Những bài học từ Lời Tiên Tri Núi Andes

5. THÔNG ĐIỆP CỦA NHỮNG NHÀ THẦN BÍĐến đây, nhân vật chính của chúng ta và Marjorie phải đương đầu với những hiểm nguy lớn, bởi những sức mạnh mà họ không thể làm chủ đang đe dọa mạng sống của họ. Tin chắc cái chết đang đến gần, anh phó thác cho số mệnh, và, khi bản ngã của anh mở ra để đón nhận bản ngã cấp cao, anh đi vào một vũ trụ mới của ý thức mở rộng. Trên đỉnh núi, anh đột nhiên cảm thấy hài hòa với vũ trụ – như thể cả thế giới, mặt trời và bầu trời này là anh. Anh có một thị kiến, diễn ra trước mặt anh toàn bộ lịch sử của sự tiến hóa : vật chất biến đổi thành những trạng thái càng lúc càng phức tạp hơn, tạo ra những điều kiện chính xác để cho mỗi người chúng ta, ở cương vị cá nhân, có thể xuất hiện. Sau đó, anh có một cuộc gặp gỡ có tính quyết định, giúp anh vươn đến giai đoạn kế tiếp của sự phát triển cá nhân.

MẶC KHẢI THỨ NĂM

Càng lúc càng có nhiều người sống trong những tình trạng siêu nghiệm. Mặc khải thứ năm khuyến khích chúng ta thăm dò sự hợp nhất của chúng ta với vũ trụ. Trải nghiệm đó giúp sự hiểu biết của chúng ta đạt được một bước lớn lao, kể cả nhìn thấy tương lai. Khi ta đang trong trạng thái siêu nghiệm, thời gian không gian và những qui luật tự nhiên đều bị loại trừ và ta cảm thấy một sự an bình và một tình yêu thương khó tả. Vũ trụ trao tặng cho ta mọi thứ ta cần – nếu ta biết cởi mở để đón nhận. Trong thế kỷ của chúng ta, một sự thay đổi sâu sắc đã diễn ra: sự tiến hoá của nhân loại sẽ diễn ra một cách có ý thức

Mặc khải thứ năm tiên báo rằng, trong thời kỳ lịch sử này, nhiều người sẽ đạt đến những trạng thái ý thức khác thường. Việc nói đến những trạng thái đó là không đủ; giờ đây, chúng ta muôn có một trải nghiệm trực tiếp.

Năng lực sáng tạo hơn là sự thống trị. Khi nhờ vào trực giác, con người kết nối với cội nguồn của năng lượng vũ trụ, chúng ta sẽ được sống trong một trường năng lực sáng tạo thay vì sự thống trị. Mặc khải thứ năm giải quyết vấn nạn về sự tranh giành quyền lực được nêu lên trong mặc khải thứ tư. Khi càng lúc càng có nhiều người được kết nối với năng lượng tâm linh và kết nối giữa họ bởi cùng năng lượng đó, các cá nhân và các xã hội sẽ dần dần không còn quan tâm đến sự tranh giành quyền lực. Trước tiên, quá trình sẽ diễn ra theo từng đợt, đồng thời với sự hiểu biết những lối sống mới.

Ta phải chấp nhận hoàn toàn quá trình đó nếu muốn hội nhập vào sự hài hòa của vũ trụ. Nhân vật chính đã đi đến sự hợp nhất với mọi sự khi trải qua một loạt trải nghiệm khiến anh thấy sợ hãi, lo âu và biết chắc mình sẽ chết. Anh đã từ bỏ mọi ý định thoáng qua có liên quan đến làm chủ tình huống và sẵn sàng chấp nhận mọi chuyện sẽ xảy đến.

