Sự Thật Về Marketing Qua Email

SỰ THẬT 49Tương lai của email marketing

Khi đọc cuốn sách này, hẳn bạn cũng đã rút ra được kết luận rằng email vẫn là “con ngựa thồ” của ngành marketing tương tác, và tôi dự đoán rằng nó thậm chí còn được chú ý và đánh giá cao hơn nữa trong những năm tiếp theo. Sau đây là một số suy nghĩ ngẫu nhiên của tôi về tương lai của email marketing và về những gì chúng ta sẽ được chứng kiến.

Email và marketing trực tuyến vẫn tiếp tục là những hợp phần cơ bản trong bất kỳ chiến dịch marketing tương tác nào. Nếu không sử dụng hợp lý các kênh mục tiêu và có khả năng đo lường này, các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến sẽ không thể có cơ hội cạnh tranh trước những đối thủ hiếu thắng và nhanh nhạy hơn. Ngân sách dành cho hoạt động này sẽ tăng để phản ánh sự phụ thuộc của các công ty vào email để bán hàng và thực hiện marketing.

ROI của email mang lại thành quả

Khi các chuyên gia thị trường nghiên cứu sâu hơn các phân tích và phương pháp phân nhóm khách hàng để cố gắng tận dụng hơn nữa email, kết quả thu về là các nhà quản lý chương trình email sẽ được phân bổ nguồn ngân sách lớn hơn, được trọng vọng hơn, và có thể được thăng chức hay tăng lương. Tôi cũng dự đoán rằng các đội thực hiện chương trình email sẽ phát triển cả về quy mô và vị thế. Các công ty lớn, đặc biệt là những công ty thuộc danh sách Fortune 500, sẽ không thể quản lý thành công các chiến dịch email phức tạp với một nhóm từ 1-3 người mà tôi vẫn thường gặp.

Kiểm tra tài sản

Tôi cho rằng phần lớn các nhóm marketing đều không nhận ra rằng họ đang có trong danh sách email người đăng ký tham gia chương trình của mình một tài sản quý giá của công ty. Danh mục của nhà bán lẻ và các nhóm marketing trực tiếp coi danh sách của mình như những nguồn lực kinh doanh quý giá mang nhiều ý nghĩa tài chính, và trong các danh sách này không thiếu địa chỉ những người chưa từng cho phép họ liên lạc. Hãy coi chương trình email là một hoạt động riêng, và tôn trọng những gì bạn có (cơ sở người đăng ký của bạn). Chương trình email của bạn có thể có giá trị lớn hơn bạn tưởng đấy.

Đừng hiểu nhầm ý tôi. Tất nhiên, tôi không ám chỉ xa xôi rằng bạn nên cho thuê hoặc bán đi những tài sản này; nhưng trong lúc xây dựng giá trị, mục tiêu và tiêu chuẩn cho nhóm làm việc của mình, hãy đặt một giá trị tài chính cho những địa chỉ đăng ký tham gia chương trình của bạn.

Sự chuyển giao

Việc thiết kế email cuối cùng rồi cũng sẽ được chuyển giao cho các nhà thiết kế trong nội bộ công ty, những người có kinh nghiệm xây dựng các email hiệu quả hoặc từng làm việc tại các công ty dịch vụ email, thay vì những chuyên gia thiết kế tổng hợp hoặc các công ty cung cấp dịch vụ tương tác vốn không có khát vọng hay kinh nghiệm gì về email. Những gì phát huy hiệu quả đối với phần mềm flash hay với các website quy mô nhỏ (microsite) có thể không có tác dụng với email. Các chuyên gia thị trường sẽ đưa ra những quyết định hợp lý hơn về việc cần thuê đối tác bên ngoài thực hiện phần việc nào trong chương trình email, khi nội bộ họ không có các nguồn lực hay kinh nghiệm tương ứng.

Tạm biệt những đợt “tổng tấn công”

Cuối cùng, tương lai cũng chứng kiến sự ra đi của những chuyên gia thị trường gửi những email hàng loạt. Khi email ngày một trở nên phổ dụng hơn, các chuyên gia email marketing hoạt động dựa trên sự cho phép của người nhận sẽ không còn lý do gì để bao biện cho việc họ không sử dụng (hay chí ít là không tìm cách sử dụng) các danh sách phân nhóm, hay thay đổi quan điểm về việc gửi 12 thư tin tức hàng tháng cho cùng một danh sách vào mỗi lần gửi. Dù bạn đang bỏ ra 20 đô-la hay 20.000 đô-la mỗi tháng, cơ hội dành cho bạn là tương đương nhau khi bạn chuyển sang áp dụng những chiến dịch năng động và nhạy bén hơn, và cung cấp giá trị độc đáo tới hộp thư của người nhận.

