự do của anh (cô) ta không đồng nghĩa với sự nảy nở và phát triển. Anh (cô) ta vẫn còn đang trong sự tìm kiếm chính mình, thời điểm vừa phấn kích lại vừa dễ dàng cảm thấy đau khổ. Chính trong lúc này, hình thành một cách ngẫu nhiên mối liên hệ của anh (cô) với đám bạn để cùng chia sẻ những mối quan tâm và những khó khăn.

Chính nhờ vào tình bạn của Max và Biod mà Kafka đôi khi đã đạt được việc đưa mình ra khỏi “vòng biên giới giữa sự cô đơn và cuộc sống chung” mà cô nhận ra rằng chỉ có thể vượt qua nó một cách hiếm hoi. Hai người thường xuyên lui tới những quán cà phê và quán rượu ở Prague, tham dự vào nhóm bạn, những nơi tụ họp của các nhà văn, những người yêu thích văn học, học đi thăm Bắc Italie, Paris, Weimar. Những sự thầm kín, những điều cần tâm sự thường được gửi gắm cho một người bạn “Tôi tắm biển rất nhiều, phóng xe máy thường xuyên, và ngủ rất lâu trên cỏ bên bờ ao tới tận trưa. Tôi đang ở trong công viên cùng với một cô gái thật phiền phức nhưng thật đáng yêu”.

Từ nay có biết bao mối quan hệ bên ngoài với bạn bè, đồng nghiệp, giáo viên, ông chủ và chúng mang nhiều dấu ấn và tầm quan trọng hơn là những mối quan hệ trong gia đình. Saint-Exuping nói “Sự lớn lao của một nghề, trước hết có thể là việc học tập mọi người… Người ta khám phá ra rằng con người thuộc về một cộng đồng, người ta mở rộng mình bằng cách khám phá về ý thức của những người khác. Sự nảy nở của anh ta chỉ có được trạng thái tốt khi nó phát triển trong một cộng đồng nơi mà thông qua khuynh hướng chung, mỗi người sẽ có trách nhiệm đối với người khác và những người khác với mỗi người”. Anh ta phát hiện ra ở đó có chất lượng trao đổi tốt hơn cả trong mối quan hệ với phụ nữ và nó sẽ cho phép anh ta vượt qua chính mình. Việc học về vấn đề giới tính

Tìm hiểu về vấn đề giới tính luôn là một trong những mối bận tâm của thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi thiếu niên thành người lớn, ở đó mỗi cá nhân, đàn ông hay phụ nữ hiển nhiên coi nó như một giai đoạn, một quá trình của sự tự do. Sự thử nghiệm hướng tới việc cho phép anh ta sau này đảm nhận những trách nhiệm và nghĩa vụ của cuộc sống gia đình, vợ chồng.

Đối với khá đông thanh niên và nhất là đối với những thanh niên đã rời khỏi mái nhà gia đình vì lý do này hay lý do khác (việc đi học, nghĩa vụ quân sự, công việc v.v…), đó là lúc cho những cuộc phiêu lưu tình ái, một cuộc tìm hiểu khám phá trực tiếp hơn và ít lưỡng lự hơn khi còn là thiếu niên (những cơn say tình hay cuộc chinh phục và sự kích dục cũng đủ nhiều khám phá đối với họ). Đó là thời điểm cho sự lựa chọn một bạn tình ổn định mà anh (chị) ta có thể sống chung hay không. Rất nhiều yếu tố góp phần vào việc tìm hiểu sự phấn khích này: nỗi lo sợ cô đơn, nhu cầu tiếp xúc có thể mà anh ta luôn tin là bản thể sinh lý, nhu cầu biểu hiện của mình mà người khác có thể làm thỏa mãn, nhu cầu đảm bảo cá nhân về khả năng giới tính và về khả năng tình dục của mình. Người đàn ông thường mong muốn làm tan biến đi nỗi sợ hãi thầm kín của mình, nỗi sợ bị lung lạc trong mối quan hệ hỗn tạp, nó tái tạo lại sự phụ thuộc thời thơ ấu. Còn người phụ nữ trẻ thì bằng nhiều sự chia sẻ khác nhau đối với bạn trẻ khác giới để thử nghiệm, tìm kiếm năng lực làm chồng của họ. Sự trinh tiết

Sự trinh tiết, trong biết bao thế kỷ đối với giới tư sản quý tộc phương Tây có cùng một thủ tục khâu vòng cơ quan sinh dục nữ giống phụ nữ người châu Phi để ngăn ngừa giao hợp. Sự mổ xẻ cơ quan sinh dục nữ chắc chắn không phải là mục đích của chúng tôi định nêu.

