You Can - Không Gì Là Không Thể

CƠ HỘINgười khôn ngoan là người biết tự tạo ra cơ hội.

– Francis Bacon

Những người vĩ đại không bao giờ phàn nàn tại sao cơ hội lại không đến với mình.

– Ralph Waldo Emerson

Một trong những bí mật của may mắn là đôi khi nó lẻn vào nhà bạn mà bạn không hay. May mắn thường có thói quen ranh mãnh là luồn qua cửa sau, lại còn hay ngụy trang dưới dạng những rủi ro hay thất bại tạm thời.

– Napoleon Hill

Ngày nay, cơ hội nhiều đến nỗi hầu như bất cứ ai cũng có thể theo đuổi một nghề mà chỉ vài năm trước đó chưa ai từng nghe đến. Nếu bạn được trang bị cẩn thận bằng một nền học vấn và sự huấn luyện phù hợp thì bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đồng thời, có thể thay đổi công việc hầu như bất cứ lúc nào bạn muốn.

– Don M . Green, Giám đốc điều hành Quỹ Naopleon Hill

***

Cơ hội là điều có thật chứ không phải là kết quả của một sự may mắn hay tình cờ nào đó. Cơ hội luôn hiện hữu xung quanh chúng ta nhưng thường núp dưới cái bóng rủi ro hoặc thất bại tạm thời. Đó là lý do khiến rất nhiều người bỏ lỡ cơ hội của mình. Gục ngã hoàn toàn sau thất bại đầu tiên và không bao giờ đứng dậy được nữa, họ không nhận ra rằng, đằng sau mỗi thất bại luôn ẩn chứa một cơ hội mới.

Nhiều người tin rằng thành công là kết quả của những bước ngoặc may mắn. Dù không thể phủ nhận sự may mắn, nhưng nếu chỉ trông chờ vào yếu tố này, thì gần như bạn sẽ luôn thất vọng. Bước ngoặc duy nhất mà bất kỳ ai cũng có thể dựa vào là bước ngoặc do chính họ tạo ra hoặc biết nắm bắt cơ hội mà cuộc sống mang đến cho mình.

Để làm được điều này, trước hết bạn hãy cố gắng nhận ra cơ hội của mình, đồng thời phân tích những thuận lợi và thách thức mà nó mang lại. Biến cơ hội thành hiện thực nghĩa là bạn sẵn lòng làm những công việc, từ đơn giản nhất, và cố gắng hoàn thành chúng một cách triệt để. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn phải biết tận dụng từng phút giây quý báu của mình và làm phần việc được giao tốt hơn phạm vi trách nhiệm của bạn.

Những việc lớn lao thường tiềm ẩn và bắt đầu từ những cơ hội nhỏ nhặt mà chỉ người can đảm, kiên nhẫn mới có thể nhìn thấy. Nếu bỏ lỡ hoặc không nhận ra cơ hội trong quá khứ thì bạn sẽ khó lòng nắm bắt được cơ hội trong tương lai, khi chúng ngụy trang dưới những dạng thức khác nhau. Khi biết tận dụng cơ hội nhỏ nhất thì những cơ hội lớn sẽ đến với bạn một cách tự nhiên, và bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được chúng.

Cuộc sống hiện đại mang đến cho con người nhiều cơ hội để vươn lên và tự khẳng định bản thân. Bạn sẽ làm gì với những cơ hội ấy, nắm bắt và tận dụng chúng hay để chúng trôi qua trong vô nghĩa? Cơ hội luôn nằm trong tầm tay những người can đảm và kiên nhẫn nhưng lại thành “chuyện đã rồi” của kẻ hèn nhát. Thế nên, hãy tìm kiếm cơ hội của mình bằng cách chịu khó suy nghĩ, lắng nghe và quan sát cuộc sống xung quanh.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.