You Can - Không Gì Là Không Thể

SỰ TỰ TINTính nghi ngờ luôn phản bội ta, và nó khiến ta vì e sợ mà bỏ lỡ những cơ hội ngàn vàng.

– William Shakespeare

Những kẻ hay nghi ngờ thường chẳng làm nên tích sự gì! Nếu Columbus thiếu tự tin và không tin vào phán đoán của mình thì có lẽ chẳng bao giờ chúng ta được biết đến mảnh đất trù phú nhất, rạng ngời nhất trên trái đất này. Nếu George Washington và những người đồng chí của ông trong sự kiện lịch sử lừng danh năm 1776 không có chút tự tin, hẳn quân đội của Cornwallis đã chinh phục được xứ sở này, để rồi ngày nay, nước Mỹ vẫn đang bị một hòn đảo bé nhỏ nằm cách nó 3.000 hải lý về phía Đông cai trị.

– Napoleon Hill

***

Nếu ví sự tự tin giống như sống lưng của con người thì thế giới này có hai loại người: một loại người không bao giờ đứng thẳng vì không có sống lưng và loại người thứ hai luôn tự đứng vững bằng chính khả năng của mình.

Thật tuyệt vời khi bạn có được một bộ óc thông minh cùng trí tưởng tượng phong phú và những tư tưởng lớn lao. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn kết hợp được tất cả các yếu tố đó với lòng tự tin để tạo dựng cho mình một cuộc sống ý nghĩa và đủ đầy .

Quả thật, thiếu lòng tự tin, con người sẽ chẳng làm nên trò trống gì. Nếu Columbus không tự tin vào phán đoán của mình thì có lẽ sẽ rất lâu sau đó, loài người mới tìm ra châu M ỹ . Nếu George Washington và những đồng chí của ông không tự tin thì có lẽ nước M ỹ ngày nay vẫn còn nằm trong vòng cai trị của một hòn đảo bé nhỏ.

Tầm gửi là một loại dây leo sống bám vào những cây to khác. Chúng hút nhựa cây chủ để sống và dần giết chết cây chủ ấy. Những người thiếu tự tin cũng giống như loài tầm gửi kia mà thôi. Họ trở thành gánh nặng cho gia đình và những người xung quanh khi không có khả năng tự quyết định cũng như chăm lo cho cuộc sống của mình.

Tự tin là nền tảng của thành công. Nó giúp con người tôi rèn bản lĩnh, nhân cách và nắm bắt kịp thời các cơ hội mà cuộc sống mang đến. Do đó, hãy hành động bằng tất cả sự tự tin của bạn. Hãy dùng sự tự tin ấy củng cố sức mạnh nội tại của bạn cũng như của những người xung quanh.

Dù bạn là ai, đang ở đâu hay làm bất kỳ công việc gì thì thành công cũng chỉ đến khi bạn có lòng tự tin.

Ngay từ hôm nay, bạn hãy đứng thẳng người lên một cách tự tin và thay đổi đời mình bằng cách thay đổi thái độ sống của bản thân.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.