Mặc khải thứ năm khuyến khích chúng ta cố đạt đến cái trạng thái ý thức đó mà không chờ đợi phải có sự can dự của sức mạnh siêu nhiên hoặc một khủng hoảng trong đời sống. Chúng ta dần dần cởi mở chính mình và tiến đến trạng thái hợp nhất sau cùng. Để thực hiện điều đó, chúng ta phải chú ý để mình được đầy năng lượng, vì năng lượng sẽ tạo ra những trùng hợp ngẫu nhiên có thể thường xuyên đưa chúng ta đến tình trạng mong ước. (1)

(1) James Redfield, Lời Tiên Tri Núi Andes

– Nâng cao mức rung động

Chúng ta có thể gia tăng sự kết nối với năng lượng đó bằng cách biết sống cởi mở, bày lòng tỏ lòng biết ơn và ý thức tốt hơn về trạng thái trọn vẹn của chúng ta. “Chúng ta trở thành những con người mới. Chúng ta hiện hữu ở một mức độ cao của năng lượng, ở rung động cấp cao”. (2)

(2) James Redfield, Lời Tiên Tri Núi Andes, tr.136

Lại xuống núi

Mặc khải thứ năm cho chúng ta thấy tiềm năng của sự kết nối vũ trụ và những lý do khiến chúng ta không thể thiết lập hoặc duy trì sự kết nối như thế.

Một phần quan trọng của mặc khải thứ năm hầu như đã được lộ khi nhân vật chính của chúng ta “lại xuống núi”. Theo cách ẩn dụ, anh gặp lại thế giới của những xung đột và những quan hệ dựa trên tranh giành năng lượng. Tựa một chú chim non đang tập bay, anh phải học cách để được cuốn theo dòng năng lượng mới. Anh có nguy cơ bị những người khác làm cạn kiệt năng lượng và khiến anh hoài nghi chính mình.

– Hoà đồng với vũ trụ

Bạn hãy suy nghĩ về mọi sự kiện mà nhân vật chính đã trải qua trên đỉnh núi. Bạn có thể rút ra bài học gì?

“Tôi cảm thấy có một sự liên kết sảng khoái với mọi sự, và một trạng thái hoàn toàn yên ổn và thoải mái. Sự mệt mỏi của tôi đã biến mất… Tôi cảm thấy nhẹ nhõm, an toàn, được kết nối…, như thể toàn bộ cảnh quan là tôi”. (3)

(3) James Redfield, Lời Tiên Tri Núi Andes, tr.121 và 127

Mô tả trạng thái đó, nhân vật chính nói: “Tôi tin rằng tôi đã cảm nhận tình yêu dành cho mọi vật”. Trạng thái hoàn toàn thanh thản, sung sướng đó rất giống với sự xuất thần tôn giáo và giống với những tường thuật về trải nghiệm lâm tử (NDE) mô tả bằng cách nào người ta trở nên ý thức về sự có mặt của Thượng Đế trong vạn vật.

Điểu đáng kể không phải là suy nghĩ nhiều, mà là yêu thương nhiều: vậy hãy thực hiện điều đang thôi thúc bạn yêu thương nhiều hơn. (Thánh nữ Theresa d’Avila, Lâu Đài Nội Tâm.) (4)

(4) Carol Lee Flinders, Enduring Grace: Living Portraits Of Seven Women Mystics, San Fransisco, Harper, 1993, tr.155

Chấp nhận năng lượng phổ quát của tình yêu thương

Trong khi nhân vật chính học cách tìm lại cái trạng thái đó bằng việc chú tâm vào vẻ đẹp của một cây xanh phía trước, thì đột nhiên anh không biết mình phải làm gì: “Tình yêu thương xuất hiện khi nó muốn. Tôi không thể buộc mình phải yêu thương”. (5)

(5) James Redfield, sđd, tr.128

“Cậu không thể buộc mình phải yêu thương. Nhưng, cậu có thể đưa tình yêu thương vào trong cậu. Để thực hiện điều đó, trước tiên cậu phải kích thích tâm trí để tìm thấy trạng thái đó và hồi sinh nó”. (6)

(6) James Redfield, sđd, tr.128

Không nhụt chí, nhân vật chính lại một lần nữa nỗ lực. Anh chú ý đến hình dáng và sự hiện hữu của cây, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó và tính chất độc đáo của nó mở rộng cho đến khi anh thực sự cảm thấy tình yêu thương. Khi cây xanh đó là trung tâm của sự chú ý anh đã tái tạo quanh mình một bầu không khí yêu thương. Cho đến lúc này, anh đã có thể cởi mở, đã có thể kết nối, đã có thể cảm thấy sự ngưỡng mộ và một trạng thái toàn vẹn.

