Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm

[28]. Sân khấu dịch về đôngLịch sử luôn đầy sự thăng trầm của các quốc gia và các nền văn minh, và lịch sử dạy chúng ta rằng không có quốc gia nào, dù hùng mạnh hay trở thành đế quốc, có thể tồn tại mãi mãi như một cường quốc. Sự hưng thịnh một thời của Lưỡng Hà, Ai Cập và La Mã ngày nay chỉ có thể tìm thấy trong các trang sách.

Đi cùng những biến thiên lịch sử này là những thay đổi trong vai trò lãnh đạo khi một quốc gia trao lại vị thế cho quốc gia khác. Chúng ta có rất nhiều ví dụ chỉ trong vài thế kỷ qua. Vai trò lãnh đạo của Tây Ban Nha phải nhường chỗ cho Anh quốc, và Anh quốc lại trao lại vị thế cho Hoa Kỳ. Giờ đây vị thế ấy đang được trao lại cho Nhật Bản và các nước Thái Bình Dương khác. Giờ đây, chúng ta có thể thấy rằng trung tâm của nền văn minh đang dịch về phía Đông.

Cho nên lúc này Hàn Quốc cũng đang ở trên vũ đài, và thế giới đã bắt đầu chú ý. Điều này có nghĩa là thanh niên các bạn sẽ là những nhà lãnh đạo trong một kỷ nguyên quốc tế hóa. Tôi rất lạc quan tuyên bố trước rằng nếu thế hệ tôi là thế hệ cuối cùng ở một nước Hàn Quốc đang phát triển thì thế hệ các bạn sẽ là thế hệ đầu tiên ở một nước Hàn Quốc phát triển. Cho tôi bổ sung thêm vào tuyên bố đó bằng việc nói ngay từ lúc này rằng các bạn có trách nhiệm rất lớn với tư cách là thế hệ đầu tiên ở Hàn Quốc sẽ trở thành những nhà lãnh đạo trên vũ đài quốc tế.

Cho tới cách đây 20 năm, đất nước chúng ta rất nghèo, và chúng ta không hề có ảnh hưởng gì trên trường quốc tế. Chúng ta giống như những con ếch trong giếng. Nhưng thế hệ của tôi đã vượt qua những hoàn cảnh bất lợi đó, xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, và bắt đầu đi tiên phong ra thị trường quốc tế. Thời kỳ Tam Quốc là lần đầu tiên Hàn Quốc dám vươn ra ngoài với tư cách một quốc gia, và chúng ta được tiếng là “Vương quốc Ẩn sĩ.”

Dĩ nhiên chúng ta đã phải nhìn ra thế giới để tồn tại. Chúng ta có mật độ dân số cao – cao thứ ba thế giới chỉ sau Bangladesh và Đài Loan – trên một dải đất nhỏ hẹp, và chúng ta cực kỳ thiếu tài nguyên thiên nhiên. Cho nên chúng ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc nhìn ra ngoài biên giới để tồn tại.

Nhưng điều này không còn là lý do duy nhất để chúng ta tham gia vào chính trường quốc tế nữa. Thế giới đang kêu gọi chúng ta khi chúng ta hướng đến vũ đài trung tâm, và những thanh niên Hàn Quốc sẽ phải đứng trên vũ đài đó như là những nhà lãnh đạo của một thế giới quốc tế hóa mới. Là lãnh đạo trong thế giới mới, thanh niên các bạn phải có một nền tảng vững chắc: Các bạn phải có những giá trị thích hợp với thế giới mới này, các bạn phải có tầm nhìn rộng lớn hơn, và các bạn phải sẵn sàng và tích cực đón chào những thay đổi mới và mau lẹ.

Các bạn cũng phải phát huy toàn bộ tiềm năng của mình, vì không phải tất cả những đối thủ cạnh tranh của các bạn đều là bạn bè của các bạn. Các bạn phải mở to mắt và nhìn thực tiễn của thế giới: Thanh niên Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia khác là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm cũng đang có ý định trở thành những nhà lãnh đạo và người hùng trong tương lai, và để làm điều đó, họ đang nghiến ngấu sách vở và miệt mài bên máy tính cho tới tận khuya. Những đối thủ chưa nhìn thấy của các bạn mới là những đối thủ thật sự.

Cho nên tôi rất muốn cho các bạn một vài lời khuyên hữu ích về cách trở thành những nhà lãnh đạo trong xã hội quốc tế.

Các bạn phải học ngoại ngữ – để trở thành những nhà lãnh đạo hướng tầm quốc tế của xã hội quốc tế, các bạn phải trò chuyện được với những người khác. Tối thiểu, các bạn phải thành thạo tiếng Anh, và các bạn cần nắm vững ít nhất một ngoại ngữ chính như tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Đức hoặc tiếng Tây Ban Nha. Nếu các bạn không làm được điều đó, các bạn sẽ trở thành câm điếc ngay khi các bạn rời khỏi Sân bay Quốc tế Gimpo ở Seoul.

