Sự Thật Về Marketing Qua Email

SỰ THẬT 35Thiết kế những chiến dịch email trên điện thoại di động

64% các lãnh đạo kinh doanh trong một cuộc điều tra cho biết họ thường xuyên xem email qua điện thoại di động. Tuy nhiên, với sự phổ cập của iPhone và các thiết bị điện thoại thông minh như BlackBerry và Treo, việc sử dụng email trên điện thoại di động giờ đây không chỉ dành cho những lãnh đạo bận rộn nữa. Chi phí rẻ và mong muốn bắt kịp xu thế thời đại đã và đang mở rộng đối tượng sử dụng điện thoại di động, từ sinh viên cho tới các bà nội trợ. Ngày nay, chân dung thông thường của một người dùng điện thoại thông minh là:

•Trong độ tuổi 18-44

•Tự làm việc hoặc làm thuê cho công ty/tổ chức khác

•Giàu có

•Trình độ học vấn cao

Mặc dù có thể bạn không mấy ngạc nhiên trước thông tin này, nhưng người sử dụng điện thoại thông minh trong tương lai có thể lại khác hoàn toàn. Trên thực tế, một nghiên cứu của Exact Target cho thấy tỷ lệ những người về hưu, nội trợ và sinh viên có ý định mua điện thoại thông minh cao hơn những người trong nhóm sử dụng điện thoại thông minh hiện nay.

Nếu bạn dùng điện thoại thông minh, có lẽ bạn cũng sử dụng nó như mọi người khác. Phần lớn nhóm này đều kiểm tra email qua điện thoại để duy trì liên lạc và cập nhật hộp thư. Họ thường đọc các email có nội dung quan trọng hơn là đọc kỹ các email thông báo chương trình khuyến mãi đặc biệt của nhà bán lẻ ưa thích. Theo JupiterResearch, 18% người sử dụng email dùng điện thoại di động để lọc email.

Thói quen này gọi là sàng lọc email, tức là phần lớn người sử dụng xóa bỏ các email không cần thiết và đánh dấu những email cần trả lời khi họ mở máy tính. Vì thế, bạn nên đặt mục tiêu vượt qua chiếc lưới di động này với hy vọng rằng email của mình sẽ nhận được những phản ứng về sau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng vì đối tượng người sử dụng điện thoại di động ngày càng mở rộng, thói quen của họ cũng sẽ thay đổi theo.

Thật không may, không có tiêu chuẩn nào được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động email marketing trên điện thoại di động. Có một số luồng quan điểm khác nhau trong việc thiết kế email để có được chế độ hiển thị tốt nhất có thể trên các thiết bị này.

Chỉ sử dụng chữ viết

Một số chuyên gia cho rằng chỉ nên sử dụng những thông điệp bằng văn bản. Họ cũng lập luận rằng tính trung bình, các thông điệp dạng văn bản có tỷ lệ người nhấp chuột vào đường dẫn nhiều hơn các thông điệp HTML. Lợi ích của phương pháp này là bạn biết rõ rằng dù email được mở qua điện thoại thông minh hay máy tính, nó vẫn bảo đảm được sự nhất quán, và các đường dẫn vẫn hoạt động như mong muốn. Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với phương pháp này vì gửi những thông điệp chỉ toàn chữ là một hạn chế đối với các chuyên gia thị trường. Với phương pháp này, bạn có thể đặt những kỳ vọng thấp hơn cho các con số thống kê (hãy nhớ: chỉ các email HTML mới có dữ liệu mở email), các cơ hội xây dựng thương hiệu và thiết kế.

Thử nghiệm là điều mà tôi thường xuyên đề cập tới trong cuốn sách này, và nó cũng là chủ đề xuyên suốt trong các chiến dịch email. Để hiểu đối tượng nhận email của mình là ai, bạn phải thử nghiệm để biết cách làm nào hiệu quả nhất.

