Những bài học từ Lời Tiên Tri Núi Andes

5. phần 2Mỗi người trong chúng ta phải thoát khỏi cái khung tri thức quen thuộc đã gán cho những trạng thái khác thường là kỳ dị, thậm chí là bệnh Grof đã viết:

“Có những lĩnh vực quan trọng của thực tại là siêu việt. Xung lực thúc đẩy con người kết nối với lĩnh vực tâm linh là một xung lực rất mạnh- Nó giống tính chất của bản năng giới tính, nhưng là một quá trình có tính cơ bản và không cưỡng lại được. Chối bỏ và chế ngự xung lực siêu việt đó đưa đến một sự mất cân bằng nghiêm trọng trong đời sống con người, trên bình diện tập thể và cá nhân. Sự tự khám phá mang tính thực nghiệm là một công cụ vững mạnh cho nghiên cứu triết học và tâm linh. Điều đó có thể được sử dụng như một phương tiện trung gian cho mỗi người để kết nối với lĩnh vực vượt ra ngoài các giới hạn con người”. (16)

(16) Stanislav Grof, tr.113

– Được soi sáng

Trong khi ta có thể phải trải qua nhiều năm rèn luyện tinh thần nhằm đạt đến một mức độ ý thức cấp cao, thì nhiều người có thể kết nối một cách tự phát với cõi thiêng liêng.

Nhà tâm lý trị liệu Donna Hale kể lại:

“Cách đây tám năm, khi tôi đang chuẩn bị cho một kỳ thi ở bậc đại học, sau vài giờ, tôi cảm thấy kiệt sức. Tôi đi ra vườn để thiền định. Sau khi ngồi xuống, tôi cảm nhận cái đẹp của những cành hoa quanh tôi. Sự đơn giản và màu sắc của chúng làm tôi thực sự choáng váng, bởi chúng khác hẳn với những bài vở mà tôi vừa nhồi nhét vào đầu. Dạo đó, tôi chưa thực sự biết thiền định, vì vậy tôi chỉ đơn gian nhắm mắt lại để hưởng một lúc thanh thản. Ngay lúc đó, tôi cảm thấy có một điều gì đó chảy như suối trên thân tôi, và tôi đắm chìm trong ánh sáng và sự an bình. Tôi có một ấn tượng lạ lùng là mình đang vươn đến một trạng thái xuất thần. Vài phút sau đó, khi mở mắt ra, tôi có cảm tưởng chẳng còn một sự cách biệt nào giữa tôi và mọi sự trong cuộc sống. Tôi có cảm tưởng mình biết hết thảy. Trạng thái đó kéo dài khoảng nửa tiếng và tan biến khi tôi phải trở vào nhà để học”.

Hale có cảm tưởng một cánh cửa đã được mở ra, giúp người bước vào có thể nắm bắt cái tinh yếu của ý thức: Tôi vẫn luôn ao ước được trở lại với trạng thái đó”.

– Mở cửa

Nhiều người trong chúng ta tự hỏi: “Làm thế nào tôi có thể tìm thấy lẽ sống? Tôi có thể mang đến cho nhân loại đóng góp tích cực gì?”- Thường khi, chúng ta nhìn vấn đề dưới góc cạnh của sự lựa chọn nghề nghiệp. Điều quan trọng là biết nhận thức rằng cách tốt nhất để phục vụ hành tinh này là phát triển tính tâm linh của mình. Thay đổi không là điều không quan trọng bằng việc đưa vào một tính nhạy bén mới thuộc tâm linh trong những hoạt động nghề nghiệp. Nghề nghiệp của chúng ta có thể giúp chúng ta kết nối với cội nguồn nội tâm của mình. Không cần phải thay đổi các sự việc ngay tức khắc, chúng ta có thế chuẩn bị cho điều đó; một số những thực hành như yoga, thiền định giúp chúng ta cởi mở để đón nhận năng lượng.

Việc dành ra thời gian để đến những nơi thiêng liêng và được bao quanh bởi cái đẹp và năng lượng cũng có thể cho chúng ta hiểu rõ hơn về sứ mệnh của mình

– Những kinh nghiệm phong phú

Trong cuốn, Trên Đường Đến Omega, Kenneth Ring triển khai một giả thuyết rất phù hợp với mặc khải thứ năm. Trong khi nghiên cứu những ảnh hưởng lâu dài của trải nghiệm lâm tử (NDE), ông kết luận rằng chúng có thể biến đổi ý thức con người.