Hãy ghi nhận tính năng động của sự kiện đó. Anh không thúc ép tình cảm yêu thương, anh cũng chẳng tạo ra nó một cách giả dối. Trái với điều chúng ta vẫn nghĩ, tình yêu thương không từ anh ngoại xuất về phía cây xanh. Chúng ta có xu hướng xem tình yêu thương như một tình cảm phát sinh bên trong chúng ta và ngoại xuất lên một đối tượng bên ngoài. Với mặc khải thứ năm, chúng ta biết rằng để kết nối với lượng vũ trụ, chúng ta phải cởi mở để đón nhận . Như thế, chúng tạ có thể nhận năng lượng, những trùng hợp ngẫu nhiên và những tặng vật khác của trí tuệ vũ trụ.

Điều kiện cần thiết cho sự tồn tại của an bình và niềm vui, đó là ý tưởng rằng an bình và niềm vui là điều chúng ta có thể đạt được. (Thích Nhất Hạnh, Present Moment Wonderful Moment) (7)

(7) Thích Nhất Hạnh, Present Moment Wonderful Moment, Berkeley, California, 1990, tr.30 8/ Jame Redfxeld, sđđ., tr.129

– Kết nối với năng lượng

Ngay khi nhân vật chính của chúng ta bắt đầu tự trách mình không thể lặp lại trải nghiệm trên núi, năng lượng của anh đột ngột giảm xuống. Người hướng dẫn anh giải thích rằng anh phải cố gắng nối lại theo những liều lượng nhỏ.

Loại bỏ những nghi ngờ và những thiên kiến, một lần nữa anh cởi mở để đón nhận. Trạng thái ngưỡng mộ dành cho hình dáng của cây xanh tăng lên. Lần này anh đã thành công, và năng lượng của anh chảy ngược lại về phía cây. “Khi cảm nhận vẻ đẹp và tính độc đáo của sự vật, bạn nhận được năng lượng; khi cảm nhận tình yêu thương, bạn có thể gửi trả năng lượng nếu bạn muốn”. (8)

(8)

Nói tóm lại, một trạng thái ý thức mở rộng thường bắt đầu tự phân rã khi chúng ta tìm cách tương tác với những người đang trong trạng thái ý thức bình thường, hoặc khi chúng ta lại tiếp tục sống trong một thế giới mà sự đua tranh đang trị vì. Tuy nhiên, ngay cả khi ta lại rơi trở lại những gì mà ta nhận thấy như là một cách tư duy tầm thường, trải nghiệm thần bí đã mãi mãi thay đổi ý tưởng của ta về những hạn chế của mình. Giờ đây, chúng ta đã có hình mẫu của một cách sống khác, sẽ giúp chúng ta khi chúng ta tự rèn luyện nhằm giành lại trạng thái ý thức đó.

Càng tiến gần đến thần cảm, bạn sẽ khám phá ra những dầu hiệu của sự tiến bộ của bạn. Bạn có thể trải qua nhiều năm tháng dò dẫm rồi đột nhiên có một bước nhảy vọt trong nhiều lĩnh vực cùng lúc. Một số người tỏ ra chậm trễ trong quyết định thực hiện những bước đầu tiên của họ, nhưng sau đó thòi gian diễn ra giữa những thay đổi liên tiếp, trở nên càng lúc càng ngắn hơn . Sanaya Homan, Spiritual Growth) (9)

