Sự Thật Về Marketing Qua Email

SỰ THẬT 41Các cấp độ cho phép

Các chuyên gia thị trường hợp pháp, có kinh nghiệm nhất thực hiện email marketing đều sẽ cho bạn biết rằng họ vận hành chiến dịch email marketing dựa vào sự cho phép của người sử dụng. Ai lại muốn làm “cá mè một lứa” với những kẻ gửi thư rác rêu rao về những thần dược chữa bách bệnh hay nhờ bạn hỗ trợ họ thực hiện một giao dịch tài chính?

Tuy vậy, trên thực tế, có nhiều thương hiệu lớn định nghĩa về “sự cho phép” này theo mong muốn của họ thay vì ý định của người nhận, nhưng chính người nhận mới có quyền quyết định xem họ sẽ nhận email của ai.

Gần đây tôi có mua ô tô qua mạng, và trải nghiệm này đã đem lại cho tôi nhiều thông tin về việc nhiều công ty nhìn nhận email marketing ra sao, và họ có “quyền” làm điều đó như thế nào, bất kể mối quan hệ giữa họ với bạn là gì. Sau khi gửi email yêu cầu tới nhiều đại lý khác nhau, tôi phát hiện ra rằng mình đã được bổ sung vào danh sách gửi “thư tin tức” của họ, dù rằng tôi không hề có thêm liên lạc nào với họ ngoại trừ email đầu tiên tôi gửi đi. Đây là những chiến dịch email được thực hiện kém, nhưng vấn đề quan trọng hơn là sự diễn giải của họ về sự cho phép. Tôi không hề cho phép họ, và cũng không hề thể hiện rằng mình cho phép họ. Tệ hơn, quy trình đăng ký thoát (gửi email tới một địa chỉ khác) lại không hoạt động. Vì thế, về mặt lý thuyết, những đại lý này không chỉ không áp dụng những cách hoạt động email marketing tốt nhất mà còn vi phạm Đạo luật CAN-SPAM.

Theo định nghĩa của từ điển Merriam-Webster, sự cho phép nghĩa là hành động đồng ý và chấp nhận chính thức. Điều này cũng đúng với email marketing, mặc dù khái niệm về sự cho phép hiển nhiên ở đây đã tiến thêm một bước xa hơn, và đó cũng là tiêu chuẩn hoạt động tốt nhất trong thế giới email marketing có phép. Cách rõ ràng và minh bạch nhất để thực hiện marketing có phép là xin phép một cách chính thức và rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia thị trường lại tự động mở rộng khái niệm này đối với cả những mối quan hệ mở và chưa rõ ràng. Mọi chuyên gia email marketing đều nên nhận thức được những bất lợi tiềm tàng của chiến lược này, bao gồm (nhưng không bị giới hạn bởi): khiến khách hàng tránh xa, giết chết mối quan hệ với khách hàng tiềm năng, gặp rắc rối với các nhà cung cấp dịch vụ…

Thời điểm thích hợp để gửi email

Dưới đây là một số tình huống phù hợp để xin phép người sử dụng:

•Mẫu đăng ký tham gia trên website của bạn.

•Mẫu đăng ký tham gia trong cửa hàng của bạn hoặc tại các sự kiện. (Nhớ cung cấp sẵn thông tin về chính sách bảo vệ quyền riêng tư, tương tự như bạn làm trên website.)

•Mẫu đăng ký trên website của đối tác. Đăng ký ghép sẽ có hiệu quả nếu người sử dụng biết rõ họ đang đăng ký để nhận được cái gì. Các website đối tác cung cấp thông tin sai lệch sẽ đẩy cả hai phía đối tác vào thế thua cuộc. Bạn phải trả phí khi người sử dụng đăng ký chương trình của mình, rồi sau đó người nhận lại đăng ký thoát hoặc không tương tác với các email bạn gửi.

Vì thế, bằng cách tuân thủ các tiêu chuẩn không quá phức tạp này, bạn sẽ ở vào thế thuận lợi, vừa theo kịp trào lưu của đồng nghiệp lại vừa áp dụng đúng các tiêu chuẩn trong ngành. Hãy nhớ rằng công việc của bạn chưa thể gọi là hoàn thành khi bạn xin được sự cho phép của người sử dụng và lưu trữ dữ liệu một cách hợp lý. Bạn còn phải tuân thủ theo đúng Đạo luật CAN-SPAM nữa.

Email marketing có phép sẽ hoạt động tốt nhất khi người sử dụng thực sự cho phép bạn gửi email cho họ, và không còn chỗ cho những tranh cãi về việc khi nào/bằng cách nào thì có được sự cho phép.

Có vùng xám nào không?

Liệu có chấp nhận được việc gửi email cho những khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng chưa cho phép bạn gửi email cho họ? Hãy nhớ rằng email marketing giống như chuyện hẹn hò vậy; nếu bạn từng gặp một người trước đó hoặc được một người bạn khác giới thiệu, nhiều khả năng là bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với người đó.

Bảng dưới đây trình bày về ba tình huống có thể phát sinh và khiến một chuyên gia thị trường có ý muốn gửi email mặc dù người nhận chưa thực sự cho phép anh ta làm như vậy.

Tại sao bạn phải đặt tất cả những nỗ lực gian khổ của mình vào thế rủi ro để đổi lấy một lối đi tắt chưa chắc bảo đảm thành công? Danh sách người đăng ký chương trình email của bạn sẽ gồm những độc giả hiệu quả nhất. Vì thế, hãy gắn bó với họ.

Các nguồn lực bổ sung

Nếu bạn không hiểu rõ các chiến dịch email marketing của mình đang đứng ở vị trí nào trong lĩnh vực này, bạn có thể thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện và tập trung vào các hoạt động email marketing có phép và về mức độ tuân thủ Đạo luật CAN-SPAM. Người ngoài cuộc thường phát hiện ra nhiều điều hơn người trong cuộc. Một công ty cung cấp dịch vụ email là lựa chọn tốt nhất giúp bạn quan sát đầy đủ những yếu tố và yêu cầu thiết yếu này đối với các hoạt động email marketing.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.