Ring cho rằng những trải nghiệm lâm tử biểu hiện những hạt giống trong đời sống của những người vượt qua thử thách đó, và những hạt giống dần dần đơm mầm và trổ hoa để đưa đến một phát triển tâm linh sâu sắc hơn.

Với những tương đồng lạ lùng, những trải nghiệm lâm tử mang đến cho người nếm trải chúng một hiểu biết rất phong phú về đời sống và cái chết. Hiện tượng trải nghiệm lâm tử có nhiều liên quan. Phương diện xuất thần của trải nghiệm lâm tử mang đến sự giải thoát. Nhưng, mặt khác, những trải nghiệm lâm tử không chỉ làm thay đổi đời sống của người sống sót, mà sự thay đổi tâm trạng của họ còn có thể giúp cho quá trình tiến hoá tâm linh của nhân loại ở sự phát hiện rằng ý thức vẫn tồn tại sau khi thể xác đã chết.

Một đề tài lặp đi lặp lại trong những trải nghiệm lâm tử là “toàn cảnh cuộc đời đã qua”, để lại dấu ấn sâu đậm nơi người sống sót, và góp phần làm thay đổi cách tư duy của người đó trong phần còn lại của đời mình

Bảng tổng kết chi tiết cuộc đời nhấn mạnh đến những ý niệm như biết yêu thương tha nhân. Những người đã trải nghiệm việc nhìn lại “toàn cảnh cuộc đời đã qua” của mình thường bị sốc khi thấy lại một số giai đoạn bị lãng quên của đời họ, những giai đoạn tỏ rõ sự vô tâm hoặc tàn ác. Những bản tổng kết cuộc đời chỉ ra rằng mỗi người chúng ta được gửi đến trần gian để rút ra bài học từ một số sự việc hoặc để chu toàn một nhiệm vụ cá biệt.

Những điều đó minh họa cách thức mà những bước mở đầu của một ý thức tâm linh mới, được nắm bắt bởi những người sống sót, bắt đầu lan toả ra bên ngoài đời sống cá nhân của họ.

– Một sự nảy nở liên tục

Tầm quan trọng của sự thức tỉnh tâm linh không chỉ là ở việc đã được biết một trạng thái thiêng liêng vào một lúc nhất định: nó trở thành một nguyên tắc có tính tổ chức tích cực trong sự tiến hoá của mỗi người. Có thể những trạng thái đó cho thấy sự ra đời của một khả năng nội tâm giúp mỗi người gửi đi và đón nhận năng lượng, và biết lắng nghe những lời khuyên xuất phát từ trực giác của mình. Trong trường hạn, những trải nghiệm lâm tử (NDE) và những trải nghiệm thần bí khác có xu hướng làm gia tăng sự nhạy cảm tâm lý và sự lặp lại của những hiện tượng có tính đồng bộ.

Những con đường để tiến vào một ý thức cao cấp

Ta có thể đạt đến ý thức cao cấp bằng cách thực hiện một hành trình thần bí, những điều đó không phải luôn luôn là kết quả của việc hành thiền hoặc rèn luyện tinh thần. Sự giác ngộ có thể được khởi phát do kề cận cái chết, do chấn thương tâm thần, hoặc ngay cả chỉ trong một lúc nội quán.

Những trạng thái ấy đều có những điểm chung:

• Ta thấy một ánh sáng rực rỡ chói lọi đi kèm với một tâm trạng vui sướng mãnh liệt.

• Ta có cảm giác nhẹ nhàng, bay bổng.

• Ta trực giác về sự vận hành của vũ trụ.

• Ta không còn sợ hãi về cái chết, vì ta thấy đời sống là một không gian bốn chiều.

Đế kết nối trực tiếp với năng lượng vũ trụ, điều quan trọng hơn cả là yêu thương (nhưng không dành tình cảm đó riêng cho một đôi tượng cá biệt) và tiếp cận với sự hiểu biết hoặc với những trực giác ở nội tâm. Nếu đã thực sự kết nối, bạn sẽ cảm nhận tình yêu thương. Nếu không, điều đó cho thấy bạn không kết nối với nguồn năng lượng của mình.

– Những biến đổi của ý thức

Khi một người đã trải nghiệm thần bí, một số thay đổi sẽ diễn ra trong đời họ:

• Họ có cảm giác được kết nối với một nguồn năng lượng cấp cao.

• Họ không còn tìm cách tích luỹ của cải vật chất.

• Họ biết chiêm ngưỡng cái đẹp và mến trọng tha nhân.

• Những khả năng và ao ước học hỏi của họ gia tăng.

