Thế Giới Quả Là Rộng Lớn Và Có Rất Nhiều Việc Phải Làm

[31]. Phần thưởng của phần thưởngNhững năm đầu của ở Daewoo, tôi nhận được rất nhiều phần thưởng, và những phần thưởng đó chính là biểu tượng của sự công nhận xã hội. Trong khi phần thưởng là một hình thức tôn vinh thì chúng cũng là một dạng trói buộc: Vì phần thưởng, vì danh tiếng là người giành được phần thưởng, và vì các bạn muốn chứng minh năng lực đáng được thưởng của mình, một khi các bạn đã nhận được phần thưởng các bạn sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nỗ lực hơn nữa.

Đó là những gì tôi đã làm, bởi vì tôi không muốn phản bội niềm tin và sự tin tưởng mà xã hội đã dành cho tôi. Tôi làm việc chăm chỉ gấp đôi, và Daewoo ngày nay chính là kết quả của nỗ lực ấy. Qua kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng càng có nhiều phần thưởng càng tốt. Chúng dẫn người ta tới những tầm cao hơn nữa.

Người Hàn Quốc không hào phóng cho lắm trong chuyện vỗ tay, ca ngợi và trao thưởng. Chẳng hạn, khi tới Hoa Kỳ hoặc châu Âu để diễn thuyết, tôi luôn nhận được những tràng vỗ tay và rất nhiều cái bắt tay. Có lúc, công đoạn bắt tay còn dài hơn chính bài phát biểu, và đôi khi, tôi thậm chí còn nhận được rất nhiều thư từ của người hâm mộ. Nhưng nếu tôi cũng có bài phát biểu như thế tại Hàn Quốc, thường không có những phản ứng như vậy.

Khi nói chuyện ở nước ngoài, tôi nhận được sự tán thưởng như thế không phải bởi vì tôi đã đưa ra điều gì đó ở đẳng cấp Bài phát biểu Gettysburg của Abraham Lincoln. Tôi có được sự tán thưởng đó bởi vì người nước ngoài sống trong một bầu không khí xã hội đã quen với việc ca tụng và hoan nghênh người khác. Tiếc thay, ở Hàn Quốc không như vậy.

Người ta cảm thấy vui khi giành được một phần thưởng nhỏ, và lẽ tự nhiên, người ta thích được nghe những lời khen và ca ngợi. Do niềm tự hào gắn với việc giành được một giải thưởng, người chiến thắng có động cơ để cố gắng hơn và làm tốt hơn nữa.

Như tôi đã nói, các bạn không thể phản bội niềm tin và sự nhìn nhận mà mọi người dành cho các bạn.

Các bạn có thể thay đổi toàn bộ cuộc sống của một người bằng việc trao cho họ phần thưởng. Cho nên, vì mục đích giáo dục, nếu không nói là mục đích khác, tôi cảm thấy rằng chúng ta phải trao tặng rất nhiều phần thưởng và giải thưởng bởi vì có nhu cầu đánh thức tầm quan trọng của danh tiếng trong lòng mỗi người. Niềm tự hào của việc được xã hội công nhận và bất kỳ danh tiếng nào đi cùng với nó đều sẽ dẫn dắt một người tới chỗ nỗ lực phấn đấu vì một cuộc sống với những thành tích cao hơn. Nếu các bạn nghi ngờ điều đó, và muốn có ai đó khẳng định điều đó cho các bạn thì tôi sẽ rất hân hạnh được làm thế.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.