Giao thức tổng hợp MIME

Một phương pháp khác là gửi thông điệp theo giao thức tổng hợp MIME. Đây là sự kết hợp giữa văn bản và HTML, cho phép nhà cung cấp dịch vụ email lựa chọn phiên bản gửi tới hộp thư của người nhận. Vấn đề với phương pháp này là một số thiết bị di động dù không thể truyền tải email định dạng HTML vẫn có thể làm điều đó; kết quả là người sử dụng sẽ nhận được một phiên bản email bị biến dạng. Tuy nhiên, khả năng truyền tải email định dạng HTML của các thiết bị di động đang được cải thiện nhanh chóng. Sản phẩm iPhone của Apple đã thiết lập ra những tiêu chuẩn đã và đang được nhiều hãng khác áp dụng chặt chẽ. Các nhà sản xuất thiết bị điện thoại thông minh/email cho doanh nghiệp BlackBerry cũng đã công bố sản phẩm của họ có đủ khả nãng truyền tải email định dạng HTML.

Với hai sự lựa chọn trên, bạn phải cân nhắc giữa một bên là lợi ích của việc gửi thông điệp kiểu văn bản truyền thống và biết chắc rằng người nhận sẽ đọc được hết nội dung email, và một bên là lợi ích của việc gửi email theo đúng thiết kế mong muốn của bạn dành cho máy tính với rủi ro rằng có thể hình ảnh hiển thị của nó trên điện thoại di động sẽ không đẹp. Tất nhiên là bạn cũng nên cân nhắc áp dụng một số mẹo hay trong quá trình thực hiện.

•Đơn giản – những người đọc email trên điện thoại di động nhiều lắm cũng chỉ dành cho bạn một nửa sự chú ý của họ. Hãy nhanh chóng “vào đề” và bảo đảm rằng thương hiệu của bạn dễ nhận dạng. Trước tiên hãy trình bày thông điệp và lời kêu gọi hành động, thiết kế phần Tiêu đề email thật ngắn gọn và rõ ràng. Đó có thể là cơ hội duy nhất bạn có để thu hút được người đăng ký sử dụng điện thoại di động.

•Lưu ý về kích cỡ màn hình – Hãy áp dụng quy tắc “trên trang nhất” mà bạn sử dụng cho hộp thư. Màn hình điện thoại di động thường có kích thước nhỏ, và vì bạn làm việc trong một không gian hẹp với một lượng thời gian ít ỏi để thu hút sự chú ý của người nhận như vậy, bạn nên tận dụng tối đa không gian đó.

•Hiểu rõ độc giả của mình – Bạn nên biết có bao nhiêu phần trăm số người nhận trong danh sách của bạn đọc email trên điện thoại di động. Thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về cách tiếp cận của email với người sử dụng điện thoại di động. Bạn sẽ có thể phân nhóm họ và hành động phù hợp. Nếu bạn không có thông tin này, hãy nghĩ tới chuyện thực hiện một cuộc điều tra (ngắn). Nếu bạn chỉ vừa mới bắt tay vào xây dựng danh sách email, hoặc nếu bạn có một trung tâm lựa chọn, hãy hỏi người sử dụng khi họ đăng ký. Vì số lượng người đăng ký sẽ còn tiếp tục tăng, việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian xét về lâu dài. Hãy coi đó là một khoản đầu tư cho tương lai. Một cách nữa để xác định được những ai đọc email trên điện thoại di động là trong phần trung tâm lựa chọn, hãy hỏi họ xem họ thường đọc email ở đâu. Bạn có thể cung cấp những phương án lựa chọn này, và chúng có thể đem lại cho bạn một kho thông tin khổng lồ: người nhận đọc email ở nhà, ở nơi làm việc và trên điện thoại di động.

•Nhận thức rõ rằng để thiết kế email cho những người sử dụng điện thoại di động, bạn phải hy sinh một số thứ – Đây sẽ là một việc làm vô ích nếu bạn không chắc chắn mình hiểu rõ về độc giả. Nếu không, bạn sẽ rơi vào trường hợp gửi email được thiết kế riêng để đọc trên điện thoại di động cho những người dùng máy tính.

•Gửi kèm đường dẫn xem email trên trang web – Tương tự như với các phương pháp gửi email hiệu quả khác, hãy gửi kèm đường dẫn tới địa chỉ hiển thị email trên website cũng như trên một website được thiết kế riêng để đọc trên điện thoại di động. Bạn có thể dùng thông điệp như “Nhấp chuột vào đây nếu bạn đang đọc email trên điện thoại di động”. Nếu sau khi phân tích danh sách của mình, bạn nhận thấy rằng một số lượng lớn độc giả đọc email trên thiết bị không dây, chắc chắn đây sẽ là một phương án mà bạn cần cân nhắc.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.