(9) Sa nay a Roman, Spiritual Growth, California, n.J.Krmru’r, 1989, tr.113

Bạn còn nhớ thời điểm mà bạn cảm thấy cởi mở, sinh động và biết cảm nhận vẻ đẹp của cảnh quan? Lần sau cùng bạn có một trải nghiệm loại đó là khi nao? Điều gì ngăn trở không cho bạn cảm nhận lại? Nếu bạn nghĩ rằng thời gian và những bức bách của đời sống đã ngăn cản không cho bạn thực hiện sự liên kết quan trọng đó với thiên nhiên, hãy nghĩ đến lời khuyên này: “Có được đủ năng lượng để kéo dài mãi mãi tình yêu đó là điều chắc chắn sẽ mang lại ích lợi cho thế gian, nhưng trước tiên, điều đó sẽ mang lại lợi ích cho chúng ta ” (10)

(10) .lamp ReđPielđ, sđd., tr.132

Chúng ta phải xem xét lại định nghĩa của chúng ta về tình yêu như là điều chúng ta đang làm để thế giới trở nên dễ sống hơn. Quá trình đích thực của sự tiến hoá diễn ra khi chúng ta kết nối với năng lượng vũ trụ. Trong trạng thái tình cảm đó, chúng ta hiện hữu ở một mức độ rung động cấp cao và, do đó, có khả năng theo đuổi mục tiêu. Cùng với những người đang cộng hưởng ở mức đó, chúng ta tự động trao đổi tầm nhìn mà nhân loại có về chính mình.

Về mặt cá nhân, chúng ta góp phần vào sự tiến hoá bằng cách nạp năng lượng cho mình, tiến lên nhờ những trùng hợp ngẫu nhiên, bằng cách lại một lần nữa nạp năng lượng, và lại tiến lên phía trước.

Nếu sự phát triển cá nhân của bạn diễn ra một cách nhanh chóng, điều đó có nghĩa là bạn đang thiết lập một mối liên kết mới, sâu sắc hơn với bản ngã cấp cao của bạn. Điều đó đôi khi khơi dậy những hình mẫu động thái xưa cũ. Thông thường, khi bạn thực hiện một bước nhảy vọt, hình mẫu động thái gây cản trở cho bạn nhiều hơn cả lại trỗi lên. Đừng đổ lỗi cho những hoàn cảnh bên ngoài; hãy nhìn vào nội tâm bạn và tự hỏi đâu

là hình mẫu hoặc niềm tin mà bạn đang tái hiện. Hãy yêu cầu bản ngã cấp cao của bạn chỉ cho bạn cách thức đế loại bỏ cái hình mẫu đó. (Sanaya Roman, Spiritual Growth) (11)

(11) Sisinaya Homan, sđd., tr. 114

– Xuất thần – Đỉnh và đáy

Trong mặc khải thứ năm, trạng thái xuất thần của nhân vật chính của chúng ta khi ở trên núi giúp anh tái tạo mối liên kết với năng lượng vũ trụ. Tuy nhiên, những trạng thái khác thường cũng có thể xảy ra trong đời sống hàng ngày. Khi bạn mong ước đạt đến một mức năng lượng cao hơn, hãy nhớ đến thời điểm mà bạn đã có một niềm vui xuất thần ở trạng thái đó để kết nối với năng lượng vũ trụ theo cách đã nêu trong Lời Tiên Tri Núi Andes.

