Quên Hôm Qua Sống Cho Ngày Mai

TUYỆT VỌNGCuộc đời không phải lúc nào cũng là những ngày xuân ấm áp. Bóng tối có thể sẽ bao phủ trước lúc bình minh mang ánh sáng hạnh phúc đến tâm hồn ta. Cuộc đời sẽ có những đớn đau tuyệt vọng, và ta cần biết cách đón nhận chúng.
Nỗi tuyệt vọng trong quá trình hồi sinh có thể là biểu hiện của sự từ bỏ lối sống tiêu cực để học cách sống tích cực hơn. Chúng ta vốn không phải là những con người hoàn hảo mà chỉ đang trên đường học làm người hoàn hảo. Vì vậy ta cần có những trải nghiệm để thực sự giao hòa với cuộc sống này. Nếu tìm cách phủ nhận cảm giác đau đớn tuyệt vọng nơi tâm hồn, ta sẽ vô tình ngăn mình chạm đến những niềm vui ngọt ngào nhất.
Cuộc sống luôn ẩn chứa sự sắp đặt tuyệt diệu trong những sự việc dường như là khó khăn nhất. Vì thế, hãy tin tưởng rằng luôn có ánh sáng ở cuối đường hầm, luôn có bài học quý cùng những phép màu lặng lẽ sau những khó khăn, luôn có sự tự do sau những tháng ngày tâm hồn bị bó buộc và luôn có sự bình yên sau những nhiễu động. Tất cả những trải nghiệm mà chúng ta va vấp trong cuộc sống đều mang lại những ý nghĩa nhất định nào đó. Và hãy nhớ rằng ngay cả khi tầm mắt của ta không thể thấu tỏ thì vũ trụ này vẫn sinh sôi.
Có thể bạn không nhận ra, nhưng sau nỗi tuyệt vọng luôn có niềm hạnh phúc.
Jean Anouilh
Tham Vọng Kiểm Soát
Tham vọng làm chủ người khác chỉ là điều ảo tưởng. Ngay cả thân xác ta cũng chỉ là của ta khi ta đang sống, rồi một ngày ta sẽ phải trở về cát bụi mà chẳng thể nào cưỡng lại được. Vì thế, sẽ là sai lầm khi ta cho rằng một người nào đó thuộc về mình. Trên đời này, chẳng có ai thuộc về ai cả; chẳng có người nào sống chỉ để đáp ứng những kỳ vọng của kẻ khác. Chúng ta có mặt trên thế gian này để yêu thương và chấp nhận mọi người như họ vốn có.
Điều đó không đồng nghĩa với việc ta không có hy vọng hay ước mơ về bản thân và người khác. Thay vào đó, nó nhắc nhở ta rằng tình yêu không phải là sự phụ thuộc vào người nào đó chỉ vì để hoàn thành những mong mỏi của bản thân. Hãy sống hết mình với cuộc sống. Điều quan trọng không phải là chúng ta được gì sau một ngày, mà là ta đã sống thế nào trong ngày đó. Khi chỉ chú trọng kết quả và lơ là quá trình, ta sẽ ép bản thân cũng như người khác phải chịu đựng sự bảo thủ của mình. Chẳng ai có thể biết trước điều gì sẽ xảy ra, vì vậy tìm cách kiểm soát mọi thứ sẽ khiến ta đánh mất những cơ hội quý giá. Thực ra, sẽ rất tốt nếu ta biết lên kế hoạch cho bản thân, nhưng không phải vì thế mà chỉ chăm chăm kiểm soát người khác.
Khi cố níu kéo hay kiểm soát một mối quan hệ nào đó, khoảng cách đôi bên sẽ ngày một lớn dần và sự bình an trong ta cũng biến mất. Sự tự ti và nỗi sợ hãi như bủa vây ta. Ngược lại, khi ta không còn cố áp đặt, cuộc sống của ta sẽ diễn ra một cách tự nhiên hơn và các mối quan hệ vốn có cũng dần trở nên tốt đẹp.
Những suy nghĩ tốt đẹp sẽ góp phần làm nên hạnh phúc đời bạn.
Grenville Kleiser

Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.