Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm

[32]. Chẳng ai ăn ngay trên sàn nhàMọi người và mọi thứ đều có chỗ trong cuộc sống.

Chỉ có trật tự và hòa bình khi mọi thứ ở đúng vị trí của nó. Khi mọi thứ không đúng, sẽ có sự hỗn loạn và rối loạn. Hãy nghĩ đến điều này – mọi thứ sẽ thế nào nếu mắt của bạn lại ở vị trí của mũi, tai của bạn lại ở mồm và mồm lại ở mắt? Mắt của bạn ở đó bởi vì chúng phải như vậy, và mũi cùng mồm của các bạn cũng vậy. Đó là bình thường, và các cơ quan được hài hòa. Có sự bình yên, hài hòa và trật tự khi mọi thứ ở đúng vị trí.

Chúng ta có thức ăn là điều rất quan trọng, bởi vì chúng ta phải ăn. Nhưng, lấy ví dụ, cơm phải ở trong bát để ăn. Không ai ăn cơm đổ trên sàn bởi vì một khi cơm đã rơi xuống sàn thì không thể ăn được nữa. Nếu cơm được ăn từ trong bát thì nó trở thành nguồn năng lượng cho con người. Nhưng nếu nó rơi xuống sàn thì nó sẽ bị loại bỏ cùng với rác thải.

Cho nên mọi thứ phải ở đúng vị trí của nó; nếu không như vậy, sẽ có rắc rối. Mọi vấn đề nảy sinh khi các bạn không làm những gì các bạn cần làm. Sinh viên phải là sinh viên, phụ huynh phải là phụ huynh, vợ chồng phải là vợ chồng, nhân viên phải là nhân viên, và doanh nhân phải là doanh nhân; các vấn đề xã hội nảy sinh khi mọi người không là chính mình.

Trong chiến dịch quảng cáo nội địa nhân dịp năm mới của chúng tôi vào năm 1988, chúng tôi chạy một quảng cáo cho Daewoo, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc quay trở về đúng vị trí thích hợp của các bạn. Nội dung đại loại như thế này:

“Đón năm mới, tất cả chúng ta cần là chính mình:

Người lớn là người lớn, vợ là vợ, người già là người già,

Thanh niên là thanh niên, nhân viên là nhân viên, giáo viên là giáo viên,

Người kiếm tiền là người kiếm tiền, người tiêu tiền là người tiêu tiền.

Bởi vì chúng ta biết rằng mọi thứ trên thế giới có vị trí của nó và vị trí đó là nơi vốn dĩ của nó.

Nhận ra rằng chúng ta là gì bằng việc ở đúng vị trí,

Và khám phá chúng ta là ai bằng việc ở đúng vị trí,

Tất cả chúng ta sẽ có một cuộc sống hợp lý,

Tất cả chúng ta sẽ trở thành những người Hàn Quốc hợp lý,

Và tất cả chúng ta sẽ trở thành những công dân đáng kính của thế giới.”

Tất cả chúng ta phải làm những gì chúng ta cần làm nếu chúng ta muốn và mong có sự phát triển và ổn định xã hội. Công nhân không nên rời bỏ chỗ làm và những người không phải công nhân không nên giành chỗ của họ. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho sinh viên, binh sĩ, phụ huynh và vợ chồng.

Chính sách nhân sự của chúng tôi dựa trên việc đặt đúng người vào đúng vị trí, điều này rất quan trọng để làm cho công ty vận hành suôn sẻ. Mọi người được bố trí theo đúng năng lực và khả năng của mình, cho nên việc thăng vượt cấp là điều bất thường với chúng tôi. Nhưng vì có sự khác biệt về năng lực nên một số người tiến nhanh hơn những người khác trên nấc thang của doanh nghiệp.

