Quên Hôm Qua Sống Cho Ngày Mai

TIỀN BẠC VẬT CHẤTKhi được hỏi điều gì quyết định hạnh phúc của mình, nhiều người đã trả lời rằng: “Tiền”. Đó là một lời đáp sai lầm. Thức ăn, tiền bạc, tình dục… chỉ đáp ứng những nhu cầu về thể xác mà không thể cho ta hạnh phúc thực sự. Hạnh phúc khởi nguồn từ trái tim và tâm hồn con người. Đó là sự thanh thản, ấm áp, là niềm vui tròn đầy khiến ta có cảm tưởng như mình đang được tận hưởng những điều kỳ diệu nhất.
Khi để tiền bạc biến ta thành nô lệ cho chúng, tâm hồn ta sẽ trở nên nghèo nàn một cách đáng thương. Khi dùng vật chất để xoa dịu sự trống rỗng và phiền muộn trong lòng, nỗi đau sẽ càng thêm nhức nhối. Ngược lại, nếu biết nhìn ra cả những điều tốt và mặt trái từ chúng, ta sẽ biết làm chủ vật chất và tự do tận hưởng cuộc sống.
Người ta cần phải chọn lựa giữa sự giàu có về vật chất và sự tự do trong việc sử dụng chúng.
Ivan Illich
Thèm Muốn
Đức Phật từng nói: mọi khổ nạn của con người đều bắt nguồn từ Tham, Sân, Si, Hận. Quả thật, lòng thèm muốn chỉ khiến con người mắc kẹt trong vòng tròn luẩn quẩn của việc giành giật và rồi trả giá cho sự giành giật ấy.
Có thể cuộc sống mang đến cho ta rất nhiều điều nhưng hạnh phúc thực sự không nằm trong những điều đó. Hạnh phúc chỉ tồn tại trong sự nhận thức và giao hòa với bản thể. Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ hạnh phúc khi có được một cái xe mới, một ngôi nhà đẹp và một người yêu lý tưởng. Thế nhưng, họ đã quên rằng vật chất thường không mang lại hạnh phúc thực sự cho con người. Hạnh phúc chỉ đến khi ta biết sống hài hòa và cân bằng giữa bản thân với thế giới bên ngoài. Vì vậy, hãy loại bỏ suy nghĩ rằng mình chỉ hạnh phúc khi đạt được những yếu tố vật chất bên ngoài.
Hài lòng với thực tại là bí quyết của hạnh phúc. Và bạn sẽ không bao giờ cảm nhận được hạnh phúc thật sự một khi chưa biết bằng lòng với chính mình.
Việc than thân trách phận chỉ khiến cuộc sống thêm bế tắc.
Oliver C. Wilson

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.