Sự kết hợp phổ biến khắp mọi nơi

Các chuyên gia thị trường đã và đang đạt nhiều tiến bộ trong việc kết hợp các kênh marketing, nhưng càng ngày email và các hình thức marketing khác càng trở nên gắn bó với nhau hơn. Trong tương lai, email sẽ được kết hợp sử dụng nhiều hơn kèm với các kênh marketing trực tiếp – chẳng hạn, khi mở một email, bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ đội bán hàng, hoặc người tiêu dùng có thể nhận được một email trực tiếp có đường dẫn đưa họ tới một website cung cấp chương trình đặc biệt dành cho họ nếu họ đăng ký tham gia chiến dịch marketing.

Tôi cũng hy vọng rằng ngành quảng cáo truyền thống sẽ thức tỉnh và nhận ra rằng đẩy mạnh lưu lượng người truy cập vào các website và vào cả các trung tâm lựa chọn sẽ là một việc làm vừa thông minh vừa hiệu quả.

Sử dụng điện thoại di động?

Các chiến dịch email qua điện thoại di động sẽ ngày càng phát triển, và bạn nên coi đây là một chiến lược; vì thế, hãy tìm hiểu xem mình có hòa nhập được với môi trường điện thoại di động hay không. Đề tài về điện thoại di động ngày càng được đưa ra bàn luận nhiều hơn, nhưng tôi vẫn chưa thấy nhiều chuyên gia email marketing truyền thống áp dụng các chiến lược cho điện thoại di động. Tuy vậy, tôi cho rằng điều đó sẽ thay đổi trong những năm sắp tới. Tôi hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều chuyên gia thị trường thử nghiệm tìm hiểu hiệu quả của điện thoại di động và vai trò của nó trong chiến lược tổng thể.

RSS thì sao?

RSS vẫn là một phương tiện truyền tải tin tức và nội dung đắc lực cho một nhóm độc giả riêng biệt và tiến bộ. Nó vẫn sẽ là người bạn đồng hành thầm lặng với email và là một kênh giao tiếp hiệu quả với các đối tượng phù hợp. Tôi không cho rằng RSS sẽ trở thành một hiện tượng như các mạng xã hội và blog, nhưng những người đang sử dụng nó vẫn sẽ tiếp tục sử dụng, và nó sẽ thu hút được sự chú ý của một lượng nhỏ người dùng mới.

Video và âm thanh

Mặc dù vẫn chưa phổ biến trong thời điểm hiện tại do chế độ lọc âm thanh và hình ảnh, nhưng dần dần các email có tính năng xem video và nghe âm thanh sẽ tìm được đường đến với hộp thư của người nhận thường xuyên hơn. Thị trường rất có nhu cầu đối với hình thức này, tuy nhiên, công nghệ vẫn chưa thể bắt kịp nhu cầu do những khó khăn về khả năng phân phát email.

Các mối quan hệ và câu trả lời trực tiếp

Email tạo dựng mối quan hệ với nội dung quảng bá chéo sẽ được chú ý hơn các email hướng vào phản ứng trực tiếp; điều này sẽ góp phần giải quyết những khó khăn về khả năng phân phát email đồng thời tận dụng tối đa những lợi thế của email.

Đào sâu vào chi tiết

Các nhóm tương tác sẽ buộc phải chú ý nhiều hơn tới các chi tiết trong chương trình email marketing của mình. Tiêu chuẩn chất lượng luôn không ngừng được nâng cao, xét cả về khía cạnh cạnh tranh từ các email khác, những khó khăn khi phân phát email và các phương tiện marketing khác. Những người ngủ quên trên vòng nguyệt quế sẽ bị vượt qua.

Và cuối cùng…

Mặc dù thế giới trực tuyến không ngừng đưa ra những sáng kiến mới mẻ và tuyệt vời, các chuyên gia tương tác sẽ không bao giờ bỏ quên email marketing và ba lợi ích mà nó mang lại: Giữ chân khách hàng, Tạo dựng mối quan hệ và Doanh thu. Khi chúng ta hướng tới những cơ hội và thách thức phía trước, tôi dự đoán rằng càng ngày sẽ càng có nhiều người biết về những sự thật về email marketing, chứ không chỉ khoanh gọn ở những người sống và thở cùng với nó như chúng ta.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.