Đặt đúng người vào đúng chỗ là nhiệm vụ quan trọng nhất của bộ phận nhân sự, và thậm chí cho tới vài năm trước, tôi vẫn phải đích thân làm nhiệm vụ lựa chọn các quản đốc. Giờ đây, các chủ tịch công ty đã hiểu chính sách của tôi và họ trực tiếp làm việc đó.

Có một bài hát rất thịnh hành như thế này “Xoay tròn, xoay tròn, ghế xoay tròn và nó thuộc về bất kỳ ai ngồi lên nó…” Tuy nhiên, không phải như vậy. Mỗi cái ghế có chủ nhân của nó, và đó phải là người nên ngồi vào đó và đảm nhận công việc đi kèm với vị trí ấy. Đấy là những gì thích hợp. Sẽ có rắc rối khi ai đó không thuộc về vị trí đó lại ngồi vào chỗ và hoặc là không gánh vác công việc hoặc không làm đến nơi đến chốn. Tất cả mọi người đều có chỗ của mình, và khi mọi người ở đúng vị trí, xã hội sẽ vận hành suôn sẻ. Nó sẽ rất lành mạnh, mọi thứ yên ổn và vận hành trôi chảy.

Các bạn có thể dễ dàng hiểu những gì tôi đang nói bằng cách nghĩ đến môn bóng chày. Mỗi đội có một cầu thủ ném bóng, một cầu thủ bắt bóng, các cầu thủ chặn bóng trong sân và các cầu thủ chặn bóng ngoài sân. Mỗi cầu thủ có vị trí của mình và có trách nhiệm nhất định gắn liền với vị trí ấy. Liệu một đội bóng chày có thể chơi được một trận đấu tử tế khi cầu thủ chặn bóng cánh phải rời bỏ vị trí của mình để chơi ở vị trí du kích thủ (shortstop) và vệ thủ (baseman) thứ ba lại nhảy lên ném bóng không? Trong bóng chày không hề có vị trí tốt hay xấu, và không có vị trí nào kém quan trọng hơn vị trí nào. Du kích thủ là một vị trí tốt khi cầu thủ ở vị trí này chơi hết khả năng của mình, và tất cả các vị trí khác cũng vậy. Cả đội bóng thi đấu hiệu quả khi từng cầu thủ thi đấu tốt ở vị trí của mình.

Điều quan trọng là từng cầu thủ phải coi trọng vị trí của mình, cho dù đó là trong một đội bóng chày hay trong xã hội. Cũng như một cầu thủ bóng chày phải nỗ lực hết mức ở vị trí của mình để cả đội thi đấu thành công, mỗi người cũng phải nỗ lực hết mình để làm cho xã hội vận hành suôn sẻ. Mỗi chúng ta phải trở thành người cần thiết cho công việc của mình, thành người làm cho công việc đó trở thành vị trí cần đến mình và chỉ mình mà thôi. Công việc của các bạn không phải là công việc tùy tiện; các bạn không nên là người thật sự không cần đến, hay thậm chí tệ hơn nữa là biến thành người không nên có mặt ở đó.

Sinh viên nên dồn hết năng lực của mình cho việc học tập, và khi làm được như vậy, họ trở thành những người cần thiết. Một thầy giáo đảm nhận công việc của mình cùng với sự nhiệt tình và tận tâm chính là một người được cần đến. Một xã hội toàn những người đảm nhận những gì họ nên làm và làm việc đó với khả năng tốt nhất của mình là một xã hội lành mạnh, hạnh phúc. Vấn đề nảy sinh khi người ta không làm những gì họ cần làm.

Cho nên các bạn cần đánh giá xem liệu các bạn có làm những gì các bạn cần làm hay không. Nếu các bạn không như vậy, thì đó chính là sự thiệt thòi cho xã hội bởi vì không ai có thể đảm nhận vị trí đáng ra thuộc về các bạn. Hãy quay trở lại với những gì các bạn cần làm; không ai có thể thay thế các bạn bởi vì mọi người đều có vị trí của mình.

Vị trí của các bạn đang chờ đợi các bạn.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.