Nhưng người phương Tây đã thấy rõ hơn: họ mổ xẻ âm vật trong sự gây tê cho những vùng kích dục nữ. Từ lúc đó như Dominique Grisoni đã viết “sự phá vỡ trinh tiết của một cô gái trẻ (trừ những trường hợp đặc biệt) khẳng định quá trình trong trắng… trong hôn nhân, (Vì trước khi phá trinh cô khâu nối hoàn toàn cơ quan sinh dục lại) nhưng sau hôn nhân, cô lại dễ biến nó thành sự làm điếm. Chính sự mất trinh trắng này làm vỡ tan thành hai yếu tố nữ tính, nhưng sự trong trắng lại chứa đựng, gắn kết chúng với nhau, đó là thiên chức làm mẹ và vai trò của một cô gái điếm”. Tuy nhiên, người chồng hay ghen vợ, vẫn luôn lo lắng sợ vợ mình chung chạ “chuyện ấy” với người khác. Nhà nghiên cứu Freud tin rằng “nếu những ham muốn của cô gái trẻ có từ lâu nhưng do chịu ảnh hưởng sâu sắc môi trường giáo dục mà cô nhận được thì cô chỉ có thể bước vào trạng thái thuần phục, lệ thuộc, nó đảm bảo cho cô khả năng kháng cự lại sự tấn công thô bạo và những ý định kỳ quái đòi hỏi về sinh lý của người khác đối với cô”. Và mặc dù Balzac đã đề cập trong tác phẩm “Sinh lý trong hôn nhân” (Physiologie du mariage). Sự phán xử, quan niệm cổ xưa này, sự trinh tiết, tất cả vẫn luôn là một giá trị chắc chắn và là tài sản vô giá cho tới vài thập kỷ trở lại đây.

Mọi cái đã thay đổi, nhưng sự giải phóng chỉ là bề ngoài và “mọi cái có vẻ cũng chẳng dễ dàng hơn trước trong việc đi từ một tâm hồn sáng trong, thanh bình sang một chiếc hôn đầu tiên như người ta đi tới màn kịch đầu tiên của mình trong phim (D-Grisoni).

Sự vô thức tập thể, cùng với cả một đội quân khủng bố của mình minh chứng sự sợ hãi và sự thần bí về giới tính,tiếp tục canh chừng người thiếu niên và người thanh niên, nó như một chiến trường để tham gia trận đánh. Cần hiểu biết những luật lệ mới của cái được phép rất lớn, đôi khi mang tính cường quyền. Bên cạnh đó, những giá trị truyền thống gia đình mà thanh niên tiếp tục phục tùng và có khi bị phụ thuộc, đó chính là nguồn gốc của những nỗi sợ hãi, lo lắng. Tuy nhiên quan niệm giá trị của thanh thiếu niên ngày nay đã thay đổi, nhiều lần quan hệ tình dục đầu tiên không còn cuốn đi những ảo ảnh của chế ngự và ức chế. Nó ngày càng tương ứng cho cả giới nam lẫn giới nữ, chúng có cùng một luật lệ phải trải qua, một sự hoàn thành chính mình, một sự tái tạo và sự phù hợp cho cơ thể của chúng ta. Chính thời kỳ đầy biến động này mang tính quyết định chuyện thầm kín ở các cô gái trẻ cái mà chúng tôi muốn khám phá ngày nay. Sự mất trinh tiết

Quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng lên đáng kể trong vòng 10 năm nay. Tính hợp pháp của chúng được biện hộ trong mắt những thanh niên chính là cảm giác về sự âu yếm và về tình yêu. Qua phần lớn các cô gái trẻ đến tham vấn, chúng tôi thấy vấn đề không phải là cách xử sự vô đạo đức của sự hỗn tạp, ngay cả khi vào một vài thời kỳ trong cuộc đời, một số người có quan hệ tình dục nhiều về số lượng và chỉ mang tính thoáng qua. Tình yêu và sự quan hệ âu yếm làm mất đi những cảm giác bị buộc tội như thể họ có một đức hạnh trao cho ý nghĩa đạo đức của những lần quan hệ tình dục. Vì thế mà phần lớn phụ nữ dám bước vào cuộc sống quan hệ tình dục chủ động với số lượng giới hạn đàn ông. Nhưng tốc độ của “cuộc viễn chinh” chỉ đạt được sau một thời gian chuyển tiếp của những cuộc thử nghiệm không được kiểm soát. Mọi cái diễn ra cứ như thể một số cô gái, khi đã mất đi trinh tiết thì sẽ biểu lộ những nhu cầu khai thác năng lực mới của họ, và thử nghiệm quyền lực của giới tính nữ đối với đàn ông. Không phải lần quan hệ đầu tiên được xác nhận bằng một sự thỏa mãn cơ thể hay một khoái lạc cực khoái mà đó là cảm giác được giải phóng bất thình lình mạnh mẽ và ngây ngất như một liều chất kích thích. Kích thích này gây cảm giác hỗn độn kéo dài vài ngày, thậm chí hàng năm, hàng tháng. Josiane nói khi khám phá ra quan hệ tình dục “Tôi không còn biết cái gì đã xảy ra đối với tôi nữa, tôi như con chó điên, sẵn sàng cắn vào bất cứ ai. Tôi đã khám phá ra một thứ đồ chơi mới mà tôi cần phải chơi nó đến phát chán thì thôi”. Nếu không được thỏa mãn, người phụ nữ thức dậy trong một buổi sáng đẹp trời với vị đắng trong miệng. Cô kiểm tra lại chính mình, xem xét lại thái độ của mình, những động cơ của mình, những hậu quả và những mối nguy cơ có thể đến với mình, và cuối cùng chỉ chấp nhận một hay hai người đàn ông cho nhu cầu của mình hoặc khép mình vào trong một sự chấn chỉnh cẩn trọng.

Hầu như thường xuyên thái độ hỗn tạp bao phủ vấn đề sâu sắc hơn là sự tìm kiếm khoái lạc đơn thuần. Vậy liệu có phải ham muốn vô thức cạnh tranh đối với người đàn ông, và việc đòi quyền tự do là cái mà xã hội đã ban phát cho phụ nữ từ lâu nay? “Liệu đó có phải là một ý định muốn khẳng định tốt hơn bản thể tình dục của phụ nữ? Hay vì không còn khả năng giao tiếp bằng bất cứ con đường nào khác ngoài con đường tình dục? Hay đó là một nhu cầu chinh phục để tạo dựng giá trị cho mình, để giải phóng mình, để tập trung sự khinh ghét sâu đậm của mình đối với đồng loại nam giới? Régine, 24 tuổi thú nhận với chúng tôi là đã có quan hệ tình dục với 6 người đàn ông khác nhau trong cùng một buổi tối. Đối với cô, đó là sự bù lấp giải tỏa những cảm giác của sự máy móc và sự khinh ghét chống lại nam giới – những người đã đẩy cô đến một tình huống tuyệt vọng trong một giai đoạn của cuộc đời.

Như vậy thường xuyên sự khinh ghét, ham muốn sức mạnh, nhu cầu tăng giá trị của mình đã trở thành động cơ thúc đẩy những cô nàng “Đông gioăng”. Khoảng 25% các cô gái trẻ sau khi mất trinh đã bước vào một quỹ đạo chia làm hai thời kỳ: thời kỳ của hoạt động tình dục quá độ ít nhiều kéo dài, theo sau là một giai đoạn ức chế, ngừng hoạt động tương đối có thể dẫn tới kiềm chế hoàn toàn. Bởi vì dù cho phụ nữ nói gì đi nữa, cô vẫn tiếp tục bị lay động giữa những luật lệ truyền thống và ham muốn giải phóng. Ở một số tình huống nào đó cô vẫn tiếp tục cái máu của một cô gái dễ dãi, có nguy cơ lan ra như một ngòi thuốc súng từ khi đã có quan hệ gần gũi đầu tiên. Sự kiềm chế tình dục hay sự cứng rắn đối với một số người là một cách an toàn mặc dù không được nhiều người chấp nhận.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.