• Những khả năng ngoại cảm của họ trở nên mạnh mẽ hơn.

• Họ cảm thấy có một sứ mệnh phải thực hiện trên trần gian.

• Sự e dè, nhút nhát của họ không còn.

• Và họ làm cho những người khác cảm thấy được thôi thúc.

TÓM TẮT MẶC KHẢI THỨ NĂM

Mặc khải thứ năm giúp mỗi người chúng ta kết nối nội tâm với năng lượng thiêng liêng. Trong khi tìm kiếm và thăm dò chiều kích thiêng liêng ở bên trong chúng ta, chúng ta có thể tiến đến tiếp cận với trải nghiệm thần bí. Trong cuộc tìm kiếm đó, chúng ta sẽ biết cách phân biệt giữa sự mô tả về ý thức và ý thức đích thực. Để đạt được điều này, chúng ta sử dụng một số tiêu chuẩn thực nghiệm chỉ rõ chúng ta đang kết nối hay không với năng lượng vũ trụ. Chẳng hạn, chúng ta có một cảm nhận sắc bén hơn về màu sắc, mùi vị, và cái đẹp? Chúng ta có cảm nhận một trạng thái hợp nhất, yên ổn tuyệt đối? Và, hơn hết thảy, chúng ta có đạt đến trạng thái ý thức là tình yêu thương? Không phải đối với ai đó hoặc với cái gì đó, nhưng là một cảm xúc không ngừng tác động trong đời chúng ta. Chúng ta không còn chỉ muốn nói đến sự nhận thức mang tính thần bí. Chúng ta đã có can đảm để tiến hành những tìm kiếm quan hệ với cõi thiêng liêng. Chính quan hệ với nguồn năng lượng thiêng liêng sẽ giải quyết mọi xung đột. Chúng ta không cần phải giành giật năng lượng của những người khác.

RÈN LUYỆN CÁ NHÂN VỀ MẶC KHẢI THỨ NĂM

– Quyết định buổi sáng

Vài phút trước khi ra khỏi giường, bạn hãy tìm kiếm bên trong cơ thể mình. Một cách lặng lẽ hay nói lên quyết định của bạn cho ngày hôm nay. Chẳng hạn: “Hôm nay, tôi sẽ có những giây phút tốt đẹp trong công việc, và học hỏi một điều mới mẻ”. Hoặc: “Hôm nay tôi sẽ sống trọn vẹn từng giây phút và cởi mở để đón nhận những gì với tôi”.

Hãy để ánh sáng lan tỏa khắp cơ thể và nội tâm bạn, Nếu soi rọi ánh sáng đó vào mọi ngõ ngách của đời sống, bạn sẽ cảm nhận sự thanh thản khi biết rằng mình đang sinh động và quyết tâm.

– Bài tập thở

Hãy nhớ rằng bạn đang sống trong một vũ trụ của năng lượng thuần khiết. Vào mọi lúc trong ngày, bạn có thể đón nhận năng lượng đó, nếu biết cởi mở.

Trong ngày, bạn hãy thường chú ý đến cơ thể của mình và, nếu có dịp, hãy hít thở sâu một cách có ý thức. Hãy đưa không khí trong lành vào nơi sâu xa nhất của cơ thể. Hãy tưởng tượng sự trao đổi mang lại. Một sự hít thở có ý thức sẽ giúp bạn định tâm, dẫu bất cứ điều gì đang xảy ra xung quanh.

– Bài tập buổi chiều

Cuối ngày, bạn hãy dành ra năm phút hoặc hơn để đắm chìm trong yên lặng; điều đó sẽ giúp bạn thư giãn. Hãy để cho mọi căng thẳng và ưu tư của ngày rời khỏi cơ thể bạn. Nếu có thời gian, hãy thiền định và thư giãn. Điều này rất hữu ích cho việc gia tăng năng lượng của bạn. Bạn có thể thực hiện bài tập này một ngày mỗi tuần, rồi thường xuyên hơn.

– Bài tập trước khi ngủ

Trước khi ngủ, hãy hướng sự chú ý đến cơ thể bạn. Hãy vui vì những việc làm hoặc những tiến bộ nho nhỏ mà bạn đã thực hiện trong ngày và bày tỏ lòng biết ơn đời sống vì tất cả những gì mà bạn đã nhận. Nếu cần được làm sáng tỏ về một điều gì đó, hãy cầu xin nhận được thông tin rõ ràng qua những giấc mơ của bạn. Bài tập này sẽ hữu hiệu hơn nếu bạn thực hiện mỗi ngày.

