Sự Thật Về Marketing Qua Email

Lời nói đầuHãy nhờ các chuyên gia thị trường trực tuyến xếp hạng các chiến thuật marketing theo ROI (tỷ lệ lợi nhuận trên đầu tư), tính hiệu quả – hay theo bất kỳ thước đo thành công nào khác – thì bạn đều sẽ thấy rằng marketing qua email thường được xếp hạng đầu, cao hơn quảng cáo trực tuyến trả phí (paid search). Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng doanh thu từ email marketing thường phát triển nhanh hơn doanh thu từ bất kỳ hình thức marketing trực tiếp nào khác.

Email thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến và ngoại tuyến cho các nhà bán lẻ, đồng thời đem lại lợi thế cho các chuyên gia thị trường. Nó củng cố mối quan hệ với khách hàng, tạo dựng lòng trung thành, đem lại niềm tin và nâng cao nhận thức. Và nó thực hiện được tất cả những việc trên trong khi vẫn tiết kiệm chi phí cho bạn vì nó sử dụng công nghệ dữ liệu giúp bạn điều chỉnh các thông điệp tới từng cá nhân người nhận.

Email marketing là một thành công đã qua kiểm chứng. Tuy vậy, email vẫn chưa nhận được sự quan tâm hay tôn trọng đúng mức từ giới truyền thông marketing hay từ những người chịu trách nhiệm quản lý nguồn ngân sách dành cho marketing.

Mặc dù người ta dự đoán rằng trong mấy năm tới tại Mỹ, ngân sách cho email marketing sẽ tăng gần gấp đôi lên tới trên 2 tỷ đô-la, song con số này vẫn chưa thấm tháp vào đâu so với số tiền đầu tư vào các chiến lược marketing khác với kết quả nghèo nàn hơn.

Email marketing giống như một đứa con rơi bị ruồng bỏ vậy.

Nhưng tại sao nó lại bị đối xử như thế?

Xét ở một cấp độ nào đó, email là nạn nhân trong thành công của chính nó. Không ai có thể phủ nhận rằng email là một phương pháp marketing rất rẻ, và điều này đã khiến nó bị hạn chế đầu tư: “Email là ‘miễn phí’; email không cần nguồn lực hỗ trợ.”

Ngoài ra, email marketing đã và đang mang lại thành công mà không cần quá nhiều nỗ lực. Từ trước tới nay, nó vẫn là “con ngựa thồ” của giới marketing trực tuyến, lặng lẽ làm việc mà không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Thành công, nhưng không mấy hấp dẫn.

Là một người tiếp thị bận rộn và chịu áp lực về nguồn lực, có thể bạn sẽ hỏi tại sao bạn phải mất công nghiên cứu kỹ hơn về email trong khi nó vốn đã đang thực hiện một công việc tương xứng (và rẻ mạt) rồi?

Tại sao nhỉ?

Email marketing tồn tại yên ổn trong trạng thái tương đối đơn giản như hiện nay một phần là do tới tận gần đây, chúng ta vẫn thiếu các công cụ, kỹ năng, và kiến thức cần thiết để làm khác đi.

Ngày nay, ngay cả các dịch vụ và phần mềm email marketing có giá trị cũng đều cho phép mọi người tiếp cận các công cụ và đặc tính thông minh, giúp chúng ta điều chỉnh các thông điệp sao cho phù hợp với người nhận. Kết quả là mức độ phản ứng của thị trường cao hơn, xét về doanh số, tỷ lệ tải về, tỷ lệ đăng ký…

Chúng ta cũng hiểu rõ hơn về các vấn đề như thiết kế email, bản quyền email, mục tiêu và các yếu tố quan trọng khác khi sử dụng email marketing.

Kết hợp lại, các kiến thức và công nghệ mới này đem lại cho chúng ta cơ hội tận dụng email marketing nhiều hơn. Các cuộc điều tra nghiên cứu và các nghiên cứu điển hình cho thấy những lợi ích rõ ràng về ROI khi đầu tư vào các kỹ thuật sử dụng email phức tạp và sáng tạo hơn.

Do đó, chúng ta sẽ thấy được lợi thế rõ ràng khi đầu tư thời gian, công sức, và tiền bạc vào các hoạt động và cách sử dụng email tân tiến.

Tương tự, chúng ta cũng thấy rõ những bất lợi của việc tiếp tục áp dụng các cách làm cũ.

Những người nhận email ngày càng trở nên kén chọn và ít kiên nhẫn hơn khi cân nhắc email nào nên đọc. Tiêu chuẩn chất lượng đặt ra ngày càng cao. Người nào đáp ứng được các nhu cầu của người sử dụng sẽ nhận về nhiều lợi ích lớn, trong khi đó, những ai còn tiếp tục phương thức email marketing cũ chắc chắn sẽ thấy doanh thu của mình sụt giảm dần.

