You Can - Không Gì Là Không Thể

SAI LẦMSai lầm lớn nhất trong cuộc đời là sợ mắc phải sai lầm.

– Elbert Hubbarb

Nếu kế hoạch thứ nhất bất thành thì lập một kế hoạch khác; nếu kế hoạch thứ hai thất bại thì lại lập một kế hoạch khác nữa, và cứ tiếp tục cho đến khi nào bạn thành công. Đa số những người thất bại gặp nhau ở một điểm: Thiếu sự kiên trì trong việc tạo ra những phép thử mới để thay thế những phép thử sai.

– Napoleon Hill

Rút ra bài học từ sai lầm của chính mình chỉ đơn giản là cách chúng ta nhìn nhận sự việc. Một kết quả không mong đợi có thể trở thành lý do để người này bỏ cuộc, nhưng với người khác, nó có thể trở thành bước đệm giúp anh ta tiến lên phía trước. Chấp nhận sai lầm như một bài học là động lực để chúng ta tiếp tục phấn đấu.

– Don M . Green, Giám đốc điều hành Quỹ Napoleon Hill

***

Sai lầm là một phần tất yếu trong cuộc sống. Không ai toàn diện đến mức không bao giờ phạm sai lầm. Nhưng điều đáng nói là chúng ta học được điều gì từ những sai lầm mình đã mắc phải.

Cách nhìn và ý chí của từng người dẫn đến các ứng xử khác nhau trước sai lầm. Với người này, sai lầm để lại những bài học bổ ích, những kinh nghiệm quý giá. Với người khác, sai lầm lại trở thành vỏ ốc để họ thu mình trong đó, không dám mạo hiểm lần nữa. Hãy biết chấp nhận sai lầm như một động lực để bạn tiếp tục phấn đấu. Nếu kế hoạch đầu tiên của bạn không mang lại hiệu quả thì hãy lập một kế hoạch khác; nếu vẫn thất bại, hãy thảo ra một kế hoạch khác nữa… Chinh phục thành công là hành trình không có điểm dừng. Hãy tiếp tục vững bước cho đến khi bạn đạt tới khát khao.

M ột lần, sau khi cha Henry Ward Beecher thuyết giáo tại giáo đường Plymouth ở Brooklyn, một chàng trai trẻ đến gặp ông và nói:

– Thưa cha Beecher, cha có biết rằng trong bài thuyết giáo của cha sáng nay có một lỗi ngữ pháp hay không? Beecher đáp:

– Chỉ một lỗi thôi ư? Ta nghĩ phải hàng chục lỗi cơ chứ.

Rõ ràng, 50 phần trăm sức mạnh của Beecher toát ra từ chính những lỗi lầm mà ông đã mắc phải. Chúng chứng tỏ ông vẫn là một con người trần tục như bao người khác. Điều khác biệt ở đây là ông dám thừa nhận sai sót để tự hoàn thiện bản thân.

Con người thường mắc phải một trong hai loại sai lầm sau đây: M ột loại sai lầm do thiếu hiểu biết và một loại sai lầm do bất cẩn. Trong khi những sai lầm do thiếu hiểu biết có thể được khắc phục bằng quyết tâm học hỏi không ngừng thì sai lầm do bất cẩn thường khiến con người trở nên yếu đuối và nhu nhược. Những người thường xuyên mắc phải loại sai lầm này luôn phải đối diện với thất bại vì họ đã lãng phí bầu nhiệt huyết và nguồn năng lượng của mình.

M ột trong những điều tốt đẹp mà bạn có thể làm mỗi ngày là hãy nỗ lực hết mình, và không sợ phạm sai lầm. Đừng chối bỏ, cũng đừng thất vọng nếu bạn mắc phải một sai lầm nào đó. Hãy tìm hiểu về chúng và rút ra những bài học hữu ích để tiếp tục tiến về phía trước!


Bạn có thể dùng phím mũi tên để lùi/sang chương. Các phím WASD cũng có chức năng tương tự như các phím mũi tên.