– Tình trạng không trọng lượng

Cảm giác bay bổng và thoát xác là đặc trưng của những trải nghiệm thần bí cũng như của những hoạt động thể thao ở mức mãnh liệt. Nhiều vận động viên chạy bộ kể rằng, sau một nỗ lực kéo dài, họ thường đạt đến điểm mà ở đó họ muốn bay lượn. Một vận động viên việt dã, sau khi đã vượt qua nhiều kilômet, đã đột nhiên có một cảm giác nhẹ bỗng: “Tôi cảm thấy như thể mình đã vượt qua không gian và bước đi trên những đám mây”. (12)

(12) Michael Murphy & Rhea White, The Psychic Side Of Sports. Addison-Wesley Publishing Co., 1978, tr.20

Một thời gian dài trước khi người phương Tây biết môn chạy việt dã và thực hành nó, các nhà sư Tây Tạng đã có một rèn luyện đặc biệt gọi là lung-gom-pa, giúp họ đạt được những kỳ tích về sức chịu đựng và sự nhanh nhẹn. Sau khi thực hành phương pháp bí truyền này trong nhiều năm, các nhà sư đạt được một trạng thái ý thức cải biến qua đó họ có thể chạy bộ nhiều ngày và nhiều đêm liền một vùng đất đồi núi đặc biệt hiểm trở?

Không như các vận động viên việt dã, rèn luyện về mặt thể lý, các nhà sư thực hành lung-gom-pa “rèn luyện” lối chạy bộ trong trạng thái nhập đồng, khi tự giam mình trong một phòng tu tập nhỏ hẹp được khóa kín. Trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, họ sống trong thinh lặng, không thực hành một bài tập nào thuộc thể chất, và họ nhận thức ăn qua một khe hở 20 X 25 centimet. Người ta cho rằng, sau vài năm, cơ thể của nhà sư trở nên nhẹ nhàng và mảnh mai đến mức có thế ra khỏi phòng qua khe hở đó.

– Sự chấp nhận hoàn toàn

Trải nghiệm thần bí đưa chúng ta ra xa nhu cầu thống trị. Sự hợp nhất của tinh thần, cơ thể và tư duy là ở trong sư chấp nhận hoàn toàn.

Michael Novak viết:

“Bây là một trong những bí quyết vĩ đại. Có một điểm nhất định của sự hợp nhất ở bên trong bản ngã, và giữa bản ngã và thế giới, có một sự liên thông, một sự hài hòa, mà ý chí và tư duy có chủ ý không thể kiểm soái (… ) . Điều khiển cơ thể bằng bản năng thì nhanh hơn, tinh tế hơn, sâu sắc hơn, chính xác hơn, gắn kết với thực tế hơn là điều khiển bằng tư duy có chủ ý (13)

(13) Michael Murphy & Rhea White, The Psychic Side Of Sports. Addison-Wesley Publishing Co., 1978, tr.28

Patsy Neal đã nói lên những điều hoàn toàn phù hợp với những lời hướng đến của mặc khải thứ năm:

“Có những phút giây vinh quang vượt quá mọi mong đợi, mọi khả năng thuộc thể chất và tinh cảm của cá nhân. Có một điều gì đó không thể lý giải đã xuất hiện. Ta đang ở ngưỡng của những điều thần kỳ mà ta không thể tạo ra một cách chủ ý (…) Hãy gọi điều đó là thần cảm, hoặc một hành vi đức tin, hoặc sự can thiệp của Thượng Đế. Điều đó xảy ra, và cái không thể trở thành có thể… Ta vượt quá ngưỡng tự nhiên, chạm vào một mảnh thiên đường và nhận được một quyền năng xuất phát từ một nguồn xa lạ”. (14)

(14) Michael Murphy & Rhea White, The Psychic Side Of Sports. Addison-Wesley Publishing Co., 1978, tr.30-31

– Sự phát triển của sức mạnh tiến hoá

Nếu có một quan điểm phương Đông về sự hợp nhất giữa cơ thể và tinh thần, chúng ta sẽ có một cách thức lạ thường để tiến vào lĩnh vực vô hạn của năng lượng vũ trụ. Kỷ luật tự thân và quyết tâm là cần thiết cho những ai muốn đạt được điều đó.

