You Can - Không Gì Là Không Thể

THÓI QUENNếu bạn để cho thói quen điều khiển mình thì hãy nuôi dưỡng những thói quen tốt.

– Elbert Hubbard

Đúng như người ta thường nói, chúng ta tạo ra thói quen, và thói quen làm nên chúng ta – bất kể đó là một thói quen tốt như đọc sách mỗi ngày, tập thể dục đều đặn hay thói quen hút thuốc lá. Những thói quen ấy có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của ta. Dù là thói quen tiêu cực hay tích cực, cũng đều bắt nguồn từ sự chọn lựa của mỗi người mà thôi.

– Don M . Green, Giám đốc điều hành Quỹ Napoleon Hill

Đầu tiên chúng ta tạo ra thói quen, rồi sau đó, thói quen định hình chúng ta theo cách mà nó muốn. Hãy chinh phục những thói quen xấu, nếu không, một ngày nào đó, chúng sẽ chỉ huy bạn.

– Rob Gilbert

Những người hay suy nghĩ lan man không bao giờ cố gắng kiểm soát tư tưởng mình, và họ cũng không phân biệt được sự khác biệt giữa những suy nghĩ tích cực và tiêu cực. Họ cho phép tâm trí mình bận rộn với bất kỳ ý nghĩ nào chợt đến trong đầu. Những người có thói quen suy nghĩ lan man như thế chắc chắn cũng sẽ lan man trong những lĩnh vực khác.

Thái độ tích cực là yếu tố đứng đầu trong danh sách 12 phẩm chất quý giá nhất. Chỉ những ai biết sử dụng thời gian một cách cẩn trọng và có thói quen kỷ luật tự giác thì mới có thể đạt được phẩm chất đó. Cho dù bạn dành bao nhiêu thời gian cho công việc của mình đi chăng nữa, nếu bạn không có thái độ, tinh thần tích cực thì hiệu quả công việc cũng chẳng là bao.

– Napoleon Hill

***

Thói quen là những hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần. Từ cái nháy mắt vô thức cho đến mọi chuyển động của vũ trụ đều chịu sự tác động của quy luật thói quen. Cuộc sống là một chuỗi các thói quen nối tiếp nhau. Những thói quen tốt sẽ mang đến cho bạn những lợi ích thiết thực. Ngược lại, những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt của bạn, và thậm chí, khiến bạn phải trả giá đắt. Thói quen có thể giúp bạn làm nên sự nghiệp nhưng cũng có thể phá tan cơ đồ của bạn, như nhà tự nhiên học người Pháp Jean Baptiste Lamarck đã nói: “Thói quen làm nên bản chất thứ hai của mỗi người”.

Thói quen được hình thành qua cơ chế “lặp đi lặp lại hành động” và không có đánh giá đạo đức nào đối với chúng. Thói quen chỉ có tốt hoặc xấu mà thôi. Nhưng điều đáng chú ý là trí não của con người lại hoạt động dựa trên quy luật thói quen nên việc kiểm soát thói quen là hết sức quan trọng. Điểm khác biệt giữa người lãnh đạo và những người hài lòng với vị trí của một nhân viên chính là khả năng kiểm soát tư tưởng. Trong khi người lãnh đạo luôn tìm cách kiểm soát suy nghĩ của mình thì những người còn lại thường cho phép tâm trí mình theo đuổi lan man hết ý nghĩ này tới ý nghĩ khác.

Ý nghĩ là thứ duy nhất bạn có thể kiểm soát hoàn toàn nếu bạn muốn. Não bộ của bạn sẽ ghi dấu một hành động nào đó khi bạn thực hiện nó lần đầu, sẽ trở thành nếp trong lần thứ hai và sẽ xuất hiện một con đường mòn trong lần thứ ba. Việc hình thành thói quen cũng giống như việc tiết kiệm tiền. Bạn có thể biến những đồng xu nhỏ hôm nay thành một gia sản kếch sù vào ngày mai, nếu biết cách tiết kiệm. Tương tự, những hành vi nhỏ nhất cũng có thể trở thành thói quen nếu chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần. Khi bạn hành động theo tiêu chí tích cực ngày qua ngày thì sẽ đến lúc, điều đó trở thành thói quen và nếp sống của bạn.

Hãy kiểm soát suy nghĩ để tiến đến làm chủ thói quen của mình.


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.