Những người sử dụng dành sự chú ý và hành động cho phương thức email marketing hiệu quả đồng thời cũng có thể “trừng phạt” phương pháp email marketing tầm thường. Sự “trừng phạt” này của họ không chỉ thể hiện ở việc họ phớt lờ những thông điệp được gửi tới, mà họ còn đánh dấu các email đó là thư rác (spam) chỉ bởi họ không muốn nhận chúng nữa.

Nếu nhiều người cùng làm vậy, cuối cùng bạn sẽ bị chặn quyền truy cập hàng triệu hộp email.

Những người bảo vệ các hộp thư này – các dịch vụ webmail, nhà cung cấp dịch vụ internet, và các phòng IT – cũng ngày càng khắt khe trong việc chọn lọc những email được phép chuyển tới khách hàng và người sử dụng của họ.

Trong cuộc “chạy đua vũ trang” chống lại thư rác, các email marketing nghiêm chỉnh nhưng không áp dụng các phương thức hiệu quả cũng có thể chịu tổn thất ngoài dự kiến – bị chặn đứng bởi các công nghệ chống thư rác vốn được thiết kế để sàng lọc những email không lành mạnh.

Việc thay đổi thói quen đọc email cũng khiến mọi việc trở nên phức tạp hơn. Chẳng hạn, bạn thử hình dung tới sự phát triển của hình thức email qua điện thoại di động mà xem. Bạn phải làm gì để thiết kế các email phù hợp với màn hình nhỏ, thu hút được sự chú ý của các lãnh đạo công ty và người tiêu dùng bận rộn, không làm việc tại văn phòng hay không có điều kiện sử dụng máy tính cá nhân?

Tiếp nữa là những đổi mới trên thế giới mạng: web 2.0, các mạng xã hội, tin nhắn nhanh, blog, feeds, từ điển bách khoa wiki… Không gì trong số đó có thể thay thế được email, song tất cả đều có sức cạnh tranh ngầm với email, hoặc bổ trợ cho email, hoặc đem lại cơ hội sử dụng email tốt hơn. (Hoặc cả ba).

Chuyên gia thị trường về email ngày nay có trách nhiệm tìm hiểu tất cả những điều trên. Mục đích của yêu cầu này là tận dụng các lợi ích mà email marketing mang lại bằng cách xây dựng các chiến lược và áp dụng các chiến thuật vừa có thể khai thác tiềm năng của truyền thông trong khi vẫn đáp ứng được các thách thức đã vạch ra từ trước.

Nếu bạn thấy đây là một nhiệm vụ quá sức, thì bạn đang đọc đúng sách rồi đấy.

Với Sự thật về marketing qua email, Simms Jenkins sẽ hỗ trợ bạn thực hiện mục tiêu trên. Trong cuốn sách này, bạn sẽ tìm thấy các thông tin cơ bản và những kiến thức sâu sắc cần thiết, nhờ đó có thể đánh giá được các hoạt động email marketing hiện tại của mình và cải thiện chúng.

Phần lớn các công trình viết về email marketing đều chỉ tập trung vào những chi tiết thực tế nhỏ lẻ. Tuy Simms cũng đề cập phần nào tới điều đó, song cuốn sách này chú ý tới hai yếu tố trong email marketing mà bạn khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

Yếu tố thứ nhất là thông tin cơ bản về chiến lược và tổ chức, mà khởi đầu là kiến thức về những lợi ích email marketing mang lại cho công ty bạn và những điều bạn có thể làm để xây dựng một khung tham chiếu đúng đắn giúp phát triển chương trình của mình.

Yếu tố thứ hai là lời lý giải về các ý tưởng đằng sau những hệ thống email marketing hiệu quả. Trong thế giới trực tuyến năng động, những hướng dẫn cụ thể về việc truyền tải email gì, ở đâu, và khi nào chỉ có giá trị nhất thời.

Simms “dạy bạn cách câu cá” (thay vì đưa bạn con cá) bằng cách cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết, qua đó bạn có thể liên tục đánh giá và cải tiến chiến lược, chiến thuật và email của mình dựa trên những nguyên tắc bền vững trong khi vẫn phải đối mặt với những thách thức trong một môi trường trực tuyến và email vốn không ngừng thay đổi.

Công ty của bạn cũng có thể có được rất nhiều lợi ích nhờ áp dụng các phương pháp thực hiện email marketing mới mẻ, đã vượt qua những thử thách của thực tế. Sau khi đọc xong cuốn sách này, tôi chắc rằng bạn sẽ tiến lại gần hơn với khả năng đạt được các mục tiêu trên.

Tiến sĩ MARK BROWNLOW

Email Marketing Reports

Tháng 4/2008


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.