Trong lần thức tỉnh tâm linh trên đỉnh núi, nhân vật chính của chúng ta đã cảm thấy một biểu hiện đột ngột của năng lượng dâng lên dọc theo cột sống. Theo truyền thống tâm linh Ấn Độ thì năng lượng đó được gọi là Kundalini. Được thể hiện bằng hình ảnh con rắn cuộn mình đang thiu thiu ngủ dưới đáy cột sống, Kundalini là năng lượng sáng tạo ở trạng thái thuần khiết, và được xem là sức mạnh tiến hoá. Một khi được đánh thức, năng lượng đó nhanh chóng dâng lên dọc theo tuỷ sống, kích hoạt những trung tâm năng lượng của cơ thể – các luân xa – và gây ra những cảm giác thuộc thể chất và tình cảm.

Là người đã nghiên cứu nhiều loại hình chủ nghĩa thần bí, Carl Jung tin rằng cần phải nhiều ngàn năm trôi qua trước khi những ý tưởng thuộc loại đó được chấp nhận tại phương Tây. Nhưng, theo nhà phân tâm học Stanislav Grof, “Những phát triển sau này cho thấy phán đoán đó là sai. Dẫu điều đó có do sự tăng tốc của tiến hoá, do sự gia tăng được nhận biết của các lễ nghi mang tính tâm linh, do ảnh hưởng của khủng hoảng sinh thái, hoặc do tác động của những chất ma tuý gây ảo giác, thì rõ ràng là ngày nay, hàng ngàn người phương Tây đã có thể nhận thấy những dấu hiệu không thể chối cãi của Kundalini”. (15)

(15) Stanislav Grof, tr.113

Đặc trưng của phương Đông vốn chủ yếu là hợp nhất, với dòng chảy vũ trụ, và của phương Tây là hành động theo những thông tin mới, đang có xu hướng kết hợp. Sự gặp gỡ đó là một trong những phương diện quan trọng của sự thu hút vào cái tổng thể, biểu hiện chủ yếu của tính tâm linh mới. Sự hài hoà giữa tư duy và hành động đưa chúng ta đến những cấp độ mới của quá trình tiến hoá.

– Những chiều kích của ý thức

Trải nghiệm của nhân vật chính trong Lời Tiên Tri Núi Andes khi ở trên núi là một sự kiện siêu việt, chẳng khác gì xóa bỏ những biên giới không gian ngăn cách con người với con người, với thảo mộc và khoáng vật, hoặc vượt qua những hàng rào của không gian và thời gian tuyến tính.

Sự tìm kiếm trải nghiệm siêu việt là một phần của những bản năng mãnh liệt nhất của tâm trí con người. Như mặc khải thứ năm cho thấy, trong phần cuối của thế kỷ 20, nhiều người đã mong được thực hiện một trải nghiệm trực tiếp và tính siêu việt. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã triển khai những phương pháp hỗ trợ dựa vào sự rèn luyện cơ thể, sự hít thở và âm nhạc, để tạo ra những trải nghiệm vượt ra ngoài con người.

Những trạng thái vượt ra ngoài con người củng cố thêm sự tin chắc rằng chúng ta đang ở một ngã ba của sự tiến hoá. Khi những trạng thái ý thức khác thường đó thường được công nhận và biến đổi niềm tin tập thể của chúng ta, chúng sẽ làm thay đổi văn hoá nhân loại.

– Những công cụ để thay đổi

Việc khám phá chính mình bằng thiền định, cận tâm lý, những trải nghiệm lâm tử (NDE) hoặc ngoại cảm, làm sáng tỏ tính chất của trải nghiệm thần bí. Ngoài ra, càng lúc người ta càng quan tâm nhiều hơn đến những nghi lễ và tín ngưỡng cổ đại. Các cư dân cổ đại luôn xem những trạng thái khác thường đó như là một thời điểm hợp nhất với vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực tâm linh tin rằng chúng ta đang ở bên bờ của một bùng nổ mới về tri thức.

Tiến hoá có ý thức

Việc tái khám phá những phương pháp rất cổ xưa cùng một số liệu pháp tâm lý cung cấp cho chúng ta những công cụ để tự rèn luyện về sự tiến hoá cá nhân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.