RÈN LUYỆN NHÓM VỀ MẶC KHẢI THỨ NĂM

Buổi số 9

2 giờ 30 phút

Mục tiêu: Trao đổi những cảm nghĩ về mặc khải thứ năm và thảo luận về những cách thức khác nhau để huy động năng lượng.

DẦN NHẬP

Yêu cầu một người tình nguyện đọc lớn phần tóm tắt về mặc khải thứ năm. Các thành viên của nhóm hiểu như thế nào về mặc khải này? Hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bạn.

Bài tập 1. Thiền định trên đỉnh núi

Mục tiêu: Cố gắng đạt đến một rung động như đã mô tả trong mặc khải thứ năm.

Thời gian: Khoảng 15 đến 20 phút cho thiền định và 20 hoặc 30 phút để thảo luận.

Lời khuyên:

Giai đoạn thứ nhất: Yêu cầu các thành viên ngồi thoải mái, có thể phát một bản nhạc không lời có nhịp điệu chậm, thích hợp cho thư giãn hoặc thiền định.

Giai đoạn thứ hai: Các thành viên nhắm mắt lại và nhận thức về cơ thể của mình.

Giai đoạn thứ ba: Một người đọc lớn phần “Thiền định để gia tăng sự tập trung và năng lượng” (Bài tập 3 – Phần thảo luận nhóm – Chương 2).

Giai đoạn thứ tư: Người tình nguyện hướng dẫn buổi thiền định bằng cách nêu ra những chỉ dẫn: Hãy tưởng tượng rằng bạn đang ngồi trên đỉnh một ngọn núi và quan sát cảnh vật xung quanh. (Hãy dành ra hai hoặc ba phút để các thành viên thực hành điều này) Bạn cảm thấy gì khi ở trên đỉnh núi? Hãy mở rộng ý thức của bạn đến chân trời. Hãy tưởng tượng Trái đất là một sinh thể đang sống và thở, y hệt như bạn. Hãy chìm đắm trong trạng thái bềnh bồng, lơ lửng giữa không gian đang trải rộng mọi hướng. Hãy cảm nhận bạn được chống đỡ bởi một lực bên trong. Hãy cảm nhận rằng bạn đang trong một tình trạng thể chất toàn hảo. Hãy nhận thức rằng tất cả những gì mà bạn thấy trên đỉnh núi là một phần của bạn. Giờ đây, hãy để tâm trí quay trở về với thời thơ ấu của bạn, về xa hơn nữa, về lúc mà bạn đang trong bụng mẹ, và xem mình như là một mắt xích của một chuỗi những con người tồn tại từ khi loài người xuất hiện trên Trái đất. Hãy tưởng tượng chuỗi người đó như một sợi dây rung động của năng lượng, và bạn là một đoạn trong sợi dây. Hãy tưởng tượng bằng cách nào sợi dây rung động của năng lượng được nối liền với toàn bộ năng lượng của vũ trụ. Hãy cảm nhận năng lượng đó chuyển động và biến chuyển trong cơ thể bạn khi xảy ra những sự kiện bất ngờ, những trùng hợp ngẫu nhiên. Đưa ý thức về trung tâm của cơ thể, chuẩn bị để đưa ý thức về thực tế đời thường. Hãy hít thở sâu nhiều lần và, một khi đã sẵn sàng, hãy ý thức rằng bạn đang ở trong phòng và mở mắt ra.

Giai đoạn thứ năm: Sau năm phút vươn vai và duỗi dài chân tay, các thành viên tự nguyện cho biết những hình ảnh và thông tin mà họ đã nhận được, những cảm nghĩ mà họ có trong buổi thiền định.

Bài tập 2: Gia tăng năng lượng

Mục tiêu: Kiểm tra xem những âm thanh khác nhau tác động đến cơ thể của chúng ta như thế nào.

Thời gian: Hãy đặt vào máy vài đĩa CD, mỗi đĩa trong hai hoặc ba phút. Hãy chú ý đến năng lượng đang biểu hiện trong những phản ứng của các thành viên.

Lời khuyên:

Giai đoạn thứ nhất: Hãy đứng dậy và nhắm mắt lại,

Giai đoạn thứ hai: Khi nghe nhạc, hãy vận động cơ thể tại chỗ.

Giai đoạn thứ ba: Hãy nói lên những cảm nghĩ của bạn.

KẾT THÚC BUỔI HỌP NHÓM

Hãy đáp ứng những yêu cầu được trợ giúp và nâng đỡ. Hãy gửi tình yêu thương và năng lượng cho mọi người.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.