Tiếp theo, học cách lái xe và sử dụng máy tính đều rất quan trọng. Các bạn phải sẵn sàng cho bất kỳ điều gì và tất cả mọi thứ, vì những điều bất ngờ có thể dễ dàng xảy ra. Nhưng chắc chắn rằng hai thứ này, kỹ năng lái xe và sử dụng máy tính, sẽ rất cần trong những năm tới. Ở đây, tại Hàn Quốc, những năm gần đây, chúng ta đã nhìn thấy sự bùng nổ của xe hơi, và có thể thấy rằng điều này còn tiếp tục. Trong tương lai không quá xa, máy tính sẽ là thành phần quan trọng trong cuộc sống ở nhà, ở trường học và đặc biệt là ở nơi làm việc.

Còn những thứ khác các bạn sẽ cần chuẩn bị cho buổi ra mắt trên vũ đài thế giới:

Năng lực, sự tự tin và khí phách dám đối diện với bất kỳ người nào và bất kỳ tình huống nào các bạn có thể gặp.

Năng lực và kỹ năng của người Hàn Quốc có thể sánh với nhân công từ bất kỳ quốc gia nào. Tôi có ấn tượng rất lớn trước những nhân viên của mình khi họ trình bày ở Sudan, Libya và các nước châu Phi khác. Những người này đã thể hiện sự tự tin trước mặt các doanh nhân Mỹ, Nhật và những người khác từ khắp mọi nơi trên thế giới khi cùng phối hợp làm việc với nhau. Một nhân viên có khả năng phát huy 100% năng lực ở châu Phi cũng có thể làm như vậy ở bất kỳ đâu – bởi vì người đó có dũng khí và sự tự tin để thể hiện tối đa bản thân cho bất kỳ ai.

Tôi luôn cử những nhân viên kinh doanh có hoài bão và triển vọng nhất tới châu Phi hoặc Trung Đông trước tiên, vì những khu vực đó là những khu vực khó khăn nhất với chúng ta. Một khi họ đã có vài năm kinh nghiệm ở đó, tôi sẽ cử họ tới Hoa Kỳ, Anh hoặc các quốc gia công nghiệp phát triển khác. Nếu họ phát huy được dũng khí để thích nghi với những nhiệm vụ khó khăn nhất, thì họ có thể đi tới bất kỳ đâu và sẽ thành công.

* * *

Có một số hiện tượng chính là triệu chứng về sự sụp đổ của một nền văn minh lớn, và điều này luôn đúng trong suốt tiến trình lịch sử không phân biệt nền văn minh hay quốc gia: Sức sáng tạo suy giảm, đạo đức suy đồi và chủ nghĩa hưởng lạc phát triển. Chúng ta thường xem những hiện tượng như vậy là những căn bệnh của các quốc gia phát triển. Ngày càng có nhiều tiếng nói bày tỏ sự lo lắng về nước Mỹ đương đại trong những khía cạnh này.

Đương nhiên là chúng ta phải cố gắng hết mức để học lấy những điều tốt đẹp của các quốc gia phát triển, nhưng không cần thiết phải học những cái xấu của họ. Hiện nay, trong giới trẻ Hàn Quốc có xu hướng tiếp nhận mọi thứ một cách vô điều kiện từ phương Tây, nhưng các bạn không cần phải bắt chước những điều không thích hợp.

Trong những thập kỷ gần đây, chúng ta cố gắng giống với các quốc gia phát triển dưới ngọn cờ hiện đại hóa, công nghiệp hóa, và Tây hóa. Nhưng giờ đây, một vầng mặt trời đang lên không cần phải học theo một vầng mặt trời đang lặn. Những quốc gia như vậy đã già cỗi và chúng ta còn rất trẻ, và nếu, như các bạn thanh niên, chúng ta bắt chước những người già nua thì khi đó, chúng ta sẽ chỉ theo họ rời khỏi vũ đài ở thời điểm khi mà lẽ ra chúng ta phải sẵn sàng xuất hiện trước ánh đèn sân khấu. Thế giới đang hướng sự chú ý của mình sang chúng ta, và tất cả sẽ tùy thuộc vào các bạn để cho họ thấy tuổi trẻ, sức sống và khả năng của chúng ta. Như là một trong những bậc cha chú của các bạn, hy vọng và kỳ vọng cháy bỏng của tôi là các bạn sẽ nhận lấy trách nhiệm trọn vẹn của mình là những nhà lãnh đạo của kỷ nguyên quốc tế hóa mới và là những người hùng trong trang sử thế giới mới.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.